Trước tuyên bố rắn của ông Netanyahu, Hamas nói Israel sẽ tìm thấy con tin trong quan tài

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Đài Al Jazeera ngày 3/9 đưa tin lực lượng vũ trang của Hamas tuyên bố sẽ trao trả những con tin "trong các quan tài" nếu Israel tiếp tục gây áp lực, đồng thời cảnh báo rằng "những chỉ dẫn mới" đã được đưa ra cho các tay súng đang canh gác các con tin nếu quân Israel tiếp cận.
Abu Ubaida, người phát ngôn Lữ đoàn Izz el- Deen al- Qassam phát biểu trong một cuộc diễu hành ở Gaza. Ảnh: Hamas X

Abu Ubaida, người phát ngôn Lữ đoàn Izz el- Deen al- Qassam phát biểu trong một cuộc diễu hành ở Gaza. Ảnh: Hamas X

Tuyên bố này của Hamas đưa ra khi trong cuộc họp báo ở Jerusalem mới đây, ông Netanyahu nhấn mạnh mục tiêu "tiêu diệt Hamas, đưa tất cả các con tin trở về, đảm bảo rằng Gaza sẽ không còn là mối đe dọa đối với Israel nữa, và đưa người dân ở biên giới phía bắc trở về một cách an toàn".

Dư luận Israel mấy ngày qua trở nên nóng bỏng hơn bao giờ hết. Ngày 31/8, quân đội Israel phát hiện 6 con tin bị bị "hành quyết" trước đó không lâu. Ngay sau đó đêm 1/9, hàng ngàn người ở Ten Aviv và nhiều thành phố đã bãi công và biểu tình rầm rộ lên án thủ phạm và phản đối chính phủ.

Vào tối 2/9, hàng ngàn người biểu tình tập trung bên ngoài nhà ông Netanyahu ở Jerusalem, hô vang các khẩu hiệu "hãy thỏa thuận ngay bây giờ", và mang theo các quan tài phủ cờ Israel.

Ngày 3/9, ông Abu Obeida, phát ngôn viên Các lữ đoàn Al-Qassam, tuyên bố "Những chỉ thị mới đã được ban hành cho các chiến binh thánh chiến được giao nhiệm vụ canh gác các tù nhân về cách ứng phó nếu quân đội chiếm đóng tiếp cận nơi giam giữ", ông Abu Obeida nói.

"Ông Netanyahu và quân đội phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về cái chết của những người bị bắt sau khi họ cố tình cản trở mọi thỏa thuận trao đổi tù nhân", theo ông Obeida.

Người phát ngôn Obeida tiết lộ các hướng dẫn chỉ đạo những kẻ canh giữ con tin đã thay đổi sau chiến dịch giải cứu hồi tháng 6 của Israel. Khi đó, lực lượng Israel đã giải cứu 4 con tin trong một cuộc đột kích khiến hàng chục người Palestine, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em, thiệt mạng.

"Việc Thủ tướng Netanyahu khăng khăng đòi giải thoát tù nhân thông qua sức ép quân sự, thay vì ký kết một thỏa thuận, có nghĩa là tương lai trở về với gia đình của họ vẫn còn là một bí mật. Các gia đình phải lựa chọn xem họ muốn người thân của mình chết hay còn sống", Obeida nêu rõ.

Cùng ngày, cánh vũ trang Hamas này đã công bố một đoạn video ghi hình trước về 1 trong 6 con tin thiệt mạng. Không rõ đoạn video này được thực hiện khi nào.

Có thể bạn quan tâm

Rà soát, ban hành quyết định nghỉ việc trước ngày 31.8.2025 đối với CBVC theo Nghị định 178/2024/NĐ-CP

Rà soát, ban hành quyết định nghỉ việc trước ngày 31.8.2025 đối với CBVC theo Nghị định 178/2024/NĐ-CP

(GLO)-Bộ Nội vụ vừa có Công văn số 6383/BNV-TCBC ngày 13/8/2025 gửi các cơ quan Trung ương và địa phương về việc thực hiện Kết luận số 183-KL/TW của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, liên quan đến việc kiện toàn tổ chức bộ máy, sắp xếp đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

8 kết quả nổi bật sau 5 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

8 kết quả nổi bật sau 5 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

(GLO)- Sáng 13-8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị toàn quốc tổng kết Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2025 và định hướng nội dung giai đoạn 2026-2030.

Châu Âu chạy nước rút giữ ghế ở bàn cờ Alaska

Châu Âu chạy nước rút giữ ghế ở bàn cờ Alaska

(GLO)- Chỉ còn ít ngày trước thượng đỉnh Mỹ-Nga tại Alaska, châu Âu đang tăng tốc ngoại giao nhằm đảm bảo mình không bị gạt ra ngoài cuộc chơi. Với Kiev, mối lo “thỏa thuận trên đầu” trở nên hiện hữu, còn với Brussels, đây là bài kiểm tra bản lĩnh và vị thế chiến lược của lục địa già.

Chính quyền Tổng thống Trump dọa thu hồi bằng sáng chế của Đại học Harvard

Chính quyền Tổng thống Trump dọa thu hồi bằng sáng chế của Đại học Harvard

(GLO)- Chính quyền Tổng thống Trump vừa dọa thu hồi quyền sở hữu các bằng sáng chế trị giá hàng trăm triệu USD của Đại học Harvard nếu trường bị phát hiện không tuân thủ luật liên bang. Điều này tiếp tục đẩy căng thẳng giữa chính quyền ông Trump với ngôi trường gần 400 năm tuổi tiếp tục leo thang.

Khẩn trương gỡ vướng trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng một số dự án trọng điểm

Khẩn trương gỡ vướng trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng một số dự án trọng điểm

(GLO)- Sáng 9-8, tại phường Pleiku, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức buổi làm việc để nghe báo cáo các tồn tại, vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng liên quan đến Dự án Khu dân cư đường Nguyễn Văn Linh và dự án Đường hành lang kinh tế phía Đông (đường tránh Quốc lộ 19).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tự Công Hoàng kiểm tra dự án Cải tạo nút giao thông Phù Đổng. Ảnh: V.T

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tự Công Hoàng kiểm tra tình hình thực hiện các dự án tại phường Pleiku

(GLO)- Chiều 8-8, đồng chí Nguyễn Tự Công Hoàng-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đã có chuyến khảo sát tình hình thực hiện các dự án trên địa bàn phường Pleiku. Cùng tham gia có đại diện lãnh đạo phường Pleiku, một số sở, ban, ngành của tỉnh.

null