Xã anh hùng vươn mình phát triển

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Những ngày tháng 3 lịch sử, chúng tôi về thăm lại xã Kdang, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai. Vùng đất anh hùng năm xưa giờ đây đã “thay da đổi thịt” với những ngôi nhà khang trang mọc lên san sát, điện-đường-trường-trạm kiên cố, đời sống người dân khởi sắc từng ngày.

Xã Kdang có 10 thôn, làng với 2.815 hộ, trong đó, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 46,8%. Theo Phó Bí thư Đảng ủy xã Ngô Thanh Tùng: Trải qua 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, người dân xã Kdang luôn một lòng theo Đảng, đoàn kết để chiến thắng kẻ thù xâm lược, bảo vệ độc lập cho Tổ quốc.

Trên địa bàn xã có 1 Mẹ Việt Nam Anh hùng và 45 liệt sĩ. Ngày 27-2-2002, xã Kdang được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Năm 2015, Chính phủ đã tặng cờ thi đua cho Nhân dân và cán bộ xã Kdang.

duong-vao-lang-ktang-da-duoc-do-nhua-va-nhieu-ngoi-nha-xay-kien-co-moc-len.jpg
Đường vào làng Ktăng được bê tông hóa phẳng lì, sạch đẹp. Ảnh: L.N

Những năm qua, xã Kdang phối hợp với các ngành chức năng hướng dẫn nông dân chuyển đổi cây trồng, vật nuôi phù hợp; tăng cường ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất; vận động thành lập các tổ liên kết sản xuất, tổ hợp tác. Từ năm 1995, người dân xã Kdang đã mạnh dạn đưa cây cà phê vào trồng thử nghiệm. Đến nay, toàn xã có hơn 3.519 ha cà phê.

Năm 2000, cây cao su tiểu điền cũng bắt đầu được trồng trên đất Kdang và phát triển lên gần 70 ha ở thời điểm hiện tại. Ngoài cà phê, cao su, người dân còn đẩy mạnh phát triển cây ăn quả với diện tích khoảng 37 ha.

“Hơn 40 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ xã, đồng bào các dân tộc trên địa bàn xã Kdang đã phát huy truyền thống cách mạng, đoàn kết chung tay xây dựng và bảo vệ quê hương. Năm 2015, Kdang được UBND tỉnh công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới”-Phó Bí thư Đảng ủy xã chia sẻ.

Cách trung tâm xã khoảng 3 km, làng Ktăng có 220 hộ với 99% là người dân tộc thiểu số. Đến với làng Ktăng hôm nay, chúng ta dễ dàng nhận thấy sự đổi thay với nhiều tuyến đường bê tông phẳng lì, những ngôi nhà khang trang nằm san sát. Sinh ra và lớn lên ở làng Ktăng và từng tham gia cuộc chiến bảo vệ quê hương, ông Mớt (SN 1943) cảm nhận rõ sự đổi thay của buôn làng.

Ông kể: “Năm 1960, tôi đi bộ đội và tham gia chiến đấu ở khu vực xã Nam Hà Lòng và xã Bắc Hà Lòng (nay thuộc xã Kdang). Đến năm 1967, tôi bị thương và phục viên về lại địa phương sinh sống. Ngày xưa, người dân đói khổ lắm, chỉ có củ khoai, củ mì để ăn thôi. Những năm gần đây, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước nên cuộc sống của bà con dần được nâng lên, cái đói không còn quấn lấy nữa”.

Còn theo ông Xuin-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Ktăng: Người dân trong làng chủ yếu làm nông nghiệp với các loại cây trồng chính là cà phê, cao su và lúa nước. Chi bộ, Ban Nhân dân thôn và các hội, đoàn thể đã tập trung tuyên truyền, vận động người dân áp dụng khoa học-kỹ thuật vào sản xuất.

Đồng thời, vận động bà con tham gia các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học công nghệ, hướng dẫn kỹ thuật canh tác, tái canh cà phê, sản xuất cà phê theo tiêu chuẩn VietGAP, 4C và liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm.

Đến nay, làng chỉ còn 1 hộ nghèo và 2 hộ cận nghèo; thu nhập bình quân đầu người đạt 59,4 triệu đồng/năm. Mới đây, làng Ktăng đã được UBND huyện công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2024.

