Trước tuyên bố rắn của ông Netanyahu, Hamas nói Israel sẽ tìm thấy con tin trong quan tài

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Đài Al Jazeera ngày 3/9 đưa tin lực lượng vũ trang của Hamas tuyên bố sẽ trao trả những con tin "trong các quan tài" nếu Israel tiếp tục gây áp lực, đồng thời cảnh báo rằng "những chỉ dẫn mới" đã được đưa ra cho các tay súng đang canh gác các con tin nếu quân Israel tiếp cận.
Abu Ubaida, người phát ngôn Lữ đoàn Izz el- Deen al- Qassam phát biểu trong một cuộc diễu hành ở Gaza. Ảnh: Hamas X

Abu Ubaida, người phát ngôn Lữ đoàn Izz el- Deen al- Qassam phát biểu trong một cuộc diễu hành ở Gaza. Ảnh: Hamas X

Tuyên bố này của Hamas đưa ra khi trong cuộc họp báo ở Jerusalem mới đây, ông Netanyahu nhấn mạnh mục tiêu "tiêu diệt Hamas, đưa tất cả các con tin trở về, đảm bảo rằng Gaza sẽ không còn là mối đe dọa đối với Israel nữa, và đưa người dân ở biên giới phía bắc trở về một cách an toàn".

Dư luận Israel mấy ngày qua trở nên nóng bỏng hơn bao giờ hết. Ngày 31/8, quân đội Israel phát hiện 6 con tin bị bị "hành quyết" trước đó không lâu. Ngay sau đó đêm 1/9, hàng ngàn người ở Ten Aviv và nhiều thành phố đã bãi công và biểu tình rầm rộ lên án thủ phạm và phản đối chính phủ.

Vào tối 2/9, hàng ngàn người biểu tình tập trung bên ngoài nhà ông Netanyahu ở Jerusalem, hô vang các khẩu hiệu "hãy thỏa thuận ngay bây giờ", và mang theo các quan tài phủ cờ Israel.

Ngày 3/9, ông Abu Obeida, phát ngôn viên Các lữ đoàn Al-Qassam, tuyên bố "Những chỉ thị mới đã được ban hành cho các chiến binh thánh chiến được giao nhiệm vụ canh gác các tù nhân về cách ứng phó nếu quân đội chiếm đóng tiếp cận nơi giam giữ", ông Abu Obeida nói.

"Ông Netanyahu và quân đội phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về cái chết của những người bị bắt sau khi họ cố tình cản trở mọi thỏa thuận trao đổi tù nhân", theo ông Obeida.

Người phát ngôn Obeida tiết lộ các hướng dẫn chỉ đạo những kẻ canh giữ con tin đã thay đổi sau chiến dịch giải cứu hồi tháng 6 của Israel. Khi đó, lực lượng Israel đã giải cứu 4 con tin trong một cuộc đột kích khiến hàng chục người Palestine, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em, thiệt mạng.

"Việc Thủ tướng Netanyahu khăng khăng đòi giải thoát tù nhân thông qua sức ép quân sự, thay vì ký kết một thỏa thuận, có nghĩa là tương lai trở về với gia đình của họ vẫn còn là một bí mật. Các gia đình phải lựa chọn xem họ muốn người thân của mình chết hay còn sống", Obeida nêu rõ.

Cùng ngày, cánh vũ trang Hamas này đã công bố một đoạn video ghi hình trước về 1 trong 6 con tin thiệt mạng. Không rõ đoạn video này được thực hiện khi nào.

Có thể bạn quan tâm

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026-2035

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026-2035

(GLO)- Chiều 6-7, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc nhằm thúc đẩy triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2026-2035 (giai đoạn I: từ năm 2026 đến năm 2030). Hội nghị kết nối từ điểm cầu Trung ương đến 34 tỉnh, thành phố.

Gia Lai đẩy mạnh hợp tác chuyển đổi số với Tập đoàn Viettel, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội.

Gia Lai và Viettel tăng cường hợp tác trong chuyển đổi số

(GLO)- Chiều 3-7, tại Văn phòng Tỉnh ủy, đồng chí Thái Đại Ngọc - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai đã chủ trì buổi làm việc với Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) về kết quả thực hiện thỏa thuận hợp tác về chuyển đổi số giai đoạn 2025 - 2030.

Gia Lai đề nghị giám định ADN xác định danh tính liệt sĩ hy sinh ở Trường Sa

Gia Lai đề nghị giám định ADN xác định danh tính liệt sĩ hy sinh ở Trường Sa

(GLO)- Ngày 3-7, Phó Giám đốc Sở Nội vụ Phan Đình Hòa cho biết: Đoàn công tác của UBND tỉnh, Báo Thanh Niên và Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã đến phường Hoài Nhơn Bắc làm việc với thân nhân gia đình để phục vụ cho việc giám định ADN xác định danh tính liệt sĩ Trần Văn Khôi (hy sinh tại Trường Sa).

Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật sơ kết công tác 6 tháng đầu năm

Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật sơ kết công tác 6 tháng đầu năm

(GLO)- Chiều 2-7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Hữu Quế - Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) tỉnh chủ trì cuộc họp sơ kết công tác 6 tháng đầu năm của Hội đồng. Tham dự cuộc họp có lãnh đạo các sở, ban, ngành là thành viên Hội đồng phối hợp PBGDPL.

Thăm, động viên lực lượng chức năng thực hiện Chiến dịch 500 ngày đêm tại xã Bình Hiệp và Bình Phú

Thăm, động viên lực lượng chức năng thực hiện Chiến dịch 500 ngày đêm tại xã Bình Hiệp và Bình Phú

(GLO)- Chiều 30-6, Đại tá Phạm Văn Đạt - Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh đã đến thăm, động viên lực lượng đang thực hiện nhiệm vụ khai quật, lấy mẫu sinh phẩm hài cốt liệt sĩ phục vụ công tác giám định ADN tại Nghĩa trang Liệt sĩ Bình Thuận (xã Bình Hiệp) và Nghĩa trang Liệt sĩ Bình Tường (xã Bình Phú).

Gia Lai mong muốn mở rộng hợp tác với New Zealand trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe

Gia Lai mong muốn mở rộng hợp tác với New Zealand trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe

(GLO)- Chiều 30-6, tại Trụ sở UBND tỉnh Gia Lai, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch đã tiếp và làm việc với bà Caroline Beresford - Đại sứ New Zealand tại Việt Nam. Hai bên thống nhất tăng cường hợp tác trong lĩnh vực y tế, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân.

UBND tỉnh Gia Lai họp khẩn, thống nhất chính sách hỗ trợ ngư dân có tàu bị cháy

UBND tỉnh Gia Lai họp khẩn, thống nhất chính sách hỗ trợ ngư dân có tàu bị cháy

(GLO)- Sau vụ cháy 16 tàu cá gây thiệt hại nặng cho ngư dân xã Cát Tiến tại phường Quy Nhơn Đông, sáng 30-6, UBND tỉnh Gia Lai đã họp khẩn, thống nhất triển khai ngay các chính sách hỗ trợ trước mắt; đồng thời nghiên cứu phương án giải bản, chuyển đổi nghề, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống.

null