Việc làm nhỏ, nghĩa tình sâu

(GLO)- Cắt tóc miễn phí, tặng quần áo cũ cho người nghèo là những việc làm nhỏ nhưng chứa đựng nghĩa tình mà Đồn Biên phòng Ia Nan (huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) dành tặng cho người dân tại địa bàn đứng chân.
Cầm trên tay vài bộ áo quần còn khá mới, chị Ksor Phiêng (làng Tung, xã Ia Nan) rất phấn khởi. Nhìn cậu con trai 10 tuổi với mái tóc vừa được cắt tỉa gọn gàng, gương mặt chị càng thêm rạng rỡ. Chị Phiêng chia sẻ, do cuộc sống khó khăn, vợ chồng chị thường xuyên ở trên rẫy, ít có thời gian quan tâm đến con cái. Nhờ có Bộ đội Biên phòng chăm lo đến đời sống, không riêng gia đình chị mà người dân trên địa bàn đều rất vui và an tâm.
Từ năm 2018 đến nay, Đồn Biên phòng Ia Nan triển khai mô hình “Tay kéo Biên phòng” cắt tóc miễn phí cho người dân vào thứ bảy hoặc chủ nhật hàng tuần. Đại úy Phan Trung Tình-Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Ia Nan-cho hay: Đơn vị thành lập 1 tổ gồm những chiến sĩ có năng khiếu cắt tóc. Các thành viên trong tổ phối hợp với Đoàn Thanh niên các thôn, làng cắt tóc miễn phí cho người già, trẻ nhỏ. “Tiệm cắt tóc di động” có thể thực hiện tại nhà văn hóa, nhà sinh hoạt cộng đồng hoặc sân trường. Mặc dù cắt tóc miễn phí song các tay kéo cũng phải dựa trên nhu cầu, sở thích của từng “khách hàng”. Trong quá trình cắt tóc, cán bộ, chiến sĩ còn tranh thủ nắm bắt thêm về tình hình học tập của các cháu học sinh, nhu cầu, nguyện vọng của người dân.
Các tay kéo biên phòng cắt tóc miễn phí cho các em nhỏ. Ảnh: Phương Dung
Cán bộ Đồn Biên phòng Ia Nan cắt tóc miễn phí cho các em nhỏ. Ảnh: Phương Dung
Riêng mô hình “Tủ quần áo từ thiện” đã được đơn vị duy trì hơn 1 năm qua. Ban đầu, một số cán bộ trong đơn vị gom quần áo cũ của gia đình, người thân đem lên tặng hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, sau đó phát triển dần lên. Trung úy Hoàng Văn Thủy-Đội trưởng Đội Vận động quần chúng-thông tin: Việc cắt tóc miễn phí và tặng quần áo cũ diễn ra cùng 1 ngày, tại cùng một địa điểm và luân phiên ở các làng.
Để tất cả người dân có nhu cầu đều được cắt tóc và nhận quần áo, trước đó, cán bộ Biên phòng trực tiếp gặp già làng, trưởng thôn hoặc bí thư chi đoàn để sắp xếp thời gian, địa điểm cũng như thông báo cho người dân biết. Đặc biệt, số quần áo cũ sau khi gom từ nhiều nguồn, đơn vị sẽ phân công cán bộ kiểm tra kỹ để loại bỏ những cái không thể sử dụng, đồng thời phân loại áo quần theo từng độ tuổi. Chỉ tính từ đầu năm đến nay, “Tủ quần áo từ thiện” của đơn vị đã trao tặng hơn 600 bộ đến tận tay người dân. 
Cán bộ Đồn Biên phòng Ia Nan (huyện Đức Cơ) tặng quần áo cũ cho người dân. Ảnh: Phương Dung
Cán bộ Đồn Biên phòng Ia Nan tặng quần áo cũ cho người dân. Ảnh: Phương Dung
Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Ia Nan cho biết thêm, hàng năm, đơn vị còn triển khai lực lượng tham gia cùng địa phương dọn vệ sinh giọt nước, phát quang đường làng, làm hàng rào, đào hố rác. Hiện đơn vị nhận giúp đỡ 2 hộ dân ở làng Tung vươn lên thoát nghèo. Theo đó, đơn vị đã xây dựng kế hoạch và phân công 4 cán bộ trực tiếp nắm tình hình để có biện pháp giúp đỡ.
Đơn vị cũng đã trích kinh phí, cử cán bộ tham gia xây dựng cho mỗi hộ 1 nhà tiêu hợp vệ sinh, đồng thời trực tiếp vào rẫy giúp người dân đào hố trồng điều và hướng dẫn cách chăm sóc. Ông Rơ Mah Blúp (làng Tung) bày tỏ: “Tôi có 2 ha đất nhưng mới chỉ trồng được 8 sào điều. Mới đây, Đồn đã cử người vào tận nơi giúp gia đình đào 150 hố trồng điều”.
Nhận được tình cảm của những người lính Biên phòng, người dân cũng dần ý thức và trách nhiệm hơn trong việc chung sức tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc. Theo Đại úy Phan Trung Tình, mỗi khi có người lạ vào làng, bà con đều gọi điện thoại báo ngay cho Bộ đội Biên phòng.
PHƯƠNG DUNG

Có thể bạn quan tâm

Vietcombank Chi nhánh Gia Lai và Chi nhánh Bắc Gia Lai: Trao tặng 1.000 suất quà Tết cho người nghèo

Vietcombank Chi nhánh Gia Lai và Chi nhánh Bắc Gia Lai: Trao tặng 1.000 suất quà Tết cho người nghèo

