Xã anh hùng vươn mình phát triển

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Những ngày tháng 3 lịch sử, chúng tôi về thăm lại xã Kdang, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai. Vùng đất anh hùng năm xưa giờ đây đã “thay da đổi thịt” với những ngôi nhà khang trang mọc lên san sát, điện-đường-trường-trạm kiên cố, đời sống người dân khởi sắc từng ngày.

Xã Kdang có 10 thôn, làng với 2.815 hộ, trong đó, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 46,8%. Theo Phó Bí thư Đảng ủy xã Ngô Thanh Tùng: Trải qua 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, người dân xã Kdang luôn một lòng theo Đảng, đoàn kết để chiến thắng kẻ thù xâm lược, bảo vệ độc lập cho Tổ quốc.

Trên địa bàn xã có 1 Mẹ Việt Nam Anh hùng và 45 liệt sĩ. Ngày 27-2-2002, xã Kdang được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Năm 2015, Chính phủ đã tặng cờ thi đua cho Nhân dân và cán bộ xã Kdang.

duong-vao-lang-ktang-da-duoc-do-nhua-va-nhieu-ngoi-nha-xay-kien-co-moc-len.jpg
Đường vào làng Ktăng được bê tông hóa phẳng lì, sạch đẹp. Ảnh: L.N

Những năm qua, xã Kdang phối hợp với các ngành chức năng hướng dẫn nông dân chuyển đổi cây trồng, vật nuôi phù hợp; tăng cường ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất; vận động thành lập các tổ liên kết sản xuất, tổ hợp tác. Từ năm 1995, người dân xã Kdang đã mạnh dạn đưa cây cà phê vào trồng thử nghiệm. Đến nay, toàn xã có hơn 3.519 ha cà phê.

Năm 2000, cây cao su tiểu điền cũng bắt đầu được trồng trên đất Kdang và phát triển lên gần 70 ha ở thời điểm hiện tại. Ngoài cà phê, cao su, người dân còn đẩy mạnh phát triển cây ăn quả với diện tích khoảng 37 ha.

“Hơn 40 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ xã, đồng bào các dân tộc trên địa bàn xã Kdang đã phát huy truyền thống cách mạng, đoàn kết chung tay xây dựng và bảo vệ quê hương. Năm 2015, Kdang được UBND tỉnh công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới”-Phó Bí thư Đảng ủy xã chia sẻ.

Cách trung tâm xã khoảng 3 km, làng Ktăng có 220 hộ với 99% là người dân tộc thiểu số. Đến với làng Ktăng hôm nay, chúng ta dễ dàng nhận thấy sự đổi thay với nhiều tuyến đường bê tông phẳng lì, những ngôi nhà khang trang nằm san sát. Sinh ra và lớn lên ở làng Ktăng và từng tham gia cuộc chiến bảo vệ quê hương, ông Mớt (SN 1943) cảm nhận rõ sự đổi thay của buôn làng.

Ông kể: “Năm 1960, tôi đi bộ đội và tham gia chiến đấu ở khu vực xã Nam Hà Lòng và xã Bắc Hà Lòng (nay thuộc xã Kdang). Đến năm 1967, tôi bị thương và phục viên về lại địa phương sinh sống. Ngày xưa, người dân đói khổ lắm, chỉ có củ khoai, củ mì để ăn thôi. Những năm gần đây, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước nên cuộc sống của bà con dần được nâng lên, cái đói không còn quấn lấy nữa”.

Còn theo ông Xuin-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Ktăng: Người dân trong làng chủ yếu làm nông nghiệp với các loại cây trồng chính là cà phê, cao su và lúa nước. Chi bộ, Ban Nhân dân thôn và các hội, đoàn thể đã tập trung tuyên truyền, vận động người dân áp dụng khoa học-kỹ thuật vào sản xuất.

Đồng thời, vận động bà con tham gia các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học công nghệ, hướng dẫn kỹ thuật canh tác, tái canh cà phê, sản xuất cà phê theo tiêu chuẩn VietGAP, 4C và liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm.

Đến nay, làng chỉ còn 1 hộ nghèo và 2 hộ cận nghèo; thu nhập bình quân đầu người đạt 59,4 triệu đồng/năm. Mới đây, làng Ktăng đã được UBND huyện công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2024.

Tại làng Mrah, anh Hinh-Bí thư Chi bộ-cho hay: Làng hiện chỉ còn 1 hộ nghèo và 3 hộ cận nghèo. Hơn 50% hộ dân có thu nhập trên 100 triệu đồng/năm, bình quân thu nhập đạt 58 triệu đồng/người/năm. Được sự đầu tư của Nhà nước, 100% đường giao thông trong làng đã được bê tông hóa. Làng Mrah đã được UBND huyện công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2021.

Nhìn lại sự đổi thay của xã, Phó Bí thư Đảng ủy xã thông tin thêm: “Đến nay, xã Kdang đang chuyển mình một cách nhanh chóng, đời sống người dân được nâng lên, thu nhập bình quân đầu người đạt 58,4 triệu đồng/năm.

Ngoài ra, hệ thống đường giao thông từ trung tâm xã đi các thôn, làng và giao thông nội làng đã được bê tông hóa; nhà ở của người dân được xây dựng khang trang; trường học, trạm y tế, nhà văn hóa xã và các thôn, làng được đầu tư bài bản... Kết quả đó chính là động lực để xã tiếp tục vững bước phát triển trong giai đoạn mới”.

Có thể bạn quan tâm

Sáng mãi nghị lực nữ cựu chiến binh

Sáng mãi nghị lực nữ cựu chiến binh

(GLO)- Rời quân ngũ, từ hai bàn tay trắng, nhiều nữ cựu chiến binh tiếp tục phát huy bản lĩnh, bền bỉ gây dựng cơ nghiệp, vượt qua biến cố, lan tỏa nghĩa tình bằng những việc làm thiết thực, giữ vững phẩm chất người lính Cụ Hồ giữa đời thường.

Các mô hình sản xuất hiệu quả được triển khai tại xã An Lão đã tạo ra động lực giúp đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững.

An Lão ưu tiên nguồn lực cho công tác giảm nghèo

(GLO)- Những năm qua, xã An Lão (tỉnh Gia Lai) đã tập trung triển khai nhiều giải pháp giảm nghèo bền vững, phát huy hiệu quả các mô hình sản xuất và nguồn vốn tín dụng chính sách, giúp người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số từng bước vươn lên, ổn định cuộc sống.

Tình yêu kháng chiến - hạnh phúc trọn đời

Tình yêu kháng chiến - hạnh phúc trọn đời

(GLO)- Chiến tranh dẫu khốc liệt song từ sự đồng hành của những người cùng chung lý tưởng cách mạng, tình yêu đã đơm hoa kết trái, trở thành điểm tựa để người lính vững vàng giữa bom đạn, vun đắp nên hạnh phúc bền chặt sau ngày đất nước thống nhất.

Gia Lai - Nữ cán bộ chỉ huy tận tụy, lan tỏa hình ảnh đẹp “vì Nhân dân phục vụ”

Gia Lai - Nữ cán bộ chỉ huy tận tụy, lan tỏa hình ảnh đẹp “vì Nhân dân phục vụ”

(GLO)- Nhiều năm qua, Trung tá Đoàn Thị Mai Thoa - Phó Trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Gia Lai - đã trở thành hình ảnh tiêu biểu của người nữ cán bộ chỉ huy trong lực lượng Công an nhân dân thời kỳ mới: năng động, sáng tạo, tận tâm và gần dân.

null