Việt Nam nỗ lực cùng cộng đồng quốc tế đảm bảo tương lai an toàn cho trẻ em

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Để nâng cao hiệu quả bảo vệ trẻ em trong xung đột, Việt Nam cho rằng cần tăng cường hợp tác, phối hợp giữa các quốc gia thành viên và các cơ quan liên quan của Liên hợp quốc.
Trẻ em bên đống đổ nát của trường học bị trúng không kích của Israel tại thành phố Gaza ngày 25/6. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trẻ em bên đống đổ nát của trường học bị trúng không kích của Israel tại thành phố Gaza ngày 25/6. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 27/6, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tổ chức Phiên thảo luận mở về chủ đề bảo vệ trẻ em trong xung đột vũ trang dưới sự chủ trì của Hàn Quốc - quốc gia giữ cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an trong tháng này.

Tham dự và phát biểu tại phiên họp có nguyên Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-Moon cùng đại diện của hơn 80 nước và một số tổ chức quốc tế liên quan.

Tại Phiên thảo luận, hầu hết ý kiến đều bày tỏ quan ngại về xu hướng gia tăng đáng kể các hành vi xâm phạm đối với trẻ em trong xung đột khiến nhiều trẻ thiệt mạng, bị thương hoặc ly tán. Cùng với đó là tình trạng trẻ em bị ép làm lính, trở thành nạn nhân của bạo lực tình dục và bị cản trở tiếp cận nhân đạo.

Nhiều quốc gia lên án các hành vi sát hại trẻ em trong những cuộc xung đột và tấn công vào các cơ sở giáo dục, y tế đang diễn ra ở nhiều nơi trên thế giới.

Phát biểu tại phiên họp, Công sứ Nguyễn Hoàng Nguyên - Phó Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, nhấn mạnh ưu tiên hàng đầu của cộng đồng quốc tế cũng như mỗi quốc gia là giải quyết nguyên nhân gốc rễ của xung đột thông qua thúc đẩy phát triển bền vững, giúp trẻ em tránh được hậu quả của chiến tranh và bạo lực.

Đại diện Việt Nam khẳng định việc bảo đảm tôn trọng Hiến chương Liên hợp quốc, luật pháp quốc tế và luật nhân đạo quốc tế có ý nghĩa then chốt trong công tác bảo vệ trẻ em. Tất cả các bên trong xung đột phải tuân thủ các nghĩa vụ theo luật pháp quốc tế và các nghị quyết liên quan của Liên hợp quốc, trong đó có Nghị quyết 2573 (năm 2021) của Hội đồng Bảo an do Việt Nam đề xuất về bảo vệ dân thường và cơ sở hạ tầng dân sự thiết yếu.

Để nâng cao hiệu quả bảo vệ trẻ em trong xung đột, Phó Trưởng Phái đoàn Việt Nam cho rằng cần tăng cường hợp tác, phối hợp giữa các quốc gia thành viên và các cơ quan liên quan của Liên hợp quốc như Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), Chương trình phát triển của Liên hợp quốc (UNDP), các Phái bộ gìn giữ hòa bình… Cách tiếp cận toàn diện này giúp tạo ra khuôn khổ gắn kết các nhiệm vụ duy trì hòa bình, phát triển kinh tế với công tác bảo vệ trẻ em cả trước, trong và sau xung đột.

Nhân dịp này, Việt Nam khẳng định sẽ hợp tác chặt chẽ với cộng đồng quốc tế, Liên hợp quốc và các bên liên quan khác trong việc ngăn ngừa và giải quyết xung đột, góp phần bảo đảm tương lai an toàn và tốt đẹp cho tất cả trẻ em trên thế giới.

Có thể bạn quan tâm

Dừa Gia Lai vươn mình giữa Trường Sa

Dừa Gia Lai vươn mình giữa Trường Sa

(GLO)- Giữa trùng khơi Trường Sa, những hàng dừa xanh từ Gia Lai vươn mình mạnh mẽ trước nắng gió biển đảo. Không chỉ tạo bóng mát, mỗi cây dừa còn mang theo tình cảm của đất liền gửi đến đảo xa, trở thành biểu tượng của sức sống bền bỉ, niềm tin son sắt và tình yêu biển đảo quê hương.

Tỏa sáng những tấm gương “Tàn nhưng không phế”

Tỏa sáng những tấm gương “Tàn nhưng không phế”

(GLO)- Đúng dịp kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026), Hội Người mù Việt Nam đã tổng kết và trao giải cuộc thi Khắc sâu lời Bác - tỏa sáng tấm gương “Tàn nhưng không phế”, lan tỏa những câu chuyện cảm động về tinh thần vượt khó của người khiếm thị.

 Mầm xanh trên cát mặn ở đảo Sinh Tồn Đông

Mầm xanh trên cát mặn ở đảo Sinh Tồn Đông

(GLO)- Giữa trùng khơi Trường Sa, đảo Sinh Tồn Đông vẫn xanh mướt những vườn rau, hàng phong ba, bàng vuông trước nắng gió khắc nghiệt. Những mầm xanh trên cát mặn không chỉ giúp bảo đảm đời sống bộ đội mà còn thể hiện ý chí, nghị lực và tinh thần tự lực, tự cường của quân dân trên đảo.

Gia Lai dẫn đầu cả nước về liên thông dữ liệu HIS đến eMCH

Gia Lai dẫn đầu cả nước về liên thông dữ liệu HIS đến eMCH

(GLO)- Trong 2 ngày 27 và 28-5, tại Gia Lai, Cục Bà mẹ và Trẻ em (Bộ Y tế) phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tổ chức lớp tập huấn hướng dẫn kết nối phần mềm Quản lý thông tin bệnh viện (HIS) đến Hệ thống thông tin lĩnh vực sức khỏe bà mẹ - trẻ em, sức khỏe sinh sản (eMCH).

null