Tập huấn kỹ năng sơ cấp cứu cho tình nguyện viên cộng đồng: Thiết thực, ý nghĩa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Từ đầu năm đến nay, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh Gia Lai đã tổ chức 5 lớp tập huấn kỹ năng sơ cấp cứu cho gần 200 tình nguyện viên CTĐ và cộng đồng. Các lớp tập huấn đã trang bị kiến thức, kỹ năng cần thiết giúp các tình nguyện viên áp dụng hiệu quả vào việc cứu giúp người gặp tai nạn.

Ông Cao Xuân Nam-Phó Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh-thông tin: Sơ cấp cứu là hành động can thiệp, trợ giúp và chăm sóc ban đầu đối với người bị nạn do thương tích hoặc do bệnh lý cấp tính ngay tại hiện trường trước khi có sự hỗ trợ của nhân viên y tế. Sơ cấp cứu đúng cách có thể giúp cứu sống nạn nhân, ngăn không để tình trạng sức khỏe của nạn nhân xấu đi, hạn chế biến chứng, di chứng do tổn thương.

Qua tập huấn, các tình nguyện có thêm kiến thức, kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu cho người bị nạn. Ảnh: N.N

Qua tập huấn, các tình nguyện có thêm kiến thức, kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu cho người bị nạn. Ảnh: N.N

“Từ đầu năm đến nay, Hội CTĐ tỉnh phối hợp với các huyện, thị xã: Chư Sê, Mang Yang, An Khê, Ayun Pa đã tổ chức 5 lớp tập huấn kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu. Chúng tôi tập trung hướng dẫn về nguyên tắc cơ bản trong sơ cấp cứu tai nạn thương tích; kỹ thuật di chuyển nạn nhân khẩn cấp; sơ cứu dị vật tắc đường thở; sơ cứu ngừng thở, ngừng tim; sơ cứu chảy máu-sốc; sơ cứu các vết thương phần mềm, băng bó vết thương; sơ cứu gãy xương; kỹ thuật vận chuyển nạn nhân an toàn; sơ cứu bỏng; sơ cứu điện giật và sơ cứu đuối nước”-ông Nam cho biết.

Theo Phó Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh, việc tập huấn kỹ năng sơ cấp cứu cho cộng đồng có ý nghĩa rất quan trọng trong công tác chăm sóc sức khỏe người dân và là một trong những nhiệm vụ thường xuyên của Hội. Những năm qua, Hội thường tổ chức từ 1 đến 2 lớp tập huấn về sơ cấp cứu. Năm 2023, Hội triển khai rộng và tổ chức nhiều lớp tập huấn với mục đích trang bị kiến thức, kỹ năng sơ cấp cứu cho cộng đồng.

Giữa tháng 8-2023, Hội CTĐ tỉnh tổ chức lớp tập huấn kiến thức an toàn giao thông và kỹ năng sơ cấp cứu cho 60 cán bộ, tình nguyện viên Hội CTĐ 12 xã, thị trấn của huyện Mang Yang. Ngoài được tập huấn công tác xây dựng tổ chức Hội, tuyên truyền, vận động và tham gia hiến máu tình nguyện, cán bộ và tình nguyện viên còn được tập huấn kiến thức về an toàn giao thông, kỹ năng sơ cấp cứu.

Ông Trần Tuấn Tú-Chủ tịch Hội CTĐ xã Đak Ta Ley-chia sẻ: “Qua tập huấn, tôi được tiếp thu các kiến thức, kỹ năng để sẵn sàng hỗ trợ, sơ cứu ban đầu cho người bị nạn, qua đó giảm thiểu hậu quả do tai nạn thương tích trong cộng đồng. Không ít tình huống tai nạn nếu những người xung quanh có kiến thức, kỹ năng sơ cấp cứu có thể giúp nạn nhân giảm nhẹ thương tật. Tại xã Đak Ta Ley, nhiều người dân làm rẫy xa cơ sở y tế hoặc sinh sống ở vùng sâu, vùng xa. Nếu có kiến thức sơ cấp cứu thì khi tai nạn xảy ra họ có thể kịp thời cấp cứu ban đầu trước khi đến cơ sở y tế”.

Còn ông Ngô Gia Lĩnh-Chủ tịch Hội CTĐ huyện Mang Yang thì cho hay: Hàng năm, Hội CTĐ huyện đều phối hợp tổ chức tập huấn kỹ năng sơ cấp cứu nhằm giúp tình nguyện viên có kiến thức, kỹ năng xử lý cấp cứu ban đầu các trường hợp tai nạn xảy ra. Hiện toàn huyện có khoảng 190 tình nguyện viên CTĐ và hầu hết đều được trang bị kỹ năng sơ cấp cứu. Không chỉ vận dụng cứu người, họ còn phổ biến lại kiến thức này cho cộng đồng giúp mọi người có thêm hiểu biết, kỹ năng cần thiết.

