Tuổi trẻ Kbang vì cuộc sống cộng đồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Từ những công trình, phần việc đem lại lợi ích cho cộng đồng, đoàn viên, thanh niên huyện Kbang đã và đang góp phần tạo nên hình ảnh đẹp trong lòng người dân địa phương.

Giữa tháng 3, trời Kbang nắng như đổ lửa. Vậy nhưng, 70 đoàn viên, thanh niên xã Lơ Ku vẫn nhiệt tình đào hố rác, dọn sạch mương nước đoạn từ nhà rông làng Bôn tới điểm trường làng. Họ còn giúp 3 hộ dân trong làng sửa sang lại chuồng trại để nuôi nhốt gia súc, không để chúng chạy rông phá hoại cây cối, rau màu và gây nguy hiểm cho người đi đường.

 
 Đoàn viên thanh niên xã Lơ Ku đào hố rác giúp người dân làng Bôn. Ảnh: L.H
Đoàn viên thanh niên xã Lơ Ku đào hố rác giúp người dân làng Bôn. Ảnh: L.H

Chỉ sau gần một ngày, con đường làng vốn đầy rác và cỏ dại đã được các đoàn viên, thanh niên dọn dẹp sạch sẽ. Người dân trong làng cũng có hố rác để từ nay không xả rác bừa bãi ra môi trường, giữ cho đường làng ngõ xóm sạch đẹp, văn minh hơn. “Do rãnh nước để lâu ngày bị bồi lấp, rác và cỏ dại mọc kín vừa mất mỹ quan vừa là nơi ruồi, muỗi và các loại sinh vật gây hại khác sinh sôi nên Đoàn xã quyết định ra quân dọn dẹp lại con mương này, đồng thời đào 13 hố rác để bà con trong làng có nơi đổ rác sinh hoạt. Ngoài ra, thấy chuồng nuôi nhốt gia súc của bà con đã hư hỏng, thỉnh thoảng heo nuôi của người này lại ủi phá rau màu của hộ khác nên đoàn viên, thanh niên trong làng đã giúp bà con làm lại chuồng trại”-chị Hồ Nguyễn Thương Hoài- Bí thư Đoàn xã Lơ Ku chia sẻ.

Trước đó, khi người dân Lơ Ku chuẩn bị gieo trồng vụ Đông Xuân, đoàn viên, thanh niên trong xã cũng cùng nhau nạo vét, tu sửa kênh mương dẫn nước tại hai cánh đồng Đak Dăng và Đak Tơ Kân. Hai cánh đồng này đều rất rộng, riêng cánh đồng Đak Tơ Kân là nơi sản xuất của người dân 3 làng: Chợt, Krối và Kbang. “Những trận mưa lớn đã khiến nhiều đoạn kênh mương bị đất bồi lấp, trong khi bà con canh tác tại hai cánh đồng này đều là người Bahnar, đời sống còn rất nhiều khó khăn. Đoàn xã phát động đoàn viên, thanh niên chung tay với hy vọng sẽ giúp cho bà con canh tác thuận lợi bởi vụ Đông Xuân cánh đồng hay xảy ra thiếu nước, gây ảnh hưởng tới năng suất lúa. Nhìn niềm vui của người dân trong làng khi tuyến kênh mương được nạo vét, tu sửa, mọi người cảm thấy rất hạnh phúc. Làm việc có ích cho cộng đồng là trách nhiệm của mỗi đoàn viên, thanh niên”-Bí thư Đoàn xã Lơ Ku chia sẻ thêm.

Những năm qua, với tinh thần, trí tuệ và nhiệt huyết tuổi trẻ, đoàn viên, thanh niên huyện Kbang đã và đang góp sức không nhỏ vào sự phát triển của địa phương. Không chỉ Đoàn xã Lơ Ku mà tại nhiều địa phương khác ở Kbang, đoàn viên, thanh niên cũng chung tay góp sức, cùng nhau thực hiện những phần việc, công trình thanh niên ý nghĩa. Chị Nguyễn Thị Thu Nhi-Bí thư Huyện Đoàn Kbang cho biết: “Giống như các địa phương khác, tuổi trẻ Kbang luôn có tinh thần đoàn kết, chia sẻ, tương thân tương ái và biết cống hiến vì cộng đồng. Hầu hết các bạn đều giàu nhiệt huyết, sẵn sàng cống hiến, thậm chí là đến những nơi khó khăn, gian khổ, xung kích thực hiện mọi nhiệm vụ. Bởi vậy, đúng như tinh thần “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, đoàn viên, thanh niên Kbang đã và đang làm được rất nhiều việc ý nghĩa, góp sức cùng địa phương hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu đề ra”.

