Thăm Khu di tích lịch sử căn cứ kháng chiến H3

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Những ngày vừa qua, nhiều tập thể, cá nhân đã tổ chức dâng hoa, dâng hương nhằm bày tỏ lòng thành kính với những người có công bảo vệ đất nước tại Khu di tích lịch sử căn cứ kháng chiến H3 tỉnh Đak Lak (thuộc địa phận xã Ia Phang, huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai).
Cán bộ, đảng viên và Nhân dân hành lễ tại căn cứ kháng chiến H3. Ảnh: Hoàng Minh

Cán bộ, đảng viên và Nhân dân hành lễ tại căn cứ kháng chiến H3. Ảnh: Hoàng Minh

H3 là mật danh của huyện H3 do Tỉnh ủy Đak Lak đặt tên và hoạt động cách mạng từ cuối năm 1952. Huyện H3 là vùng Tây Cheo Reo trước ngày giải phóng miền Nam-thống nhất đất nước 30-4-1975, nay bao gồm địa bàn thị xã Ayun Pa và các huyện: Ia Pa, Phú Thiện, Chư Pưh, Chư Sê. Căn cứ kháng chiến H3 nằm ở địa phận xã Ia Phang ngày nay, giáp ranh với 4 xã: Ia Phang, Ia Le (huyện Chư Pưh), Ia Sol (huyện Phú Thiện) và Ea Hleo (huyện Ea Hleo, tỉnh Đak Lak). Trải qua các thời kỳ cách mạng, căn cứ kháng chiến H3 luôn bảo đảm an toàn cho các cơ quan hoạt động.

Ông Lê Quang Thái-Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Chư Pưh-cho biết: “Căn cứ kháng chiến H3 là di tích đặc biệt quan trọng của huyện, là “địa chỉ đỏ” giáo dục truyền thống cách mạng cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân. Chính vì vậy, huyện đang có kế hoạch đầu tư xây dựng các hạng mục như: đường giao thông, bãi đậu các loại xe, nhà làm việc, nhà truyền thống… phục vụ cán bộ và người dân tham quan, tìm hiểu”.

Cán bộ, đảng viên và Nhân dân chụp ảnh tại căn cứ kháng chiến H3. Ảnh: Hoàng Minh

Cán bộ, đảng viên và Nhân dân chụp ảnh tại căn cứ kháng chiến H3. Ảnh: Hoàng Minh

Theo sự hướng dẫn của anh Huỳnh Bảo Quốc-Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự xã Ia Phang, chúng tôi vào thăm Khu di tích lịch sử căn cứ kháng chiến H3. Từ trụ sở UBND xã Ia Phang vào căn cứ kháng chiến H3 khoảng 30 km. Đang là mùa khô nên đường đi thuận lợi. Tuy vậy, đi xe máy phải thật cẩn thận, nhất là đoạn đường mòn từ cuối thôn Phú Bình (xã Ia Le) vào đến nơi.

Quả thật, chúng tôi phải nhiều lần vượt qua những đoạn đường đất gồ ghề, la liệt “ổ gà”. Mệt mỏi, vất vả tan biến khi trông thấy Khu di tích lịch sử căn cứ kháng chiến H3 hiện lên trong nắng xuân. Một cảm giác thư thái, thoải mái và biết ơn tự nhiên dào dạt. Chị Nguyễn Thị Thu Hiền (thôn Phú Bình, xã Ia Le) cho hay: “Gia đình tôi làm rẫy ở gần đây. Dịp Tết đến xuân về, nhiều cá nhân, tập thể đến đây dâng hoa, dâng hương tưởng niệm nên khu di tích thêm phần ấm áp”.

Có thể bạn quan tâm

Chung tay giúp làng Chuk vươn lên

Chung tay giúp làng Chuk vươn lên

(GLO)- Mặc dù không có tên trong danh sách 20 sở, ngành được phân công kết nghĩa theo Chỉ thị số 13-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai nhưng Cục Quản lý thị trường tỉnh đã chủ động kết nghĩa với làng Chuk, xã Kon Thụp, huyện Mang Yang.
Mùa vàng trên đồng làng Ia Pết

Mùa vàng trên đồng làng Ia Pết

(GLO)-Những ngày này, người dân làng Ia Pết (xã Ia Pal, huyện Chư Sê) đang tất bật bước vào vụ thu hoạch lúa Đông-Xuân tại cánh đồng bậc thang của làng. Đây được xem là cánh đồng đẹp nhất của người Jrai tại xã Ia Pal vào mùa gặt. 

Kông Htok nỗ lực “trụ hạng” nông thôn mới

Kông Htok nỗ lực “trụ hạng” nông thôn mới

(GLO)- Theo Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2021-2025, xã Kông Htok (huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) có nhiều tiêu chí bị “rớt hạng”. Để không bị thu hồi quyết định, xã đang tập trung mọi nguồn lực để củng cố, nâng cao và hoàn thiện các tiêu chí.