Tại làng Mrah, anh Hinh-Bí thư Chi bộ-cho hay: Làng hiện chỉ còn 1 hộ nghèo và 3 hộ cận nghèo. Hơn 50% hộ dân có thu nhập trên 100 triệu đồng/năm, bình quân thu nhập đạt 58 triệu đồng/người/năm. Được sự đầu tư của Nhà nước, 100% đường giao thông trong làng đã được bê tông hóa. Làng Mrah đã được UBND huyện công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2021.

Nhìn lại sự đổi thay của xã, Phó Bí thư Đảng ủy xã thông tin thêm: “Đến nay, xã Kdang đang chuyển mình một cách nhanh chóng, đời sống người dân được nâng lên, thu nhập bình quân đầu người đạt 58,4 triệu đồng/năm.

Ngoài ra, hệ thống đường giao thông từ trung tâm xã đi các thôn, làng và giao thông nội làng đã được bê tông hóa; nhà ở của người dân được xây dựng khang trang; trường học, trạm y tế, nhà văn hóa xã và các thôn, làng được đầu tư bài bản... Kết quả đó chính là động lực để xã tiếp tục vững bước phát triển trong giai đoạn mới”.

Có thể bạn quan tâm

Cựu chiến binh xã Chư A Thai ra mắt mô hình tiết kiệm gây quỹ hỗ trợ con cháu hội viên khó khăn

Cựu chiến binh xã Chư A Thai ra mắt mô hình tiết kiệm gây quỹ hỗ trợ con cháu hội viên khó khăn

(GLO)- Ngày 12-3, Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Chư A Thai (tỉnh Gia Lai) ra mắt mô hình “Tiết kiệm gây quỹ hỗ trợ, đỡ đầu con cháu hội viên có hoàn cảnh khó khăn” giai đoạn 2025-2030. Đây là công trình chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai khảo sát chuẩn bị chương trình hỗ trợ người dân tại hai buôn kết nghĩa.

Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai khảo sát chuẩn bị chương trình hỗ trợ người dân tại hai buôn kết nghĩa

(GLO)- Ngày 12-3, đồng chí Huỳnh Kiên - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Biên tập Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai đến khảo sát thực tế tại buôn Ngôl và buôn Choanh (xã Uar) nhằm nắm bắt tình hình đời sống của người dân, chuẩn bị cho các hoạt động an sinh xã hội và Tháng Thanh niên năm 2026.

Ngăn chặn tà đạo núp bóng tôn giáo

Ngăn chặn tà đạo núp bóng tôn giáo

(GLO)- Thời gian qua, bọn phản động FULRO lưu vong móc nối với các đối tượng trong nước phục hồi tổ chức, núp bóng tôn giáo để lôi kéo người dân tham gia cái gọi là “Bana Đê ga Kon Kông”.

Tuần lễ áo dài tại các đơn vị

Rực rỡ “Tuần lễ Áo dài”

(GLO)- Hưởng ứng “Tuần lễ Áo dài” năm 2026 do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động, nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh đã tổ chức các hoạt động phong phú, tạo nên không khí sôi nổi nhân dịp kỷ niệm 116 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2026). 

Hỗ trợ gần 2,4 tỷ đồng cho người dân bị ảnh hưởng bởi hoạt động chở đất phục vụ thi công Dự án sân bay Phù Cát.

Hỗ trợ gần 2,4 tỷ đồng cho người dân bị ảnh hưởng bởi hoạt động chở đất thi công Dự án sân bay Phù Cát

(GLO)- Ngày 6-3, Ban Quản lý Dự án các công trình giao thông và dân dụng tỉnh Gia Lai cho biết: Các nhà thầu đã hỗ trợ gần 2,4 tỷ đồng cho người dân bị ảnh hưởng bởi hoạt động chở đất phục vụ Dự án đường cất hạ cánh số 2 và các công trình đồng bộ Cảng hàng không Phù Cát (gọi tắt Dự án).

Những con đường gắn kết tình làng nghĩa xóm

Những con đường gắn kết tình làng nghĩa xóm

(GLO)- Với sự chung sức, đồng lòng và tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng, người dân nhiều thôn, làng ở phía Tây tỉnh Gia Lai đã cùng nhau hiến đất, góp công, góp của để mở rộng, nâng cấp những tuyến đường giao thông nông thôn, góp phần giúp diện mạo quê hương tươi đẹp hơn.

null