Tập huấn kỹ năng sơ cấp cứu cho tình nguyện viên cộng đồng: Thiết thực, ý nghĩa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Từ đầu năm đến nay, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh Gia Lai đã tổ chức 5 lớp tập huấn kỹ năng sơ cấp cứu cho gần 200 tình nguyện viên CTĐ và cộng đồng. Các lớp tập huấn đã trang bị kiến thức, kỹ năng cần thiết giúp các tình nguyện viên áp dụng hiệu quả vào việc cứu giúp người gặp tai nạn.

Ông Cao Xuân Nam-Phó Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh-thông tin: Sơ cấp cứu là hành động can thiệp, trợ giúp và chăm sóc ban đầu đối với người bị nạn do thương tích hoặc do bệnh lý cấp tính ngay tại hiện trường trước khi có sự hỗ trợ của nhân viên y tế. Sơ cấp cứu đúng cách có thể giúp cứu sống nạn nhân, ngăn không để tình trạng sức khỏe của nạn nhân xấu đi, hạn chế biến chứng, di chứng do tổn thương.

Qua tập huấn, các tình nguyện có thêm kiến thức, kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu cho người bị nạn. Ảnh: N.N

Qua tập huấn, các tình nguyện có thêm kiến thức, kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu cho người bị nạn. Ảnh: N.N

“Từ đầu năm đến nay, Hội CTĐ tỉnh phối hợp với các huyện, thị xã: Chư Sê, Mang Yang, An Khê, Ayun Pa đã tổ chức 5 lớp tập huấn kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu. Chúng tôi tập trung hướng dẫn về nguyên tắc cơ bản trong sơ cấp cứu tai nạn thương tích; kỹ thuật di chuyển nạn nhân khẩn cấp; sơ cứu dị vật tắc đường thở; sơ cứu ngừng thở, ngừng tim; sơ cứu chảy máu-sốc; sơ cứu các vết thương phần mềm, băng bó vết thương; sơ cứu gãy xương; kỹ thuật vận chuyển nạn nhân an toàn; sơ cứu bỏng; sơ cứu điện giật và sơ cứu đuối nước”-ông Nam cho biết.

Theo Phó Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh, việc tập huấn kỹ năng sơ cấp cứu cho cộng đồng có ý nghĩa rất quan trọng trong công tác chăm sóc sức khỏe người dân và là một trong những nhiệm vụ thường xuyên của Hội. Những năm qua, Hội thường tổ chức từ 1 đến 2 lớp tập huấn về sơ cấp cứu. Năm 2023, Hội triển khai rộng và tổ chức nhiều lớp tập huấn với mục đích trang bị kiến thức, kỹ năng sơ cấp cứu cho cộng đồng.

Giữa tháng 8-2023, Hội CTĐ tỉnh tổ chức lớp tập huấn kiến thức an toàn giao thông và kỹ năng sơ cấp cứu cho 60 cán bộ, tình nguyện viên Hội CTĐ 12 xã, thị trấn của huyện Mang Yang. Ngoài được tập huấn công tác xây dựng tổ chức Hội, tuyên truyền, vận động và tham gia hiến máu tình nguyện, cán bộ và tình nguyện viên còn được tập huấn kiến thức về an toàn giao thông, kỹ năng sơ cấp cứu.

Ông Trần Tuấn Tú-Chủ tịch Hội CTĐ xã Đak Ta Ley-chia sẻ: “Qua tập huấn, tôi được tiếp thu các kiến thức, kỹ năng để sẵn sàng hỗ trợ, sơ cứu ban đầu cho người bị nạn, qua đó giảm thiểu hậu quả do tai nạn thương tích trong cộng đồng. Không ít tình huống tai nạn nếu những người xung quanh có kiến thức, kỹ năng sơ cấp cứu có thể giúp nạn nhân giảm nhẹ thương tật. Tại xã Đak Ta Ley, nhiều người dân làm rẫy xa cơ sở y tế hoặc sinh sống ở vùng sâu, vùng xa. Nếu có kiến thức sơ cấp cứu thì khi tai nạn xảy ra họ có thể kịp thời cấp cứu ban đầu trước khi đến cơ sở y tế”.

Còn ông Ngô Gia Lĩnh-Chủ tịch Hội CTĐ huyện Mang Yang thì cho hay: Hàng năm, Hội CTĐ huyện đều phối hợp tổ chức tập huấn kỹ năng sơ cấp cứu nhằm giúp tình nguyện viên có kiến thức, kỹ năng xử lý cấp cứu ban đầu các trường hợp tai nạn xảy ra. Hiện toàn huyện có khoảng 190 tình nguyện viên CTĐ và hầu hết đều được trang bị kỹ năng sơ cấp cứu. Không chỉ vận dụng cứu người, họ còn phổ biến lại kiến thức này cho cộng đồng giúp mọi người có thêm hiểu biết, kỹ năng cần thiết.

