Tình người trong hoạn nạn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ngày 23-9, một vụ hỏa hoạn đã thiêu rụi căn nhà sàn của chị Rmah H’Ơr (làng Ia Ptau, xã Ia Sol, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai). Ngay sau đó, gia đình chị H’Ơr đã nhận được sự quan tâm hỗ trợ của chính quyền địa phương và các tổ chức, cá nhân.
Vụ hỏa hoạn đã thiêu rụi căn nhà sàn rộng hơn 30 m2 và tài sản bên trong với tổng thiệt hại khoảng 70 triệu đồng. Gia đình chị H’Ơr thuộc diện hộ cận nghèo. Đầu năm 2021, vì cuộc sống khó khăn, anh Ksor Trinh (chồng chị H’Ơr) vào Đồng Nai làm công nhân. Cuối tháng 5 vừa qua, chị cũng vào Nam cùng chồng với mong muốn có cuộc sống tốt đẹp hơn. 2 đứa con nhỏ đành gửi ông bà ngoại chăm sóc. Dịch bệnh Covid-19 ập tới, chị bị dương tính phải tập trung điều trị. Còn anh chật vật trong căn nhà trọ nhỏ hẹp, thiếu thốn đủ bề. Ngày chị ra viện về phòng trọ cũng là lúc người thân báo căn nhà ở quê đã bị cháy rụi. 2 con chị may mắn thoát nạn nhưng cũng chỉ còn duy nhất bộ quần áo mặc trên người. Bàng hoàng, lo lắng nhưng anh chị cũng chẳng thể trở về, chỉ gọi điện cho ông bà ngoại nhờ chăm lo cho 2 con nhỏ. Dịch bệnh kéo dài, không có việc làm, không thu nhập, số tiền dành dụm bấy lâu đã tiêu hết, giờ nhà cháy, khó khăn bủa vây.
Đang lúc bí bách thì chính quyền địa phương, các đoàn thể, bà con lối xóm và những tấm lòng hảo tâm từ khắp nơi đã chung tay cứu giúp gia đình chị H’Ơr. Ông Mai Văn Hoạt-Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ia Sol-cho hay: Sau vụ hỏa hoạn, chính quyền địa phương đã đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ một số nhu yếu phẩm để 2 cháu tiếp tục đến trường; đồng thời, kêu gọi các tổ chức, cá nhân hỗ trợ gia đình sớm ổn định cuộc sống. Đoàn khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh đã hỗ trợ gia đình 6 triệu đồng tiền mặt và phần quà trị giá 1 triệu đồng; Hội Chữ thập đỏ cùng một số cán bộ huyện Phú Thiện ủng hộ gia đình chị 2 triệu đồng; Công ty TNHH một thành viên Phương Linh (thôn Thắng Lợi 2, xã Ia Sol) hỗ trợ 3 triệu đồng; Công ty TNHH một thành viên Kim Ngân Gia Lai ủng hộ 3 triệu đồng. Ủy ban MTTQ Việt Nam xã đang kêu gọi tài trợ để giúp gia đình làm nhà mới.
Đại diện Đoàn khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh hỗ trợ 6 triệu đồng và một phần quà trị giá 1 triệu đồng cho 2 con chị Rmah H’Ơr (làng Ia Ptau, xã Ia Sol, huyện Phú Thiện). Ảnh: Nguyên Hương
Đại diện Đoàn khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh hỗ trợ 6 triệu đồng và một phần quà trị giá 1 triệu đồng cho 2 con chị Rmah H’Ơr (làng Ia Ptau, xã Ia Sol, huyện Phú Thiện). Ảnh: Nguyên Hương
Thông qua sự kết nối của cô Hoàng Thị Diệu Loan-giáo viên Trường THPT Trần Quốc Tuấn (thị trấn Phú Thiện), anh Phạm Đình Quý-thành viên Quỹ Những tấm lòng nhân ái tại Hà Nội đã quyết định tài trợ gia đình xây dựng căn nhà mới. Dự kiến, căn nhà có diện tích 50 m2 với tổng kinh phí khoảng 100 triệu đồng.
Không giấu được niềm vui, cháu Rmah H’Diệu (con chị H’Ơr) bộc bạch: “Từ hôm nhà bị cháy đến giờ, nhiều cô chú, anh chị đến thăm, tặng quà để chị em cháu đi học lại. Giờ lại nghe tin sắp có nhà mới, cháu vui lắm!”. Trao đổi với chúng tôi qua điện thoại, chị H’Ơr nghẹn ngào nói: “Nhà bị cháy, vợ chồng tôi lo lắng lắm mà chẳng biết phải làm sao. Dịch bệnh thì chưa dứt, tôi lại chưa thể về nhà. Hôm nghe mọi người thông báo có anh Quý giúp xây nhà mới, vợ chồng tôi mừng rơi nước mắt. Khi dịch tạm ổn, vợ chồng tôi sẽ về phụ làm nhà”.
Ông Nguyễn Hữu Khóa-Chủ tịch UBND xã Ia Sol-chia sẻ: “Trong lúc ngặt nghèo mới thấy tình người lan tỏa, thắp sáng hy vọng cho những mảnh đời khó khăn”.
NGUYÊN HƯƠNG

Có thể bạn quan tâm

Ngô Gia Lĩnh: Sẵn lòng vì cộng đồng

Ngô Gia Lĩnh: Sẵn lòng vì cộng đồng

(GLO)- Năm 1983, khi mới 6 tuổi, cậu bé Ngô Gia Lĩnh cùng bố mẹ rời quê hương Hưng Yên vào Nông trường chè quốc doanh Ayun (tỉnh Gia Lai) sinh sống. Từ đó đến nay, anh Lĩnh luôn xem Gia Lai là quê hương thứ hai của mình và hết lòng cống hiến cho cộng đồng.

