(GLO)- Lợi dụng là tổ trưởng tổ vay vốn, Ksor H’Gon (SN 1989, trú thôn H’Lil 1, xã Ia Mrơn, huyện Ia Pa) đã chiếm đoạt hơn 1,2 tỷ đồng của người khác để tiêu xài cá nhân. Hậu quả, Ksor H’Gon phải trả giá 14 năm tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.
Bị cáo Ksor H’Gon tại phiên tòa. Ảnh: R.H
Theo lời kể của các bị hại, H’Gon từng là Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn H’Lil 1, xã Ia Mrơn. Năm 2021, ngoài công việc làm nông, H’Gon làm thêm “nghề tay trái” là cung cấp dịch vụ đáo hạn ngân hàng cho các khách hàng quen biết tại địa phương. Mục đích là giúp người dân gặp khó khăn có thể xoay xở tiền bạc để trả nợ đúng hạn, đồng thời cải thiện thu nhập cho chính bị cáo.
Từ ngày 3-12-2021 đến 13-1-2022, từ mối quan hệ quen biết, H’Gon đã tiếp cận, đặt vấn đề vay tiền của ông Đinh Văn Trường, bà A Hà và bà R’ô H’Ngunh (cùng trú xã Ia Mrơn) để đáo hạn ngân hàng và giải quyết công việc cá nhân. Tuy nhiên, sau khi vay và đáo hạn ngân hàng xong, thay vì trả lại khoản tiền đã vay như đã hẹn, H’Gon lại trốn tránh trách nhiệm, sử dụng số tiền này để trả nợ cho người khác và tiêu xài cá nhân. Tiếp đó, do không còn khả năng trả nợ, H’Gon đã bỏ trốn khỏi địa phương, khiến các bị hại rơi vào tình cảnh hoang mang, lo lắng. Tổng cộng số tiền H’Gon đã chiếm đoạt của ông Trường, bà A Hà và bà H’Ngunh là hơn 1,2 tỷ đồng. Sau đó, các bị hại đã làm đơn tố giác H’Gon về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản đến cơ quan Công an.
Ngày 28-9-2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can Ksor H’Gon về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Ngày 27-10-2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã ra quyết định truy nã đối với bị can Ksor H’Gon. Đến ngày 3-11-2023, Cơ quan điều tra đã bắt giữ H’Gon theo quyết định truy nã khi đang lẩn trốn tại huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.
Đối với bà H’Ngunh, chứng kiến người mà mình từng tin tưởng, nay lừa dối và thiếu trung thực trong công việc khiến bà vô cùng thất vọng không thể nguôi ngoai. Hiện tại, bà không chỉ mất tiền mà còn phải lao động cật lực để chi trả các khoản nợ do đã vay mượn của người khác trước đó. Bà H’Ngunh cho biết: H’Gon có quan hệ họ hàng và gọi bà bằng dì. Trước đây, H’Gon đã nhiều lần vay tiền của bà và đã trả đầy đủ. Năm 2021, H’Gon tiếp tục đặt vấn đề vay tiền để làm dịch vụ đáo hạn ngân hàng. Nghĩ giúp cháu trong công việc làm ăn là cần thiết nên bà đã tin tưởng và đi vay mượn thêm tiền của người khác để đảm bảo.
“Từ ngày 3-12-2021 đến ngày 4-1-2022, H’Gon đã 5 lần vay mượn của tôi với số tiền 780 triệu đồng để làm đáo hạn ngân hàng, nhưng đến ngày trả nợ, H’Gon chỉ hoàn trả 100 triệu đồng, còn lại thì không có khả năng thanh toán nên bỏ trốn khỏi địa phương. Tôi không ngờ rằng H’Gon lại lừa dối mình như vậy. Số tiền này, tôi cũng vay mượn từ người khác và giờ không biết làm sao để trả nợ. Hiện tại, tôi phải đi làm thuê và bán quần áo cũ ở chợ để kiếm sống, trong khi chủ nợ liên tục đòi tiền”-bà H’Ngunh bức xúc.
Còn bà A Hà chia sẻ: Ngày 11-1-2022, H’Gon đặt vấn đề vay tiền của bà để đáo hạn ngân hàng và giải quyết công việc cá nhân. H'Gon cũng cam kết trả lại tiền đúng thời gian quy định. “Lúc đặt vấn đề vay tiền, H’Gon đã nhiều lần đến nhà năn nỉ tôi cho vay. Tôi đồng ý cho vay số tiền 150 triệu đồng và có làm giấy mượn tiền. Tuy nhiên, đến ngày hẹn, H’Gon không trả tiền như cam kết mà bỏ trốn khỏi địa phương, còn số tiền 150 triệu đồng cũng bị nó chiếm đoạt”-bà A Hà bày tỏ.
Nói lời sau cùng đến hội đồng xét xử, bị cáo H’Gon không kìm nén được cảm xúc, rơi nước mắt ăn năn, hối hận về hành vi của mình. "Bị cáo thừa nhận đã làm tổn hại đến các bị hại, khiến họ rơi vào tình cảnh khó khăn, lo lắng. Bị cáo xin Hội đồng xét xử xem xét hoàn cảnh gia đình bị cáo, cho giảm nhẹ hình phạt để có cơ hội sớm trở về, tiếp tục làm việc để trả nợ khắc phục phần nào những thiệt hại mà mình đã gây ra. Bị cáo gửi lời xin lỗi đến các bị hại vì đã chiếm đoạt số tiền lớn, gây ra tổn thất và ảnh hưởng đến cuộc sống của họ”-bị cáo H’Gon nói.