Mới đây, 30 tình nguyện viên CTĐ thị xã Ayun Pa cũng được tập huấn kỹ năng sơ cấp cứu cộng đồng. Ông Huỳnh Đình Hưng-Chủ tịch Hội CTĐ thị xã Ayun Pa-đánh giá: Qua tập huấn, các tình nguyện viên biết cách sơ cấp cứu ban đầu như biết cách cầm máu, hà hơi thổi ngạt, ép lồng ngực người đuối nước, xử lý đẩy dị vật ra khỏi đường thở của trẻ em, người già… bảo đảm hoạt động sơ cấp cứu đạt hiệu quả, an toàn cho người bị nạn.

Toàn tỉnh có 262 đội tình nguyện viên với trên 1.600 người tham gia. Theo Phó Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh, thời gian tới, cùng với việc tiếp tục mở các lớp tập huấn nghiệp vụ, Hội CTĐ tỉnh chú trọng cung cấp kiến thức, kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu cho cán bộ, tình nguyện viên góp phần nâng cao hiệu quả công tác Hội và công tác tình nguyện vì cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

Những người “trả nợ” cho rừng

Những người “trả nợ” cho rừng

(GLO)- Từ chỗ từng nghe theo lời xúi giục của các đối tượng xấu để xâm hại rừng, nhiều người dân làng Canh Tiến (xã Canh Vinh, tỉnh Gia Lai) đã thay đổi nhận thức, tích cực nhận khoán, tuần tra, trở thành lực lượng nòng cốt trong bảo vệ rừng.

Rong ruổi nghề mua bơ lưu động

Rong ruổi nghề mua bơ lưu động

(GLO)- Đến hẹn lại lên, khi các vùng trồng bơ ở phía Tây Gia Lai vào vụ thu hoạch, nhiều người mua bơ lưu động lại rong ruổi khắp các vườn cây. Họ trực tiếp hái, vận chuyển bơ đến các điểm tập kết đầu mối để từ đó đưa ra thị trường.

Mở rộng bao phủ bảo hiểm y tế vì sức khỏe cộng đồng

Mở rộng bao phủ bảo hiểm y tế vì sức khỏe cộng đồng

(GLO)- Theo Bảo hiểm xã hội tỉnh, Gia Lai hiện có hơn 3 triệu người tham gia bảo hiểm y tế, đạt tỷ lệ bao phủ 93,71% dân số. Những năm qua, bảo hiểm y tế đã khẳng định vai trò là một trong những trụ cột quan trọng của hệ thống an sinh xã hội, là “tấm lá chắn” bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Phiên livestream có sự tham gia của lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam và các hội, đoàn thể xã cùng nhiều hộ sản xuất, chủ thể OCOP địa phương. Ảnh: Vũ Chi

Ia Pa livestream quảng bá nông sản địa phương

(GLO)- Sáng 1-7, Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị-xã hội xã Ia Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức phiên livestream giới thiệu, quảng bá và tiêu thụ sản phẩm OCOP và sản phẩm nông sản đặc trưng của địa phương trên Fanpage “Mặt trận xã Ia Pa” và các nền tảng mạng xã hội của các hội, đoàn thể.

Gia Lai: Động viên và trao quà hỗ trợ ngư dân có tàu cá bị thiệt hại trong vụ hỏa hoạn

Gia Lai: Động viên và trao quà hỗ trợ ngư dân có tàu cá bị thiệt hại trong vụ hỏa hoạn

(GLO)- Chiều 30-6, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 phối hợp Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Gia Lai đã tổ chức thăm hỏi, động viên và trao quà hỗ trợ các gia đình ngư dân có tàu cá bị thiệt hại trong vụ hỏa hoạn xảy ra tại khu neo đậu tàu thuyền khu vực Nhơn Phước, phường Quy Nhơn Đông.

Những người có uy tín “hai giỏi” của buôn làng

Những người có uy tín “hai giỏi” của buôn làng

(GLO)- Không chỉ là cầu nối ý Đảng - lòng dân, là sợi dây gắn kết cộng đồng, những người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn tiên phong trong phát triển kinh tế gia đình, hướng dẫn bà con xóa đói, giảm nghèo tại địa phương.

Cụ bà khuyết tật 76 tuổi được Viện kiểm sát nhân dân khu vực 11 (tỉnh Gia Lai) giúp đỡ thủ tục hưởng chế độ bảo trợ.

Cụ bà khuyết tật 76 tuổi được Viện kiểm sát hỗ trợ hưởng chế độ bảo trợ

(GLO)- Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) khu vực 11 (tỉnh Gia Lai) vừa phối hợp với UBND xã Chư Pưh tổ chức trao giấy xác nhận khuyết tật và các quyết định liên quan đến chế độ trợ giúp xã hội cho người khuyết tật đối với bà Siu H'Awat (SN 1950, trú tại làng Plei Thông A, xã Chư Pưh).

null