Trở lại Kloong

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Những ngày này, người dân Campuchia ở làng Kloong (xã Ia O, huyện Ia Grai, Gia Lai) không khỏi bùi ngùi xúc động khi nhớ về những ngày họ được người dân Việt Nam cưu mang, giúp đỡ để vượt qua gian khổ, xây dựng cuộc sống như ngày hôm nay.
40 năm trước, hơn 60 hộ với 200 người dân làng Kloong của Vương quốc Campuchia đã gồng gánh, bồng bế nhau chạy tán loạn về phía Đông để thoát khỏi nạn diệt chủng Pol Pot. Nỗi đau diệt chủng đến giờ vẫn còn ám ảnh dân làng Kloong. Ông Ksor Bơng (71 tuổi) nhớ như in cơn ác mộng cũ: “Ngày ấy, dân làng đói khổ lắm, không có gì ăn, cứ chạy hết nơi này sang nơi khác để tìm chỗ nương náu, có đứa nhỏ lả đi vì mệt, vì đói nhưng nạn diệt chủng còn kinh khủng hơn cả cái cảnh bi thương ấy nên ai cũng cố gắng để tồn tại. May sao, dân làng mình đến được xã Ia O, được bà con và bộ đội Việt Nam cưu mang nên đã định cư luôn ở đây và vẫn giữ nguyên tên làng Kloong”. 
 Đồn Biên phòng Ia O nhận đỡ đầu, hỗ trợ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở làng Kloong. Ảnh: N.T
Đồn Biên phòng Ia O nhận đỡ đầu, hỗ trợ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở làng Kloong. Ảnh: N.T
Những tháng ngày gian khổ, dân làng Kloong đã nhận được sự giúp đỡ chí tình, chí nghĩa của nhân dân Việt Nam, bộ đội Việt Nam từ những hoạt động thiết thực như lợp mái nhà tranh che mưa che nắng, hỗ trợ từng cây giống, chia sẻ những hạt gạo quý giá cùng người anh em. Ngay trong gian khó, tình người đã sưởi ấm lẫn nhau. Nhờ vậy, dân làng Kloong đã nhanh chóng vượt qua khó khăn trước mắt.
Phát huy tinh thần đoàn kết ấy, trên tuyến biên giới phía Đông, nhân dân Việt Nam vẫn tiếp tục cưu mang, giúp đỡ người dân Campuchia. Làng Kloong ngày càng trở nên sung túc, ấm áp hơn bởi tình đoàn kết, yêu thương, gắn bó của nhân dân 2 nước. Đại úy Trần Đại Cương-Chính trị viên Đồn Biên phòng Ia O-cho biết: “Thực hiện chủ trương, chỉ đạo của cấp trên, chúng tôi đã hỗ trợ giống cây trồng, hỗ trợ bà con ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế cao; nhận đỡ đầu các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, giúp đỡ các gia đình nghèo... Đồng thời, tuyên truyền, vận động bà con ổn định tư tưởng, cùng giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên khu vực biên giới”.
Tình người càng thắm thiết, bền chặt hơn khi người làng Kloong được nhập quốc tịch Việt Nam, cùng người dân bản địa chia sẻ từng hạt lúa, củ mì, cùng hòa vào các điệu múa xoang mùa lễ hội... Già làng Rơ Châm Loăk nói: “May được quân dân Việt Nam cứu giúp, dân làng mình mới có chỗ nương nhờ. Trải qua mấy chục năm, cả hai bên tình thân ấm áp như anh em nên dân làng Kloong càng gắn bó hơn trên mảnh đất biên giới Ia O này và coi đây là quê hương thứ 2 của mình”.
Trở lại Kloong trong cái nắng gió của những ngày đầu năm, trước mắt chúng tôi là những hàng điều xanh ngát, những hàng cao su cao vút rợp đường đi. Những ngôi nhà khang trang dần mọc lên thay thế nhà tranh dột nát năm nào. Ông Siu Nghiệp-Chủ tịch UBND xã Ia O-chia sẻ: “Làng Kloong hiện có 201 hộ với 782 khẩu, trong đó có 117 hộ gốc người Campuchia với trên 500 khẩu. Từ 2 bàn tay trắng, dân làng đã quyết tâm xây dựng cuộc sống mới để thoát nghèo. Nhờ sự giúp đỡ của nhân dân, chính quyền địa phương và bộ đội Việt Nam, đến nay, làng Kloong có khoảng 100 ha điều và cao su. Thu nhập bình quân đạt 20 triệu đồng/người/năm, làng chỉ còn 21/201 hộ nghèo, 100% con em được đến trường”. 
Nơi đây, những mối tình không biên giới cũng đã đơm hoa kết trái, càng thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết giữa nhân dân 2 nước. Chị Siu Pling-một trong những người dân làng Kloong có chồng là người Việt Nam-tâm sự: “Mình ưng chồng mình ngay từ buổi đầu gặp gỡ, hai bên gia đình vui lắm. Chồng rất giỏi, thương vợ con và chăm lo lao động, sản xuất. Hiện nay, mình có 1 ha điều cho thu nhập 100 triệu đồng/năm, thêm mấy con trâu nữa nên kinh tế gia đình cũng ổn định”.
Quá khứ đen tối 40 năm trước đã lùi xa. Giờ đây, bên dòng sông Pô Cô hiền hòa, những thế hệ tiếp nối của làng Kloong đang dần lớn lên, tiếp tục xây dựng cuộc sống ngày càng ấm no. Sự phát triển của làng Kloong ngày nay là minh chứng đẹp nhất cho tình đoàn kết chiến đấu và tình hữu nghị giữa nhân dân 2 nước Việt Nam-Campuchia.
Ngọc Thu

