Từ phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi

(GLO)- Để thúc đẩy phong trào “nông dân thi đua sản xuất-kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”, nhiều năm qua, các cấp Hội Nông dân huyện Đak Pơ đã tập trung hướng các hoạt động về cơ sở. Nhờ đó, số hộ nông dân đạt danh hiệu sản xuất-kinh doanh giỏi năm sau luôn cao hơn năm trước, đến nay, toàn huyện có 2.561 gia đình đạt danh hiệu này.

  Ảnh: Anh Huy
Ảnh: Anh Huy

Đến làng Tờ Số (xã Ya Hội) hỏi thăm gia đình nông dân Đinh Rít chẳng ai xa lạ. Vì nhiều năm qua nhờ phát triển sản xuất đúng hướng nên gia đình anh luôn có tên trong danh sách những “triệu phú” của làng. Song ít ai biết rằng để có thể nhận ra giá trị của đất đai và việc làm giàu trên chính quê hương của mình, Đinh Rít cũng đã phải trải qua những tháng ngày cơ cực, nay đây mai đó với đủ thứ nghề kiếm sống. Bước ngoặt thật sự đến với Đinh Rít là vào năm 2005, khi đó anh được Hội Nông dân tạo điều kiện được vay 20 triệu đồng để phát triển kinh tế. Với số tiền này, anh bàn với vợ mua hai con bò sinh sản trị giá 15 triệu đồng, số còn lại cộng thêm với tiền tiết kiệm của gia đình, anh mua giống mía, mì cao sản để trồng trên diện tích đất sẵn có. Nhờ đầu tư thâm canh vườn cây và mạnh dạn áp dụng khoa học-kỹ thuật vào sản xuất, từ khâu làm đất đến bón phân nên năng suất cây trồng luôn đạt chất lượng cao. Mỗi năm trừ chi phí đầu tư, gia đình anh còn lãi khoảng 140 triệu đồng từ 4 sào mì cao sản và 4 ha mía. Riêng 2 sào lúa nước hàng năm cho thu hoạch khoảng 2 tấn thóc, đáp ứng đủ nguồn lương thực trong gia đình và giúp đỡ một số hộ khó khăn trong mùa giáp hạt. Đặc biệt, từ hai con bò sinh sản đến nay đàn bò của gia đình anh lên đến 15 con cùng với heo nái, dê, gà, vịt đủ cả.

Ngoài Đinh Rít, ở Ya Hội còn có nông dân Đinh Văn Ring cũng đi lên từ nghèo khó và trở thành “triệu phú” trên chính mảnh đất cha ông để lại. Cũng giống như nhiều gia đình trẻ khác trong làng, khi mới ra ở riêng, nông dân Đinh Văn Ring cũng gặp không ít khó khăn. Sau khi được tiếp cận các nguồn vay vốn, anh đã mạnh dạn đầu tư vào phát triển  4 ha mía, 1 ha bắp lai, 3 sào lúa nước và 14 con bò, mỗi năm cho thu nhập trên 150 triệu đồng. Đặc biệt, gia đình anh cũng nhiệt tình giúp đỡ nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn về giống, vốn, kinh nghiệm… Hay gia đình nông dân Đinh Thị Rới (làng Jro Dong 1, xã Yang Bắc) cũng nhờ cần cù chịu khó đã dần thoát khỏi cảnh làm thuê, làm mướn và giờ đây đã làm chủ 3 ha đất trồng mía và 8 con bò lai…

Đây chỉ là vài ba trường hợp trong tổng số 2.561 hộ nông dân sản xuất-kinh doanh giỏi toàn huyện. Những hộ này hầu hết đều “tiên phong” trong việc sử dụng những điều kiện thuận lợi như vốn, khoa học-kỹ thuật, tiếp cận thị trường,…và không ai khác, các cấp Hội chính là chiếc “cầu nối” để đưa nông dân đến gần hơn với những điều đó. Để hội viên có vốn đầu tư sản xuất-kinh doanh, hàng năm, Hội Nông dân đã phối hợp tín chấp với các ngân hàng cùng cấp giải ngân vốn cho hàng ngàn nông dân vay. Cùng với đó, Hội còn phối hợp tập huấn chuyển giao các tiến bộ khoa học-kỹ thuật, xây dựng các mô hình trình diễn để hội viên có thể “mắt thấy, tai nghe” và mạnh dạn vận dụng vào thực tế gia đình. Chưa hết, Hội còn đẩy mạnh việc hướng dẫn nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và mạnh dạn phát triển thêm những ngành nghề mới nhằm tạo việc làm cho nông dân… Mặt khác, các cấp Hội cũng có kế hoạch nắm danh sách, phân loại hộ nghèo, hộ cận nghèo để có kế hoạch giúp đỡ. 5 năm qua, Hội đã phối hợp giúp đỡ được 1.366 hộ thoát nghèo, giải quyết việc làm cho trên 2.000 lượt người.

