Từ 1.3, những mẫu hộ chiếu và CCCD nào cùng có giá trị sử dụng? K

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Với việc điều chỉnh chính sách về xuất, nhập cảnh và quản lý cư trú, hiện đang có nhiều mẫu hộ chiếu phổ thông và CCCD/CMND cùng có giá trị sử dụng.

Thời gian qua, một số chính sách liên quan đến công tác quản lý về cư trú và xuất, nhập cảnh có sự điều chỉnh. Điều này dẫn tới đang có nhiều mẫu hộ chiếu phổ thông (gọi tắt là hộ chiếu) và CCCD/CMND cùng có giá trị sử dụng.

Từ 1.3.2023, Bộ Công an cũng như cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài sẽ triển khai cấp hộ chiếu gắn chip. Ảnh: Anh Quân

Từ 1.3.2023, Bộ Công an cũng như cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài sẽ triển khai cấp hộ chiếu gắn chip. Ảnh: Anh Quân

Bắt đầu cấp hộ chiếu gắn chip từ 1.3

Từ ngày 1.7.2022, Bộ Công an bắt đầu triển khai cấp hộ chiếu mẫu mới (loại không gắn chip) theo quy định tại Thông tư 73/2021. Theo giới thiệu, mẫu mới có nhiều cải tiến, đảm bảo kỹ thuật bảo an, khó làm giả; được thiết kế công phu, trên mỗi trang đều có hình tượng về chủ quyền quốc gia, di sản văn hóa nổi tiếng của Việt Nam.

Cùng với việc cấp hộ chiếu mẫu mới, Bộ Công an cho biết hộ chiếu mẫu cũ đã cấp trước ngày 1.7.2022 sẽ tiếp tục có giá trị sử dụng đến hết thời hạn ghi trong hộ chiếu.

Sau khoảng 1 tháng triển khai mẫu mới, một số quốc gia từ chối cấp visa cho công dân Việt Nam vì hộ chiếu không có thông tin nơi sinh.

Tháng 11.2022, Quốc hội ban hành Nghị quyết số 76, đồng ý bổ sung nơi sinh vào hộ chiếu. Đến tháng 12.2022, Bộ Công an ban hành Thông tư 68/2022 để sửa đổi, bổ sung Thông tư số 73/2021 quy định về mẫu hộ chiếu.

Tiếp đó, từ 1.1.2023, Bộ Công an và cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài bắt đầu triển khai cấp hộ chiếu bổ sung thông tin nơi sinh. Mẫu này giữ nguyên hình thức, chất liệu như mẫu trước đó. Điểm khác là bổ sung thông tin nơi sinh và tách riêng "họ", "chữ đệm và tên" trên 2 dòng riêng biệt.

Cùng với hộ chiếu bổ sung nơi sinh, Bộ Công an khẳng định hộ chiếu đã cấp trước ngày 1.1.2023 theo các mẫu đã ban hành trước đây vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn ghi trong hộ chiếu.

Và từ 1.3 tới đây, Bộ Công an cũng như cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài sẽ triển khai cấp hộ chiếu gắn chip. Mẫu này được giới thiệu có thể lưu trữ nhiều thông tin hơn, không chỉ họ tên, ngày tháng năm sinh, quốc tịch mà có cả sinh trắc học, ví dụ như vân tay, mống mắt, khuôn mặt, nhóm máu. Mẫu gắn chip còn là cơ sở để tự động hóa công tác kiểm soát cửa khẩu, tạo thuận lợi cho việc đi lại, xuất nhập cảnh giữa các nước…

Bộ Công an cho hay, hộ chiếu không gắn chip và hộ chiếu gắn chip sẽ được sử dụng song hành.

Như vậy, kể từ 1.3, 4 mẫu hộ chiếu có thể cùng có giá trị sử dụng, gồm: mẫu cũ cấp trước ngày 1.7.2022 (vẫn còn thời hạn), mẫu theo Thông tư 73/2021, mẫu theo Thông tư 68/2022 và mẫu gắn chip.

Hiện nay đang có nhiều mẫu CCCD/CMND cùng có giá trị sử dụng. Ảnh: Tuyến Phan

Hiện nay đang có nhiều mẫu CCCD/CMND cùng có giá trị sử dụng. Ảnh: Tuyến Phan

Đề xuất sửa đổi mẫu CCCD

Tương tự với hộ chiếu, hiện nay cũng đang có nhiều mẫu CMND/CCCD có thể cùng có giá trị sử dụng.

Với CMND, trường hợp người dân đang sử dụng loại 9 số và 12 số thì các giấy tờ tùy thân này vẫn có giá trị cho đến khi hết thời hạn kể từ ngày cấp (15 năm).

Với CCCD, hiện có 2 mẫu thẻ gồm loại mã vạch và gắn chip. Cả 2 đều có giá trị sử dụng như nhau. Tuy nhiên, CCCD gắn chip được đánh giá nhiều điểm ưu việt hơn.

