Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng thăm và làm việc tại Gia Lai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Chiều 25-6, tại Hội trường 2-9 (TP. Pleiku), Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội-bà Tòng Thị Phóng đã có buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Gia Lai cùng đại diện lãnh đạo một số ban của Tỉnh ủy.

Nội dung buổi làm việc xoay quanh đánh giá tình hình phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Gia Lai trong 6 tháng đầu năm; mục tiêu, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2013; tình hình triển khai thực hiện Quy định 165-QĐ/TW ngày 18-2-2013 của Bộ Chính trị về việc lấy phiếu tín nhiệm hằng năm đối với thành viên lãnh đạo cấp ủy và cán bộ lãnh đạo trong các cơ quan đảng, nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị-xã hội và Nghị quyết số 35/2012/QH13 ngày 21-11-2012 của Quốc hội về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, Hội đồng Nhân dân bầu hoặc phê chuẩn.
 

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Lê Hòa
Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Lê Hòa

Thay mặt lãnh đạo địa phương, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai-ông Phạm Đình Thu đã thông báo ngắn gọn các kết quả trên các mặt kinh tế-xã hội, an ninh-quốc phòng địa phương đã đạt được trong 6 tháng đầu năm; mục tiêu nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2013. Báo cáo chỉ rõ, 6 tháng đầu năm 2013, mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng tình hình kinh tế của tỉnh cơ bản vẫn giữ được mức tăng trưởng ổn định: Tốc độ tăng trưởng kinh tế ước đạt 9,73%. Giá trị sản xuất công nghiệp đạt hơn 6.780 tỷ đồng (tăng 8,9% so cùng kỳ năm 2012). Tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ đạt hơn 15.000 tỷ đồng (tăng 16,8% so với cùng kỳ). Giá trị kim ngạch xuất khẩu đạt gần 122 triệu USD, bằng 47,9% so cùng kỳ. Tổng vốn đầu tư phát triển trên địa bàn thực hiện được hơn 5.413 tỷ đồng (tăng 4,6% so với cùng kỳ). Tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt hơn 1.750 tỷ đồng, đạt 48,6% kế hoạch, bằng 98,7% so với cùng kỳ. Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đến nay toàn tỉnh có 3 xã đạt từ 15 đến 18 tiêu chí, 12 xã đạt từ 10 đến 14 tiêu chí, 113 xã đạt từ 5 đến 9 tiêu chí và 57 xã đạt dưới 5 tiêu chí. Công tác xóa đói giảm nghèo và thực hiện chính sách an sinh xã hội được triển khai tích cực và đạt một số kết quả quan trọng; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 19,93% (hiện toàn tỉnh còn 60.048 hộ nghèo, trong đó hộ nghèo là người dân tộc thiểu số chiếm tỷ trọng cao (49.642 hộ), chiếm 82,67% so với tổng số hộ nghèo của tỉnh. Tình hình an ninh-quốc phòng tuy phức tạp nhưng cơ bản vẫn được giữ vững...

Ông Phạm Đình Thu cũng báo cáo tình hình triển khai thực hiện Quy định 165-QĐ/TW ngày 18-2-2013 của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 35/2012/QH13 ngày 21-11-2012 của Quốc hội. Theo đó, thực hiện sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đến nay, HĐND tỉnh đã ban hành các văn bản triển khai việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do HĐND bầu theo hướng dẫn của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và tinh thần chỉ đạo của Quốc hội. Việc tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với thành viên lãnh đạo cấp ủy và cán bộ lãnh đạo trong các cơ quan Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị-xã hội trên địa bàn toàn tỉnh bước đầu đã được triển khai. Các huyện, thị, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc đang từng bước triển khai các nội dung theo Hướng dẫn số 01-HD/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Công văn số 298/HĐND-VP của Hội đồng Nhân dân tỉnh. Dự kiến, kỳ họp thứ 5-HĐND tỉnh khóa X (sẽ diễn ra từ ngày 15 đến 18-7 tới), việc tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do HĐND tỉnh bầu (có 18 đồng chí) là một trong các nội dung quan trọng được triển khai tại kỳ họp này.
 

Bà Tòng Thị Phóng phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Lê Hòa
Bà Tòng Thị Phóng phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Lê Hòa

Thay mặt đoàn công tác, bà Tòng Thị Phóng ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của chính quyền địa phương tỉnh Gia Lai thời gian qua trong các mặt công tác; sự vào cuộc nhiệt tình và đầy trách nhiệm trong việc thực hiện Quy định 165-QĐ/TW ngày 18-2-2013 của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 35/2012/QH13 ngày 21-11-2012 của Quốc hội. Phó Chủ tịch Quốc hội cũng nhấn mạnh, tỉnh cần tập trung xử lý kịp thời một số vấn đề mới phát sinh trong thời gian qua mà dư luận hiện nay đang đặc biệt quan tâm như sự cố vỡ đập thủy điện Ia Krêl 2…

Phó Chủ tịch Quốc hội đặc biệt nhấn mạnh, việc tổ chức lấy phiếu tín nhiệm là một việc làm vô cùng ý nghĩa, lại lần đầu tiên được tổ chức nên địa phương cần phải tổ chức thực hiện nghiêm túc, bám sát nội dung, đúng quy trình. Việc làm này sẽ phần nào cho thấy mức độ tín nhiệm cũng như năng lực của cán bộ lãnh đạo; là cơ sở để đánh giá, rút kinh nghiệm, đồng thời phòng ngừa sai phạm, kịp thời ngăn chặn những hành vi, biểu hiện tha hóa. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần phải nâng cao cảnh giác trước những hoạt động của những phần tử lợi dụng việc này để tung thông tin trái chiều hay những nhân sự kiện này để thanh trừng, hạ bệ lẫn nhau.

Lê Hòa

Có thể bạn quan tâm

Toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam-Liên bang Nga

Toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam-Liên bang Nga

Hai bên đã ra Tuyên bố chung về làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện trên cơ sở thành tựu 30 năm thực hiện Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị Việt Nam-Nga.
Giao ban khối Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị-xã hội tỉnh quý II năm 2024

Giao ban khối Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị-xã hội tỉnh Gia Lai quý II năm 2024

(GLO)- Sáng 20-6, tại Trụ sở Tỉnh ủy Gia Lai, Phó Bí thư Tỉnh ủy Rah Lan Chung chủ trì hội nghị giao ban khối Mặt trận tổ quốc và các tổ chức chính trị-xã hội tỉnh nhằm đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ công tác quý II, định hướng nhiệm vụ công tác trọng tâm quý III năm 2024.