Chư Sê trang bị kỹ năng sơ cứu tai nạn thương tích

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Nhằm hạn chế thiệt hại do tai nạn thương tích, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) đã triển khai nhiều lớp tập huấn để trang bị kiến thức, kỹ năng sơ cấp cứu và nâng cao nhận thức của người dân về phòng ngừa tai nạn.

Theo ông Nguyễn Phấn Tiến-Chủ tịch Hội CTĐ huyện Chư Sê, trong 6 tháng đầu năm 2023, trên địa bàn huyện xảy ra 5 trường hợp tử vong do đuối nước và 1 trường hợp tử vong do tai nạn thương tích. Trước tình hình đó, Hội CTĐ huyện phối hợp với Trung tâm Chính trị huyện mở 2 lớp tập huấn về công tác sơ cấp cứu ban đầu cho 120 cán bộ, hội viên Hội CTĐ.

Các lớp tập huấn đã trang bị, cập nhật kiến thức, kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu nhằm giúp đỡ nạn nhân bị tai nạn thương tích duy trì sự sống, giảm thiểu các trường hợp thương vong.

Chị Trần Thị Hà-nhân viên y tế Trường THCS và THPT Nguyễn Văn Cừ (xã Bờ Ngoong, huyện Chư Sê) thực hành kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu. Ảnh: M.K

Chị Trần Thị Hà-nhân viên y tế Trường THCS và THPT Nguyễn Văn Cừ (xã Bờ Ngoong, huyện Chư Sê) thực hành kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu. Ảnh: M.K

Chị Phan Thị Mỹ Hạnh-Chủ tịch Hội CTĐ xã Hbông-cho biết: Tại lớp tập huấn, chị được tiếp thu kiến thức và được hướng dẫn một số kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu như: nguyên tắc cơ bản trong sơ cấp cứu tai nạn thương tích, kỹ năng di chuyển nạn nhân khẩn cấp; sơ cấp cứu nạn nhân bị dị vật đường thở, nạn nhân bị bất tỉnh, ngừng thở; sơ cấp cứu nạn nhân bị bỏng, điện giật, đuối nước; sơ cấp cứu vết thương phần mềm; băng bó vết thương; kỹ thuật vận chuyển nạn nhân an toàn.

“Từ đầu năm đến nay, toàn xã xảy ra 3 trường hợp tai nạn thương tích. Lớp tập huấn này giúp chúng tôi có thêm kiến thức, kỹ năng để sẵn sàng hỗ trợ, sơ cấp cứu ban đầu cho người dân không may bị nạn, góp phần giảm thiểu hậu quả do tai nạn thương tích”-chị Hạnh cho hay.

Sơ cấp cứu là hành động can thiệp, trợ giúp và chăm sóc ban đầu đối với người bị nạn do thương tích, hoặc do bệnh lý cấp tính ngay tại hiện trường trước khi có sự hỗ trợ của nhân viên y tế nhằm cứu sống nạn nhân, ngăn không cho tình trạng sức khỏe xấu đi, hạn chế biến chứng, di chứng của tổn thương. Theo đó, người tham gia sơ cấp cứu cần phải có những kiến thức và kỹ năng nhất định, bảo đảm hoạt động sơ cấp cứu đạt hiệu quả, an toàn cho người bị nạn, cho chính người sơ cấp cứu và những người có mặt tại hiện trường trong khả năng có thể.

Còn chị Lê Thị Hằng-Chủ tịch Hội CTĐ Trường THPT Trần Cao Vân (xã Ia Hlốp) thì cho rằng, bản thân chị biết thêm được nhiều kiến thức và được trải nghiệm thực hành sơ cấp cứu đúng cách như: kỹ năng di chuyển nạn nhân khẩn cấp; sơ cấp cứu nạn nhân bị dị vật đường thở, nạn nhân bị bất tỉnh, ngừng thở…

“Tôi sẽ truyền đạt những kỹ năng này cho bí thư chi đoàn các lớp. Đồng thời, tuyên truyền trên các trang mạng xã hội của trường, lớp cũng như lồng ghép trong các buổi ngoại khóa để lan tỏa mạnh mẽ nhất những kiến thức, kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu trong cộng đồng”-chị Hằng nói.

Ông Cao Xuân Nam-Phó Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh-thông tin: Nếu không được xử lý kịp thời thì tai nạn thương tích sẽ để lại những di chứng suốt đời hoặc tử vong. Việc sơ cấp cứu là vô cùng cần thiết bởi trong thời gian chờ đợi bác sĩ hay lực lượng chuyên môn đến có thể khiến nạn nhân lâm vào tình trạng nguy hiểm hoặc không thể cứu chữa được cho dù được đưa đến bệnh viện.