Theo giới thiệu, CCCD gắn chip có độ bảo mật cao, dung lượng lưu trữ lớn, cho phép tích hợp nhiều ứng dụng đi kèm như ứng dụng chữ ký số, hạ tầng khóa bảo mật công khai, ứng dụng sinh trắc học, ứng dụng mật khẩu một lần…

Việc sử dụng CCCD gắn chip sẽ thuận lợi trong các giao dịch hành chính của công dân cũng như phục vụ công tác quản lý nhà nước. Khi thẻ tích hợp đầy đủ các thông tin, người dân không phải mang nhiều loại giấy tờ mà chỉ cần dùng CCCD gắn chip là có thể thực hiện được các giao dịch.

Tính đến cuối tháng 12.2022, toàn quốc đã cấp hơn 76,5 triệu thẻ CCCD gắn chip cho người dân.

Mới đây nhất, trong dự thảo luật CCCD sửa đổi, Bộ Công an đề xuất sửa một số thông tin trên mặt thẻ CCCD gắn chip. Trong đó, số CCCD sẽ đổi thành mã số định danh cá nhân, quê quán đổi thành nơi đăng ký khai sinh, nơi thường trú đổi thành nơi cư trú, lược bỏ vân tay…

Bộ Công an còn đề xuất tất cả CMND đã được cấp sẽ có giá trị sử dụng đến hết ngày 31.12.2024, thay vì 15 năm như quy định hiện hành; đồng thời mở rộng đối tượng được cấp CCCD với cả người dưới 14 tuổi.

Như vậy, ở thời điểm hiện tại, người dân có thể sử dụng 4 mẫu giấy tờ tùy thân đều có giá trị pháp lý, gồm: CMND 9 số, CMND 12 số, CCCD mã vạch và CCCD gắn chip. Tới đây, nếu đề xuất của Bộ Công an được thông qua, sẽ có thêm một mẫu nữa là CCCD gắn chip sửa đổi.

Có thể bạn quan tâm

Cầu nối giúp bệnh nhân nghèo

Cầu nối giúp bệnh nhân nghèo

(GLO)- Thời gian qua, tổ công tác xã hội tại các bệnh viện trên địa bàn cao nguyên Gia Lai đã phát huy tốt vai trò cầu nối giúp bệnh nhân nghèo. Qua kết nối, bệnh nhân được hỗ trợ về vật chất lẫn tinh thần, giúp họ vượt qua khó khăn, an tâm điều trị bệnh.

Người dân Gia Lai hướng về vùng lũ Điện Biên

Người dân Gia Lai hướng về vùng lũ Điện Biên

(GLO)-Những ngày này, ngôi nhà tại địa chỉ 77 Tôn Thất Thuyết (phường Hoài Nhơn Nam) nhộn nhịp người mang đến gạo, mì, cá cơm rim… Theo kế hoạch, chuyến xe nghĩa tình của Câu lạc bộ tình nguyện viên Chữ thập đỏ Bạch Mai Trang (CLB) sẽ đến với vùng lũ Điện Biên vào sáng 14-8.

Tặng 350 suất quà cho thiếu nhi xã Sró

Tặng 350 suất quà cho thiếu nhi xã Sró

(GLO)- Ngày 10-8, Câu lạc bộ Tấm lòng vàng An Khê (trực thuộc Mạng lưới tình nguyện Quốc gia) phối hợp cùng Đoàn xã Sró tổ chức chương trình “Cùng em đến trường” mùa thứ 14 tại làng Nhang Lớn.

Gia Lai: Doanh nghiệp vận tải cam kết chấp hành pháp luật, ủng hộ 42 triệu đồng cho bà con nghèo học bằng lái xe máy

Gia Lai: Doanh nghiệp vận tải cam kết chấp hành pháp luật, ủng hộ 42 triệu đồng cho bà con nghèo học bằng lái xe máy

(GLO)- Tại buổi tuyên truyền pháp luật do lực lượng Cảnh sát giao thông tổ chức, 24 doanh nghiệp vận tải ở các xã khu vực phía Tây tỉnh Gia Lai đã ký cam kết chấp hành quy định về giao thông, đồng thời quyên góp 42 triệu đồng hỗ trợ bà con ở các buôn, làng học bằng lái xe máy.

Những chuyến xe nghĩa tình Gia Lai hỗ trợ bà con vùng lũ Nghệ An

Những chuyến xe nghĩa tình Gia Lai hỗ trợ bà con vùng lũ Nghệ An

(GLO)- Tối 5-8, tại Công viên Đồng Xanh (phường An Phú), 3 chuyến xe chở hàng hóa, nhu yếu phẩm của người dân địa bàn phía Tây tỉnh Gia Lai hỗ trợ bà con vùng lũ Nghệ An đã xuất phát. Những chuyến xe không chỉ hỗ trợ vật chất mà còn mang nặng nghĩa tình của đồng bào Gia Lai tới bà con vùng lũ.

Mùa hè của trẻ em nơi buôn làng vùng sâu

Mùa hè của trẻ em nơi buôn làng vùng sâu

(GLO)- Ở các buôn làng vùng sâu, vùng xa phía Tây tỉnh, trẻ em Bahnar, Jrai tận hưởng những ngày hè đầy hồn nhiên. Ngoài những lúc theo cha mẹ lên rẫy, các em hào hứng với những trò chơi ngoài trời rộn tiếng cười. Mùa hè vì thế chắc hẳn trở thành phần ký ức tuổi thơ đẹp đẽ của các em.

null