Hai tấm gương sáng từ lao tù đến đời thường

Hai tấm gương sáng từ lao tù đến đời thường

(GLO)- Trong những năm tháng tù đày tàn khốc, giữa đòn roi và bóng tối, nhiều chiến sĩ cách mạng vẫn giữ trọn khí tiết. Chính nơi “địa ngục trần gian”, ý chí kiên trung ấy được hun đúc, để hôm nay trở thành ký ức hào hùng, tấm gương sáng cho các thế hệ noi theo.

Triển khai thi hành Luật Lưu trữ nhằm bảo đảm thực hiện thống nhất, hiệu quả trong quá trình vận hành chính quyền địa phương 2 cấp. Ảnh: Phương Duyên

Gia Lai triển khai thi hành Luật Lưu trữ 2024

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Kế hoạch số 54/KH-UBND triển khai thi hành Luật Lưu trữ 2024 và các văn bản hướng dẫn nhằm bảo đảm thực hiện thống nhất, hiệu quả trong quá trình vận hành chính quyền địa phương 2 cấp.

Xót thương hoàn cảnh em Đánh bị xơ gan

Xót thương hoàn cảnh em Đánh bị xơ gan

(GLO)- Ở tuổi 12, lẽ ra phải được vô tư đến trường, tung tăng nô đùa cùng bè bạn nhưng em Đánh (SN 2013, trú tại làng Kó, xã Biển Hồ, tỉnh Gia Lai) lại đang phải chống chọi với căn bệnh xơ gan quái ác. Cơ thể em gầy guộc, bụng phình to và đi lại khó khăn.

Tặng 100 suất quà và thẻ BHYT cho học sinh nghèo xã Chư Krey

Tặng 100 suất quà và thẻ BHYT cho học sinh nghèo xã Chư Krey

(GLO)- Chiều 31-8, gia đình bà Nguyễn Đăng Hạnh Dung (phường Tây Thạnh, TP. Hồ Chí Minh) và một số nhà hảo tâm đã trao tặng 100 suất quà và 20 thẻ BHYT cho học sinh nghèo Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học và THCS Nguyễn Khuyến, Trường Tiểu học và THCS An Trung (xã Chư Krey, tỉnh Gia Lai).

Trung đoàn 38 giúp dân bằng những việc làm thiết thực. Ảnh: Ngọc Minh

Trung đoàn 38 giúp dân bằng những việc làm thiết thực

(GLO)- Trung đoàn 38 (Sư đoàn 2, Quân khu 5) đứng chân trên địa bàn xã Đak Pơ, tỉnh Gia Lai. Thông qua các đợt hành hành quân dã ngoại, làm công tác dân vận tại các xã lân cận, đơn vị đã có nhiều hoạt động, việc làm ý nghĩa, thiết thực giúp dân.

Chung tay nâng bước em đến trường

Chung tay nâng bước em đến trường

(GLO)- Nằm trong chuỗi các hoạt động thiện nguyện, nhiều năm qua, Câu lạc bộ (CLB) Tấm lòng vàng An Khê (phường An Khê, tỉnh Gia Lai) thường xuyên tổ chức chương trình “Cùng em đến trường”, trao rất nhiều suất quà ý nghĩa, thiết thực đến học sinh vùng dân tộc thiểu số.

Gia Lai: Rực rỡ cờ đỏ sao vàng trước thềm đại lễ Quốc khánh

Gia Lai: Rực rỡ cờ đỏ sao vàng trước thềm đại lễ Quốc khánh

(GLO)-Những ngày này, khắp các tuyến đường, góc phố đều rực rỡ cờ đỏ sao vàng. Không ít người dân cũng lựa chọn những bộ trang phục in hình Quốc kỳ như cách thể hiện lòng yêu nước và niềm tự hào dân tộc. Sắc đỏ ấy gợi lên không khí hân hoan, hướng mọi người dân Việt Nam đến ngày Quốc khánh 2-9.

Trao tiền hỗ trợ đợt 3 cho em Ên

Trao tiền hỗ trợ đợt 3 cho em Ên

(GLO)- Đại diện Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng và UBND xã Biển Hồ (tỉnh Gia Lai) đã đến thăm và trao 9 triệu đồng do bạn đọc hỗ trợ đợt 3 cho em Ên (SN 2017, học sinh mồ côi ở làng Ia Gri, xã Biển Hồ) vào chiều 28-8.

null