Mới đây, 30 tình nguyện viên CTĐ thị xã Ayun Pa cũng được tập huấn kỹ năng sơ cấp cứu cộng đồng. Ông Huỳnh Đình Hưng-Chủ tịch Hội CTĐ thị xã Ayun Pa-đánh giá: Qua tập huấn, các tình nguyện viên biết cách sơ cấp cứu ban đầu như biết cách cầm máu, hà hơi thổi ngạt, ép lồng ngực người đuối nước, xử lý đẩy dị vật ra khỏi đường thở của trẻ em, người già… bảo đảm hoạt động sơ cấp cứu đạt hiệu quả, an toàn cho người bị nạn.

Toàn tỉnh có 262 đội tình nguyện viên với trên 1.600 người tham gia. Theo Phó Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh, thời gian tới, cùng với việc tiếp tục mở các lớp tập huấn nghiệp vụ, Hội CTĐ tỉnh chú trọng cung cấp kiến thức, kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu cho cán bộ, tình nguyện viên góp phần nâng cao hiệu quả công tác Hội và công tác tình nguyện vì cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

Tăng quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế

Tăng quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế

(GLO)- Nghị định số 75/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 146/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) có hiệu lực thi hành từ ngày 3-12-2023. Nghị định này đặc biệt quan tâm đến quyền lợi của người tham gia BHYT. Xung quanh vấn đề này, P.V Báo Gia Lai có cuộc phỏng vấn ông Trần Ngọc Tuấn-Phó Giám đốc Bảo hiểm Xã hội (BHXH) tỉnh.
Ia Sao hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững

Ia Sao hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững

(GLO)- Nhờ triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại xã Ia Sao (thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai) đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Tính đến nay, xã chỉ còn 35 hộ nghèo và 40 hộ cận nghèo. Đây là tiền đề quan trọng để địa phương hướng tới mục tiêu không còn hộ nghèo vào năm 2025.
Ia Nhin quan tâm công tác an sinh xã hội

Ia Nhin quan tâm công tác an sinh xã hội

(GLO)- Cùng với việc tập trung phát triển kinh tế, xã Ia Nhin (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) luôn chú trọng công tác bảo đảm an sinh xã hội. Nhiều chính sách, giải pháp được triển khai hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.
Ia Rtô tập trung giảm nghèo thực chất, bền vững

Ia Rtô tập trung giảm nghèo thực chất, bền vững

(GLO)- Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, xã Ia Rtô (thị xã Ayun Pa) đang gấp rút triển khai các chương trình, dự án hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo. Công tác kiểm tra, giám sát được đẩy mạnh, góp phần để các chính sách giảm nghèo được thực hiện hiệu quả, kết quả giảm nghèo thực chất và bền vững.
An cư để lạc nghiệp

An cư để lạc nghiệp

'Công ty có 600 công nhân, phần lớn là lao động nhập cư, nhưng đến nay mới chỉ có 1 người được tiếp cận với nhà ở xã hội' là thực tế đáng buồn được bà Đinh Thị Hường, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH cao su Phong Thái (Bình Dương), chia sẻ tại diễn đàn của Đại hội XIII Công đoàn VN.
Phó Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai Rah Lan Chung dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Phó Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai Rah Lan Chung dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

(GLO)- Từ ngày 1 đến 3-12, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội diễn ra Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam. Đồng chí Rah Lan Chung-Phó Bí thư Tỉnh ủy cùng Đoàn đại biểu Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Gia Lai dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023-2028, với phương châm “Đổi mới-Dân chủ-Đoàn kết-Phát triển”. 
Công an tỉnh trao nhà “Nghĩa tình đồng đội” tại xã Glar

Công an tỉnh trao nhà “Nghĩa tình đồng đội” tại xã Glar

(GLO)- Chiều 1-12, tại làng Bông, xã Hà Bầu (huyện Đak Đoa), Đại tá Dương Văn Long-Phó Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai cùng đại diện lãnh đạo Phòng Tổ chức cán bộ, Phòng Tham mưu Công an tỉnh, lãnh đạo Công an huyện Đak Đoa đã trao nhà “Nghĩa tình đồng đội” cho Thiếu tá Y Khiêm-Phó Trưởng Công an xã Glar.
Ia Grai: 4 đội thi tổ truyền thông cộng đồng khéo léo

Ia Grai: 4 đội thi tổ truyền thông cộng đồng khéo léo

(GLO)- Triển khai hoạt động thuộc Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em, ngày 30-11, Hội LHPN huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) tổ chức Hội thi “Tổ truyền thông cộng đồng khéo léo” năm 2023.