Ngày 31-12-2024, Hội đồng xét xử sơ thẩm Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai đã tuyên phạt bị cáo Ksor H’Gon 14 năm tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.
(GLO)- Trong quý I-2025 (tính từ ngày 15-12-2024 đến ngày 14-3-2025), toàn quốc xảy ra 4.755 vụ tai nạn giao thông, làm chết 2.598 người, bị thương 3.198 người.
(GLO)- Chiều 31-3, tại UBND xã Ia Ka, Tòa án nhân dân huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) mở phiên tòa xét xử lưu động và tuyên phạt bị cáo Rơ Châm Soan (SN 2002, trú tại làng Bui, xã Ia Ka, huyện Chư Păh) 7 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.
Từ tháng 1/2021-1/2024, Phan Phạm Hà lợi dụng chức vụ quyền hạn là Tổng Giám đốc VEAM chỉ đạo cấp dưới thực hiện hợp thức thanh toán chi phí kê tăng khống giá trị hợp đồng gây thiệt hại hơn 3 tỷ đồng.
(GLO)- Sáng 31-3, Phòng Cảnh sát Hình sự (Công an tỉnh Gia Lai) cho biết vừa tiến hành bắt giữ đối tượng Nguyễn Tấn Dũng (SN 1997, trú tại xã Mỹ An, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang) để điều tra về hành vi giết người.
(GLO)- Sáng 31-3, Hội đồng xét xử sơ thẩm Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai đã tuyên phạt bị cáo Đỗ Đăng Trường (SN 1988, trú tại làng Blang 3, xã Ia Dêr, huyện Ia Grai) 19 năm tù về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”.
(GLO)- Sáng 31-3, Cơ quan An ninh Điều tra Công an tỉnh Gia Lai cho biết đã phát lệnh truy nã đối tượng Phan Văn Kha (SN 1991, trú tại xã Tú An, thị xã An Khê) và Nguyễn Văn Long (SN 1995, trú tại xã Nghĩa An, huyện Kbang) về hành vi đánh bạc.
(GLO)- Chiều 30-3, theo nguồn tin của Báo Gia Lai, Phòng Cảnh sát Hình sự (Công an tỉnh) đang phối hợp với Công an xã Kon Gang (huyện Đak Đoa) khẩn trương điều tra đối tượng đã chặt phá vườn chanh dây của người dân để xử lý theo quy định của pháp luật.
Cơ quan điều tra xác định, người xin cấp phiếu lý lịch tư pháp phải trả khoảng 2 triệu đồng/hồ sơ, bao gồm phí 'làm nhanh' và các chi phí phát sinh như dịch thuật, bưu chính, chuyển phát nhanh...
Nam nhân viên giao hàng (shipper) xảy ra xô xát nhẹ với nữ khách hàng. Sau khi lên xe máy rời đi, shipper bị chồng của người phụ nữ này lái ô tô truy đuổi và chém vào đầu gây thương tích.
(GLO)- Thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ Công an xã Ia O (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) đã bám sát cơ sở, triển khai có hiệu quả công tác đấu tranh phòng-chống các loại tội phạm, đảm bảo an toàn giao thông và nâng cao kiến thức pháp luật cho người dân địa phương.
(GLO)- Phòng An ninh mạng và Phòng-chống tội phạm công nghệ cao (Công an tỉnh Gia Lai) vừa có Công văn gửi Công an cấp xã trên địa bàn tỉnh về việc tăng cường công tác tuyên truyền phương thức, thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng.
(GLO)- Chiều 29-3, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Gia Lai cho biết đã tạm giữ hình sự 3 đối tượng cùng trú tại TP. Pleiku để điều tra về hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy.
Ông Hoàng Quốc Hùng bị cáo buộc đã cùng các đồng phạm nhận hối lộ hơn 43 tỉ đồng để làm dịch vụ giải quyết hơn 55 ngàn hồ sơ cấp phiếu lý lịch tư pháp.
Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an đưa ra khuyến cáo người dân, đặc biệt là KOL, quản trị các trang, kênh, nhóm mạng xã hội không đăng tải, chia sẻ, tán phát thông tin sai sự thật, gây bức xúc dư luận.
(GLO)- Ngày 27-3, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Gia Lai đã có Quyết định số 51/QĐ-STP về việc thành lập đoàn điều tra, khảo sát tình hình thi hành pháp luật năm 2025 trên địa bàn tỉnh.
(GLO)- Chỉ trong một thời gian ngắn, nhiều cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Gia Lai tiến hành sáp nhập nhằm đảm bảo tinh gọn bộ máy, cùng với đó là việc thu nộp, cấp đổi con dấu mới theo quy định.
HĐXX cấp phúc thẩm bác kháng cáo, tuyên tịch thu 6 tấn vàng thỏi (gần 8.500 tỉ đồng) trong vụ án Nguyễn Thị Minh Phụng và đồng phạm buôn lậu, để sung công quỹ nhà nước.
(GLO)- Ngày 26-3, Công an tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị trực tuyến giao ban công tác quý I-2025. Thiếu tướng Rah Lan Lâm-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh chủ trì hội nghị.