(GLO)- Sáng 18-1, Vietcombank Chi nhánh Gia Lai và Vietcombank Chi nhánh Bắc Gia Lai đồng thực hiện chương trình an sinh xã hội “Vietcombank chung tay vì người nghèo” trao tặng 1.000 suất quà Tết cho các hộ nghèo trên địa bàn TP. Pleiku và các huyện, thị xã. Đây là hoạt động mang đậm tính nhân văn của Vietcombank nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.
Agribank Chi nhánh Đông Gia Lai trao tặng 1.000 phần quà Tết cho hộ nghèo và gia đình chính sách

Agribank Chi nhánh Đông Gia Lai trao tặng 1.000 phần quà Tết cho hộ nghèo và gia đình chính sách

(GLO)- Ngày 16-1 vừa qua, Agribank Chi nhánh Đông Gia Lai phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương trao tặng 40 phần quà Tết cho các hộ nghèo và gia đình chính sách tại phường Thắng Lợi và xã Ia Kênh (TP. Pleiku). Đây là hoạt động an sinh xã hội mang đậm tính nhân văn được Agribank Chi nhánh Đông Gia Lai thực hiện mỗi dịp Tết đến, Xuân về.
Ấm lòng Tết tha hương

Ấm lòng Tết tha hương

(GLO)- Tết là đoàn viên, là đầm ấm sum họp song vẫn có những người vì hoàn cảnh khó khăn mà phải đón Tết xa quê. Dù vậy, tình người hiển hiện khiến họ cũng cảm thấy ấm lòng.
Ngân hàng Chính sách Xã hội Chi nhánh tỉnh Gia Lai tặng quà Tết cho hộ nghèo và gia đình chính sách

Ngân hàng Chính sách Xã hội Chi nhánh tỉnh Gia Lai tặng quà Tết cho hộ nghèo và gia đình chính sách

(GL)-Ngày 13-1, Ngân hàng Chính sách Xã hội Chi nhánh tỉnh Gia Lai phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tặng quà Tết cho 100 hộ nghèo và gia đình chính sách tại xã Ia Púch, huyện Chư Prông. Đây là hoạt động an sinh xã hội thường niên của Ngân hàng trước thềm đón Xuân mới.
Gia Lai: Bàn giao nhà cho hộ nghèo

Gia Lai: Bàn giao nhà cho hộ nghèo

(GLO)- Ngày 11-1, Ủy ban MTTQ Việt Nam thị trấn Phú Thiện (huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai) tổ chức lễ bàn giao nhà “đại đoàn kết“ cho hộ nghèo khó khăn về nhà ở trên địa bàn.
Tặng quà Tết cho Việt kiều nghèo tại Campuchia

Tặng quà Tết cho Việt kiều nghèo tại Campuchia

(GLO)- Sáng 12-1, bà Phạm Thị Lan-Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai và ông Lâm Thế Tổng-Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh đã đi thăm và trao tặng 100 suất quà Tết cho Việt kiều nghèo tại tỉnh Ratanakiri (Vương quốc Campuchia).
Tặng trên 1.000 suất quà Tết cho hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn

Tặng trên 1.000 suất quà Tết cho hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn

(GLO)- Sáng 8-1, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai, Hội Chữ thập đỏ huyện Đak Pơ và thị xã An Khê phối hợp với Quỹ Thiện tâm Tập đoàn Vingroup (TP. Hà Nội) tổ chức tặng quà nhân dịp Tết Nguyên đán cho hộ nghèo, cận nghèo, người bị nhiễm chất độc da cam, hộ có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.
Kbang bàn giao 2 căn nhà tình nghĩa cho hộ nghèo

Kbang bàn giao 2 căn nhà tình nghĩa cho hộ nghèo

(GLO)- Ngày 4-1, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Kbang phối hợp với Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam-Chi nhánh Nam Gia Lai (BIDV Nam Gia Lai) tổ chức bàn giao 2 căn nhà tình nghĩa cho hộ nghèo gặp khó khăn về nhà ở trên địa bàn xã Lơ Ku.
Tặng trên 1.500 suất quà cho người nghèo và học sinh khó khăn

Tặng trên 1.500 suất quà cho người nghèo và học sinh khó khăn

(GLO)- Ngày 4-1, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai, Hội Chữ thập đỏ huyện Ia Grai và Đức Cơ phối hợp với chùa Di Đà (huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh), Trường THCS Tôn Đức Thắng (phường Thống Nhất, TP. Pleiku) cùng chính quyền địa phương tổ chức chương trình “Tết nhân ái“ và tặng quà cho người nghèo, học sinh khó khăn tại địa phương.
Kết nối những trái tim tình nguyện trên cao nguyên Gia Lai

Kết nối những trái tim tình nguyện trên cao nguyên Gia Lai

(GLO)- Tại xã Ia Khươl, Mạng lưới Tình nguyện quốc gia khu vực Tây Nguyên phối hợp cùng Huyện Đoàn, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam huyện Chư Păh tổ chức Liên hoan các câu lạc bộ (CLB), đội, nhóm tình nguyện năm 2022. Liên hoan là dịp tôn vinh những đóng góp của các thủ lĩnh, tình nguyện viên tiêu biểu, đồng thời tạo cơ hội gắn kết, chung tay thực hiện những hoạt động vì cộng đồng.
Chung tay lan tỏa lòng nhân ái

Chung tay lan tỏa lòng nhân ái

(GLO)- Toàn tỉnh Gia Lai có khoảng 50 câu lạc bộ (CLB), hội, nhóm thiện nguyện hoạt động hiệu quả, thiết thực. Nổi bật trong số đó có CLB Thiện nguyện Kbang và CLB thiện nguyện “Ngôi nhà yêu thương“.