“Việc triển khai thường xuyên các lớp tập huấn sơ cấp cứu tại cộng đồng của Hội CTĐ huyện Chư Sê đã góp phần trang bị kiến thức và kỹ năng sơ cấp cứu cơ bản cho cán bộ, hội viên, cộng tác viên. Qua đó, giúp nâng cao năng lực phòng-chống và giảm thiểu rủi ro do tai nạn thương tích trong cuộc sống. Đồng thời, nâng cao nhận thức cho người dân và các cấp, ngành về ý nghĩa của việc trang bị kiến thức, kỹ năng sơ cấp cứu trong cộng đồng”-ông Nam nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Ông Kpă Blon (bìa phải) trò chuyện với thanh niên trong làng về việc đảm bảo an ninh trật tự.Ảnh: R.H

“Đầu tàu” của làng Đút

(GLO)- Nhắc đến ông Kpă Blon (SN 1984, làng Đút, xã Ia Lâu, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai), ai cũng dành cho ông sự quý trọng. Không chỉ tận tâm hòa giải mâu thuẫn, giữ gìn sự bình yên cho buôn làng, ông còn tích cực hỗ trợ bà con phát triển kinh tế, cải thiện đời sống.

Y-bác sĩ Bệnh viện Nhi tỉnh động viên chị Siu Bếp (bìa trái, làng O Grưng, xã Ia Ko, huyện Chư Sê) cố gắng cho con nằm viện điều trị. Ảnh: N.N

Điểm tựa cho bệnh nhân nghèo

(GLO)- Chứng kiến những bệnh nhân nghèo, khó khăn không có tiền điều trị, đội ngũ y-bác sĩ tại các bệnh viện trong tỉnh Gia Lai đã không ngần ngại đứng ra giúp đỡ, trở thành điểm tựa cho bệnh nhân an tâm điều trị.

Xã anh hùng vươn mình phát triển

Xã anh hùng vươn mình phát triển

(GLO)- Những ngày tháng 3 lịch sử, chúng tôi về thăm lại xã Kdang, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai. Vùng đất anh hùng năm xưa giờ đây đã “thay da đổi thịt” với những ngôi nhà khang trang mọc lên san sát, điện-đường-trường-trạm kiên cố, đời sống người dân khởi sắc từng ngày.

Nhân lên niềm tự hào dân tộc

Nhân lên niềm tự hào dân tộc

(GLO)- Nhiều cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Gia Lai duy trì hoạt động chào cờ, sinh hoạt chính trị dưới cờ vào sáng thứ hai tuần đầu tiên của tháng. Hoạt động này nhằm tuyên truyền, giáo dục, bồi đắp tình yêu Tổ quốc, lòng tự hào dân tộc trong mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức.

Gương sáng làng Nang

Ông Rơ Châm Thơnh - Gương sáng làng Nang

(GLO)- Ông Rơ Châm Thơnh (SN 1966, làng Nang, xã Ia Sao, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) rất được dân làng kính trọng, quý mến. Không chỉ có công trong việc xây dựng khối đoàn kết ở khu dân cư, ông Thơnh còn là tấm gương sáng về phát triển kinh tế tại địa phương.

Gia Lai: Phối hợp thực hiện cuộc vận động làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Gia Lai: Phối hợp thực hiện cuộc vận động làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm

(GLO)- Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai ban hành văn bản số 618/UBND-KGVX, ngày 16-3-2025 gửi các sở, ban, ngành của tỉnh về việc phối hợp thực hiện Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững” trên địa bàn tỉnh năm 2025.

Người dân xã Ia Le (huyện Chư Pưh) tham gia trồng rừng gỗ lớn. Ảnh: N.D

Trồng rừng gỗ lớn hướng đi triển vọng

(GLO)- Nhiều doanh nghiệp, hộ gia đình và chủ rừng trên địa bàn tỉnh GIa Lai đã huy động các nguồn lực để trồng rừng gỗ lớn. Đây là bước đột phá trong phát triển lâm nghiệp nhằm nâng cao chất lượng, giá trị gỗ rừng trồng trong những năm tới.

Giã từ “miền đất hứa”

Giã từ “miền đất hứa”

(GLO)- Đó là lời chia sẻ ngậm ngùi của những người từng bị dụ dỗ vượt biên, lưu lạc xứ người khi được trở về quê hương. Nhiều người dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã vỡ mộng nơi “miền đất hứa”, quyết tâm làm lại cuộc đời.

Đổi thay trên quê hương Anh hùng A Sanh

Đổi thay trên quê hương Anh hùng A Sanh

(GLO)- Phát huy truyền thống quê hương Anh hùng A Sanh, những năm qua, người dân làng Nú (xã Ia Khai, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, tích cực, chủ động trong lao động sản xuất, trở thành điểm sáng trong xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.