Anh Huy

Có thể bạn quan tâm

Ngành Thuế nuôi dưỡng nguồn thu bền vững cho ngân sách

Ngành Thuế nuôi dưỡng nguồn thu bền vững cho ngân sách

(GLO)- Theo dự báo, năm 2023, nền kinh tế sẽ chịu nhiều sức ép khi đối mặt với những khó khăn đến từ bên ngoài lẫn nội tại. Để đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách trong bối cảnh đó, ông Lê Minh Nhựt-Cục trưởng Cục Thuế tỉnh đã có cuộc trao đổi với P.V Báo Gia Lai.
Chư Pưh phát động làm thủy lợi đầu năm

Chư Pưh phát động làm thủy lợi đầu năm

(GLO)- Ngày 2-2, tại cánh đồng Tung Đao, UBND xã Ia Dreng (huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai) đã phát động làm thủy lợi đầu năm 2023. Dự lễ phát động có ông Siu Y Bé-Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo xã và đông đảo cán bộ, đảng viên, các ngành, đoàn thể cùng lực lượng đoàn viên thanh niên và người dân trên địa bàn.

Gia Lai: Nâng cao chuỗi giá trị cây ăn quả

Gia Lai: Nâng cao chuỗi giá trị cây ăn quả

(GLO)- Đổi mới công nghệ chế biến để đa dạng hóa sản phẩm từ các loại cây ăn quả là mục tiêu các doanh nghiệp đang hướng đến nhằm nâng cao chuỗi giá trị một mặt hàng nông sản có tiềm năng, lợi thế rất lớn của Gia Lai.
Rau củ quả tăng giá do khan hàng

Rau củ quả tăng giá do khan hàng

(GLO)- Sau Tết Nguyên đán, tại các chợ và siêu thị trên địa bàn tỉnh, một số mặt hàng như thịt heo, thịt bò hầu như giá giữ nguyên so với bình thường trong khi mặt hàng tươi sống, rau xanh giá lại tăng mạnh do khan hàng.

Nông dân kỳ vọng vào vụ sản xuất mới

Nông dân kỳ vọng vào vụ sản xuất mới

(GLO)- Sau 3 tháng xuống giống, gần 2 ha cà rốt của gia đình ông Hồ Ngọc Anh (thôn 4, thị trấn Đak Đoa, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) đã cho thu hoạch hơn 130 tấn củ, thu về hơn 400 triệu đồng. Ngay sau khi thu hoạch xong đợt 1 (vụ sớm), gia đình ông khẩn trương làm đất, rải phân bón lót, xuống giống cà rốt đợt 2 (vụ chính).
Công ty Điện lực Gia Lai: Vì sự hài lòng của khách hàng

Công ty Điện lực Gia Lai: Vì sự hài lòng của khách hàng

(GLO)- Với sự cố gắng trong xây dựng đơn vị phát triển vững mạnh và đảm bảo nguồn điện năng cho sự phát triển kinh tế-xã hội tỉnh nhà trong năm 2022, Công ty Điện lực Gia Lai (PC Gia Lai) đã được Tổng Công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đánh giá là đơn vị đạt giải nhất toàn diện các mặt hoạt động.
Chỉ số DDCI: “Trao quyền” cho doanh nghiệp

Chỉ số DDCI: “Trao quyền” cho doanh nghiệp

(GLO)- Gia Lai tiếp tục triển khai kế hoạch thực hiện đánh giá Bộ chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành và địa phương (DDCI) thể hiện sự quyết tâm, quyết liệt trong công tác cải cách thủ tục hành chính, kiến tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp, cùng nhau hướng tới một đích đến là khát vọng phát triển.