Thiếu nữ 17 tuổi được hút khối u xơ tuyến vú 7 cm không"dao kéo"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Bị khối u xơ tuyến vú lớn ở ngực phải nhưng vì sợ đau nên thiếu nữ 17 tuổi đã cố gắng nắn bóp để khối u tự tiêu.

Một nữ bệnh nhân được hút khối u xơ tuyến vú to 3 cm không cần phẫu thuật
Một nữ bệnh nhân được hút khối u xơ tuyến vú to 3 cm không cần phẫu thuật



Bác sĩ Nguyễn Thu Hương, Trưởng nhóm chẩn đoán hình ảnh - Trung tâm Điện quang thuộc Bệnh viện Bạch Mai, cho biết trong số 130 bệnh nhân được điều trị hút chân không loại bỏ hoàn toàn tổn thương vú, có những bệnh nhân chỉ dưới 20 tuổi. Trong số đó, có một trường hợp bệnh nhân mới 17 tuổi ở Hà Nội nhưng thời điểm tới khám khối u đã có kích thước 7 cm.

Trước đó, bệnh nhân này phát hiện có khối u ở ngực nhưng vì sợ nên không đi khám. Bệnh nhân nắn, bóp thường xuyên vùng ngực có khối u với hy vọng khối u sẽ tan nhưng khối u ngày càng lớn.

Tại thời điểm nhập viện, kết quả siêu âm cho thấy hai khối u có kích thước khoảng 7 cm, trong đó, khối u 1 bên ngực đã bị sưng, tấy đỏ gây đau. Bệnh nhân được chỉ định loại bỏ khối u bằng phương pháp hút chân không mà không "đụng dao kéo".

Sau 2 lần hút khối u, kết quả chụp chiếu mới đây cho thấy ngực của thiếu nữ đã hết sạch u xơ.


 

 Các bác sĩ khuyến cáo phụ nữ từ 40 tuổi nên sàng lọc ung thư vú
Các bác sĩ khuyến cáo phụ nữ từ 40 tuổi nên sàng lọc ung thư vú



Theo bác sĩ Hương, ngoài nhóm tuổi trung niên do thay đổi nội tiết thì u xơ tuyến vú rất hay gặp ở lứa tuổi dậy thì và nhóm phụ nữ dưới 30 tuổi. Đặc điểm của u xơ vú là vú xuất hiện khối u không đau, bệnh nhân có một hoặc nhiều u nhưng người bệnh thường chủ quan không đi khám ngay mà thường để một vài tháng khi có dấu hiệu khó chịu mới đi khám và điều trị.

"Trước đây để loại bỏ u vú kích thước lớn, cần phải phẫu thuật với đường rạch da dài, đau trên ngực, thời gian hồi phục rất lâu, để lại sẹo và có thể là những di chứng ảnh hưởng đến tuyến sữa. Tuy nhiên, với kỹ thuật hút chân không, bệnh nhân chỉ cần gây tê tại chỗ, sau đó sử dụng kim sinh thiết dưới hướng dẫn siêu âm để lấy khối u tuyến vú. Kỹ thuật được thực hiện trong khoảng 30 phút, bệnh nhân hầu như không đau, không phải nằm viện và có thể đi làm ngay hôm sau. Bác sĩ có thể quan sát khối u được thu nhỏ dần qua màn hình. Phương pháp này hầu như không để lại sẹo trên ngực" - bác sĩ Hương nói.

Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Minh, Trung tâm Điện quang Bệnh viện Bạch Mai, cho biết sau khi mổ cắt bỏ u xơ vú thì hầu hết đều lành hẳn, không ảnh hưởng gì đến việc cho con bú cũng như hình dáng của vú nên phương pháp này được chỉ định cho nhiều trường hợp phụ nữ trẻ và chưa lập gia đình. Trong số những bệnh nhân được phát hiện u xơ vú lành tính có tới 50% là nhóm phụ nữ trẻ và thiếu nữ sau độ tuổi dậy thì.

Chia sẻ tại buổi toạ đàm chụp X-quang tuyến vú phát hiện ung thư sớm diễn ra sáng 20-3, các chuyên gia cho biết hiện nay tỉ lệ mắc ung thư vú ngày càng trẻ hoá. Tại Việt Nam tỉ suất mắc ung thư vú tăng gấp đôi trong vòng 20 năm qua, từ 13,8 lên 29,9/100.000 phụ nữ. Mặc dù chị em đã có ý thức trong việc khám sức khoẻ định kỳ nhưng tỉ lệ ung thư vú được phát hiện và điều trị ở giai đoạn muộn vẫn khá cao.


PGS-TS Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết ung thư vú nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm có thể chữa khỏi hoàn toàn. Chụp X-quang tuyến vú là phương pháp cơ bản nhất trong sàng lọc ung thư vú. Đây cũng là phương pháp được thế giới công nhận trong sàng lọc ung thư vú, giúp giảm tỉ lệ tử vong do ung thư vú - căn bệnh phổ biến nhất ở phụ nữ trên toàn thế giới.,

Các bác sĩ cũng khuyến cáo chị em từ 40 tuổi nên đi siêu âm và chụp X-quang và thăm khám lâm sàng "núi đôi". Ngoài ra các đối tượng có nguy cơ cao như gia đình có mẹ hoặc chị em gái bị ung thư vú cũng nên đi khám, sàng lọc ở độ tuổi dưới 35 hay các trường hợp có bệnh lý u lành tính; có triệu chứng đau, chảy dịch núm vú; biến đổi da vú, sờ thấy khối u (dù là nhỏ)... cũng cần thăm khám sớm.


