Vướng lao lý vì lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Lợi dụng là tổ trưởng tổ vay vốn, Ksor H’Gon (SN 1989, trú thôn H’Lil 1, xã Ia Mrơn, huyện Ia Pa) đã chiếm đoạt hơn 1,2 tỷ đồng của người khác để tiêu xài cá nhân. Hậu quả, Ksor H’Gon phải trả giá 14 năm tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

z6195777995248-7ba066073a4b082190a26f9281182e71.jpg
Bị cáo Ksor H’Gon tại phiên tòa. Ảnh: R.H

Theo lời kể của các bị hại, H’Gon từng là Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn H’Lil 1, xã Ia Mrơn. Năm 2021, ngoài công việc làm nông, H’Gon làm thêm “nghề tay trái” là cung cấp dịch vụ đáo hạn ngân hàng cho các khách hàng quen biết tại địa phương. Mục đích là giúp người dân gặp khó khăn có thể xoay xở tiền bạc để trả nợ đúng hạn, đồng thời cải thiện thu nhập cho chính bị cáo.

Từ ngày 3-12-2021 đến 13-1-2022, từ mối quan hệ quen biết, H’Gon đã tiếp cận, đặt vấn đề vay tiền của ông Đinh Văn Trường, bà A Hà và bà R’ô H’Ngunh (cùng trú xã Ia Mrơn) để đáo hạn ngân hàng và giải quyết công việc cá nhân. Tuy nhiên, sau khi vay và đáo hạn ngân hàng xong, thay vì trả lại khoản tiền đã vay như đã hẹn, H’Gon lại trốn tránh trách nhiệm, sử dụng số tiền này để trả nợ cho người khác và tiêu xài cá nhân. Tiếp đó, do không còn khả năng trả nợ, H’Gon đã bỏ trốn khỏi địa phương, khiến các bị hại rơi vào tình cảnh hoang mang, lo lắng. Tổng cộng số tiền H’Gon đã chiếm đoạt của ông Trường, bà A Hà và bà H’Ngunh là hơn 1,2 tỷ đồng. Sau đó, các bị hại đã làm đơn tố giác H’Gon về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản đến cơ quan Công an.

Ngày 28-9-2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can Ksor H’Gon về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Ngày 27-10-2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã ra quyết định truy nã đối với bị can Ksor H’Gon. Đến ngày 3-11-2023, Cơ quan điều tra đã bắt giữ H’Gon theo quyết định truy nã khi đang lẩn trốn tại huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.

Đối với bà H’Ngunh, chứng kiến người mà mình từng tin tưởng, nay lừa dối và thiếu trung thực trong công việc khiến bà vô cùng thất vọng không thể nguôi ngoai. Hiện tại, bà không chỉ mất tiền mà còn phải lao động cật lực để chi trả các khoản nợ do đã vay mượn của người khác trước đó. Bà H’Ngunh cho biết: H’Gon có quan hệ họ hàng và gọi bà bằng dì. Trước đây, H’Gon đã nhiều lần vay tiền của bà và đã trả đầy đủ. Năm 2021, H’Gon tiếp tục đặt vấn đề vay tiền để làm dịch vụ đáo hạn ngân hàng. Nghĩ giúp cháu trong công việc làm ăn là cần thiết nên bà đã tin tưởng và đi vay mượn thêm tiền của người khác để đảm bảo.

“Từ ngày 3-12-2021 đến ngày 4-1-2022, H’Gon đã 5 lần vay mượn của tôi với số tiền 780 triệu đồng để làm đáo hạn ngân hàng, nhưng đến ngày trả nợ, H’Gon chỉ hoàn trả 100 triệu đồng, còn lại thì không có khả năng thanh toán nên bỏ trốn khỏi địa phương. Tôi không ngờ rằng H’Gon lại lừa dối mình như vậy. Số tiền này, tôi cũng vay mượn từ người khác và giờ không biết làm sao để trả nợ. Hiện tại, tôi phải đi làm thuê và bán quần áo cũ ở chợ để kiếm sống, trong khi chủ nợ liên tục đòi tiền”-bà H’Ngunh bức xúc.

