Tổng tư lệnh quân đội vừa nắm quyền ở Myanmar là ai?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Mọi sự chú ý đang đổ dồn về Tổng Tư lệnh quân đội Myanmar Min Aung Hlaing sau khi các chính trị gia của Đảng Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ (NLD) cầm quyền bị bắt giữ sáng 1-2 và quân đội lên nắm quyền.

Quân đội Myanmar vốn nổi tiếng kín đáo khi ngay cả những nhà quan sát sành sỏi cũng không biết gì nhiều về nội bộ lực lượng này. Hãng tin Reuters đã lập ra 1 số thông tin chính về ông Hlaing và vai trò lâu dài của quân đội Myanmar trong hệ thống chính trị đất nước.

1. Vai trò của quân đội trong chính trị

Quân đội đã trực tiếp cầm quyền ở Myanmar trong gần 50 năm sau cuộc đảo chính năm 1962 và tự cho rằng họ là người bảo vệ sự thống nhất của đất nước.


 

Tổng tư lệnh quân đội Myanmar Min Aung Hlaing. Ảnh: Reuters
Tổng tư lệnh quân đội Myanmar Min Aung Hlaing. Ảnh: Reuters


Với tư cách là bên lập ra hiến pháp năm 2008 của Myanmar, quân đội đã tự giữ vai trò lâu dài của họ trong hệ thống chính trị. Họ được giữ 25% số ghế trong quốc hội không qua bầu cử và tổng tư lệnh là người bổ nhiệm bộ trưởng của 3 bộ quan trọng là quốc phòng, nội vụ và biên giới. Điều này đảm bảo vai trò quan trọng của quân đội trong chính trị và tạo ra 1 thỏa thuận chia sẻ quyền lực khó xử với NLD.

2. Tướng Min Aung Hlaing: Thăng tiến chậm nhưng chắc

Ông Min Aung Hlaing, 64 tuổi, đã tránh xa hoạt động chính trị đang phổ biến vào thời điểm ông học luật tại Trường ĐH Yangon năm 1972-1974. Một người bạn cùng lớp của ông nói với Reuters vào năm 2016: "Ông ấy là một người ít nói và thường giữ thái độ khiêm tốn".


 

 Tướng Min Aung Hlaing bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử ngày 8-11-2020. Ảnh: AP
Tướng Min Aung Hlaing bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử ngày 8-11-2020. Ảnh: AP


Trong khi các bạn cùng lứa tham gia biểu tình, hằng năm ông Hlaing đều nộp đơn xin gia nhập Học viện Cơ quan Quốc phòng (DSA), trường ĐH quân sự hàng đầu ở Myanmar và thành công trong lần thứ 3 vào năm 1974.

Theo 1 thành viên cùng lớp của ông Hlaing ở DSA, người đàn ông này là 1 học viên bình thường. "Ông Hlaing được thăng chức từ từ. Tôi đã ngạc nhiên khi nhìn thấy ông ấy vượt trên cấp bậc trung của quân đoàn sĩ quan" - người này nói.

3. Từ người lính đến chính trị gia

Ông Min Aung Hlaing nắm quyền điều hành quân đội vào năm 2011 khi quá trình chuyển đổi sang chế độ dân chủ bắt đầu. Các nhà ngoại giao tại Yangon nói khi bà Suu Kyi bắt đầu làm cố vấn nhà nước từ năm 2016, ông Hlaing đã chuyển mình từ 1 người lính kín tiếng thành 1 chính trị gia và nhân vật công chúng.

 

Binh sĩ và xe quân đội bên trong trụ sở văn phòng Đài Phát thanh và Truyền hình Myanmar vào ngày 1-2. Ảnh: AAP
Binh sĩ và xe quân đội bên trong trụ sở văn phòng Đài Phát thanh và Truyền hình Myanmar vào ngày 1-2. Ảnh: AAP
Người ủng hộ quân đội Myanmar vẫy cờ tại TP Yangon hôm 1-2. Ảnh: AP
Người ủng hộ quân đội Myanmar vẫy cờ tại TP Yangon hôm 1-2. Ảnh: AP


Các nhà quan sát đã lưu ý cách ông Hlaing sử dụng Facebook để công khai các hoạt động, cuộc họp với các nhà chức trách và viếng thăm các tu viện. Trang cá nhân của ông thu hút hàng trăm ngàn người theo dõi trước khi bị gỡ xuống sau cuộc tấn công của quân đội nhắm vào người thiểu số Hồi giáo Rohingya vào năm 2017.

Vị tổng tư lệnh này chưa bao giờ thể hiện dấu hiệu muốn từ bỏ 25% ghế trong quốc hội của quân đội và cũng không cho phép bất kỳ thay đổi nào đối với điều khoản hiến pháp cấm bà Suu Kyi trở thành tổng thống.

Ông Hlaing kéo dài nhiệm kỳ lãnh đạo quân đội của mình thêm 5 năm vào tháng 2-2016, một bước đi khiến giới quan sát ngạc nhiên vì họ dự đoán ông sẽ rút lui trong 1 cuộc cải tổ lãnh đạo quân đội thông thường trong năm đó.


 

 Tổng tư lệnh Hlaing và Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi. Ảnh: Reuters
Tổng tư lệnh Hlaing và Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi. Ảnh: Reuters


Theo Bảo Hạnh (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Tiểu phẩm tuyên truyền phòng - chống các hành vi xuất, nhập cảnh trái phép.

Tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại xã biên giới Ia Mơ

(GLO)- Tối 18-12, Ban Chỉ đạo đề án “Phát huy vai trò của lực lượng Quân đội nhân dân tham gia công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở giai đoạn 2021-2027” trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại xã biên giới Ia Mơ.

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đinh Nguyễn Quang Huy.

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đinh Nguyễn Quang Huy

(GLO)- Ngày 20-12, tại phường Hoài Nhơn Đông (tỉnh Gia Lai), Lữ đoàn 96 (Cục Tác chiến điện tử, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam) tổ chức lễ trao Bằng Tổ quốc ghi công và Quyết định truy thăng quân hàm từ Thiếu úy lên Trung úy đối với liệt sĩ Đinh Nguyễn Quang Huy.

Tham vấn giải pháp bảo đảm an ninh môi trường biển tỉnh Gia Lai.

Tham vấn giải pháp bảo đảm an ninh môi trường biển tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 19-12, tại Trường Đại học Quy Nhơn, Công an tỉnh Gia Lai phối hợp với Viện An ninh phi truyền thống (Đại học Quốc gia Hà Nội) và Trường Đại học Quy Nhơn tổ chức hội thảo “Tham vấn về xây dựng các phương án phòng ngừa, ứng phó, bảo đảm an ninh môi trường biển của tỉnh Gia Lai”.

Binh đoàn 15 gặp mặt cán bộ cao cấp nhân Kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam.

Binh đoàn 15 gặp mặt cán bộ cao cấp nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

(GLO)- Ngày 19-12, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Binh đoàn 15 tổ chức gặp mặt cán bộ cao cấp Binh đoàn đã nghỉ hưu, nghỉ công tác nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025).

Đại tá Nguyễn Xuân Sơn chủ trì hội nghị triển khai công tác bầu cử tại Bộ CHQS tỉnh Gia Lai.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai triển khai công tác bầu cử

(GLO)- Ngày 18-12, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 trong lực lượng vũ trang tỉnh. Đại tá Nguyễn Xuân Sơn - Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh chủ trì hội nghị.

Lực lượng Công an với phong trào thi đua “Ba nhất”: Lấy niềm tin của nhân dân làm thước đo

Lực lượng Công an với phong trào thi đua “Ba nhất”: Lấy niềm tin của nhân dân làm thước đo

(GLO)- Phong trào thi đua “Ba nhất” (Kỷ luật nhất - Trung thành nhất - Gần dân nhất) do Bộ Công an phát động đang được Công an tỉnh Gia Lai triển khai sâu rộng, gắn chặt với nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự và xây dựng lực lượng công an nhân dân chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, vững mạnh từ cơ sở.

Nghĩa tình người lính quân hàm xanh

Nghĩa tình người lính quân hàm xanh

(GLO)- Bằng nhiều việc làm cụ thể, thiết thực, những người lính mang quân hàm xanh đã sẻ chia khó khăn, giúp người dân vùng biên giới, vùng biển ổn định cuộc sống. Những việc làm ấy còn bồi đắp niềm tin, góp phần xây dựng thế trận lòng dân vững chắc.

Lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh thăm, tặng quà lực lượng của Vùng 3 Hải quân đang hỗ trợ người dân xã Tuy Phước Đông xây dựng nhà.

Quyết tâm đảm bảo chất lượng xây dựng, sớm bàn giao nhà để người dân ổn định cuộc sống

(GLO)- Chiều 15-12, đến thăm, kiểm tra tiến độ xây dựng nhà ở cho nhân dân bị thiệt hại do bão lũ, Đại tá Nguyễn Thế Vinh-Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh mong muốn các đơn vị quân đội phải quyết tâm đảm bảo chất lượng xây dựng công trình, sớm bàn giao nhà ở để người dân ổn định cuộc sống.

Tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại xã Phù Mỹ Đông.

Tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại xã Phù Mỹ Đông

(GLO) - Tối 14-12, Ban Chỉ đạo Đề án “Phát huy vai trò của lực lượng Quân đội nhân dân tham gia công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở giai đoạn 2021-2027” trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại xã Phù Mỹ Đông.

Quân đoàn 34 rà soát, thống nhất kế hoạch xây dựng doanh trại và đầu tư công trung hạn

Quân đoàn 34 rà soát, thống nhất kế hoạch xây dựng doanh trại và đầu tư công trung hạn

(GLO)-Quân đoàn 34 vừa tổ chức hội nghị thông qua kế hoạch xây dựng doanh trại các dự án mở mới năm 2026 và kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2026–2030. Dự hội nghị có Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Quân đoàn 34, đại diện các cơ quan chức năng và lãnh đạo các đơn vị trực thuộc.

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị quân chính năm 2025.

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị quân chính năm 2025

(GLO)- Sáng 11-12, Đảng ủy-Bộ CHQS tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị quân chính nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự năm 2025 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026. Thiếu tướng Trần Thanh Hải-Phó Tư lệnh Quân khu 5 dự và chỉ đạo hội nghị.

Quân đoàn 34 hoàn thành việc tu sửa đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ

Quân đoàn 34 hoàn thành việc tu sửa đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ

(GLO)- Ngày 10-12, Bộ Tư lệnh Quân đoàn 34 tổ chức lễ khánh thành dự án tu sửa, tôn tạo đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ nhân kỷ niệm 1 năm ngày thành lập Quân đoàn. Dự buổi lễ có Trung tướng Đào Tuấn Anh-Tư lệnh Quân đoàn 34 và lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị trong toàn đơn vị.

null