N.Dung (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

5 nhóm người không nên ăn ớt

5 nhóm người không nên ăn ớt

(GLO)- Quả ớt có nhiều hoạt chất tốt cho sức khỏe nhưng bạn nên ăn lượng vừa phải, phù hợp cơ địa giúp tận dụng tối đa công dụng và tránh các rủi ro không mong muốn.

Gia Lai chưa ghi nhận ổ dịch bùng phát sau lũ lụt

Gia Lai chưa ghi nhận ổ dịch bùng phát sau lũ lụt

(GLO)- Theo Sở Y tế Gia Lai, ngay sau khi nước rút, ngành y tế đã phối hợp với chính quyền, hội, đoàn thể tại địa phương tổng vệ sinh, phun khử khuẩn thanh khiết môi trường, phòng- chống dịch bệnh sau lũ lụt… Nhờ làm tốt công tác này, đến nay, Gia Lai chưa ghi nhận ổ dịch bùng phát sau lũ lụt.

Bệnh viện Đại học Y Dược-HAGL cấp cứu thành công bệnh nhân sốc phản vệ do ong vò vẽ đốt

Bệnh viện Đại học Y Dược-HAGL cấp cứu thành công bệnh nhân sốc phản vệ do ong vò vẽ đốt

(GLO)- Sáng 28-11, Bệnh viện Đại học Y Dược- Hoàng Anh Gia Lai (phường Hội Phú) cho biết: Bệnh viện vừa xử trí thành công một trường hợp sốc phản vệ nguy kịch do bị ong vò vẽ đốt. Sau khi cấp cứu, bệnh nhân đã ổn định sức khỏe, có thể xuất viện trong vài ngày tới.

4 loại trái cây tốt cho tim mạch

4 loại trái cây tốt cho tim mạch

Ăn nhiều trái cây là một trong những cách đơn giản nhưng hiệu quả để giảm nguy cơ bệnh tim. Chúng chứa những thành phần được chứng minh giúp hạ huyết áp, giảm cholesterol có hại và cải thiện chức năng nội mạc mạch máu.

Ngành Y tế tỉnh Gia Lai tuyên truyền chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em, nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn cho phụ nữ tại các xã đặc biệt khó khăn phía Tây.

Nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn

(GLO)- Thời gian qua, ngành Y tế tỉnh phối hợp với các xã đặc biệt khó khăn địa bàn phía Tây tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em, góp phần nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn cho người dân, nhất là phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ trên địa bàn.

Phát hiện mới về tác dụng của thuốc berberin

Phát hiện mới về tác dụng của thuốc berberin

(GLO)- Berberin lâu nay được biết đến như thuốc trị rối loạn tiêu hóa. Tuy nhiên, nghiên cứu mới cho thấy dược chất quen thuộc này còn có lợi cho chuyển hóa, tim mạch và kiểm soát đường huyết, mở thêm hướng ứng dụng đáng chú ý.

Tăng đề kháng cho cơ thể từ thức ngâm chanh-gừng-đường phèn.

Tăng đề kháng cho cơ thể từ thức ngâm chanh-gừng-đường phèn

(GLO)- Giao mùa khiến nhiệt độ và độ ẩm thay đổi đột ngột, làm niêm mạc đường hô hấp dễ bị kích ứng, dẫn tới ho, sổ mũi, đau rát họng. Một trong những bài thuốc dân gian đơn giản, giúp tăng đề kháng và hỗ trợ các bệnh đường hô hấp là uống nước ngâm chanh, gừng, đường phèn kết hợp.

Ngành y tế nỗ lực khám chữa bệnh và phòng dịch bệnh lây lan sau lũ lụt, kịp thời ứng phó thiên tai, bảo đảm chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Ngành y tế nỗ lực khám, chữa bệnh, phòng dịch sau lũ lụt

(GLO)- Nhờ chủ động triển khai phương án phòng, chống thiên tai, ngành y tế kịp thời ứng phó với bão lũ. Dù một số bệnh viện, trạm y tế bị ngập cục bộ, toàn ngành vẫn bảo đảm an toàn về người và tài sản, đồng thời duy trì hiệu quả công tác điều trị bệnh nhân, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Yêu cầu thu hồi sữa cho trẻ em có chứa độc tố gây liệt cơ

Yêu cầu thu hồi sữa cho trẻ em có chứa độc tố gây liệt cơ

Bộ Y tế vừa yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố; Sở An toàn thực phẩm TP.HCM và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm các địa phương rà soát việc đăng ký bản công bố, tự công bố đối với sản phẩm sữa công thức ByHeart Whole Nutrition Infant Formula do Công ty ByHeart Inc. (Hoa Kỳ) sản xuất.

null