Hưởng ứng Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, những năm qua, đoàn viên, thanh niên huyện Kbang đã phát huy tinh thần xung kích vì cộng đồng, chung tay đẩy mạnh các hoạt động với tinh thần “Tuổi trẻ Kbang chung tay xây dựng nông thôn mới”. Huyện Đoàn đã hoàn thành 4 công trình thanh niên cấp huyện, thu hút hơn 3.000 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia. Tiêu biểu như: công trình khai hoang 5 ha cánh đồng làng Chợt, làng Kbang (xã Lơ Ku), công trình khai hoang 2 ha cánh đồng làng Krối (xã Đak Smar), khai hoang 2 ha cánh đồng làng Tu Choai (xã Đông), khai hoang 2 ha cánh đồng làng Kon Vong (xã Đak Rong). Tổng cộng, từ năm 2012 đến nay, đã có hơn 200 công trình, phần việc lớn nhỏ tại các đơn vị do Đoàn Thanh niên phát động và thực hiện với hơn 10 ngàn lượt đoàn viên, thanh niên tham gia, làm lợi hàng trăm triệu đồng. “Được hưởng thành quả của công cuộc đổi mới và sự quan tâm, chăm lo từ xã hội, đoàn viên, thanh niên huyện Kbang hiện nay ngày càng có trình độ học vấn cao hơn, điều kiện tiếp cận thông tin nhiều hơn, tích cực hơn, chủ động hơn trong công cuộc hội nhập. Đã có ngày càng nhiều những thanh niên ưu tú đóng góp xuất sắc trên nhiều lĩnh vực, góp phần vào sự phát triển chung của địa phương”-chị Nhi nhấn mạnh.

 Lê Hòa

Có thể bạn quan tâm

Tổng Bí thư: Quốc hội tiếp tục đổi mới mạnh mẽ tư duy lập pháp, theo hướng kiến tạo và dẫn dắt phát triển

Tổng Bí thư: Quốc hội tiếp tục đổi mới mạnh mẽ tư duy lập pháp, theo hướng kiến tạo và dẫn dắt phát triển

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946-6/1/2026), Tổng Bí thư khẳng định Quốc hội ngày càng thể hiện rõ vai trò đi trước một bước về thể chế, chủ động thể chế hóa kịp thời chủ trương, đường lối của Đảng thành pháp luật.

Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Gia Lai lần thứ I bước vào phiên làm việc thứ nhất.

Khai mạc Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Gia Lai lần thứ I

(GLO)- Sáng 6-1, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh (phường Quy Nhơn), Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 chính thức khai mạc và bước vào phiên làm việc thứ nhất. Đại hội có sự tham dự của 250 đại biểu tiêu biểu đại diện cho 668 nghìn cán bộ, hội viên, phụ nữ toàn tỉnh.

Quyết tâm hiện thực hóa khát vọng phát triển, vươn tầm

Quyết tâm hiện thực hóa khát vọng phát triển, vươn tầm

(GLO)- Năm 2025 khép lại với nhiều dấu mốc đặc biệt đối với tỉnh Gia Lai: Hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2021-2025; tổ chức thành công đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ I; kiên cường vượt qua thiên tai khốc liệt.

Phường Thống Nhất kết nghĩa với Lữ đoàn Công binh 280

Phường Thống Nhất kết nghĩa với Lữ đoàn Công binh 280

(GLO)- Chiều 31-12, Đảng ủy phường Thống Nhất (tỉnh Gia Lai) tổ chức hội nghị tổng kết công tác dân vận năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026. Đồng thời, phường Thống Nhất kết nghĩa với Lữ đoàn Công binh 280 và các làng dân tộc thiểu số trên địa bàn.

Kỳ họp HĐND xã Gào thông qua 5 nghị quyết quan trọng

HĐND xã Gào thông qua 5 nghị quyết quan trọng tại kỳ họp thứ 5

(GLO)- Tại kỳ họp thứ 5, HĐND xã Gào (tỉnh Gia Lai) khóa XIII, nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra sáng 30-12, các đại biểu đã biểu quyết thông qua 5 nghị quyết quan trọng. Đây là kỳ họp thường lệ cuối năm 2025 nhằm xem xét, quyết định và thông qua một số nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền.

Đảng bộ phường Hội Phú hoàn thành 20/21 chỉ tiêu năm 2025

Đảng bộ phường Hội Phú hoàn thành 20/21 chỉ tiêu năm 2025

(GLO)- Chiều 26-12, Ban Chấp hành Đảng bộ phường Hội Phú (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức hội nghị lần thứ 6 (mở rộng) nhằm đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2025 và triển khai nhiệm vụ, giải pháp năm 2026. Trong năm, Đảng bộ phường đã hoàn thành 20/21 chỉ tiêu đề ra.

Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền phường Hoài Nhơn Nam đối thoại trực tiếp với nhân dân về chủ đề vận hành chính quyền địa phương 2 cấp chiều 26-12.

Đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền phường Hoài Nhơn Nam với nhân dân

(GLO)- Chiều 26-12, Ban Thường vụ Đảng ủy phường Hoài Nhơn Nam (tỉnh Gia Lai) tổ chức hội nghị đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền phường với nhân dân trên địa bàn. Hội nghị có chủ đề “Hoạt động của chính quyền địa phương khi thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp”.

null