Còn bà A Hà chia sẻ: Ngày 11-1-2022, H’Gon đặt vấn đề vay tiền của bà để đáo hạn ngân hàng và giải quyết công việc cá nhân. H'Gon cũng cam kết trả lại tiền đúng thời gian quy định. “Lúc đặt vấn đề vay tiền, H’Gon đã nhiều lần đến nhà năn nỉ tôi cho vay. Tôi đồng ý cho vay số tiền 150 triệu đồng và có làm giấy mượn tiền. Tuy nhiên, đến ngày hẹn, H’Gon không trả tiền như cam kết mà bỏ trốn khỏi địa phương, còn số tiền 150 triệu đồng cũng bị nó chiếm đoạt”-bà A Hà bày tỏ.

Nói lời sau cùng đến hội đồng xét xử, bị cáo H’Gon không kìm nén được cảm xúc, rơi nước mắt ăn năn, hối hận về hành vi của mình. "Bị cáo thừa nhận đã làm tổn hại đến các bị hại, khiến họ rơi vào tình cảnh khó khăn, lo lắng. Bị cáo xin Hội đồng xét xử xem xét hoàn cảnh gia đình bị cáo, cho giảm nhẹ hình phạt để có cơ hội sớm trở về, tiếp tục làm việc để trả nợ khắc phục phần nào những thiệt hại mà mình đã gây ra. Bị cáo gửi lời xin lỗi đến các bị hại vì đã chiếm đoạt số tiền lớn, gây ra tổn thất và ảnh hưởng đến cuộc sống của họ”-bị cáo H’Gon nói.

Ngày 31-12-2024, Hội đồng xét xử sơ thẩm Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai đã tuyên phạt bị cáo Ksor H’Gon 14 năm tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Có thể bạn quan tâm

Sai sự thật về quy định điều khiển xe máy của người từ 16 tuổi

Thông tin "từ ngày 15/8/2026, người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi đi mọi loại xe máy bị phạt" là sai sự thật

Quy định xử phạt vi phạm hành chính, nhằm thống nhất cách xác định đối tượng vi phạm đối với hành vi điều khiển xe mô-tô khi chưa đủ tuổi theo quy định của pháp luật; không phải quy định cấm người từ đủ 16 tuổi điều khiển xe gắn máy.

Gia Lai: Quán triệt triển khai quy định mới về sát hạch, cấp giấy phép lái xe

Gia Lai: Quán triệt, triển khai quy định mới về công tác sát hạch, cấp giấy phép lái xe

(GLO)- Ngày 4-7, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai các quy định mới của Bộ Công an về công tác sát hạch, cấp giấy phép lái xe có hiệu lực từ ngày 1-7-2026 cho cán bộ, chiến sĩ làm công tác sát hạch, cấp giấy phép lái xe trên địa bàn tỉnh.

Kiên quyết ngăn chặn thanh thiếu niên tụ tập, gây rối dịp hè

Kiên quyết ngăn chặn thanh thiếu niên tụ tập, gây rối dịp hè

(GLO)- Thực hiện Kế hoạch cao điểm bảo đảm trật tự, ATGT đối với thanh thiếu niên trong dịp hè 2026 (từ ngày 25-6 đến 25-8), lực lượng CSGT Công an tỉnh Gia Lai phối hợp với Công an các xã, phường tuần tra, kiểm soát trên các tuyến trọng điểm nhằm kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm.

Công an phường Pleiku bắt giữ đối tượng tàng trữ ma túy

Bắt giữ đối tượng tàng trữ ma túy

(GLO)- Trong khi mang theo ma túy đi trên đường Tôn Thất Tùng (phường Pleiku, tỉnh Gia Lai), 1 đối tượng có nhiều tiền án đã bị lực lượng Cảnh sát 113 và Công an phường Pleiku bắt giữ.

Bắt đôi nam nữ 17 tuổi chuyên trộm xe công nông

Bắt đôi nam nữ 17 tuổi chuyên trộm xe công nông

(GLO)- Không có việc làm ổn định, lười lao động nên đôi nam nữ 17 tuổi đã nảy sinh ý định trộm cắp. Đối tượng thường xuyên nhắm vào công nông của người dân để sơ hở không có người trông coi ở địa bàn 2 tỉnh Gia Lai và Đắk Lắk.

null