Có thể bạn quan tâm

Hoàn tất công tác chuẩn bị khai trương Phố đêm Chợ Nhỏ

Hoàn tất công tác chuẩn bị khai trương Phố đêm Chợ Nhỏ

(GLO)- Trong ngày 25-1, phường Pleiku đã khẩn trương hoàn tất những công đoạn chỉnh trang cuối cùng tại khu vực đường bờ kè Suối Hội Phú, sẵn sàng chào đón du khách khám phá Phố đêm Chợ Nhỏ. Dự án này bắt đầu hoạt động thử nghiệm vào tối ngày 25-1 và sẽ đi vào hoạt động chính thức từ ngày 30-1.

Trên non cao, chạm vào Pleiku

Trên non cao, chạm vào Pleiku

(GLO)- Chỉ vài giờ chinh phục Chư Nâm hay Rơ Vâng, du khách đã có thể đứng trên cao, mở rộng tầm mắt giữa thiên nhiên khoáng đạt, cảm nhận rõ nhịp thở và vẻ đẹp nguyên sơ của cao nguyên Pleiku. 

Buôn làng bừng sáng từ ý Đảng - lòng dân

Buôn làng bừng sáng từ ý Đảng - lòng dân

(GLO)- Những ngày đầu năm 2026, không khí mừng Đảng, mừng Xuân đang lan tỏa nơi các buôn làng vùng cao nguyên Gia Lai từ hệ thống đèn đường mới thắp sáng ban đêm, sắc hoa rực rỡ hai bên lối đi, đến tuyến đường bê tông rộng rãi, sạch đẹp vừa hoàn thành.

Giữ hồn quê giữa những đổi thay

Tiếp thêm sức sống cho làng nghề nón lá Gò Găng

(GLO)- Trải qua bao thăng trầm, làng nghề nón lá Gò Găng (phường An Nhơn Bắc, tỉnh Gia Lai) vẫn hiện diện trong đời sống văn hóa của người dân địa phương. Hiện nay, nghề chằm nón tuy không còn là nguồn thu nhập chính, song những thợ lâu năm nơi đây vẫn âm thầm gắn bó với nghề, gìn giữ ký ức làng quê.

Xã Tây Sơn hỗ trợ người dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu

Xã Tây Sơn hỗ trợ người dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu

(GLO)- Thời gian qua, xã Tây Sơn (tỉnh Gia Lai) đã từng bước thay đổi trong cách triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, chuyển từ hỗ trợ người nghèo nâng cao khả năng tiếp cận thông tin lên đến hỗ trợ có điều kiện, gắn trách nhiệm của người thụ hưởng.

Vĩnh Sơn thắm sắc hoa đào mùa đông

Vĩnh Sơn thắm sắc hoa đào mùa đông

(GLO)- Mùa đông Vĩnh Sơn - miền sơn cước vốn được ví như “xứ lạnh” của vùng Tây Sơn hạ đạo (tỉnh Gia Lai) - trầm lắng, se lạnh và ẩm ướt. Năm nay, Vĩnh Sơn đón một món quà bất ngờ khi hoa đào nở sớm, bừng sáng núi rừng.

Hồi sinh làng nghề truyền thống nhờ chuyển đổi số

Hồi sinh nhờ chuyển đổi số

(GLO)- Khi thị trường Trung Quốc giảm mạnh nhu cầu, các kênh mua bán truyền thống trong nước cũng thu hẹp, người dân làng nghề tiện gỗ mỹ nghệ Bắc Nhạn Tháp (phường An Nhơn) đã chủ động chuyển đổi số, mở ra hướng đi mới giúp nghề truyền thống hồi sinh.

An Hòa chuyển mình trong xây dựng nông thôn mới

An Hòa: Điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới

(GLO) - Ông Trần Ngọc Cát - Trưởng thôn An Hòa (xã Tuy Phước Bắc) cho biết: Đầu năm 2023, khi còn thuộc xã Phước Quang (huyện Tuy Phước cũ), An Hòa được chọn làm điểm xây dựng thôn thông minh - một tiêu chí quan trọng để xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Lung linh làng hoa cúc Kiên Long sau bão lũ

Lung linh làng hoa cúc Kiên Long sau bão lũ

(GLO)- Khi màn đêm buông xuống, thôn Kiên Long (xã Bình An, tỉnh Gia Lai) lại bừng sáng bởi hàng ngàn bóng đèn được thắp lên giữa các vườn hoa cúc. Ngắm từ xa, cả cánh đồng cúc như một dải ngân hà nhỏ giữa vùng quê yên ả, vừa lung linh vừa ấm áp trong những ngày cuối năm se lạnh.

Chư Păh chung sức xây dựng nông thôn mới bền vững

Chư Păh chung sức xây dựng nông thôn mới

(GLO)- Những năm qua, xã Chư Păh đã huy động sức dân cùng nguồn lực đầu tư của Nhà nước để xây dựng nông thôn mới. Nhờ đó, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao, hạ tầng nông thôn và sản xuất nông nghiệp phát triển bền vững.

null