Israel rung chuyển vì đình công và biểu tình

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Hàng nghìn người ở Israel đã xuống đường biểu tình trong ngày thứ hai liên tiếp ( 2/9) lên án hành vi giết con tin, phản đối chiến tranh, kêu gọi Thủ tướng Benjamin Netanyahu nhất trí một thỏa thuận ngừng bắn với phong trào Hồi giáo Hamas để đảm bảo việc thả các con tin ở Dải Gaza.
Cảnh sát dùng vòi rồng để giải tán người biểu tình. Ảnh: Times of Israel

Cảnh sát dùng vòi rồng để giải tán người biểu tình. Ảnh: Times of Israel

Các cuộc biểu tình đã gây gián đoạn dịch vụ vận tải và y tế ở một số khu vực của Israel. Ở Tel Aviv, hàng nghìn người đã tụ tập, vẫy quốc kỳ Israel hoặc giơ cao ảnh của 101 con tin Israel vẫn đang bị Hamas giam giữ ở Gaza.

Cùng ngày 2/9, nhiều cửa hàng và doanh nghiệp đã đóng cửa sau khi Chủ tịch Công đoàn Histadrut của Israel, ông Arnon bar David, ra lệnh “đình công toàn diện” từ 6h00 sáng 2/9 (giờ địa phương) để thể hiện sự ủng hộ và thúc đẩy thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas.

Một số chuyến bay khởi hành từ sân bay Ben Gurion, cảng hàng không chính của Israel, đình chỉ vào buổi sáng. Dịch vụ xe buýt và đường sắt đô thị ở nhiều khu vực cũng bị hủy hoàn toàn hoặc một phần.

Công nhân tại cảng thương mại chính Haifa của Israel và một số thành phố cũng đã tham gia đình công.

Trong khi đó, các bệnh viện chỉ hoạt động một phần và các ngân hàng không hoạt động.

Nhiều trường đại học ở Israel thông báo tham gia hoạt động biểu tình. Đại học Hebrew tại Jerusalem đóng cửa mọi hoạt động trong ngày 2-9, trừ các kỳ thi.

Cuộc đình công và biểu tình trên đường phố diễn ra sau nhiều tháng biểu tình của các gia đình đại diện một số con tin và nhấn mạnh sự chia rẽ sâu sắc ở Israel về cách tiếp cận của Thủ tướng Netanyahu trong việc đảm bảo một thỏa thuận ngừng bắn với Hamas. Và việc 6 con tin bị hạ sát phát hiện trong ngày 31/8 khiến người dân Israel nổi giận, tập trung biểu tình và đình công khắp nơi.

Có thể bạn quan tâm

Gần 5.700 thanh niên Gia Lai hăng hái lên đường nhập ngũ

Gần 5.700 thanh niên Gia Lai hăng hái lên đường nhập ngũ

(GLO)- Sáng 4-3, trong không khí rộn ràng đầu xuân, gần 5.700 thanh niên ưu tú tỉnh Gia Lai đồng loạt lên đường nhập ngũ tại 14 điểm giao, nhận quân. Với khí thế phấn khởi, tuổi trẻ Gia Lai quyết tâm viết tiếp truyền thống quê hương, hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch kiểm tra tình hình phát triển kinh tế - xã hội tại các xã, phường phía Tây Gia Lai

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch kiểm tra tình hình phát triển kinh tế - xã hội tại các xã, phường phía Tây Gia Lai

(GLO)- Ngày 3-3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch đã làm việc với các xã Phú Thiện, Chư A Thai, Ia Hiao, Cửu An cùng 2 phường An Khê, An Bình nhằm kiểm tra việc triển khai phương án phát triển kinh tế - xã hội và chương trình công tác trọng tâm năm 2026.

Gia Lai xác định 2026 là năm tăng tốc chuyển đổi số toàn diện

Gia Lai xác định 2026 là năm tăng tốc chuyển đổi số toàn diện

(GLO)- Chiều 3-3, Ban Chỉ đạo của UBND tỉnh Gia Lai về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, cải cách hành chính, chuyển đổi số và Đề án 06 đã tổ chức phiên họp lần thứ nhất năm 2026 theo hình thức trực tiếp kết nối trực tuyến đến điểm cầu các địa phương trong tỉnh.

Gia Lai: Công an xã Ia Pa kịp thời cứu người đàn ông bị co giật giữa đường

Gia Lai: Công an xã Ia Pa kịp thời cứu người đàn ông bị co giật giữa đường

(GLO)- Khoảng 17 giờ 15 phút ngày 2-3, một người dân khi lưu thông qua tuyến đường tránh, đoạn qua trung tâm xã Ia Pa (tỉnh Gia Lai), đã phát hiện một người đàn ông nằm giữa đường trong tình trạng co giật. Người này lập tức chạy đến Công an xã Ia Pa (cách hiện trường khoảng 700 m) để trình báo.

Thủ tướng Chính phủ kiểm tra Dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn và đường cất hạ cánh số 2 sân bay Phù Cát.

Thủ tướng Chính phủ kiểm tra Dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn và đường cất hạ cánh số 2 sân bay Phù Cát

(GLO)- Sáng 1-3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương đã đến kiểm tra Dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn cùng Dự án đầu tư xây dựng đường cất hạ cánh số 2 và các công trình đồng bộ tại khu bay Cảng hàng không Phù Cát.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn kiểm tra, chỉ đạo tháo gỡ khó khăn tại 4 xã phía Tây Gia Lai

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn kiểm tra, chỉ đạo tháo gỡ khó khăn tại 4 xã phía Tây Gia Lai

(GLO)- Ngày 28-2, đồng chí Phạm Anh Tuấn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đã đi thăm, kiểm tra việc triển khai phương án phát triển kinh tế - xã hội và chương trình công tác trọng tâm năm 2026 tại các xã Chư Sê, Al Bá, Ia Ko, Bờ Ngoong.

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Bệnh viện Hữu Nghị nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam.

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Bệnh viện Hữu Nghị nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam

(GLO)- Ngày 27-2, nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2026), Tổng Bí thư Tô Lâm đã đến thăm tập thể cán bộ, bác sĩ và nhân viên y tế tại Bệnh viện Hữu Nghị. Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư đến bạn đọc.

Kiểm soát chặt xe khách sau Tết

Kiểm soát chặt xe khách sau Tết

(GLO)- Sau Tết Bính Ngọ 2026, lưu lượng xe khách trên các tuyến quốc lộ tăng đột biến, tiềm ẩn nguy cơ vi phạm trật tự an toàn giao thông (ATGT). Trước thực tế đó, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) đã đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát, tập trung xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

null