Tăng thuế suất mì lát 5%: Cần thời gian thích hợp

(GLO)- Ngày 6-5-2015, Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 63/2015/TT-BTC sửa đổi mức thuế xuất khẩu đổi với mặt hàng mì thuộc nhóm 07.14 từ 0% lên 5%. Mức thuế suất này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 20-6-2015.

Ảnh: Đức Thụy
Ảnh: Đức Thụy

Theo Bộ Tài chính, việc tăng mức thuế suất mì lát xuất khẩu nhằm thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp về cơ chế giá đối với xăng E5, trong đó có nội dung: “Điều chỉnh thuế xuất khẩu cồn ethanol và mì lát nguyên liệu theo hướng khuyến khích sử dụng trong nước, góp phần bảo đảm nguồn nguyên liệu cho sản xuất nhiên liệu sinh học”. Khuyến khích sản xuất ethanol phục vụ pha chế xăng dầu sinh học là chủ trương đúng, tuy nhiên, theo nhận định của đại diện Hội Doanh nghiệp tỉnh, dùng chính sách thuế để hạn chế xuất khẩu mì ở thời điểm này có thể gây ra nhiều hệ lụy. Bởi các doanh nghiệp (DN) đang phải cạnh tranh gay gắt với các nước trong khu vực như Thái Lan, Campuchia, Indonesia... Nếu tăng thuế lên trong điều kiện giá xuất khẩu không thể tăng (vì đã ký hợp đồng từ đầu năm) sẽ giảm sức cạnh tranh, gây thiệt hại không chỉ cho DN mà còn cho người nông dân vì DN buộc phải hạ giá thu mua.

Cũng với Hội DN tỉnh, việc tăng thuế xuất khẩu mặt hàng mì lát từ 0% lên 5% là quá cao, quá gấp, không phù hợp với thực tế. Doanh nghiệp Phú Lợi được coi là DN duy nhất xuất khẩu mì lát trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Trong nhiều năm qua, DN đã thu mua và tiêu thụ, nhất là xuất khẩu lượng hàng mì đặc biệt lớn của bà con tỉnh nhà, giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động. Với quyết định tăng thuế, ông Lê Viết Chính-Chủ DN đã có kiến nghị gửi Hội DN tỉnh, cho rằng: “Trong điều kiện hiện nay, tăng thuế là không thấu lý, đạt tình, sẽ gây khó khăn rất lớn cho người trồng mì ở các tỉnh nói chung và Gia Lai nói riêng”.

Theo tính toán của Bộ Tài chính, đối với mặt hàng mì lát, giá thu mua khoảng 4,3 triệu đồng/tấn, giá xuất khẩu khoảng 4,9 triệu đồng/tấn, với thuế xuất khẩu là 0%, DN xuất khẩu sẽ được lãi hơn 567.570 đồng/tấn. Điều chỉnh tăng thuế xuất khẩu 0% lên 5%, DN xuất khẩu vẫn có thể lãi 324.192 đồng/tấn. Ông Chính cho rằng lập luận này là không có cơ sở, bởi lẽ, DN thu mua mì của nông dân thì phải vay và trả tiền lãi cho ngân hàng, chi phí rất lớn cho việc thuê kho để lưu trữ, bảo quản hàng hóa một thời gian khá dài, hao hụt từ 10% đến 15%, chưa kể các chi phí khác như khử trùng, giám định và một số loại phí khác khi xuất khẩu hàng..., do đó sẽ lỗ chứ không thể lãi. Chỉ tính riêng việc hao hụt cũng đã mất khoảng 600.000 đồng/tấn.

Hiện tại, nguồn mì lát xuất khẩu của Việt Nam, Thái Lan, Indonesia... chủ yếu xuất sang Trung Quốc, trong khi các nuớc như Thái Lan, Indonesia đều không đánh thuế mà còn trợ giá cho người trồng mì. Nếu Việt Nam tăng thuế lên 5% sẽ không cạnh tranh được, thiệt hại trước hết thuộc về nông dân, sau đó là DN xuất khẩu và Nhà nước. Ở tỉnh ta, DN đã ký các hợp đồng xuất khẩu từ tháng 12-2014 và thực hiện giao hàng cho kế hoạch năm 2015. Vì ở Gia Lai, thu hoạch mì rơi vào mùa nắng, tức khoảng tháng 12-2014 và tháng 1, tháng 2-2015. Thời gian này đang chờ để xuất khẩu thì đột nhiên tăng thuế sẽ làm cho DN bị động. Bên cạnh đó, hiện Trung Quốc cũng đang ép giá khiến DN bị lỗ, khó khăn chồng khó khăn, thậm chí phá sản, hàng trăm lao động sẽ thất nghiệp. Còn nông dân có thể sẽ bỏ trồng mì.

Doanh nghiệp Phú Lợi không phải là DN duy nhất kiến nghị về việc hoãn tăng thuế suất mì lát. Bởi vậy mới đây, Bộ Tài chính đã chỉ đạo các đơn vị chức năng tổ chức họp với các đơn vị liên quan của Bộ Nông nghiệp và PTNT, Bộ Công thương và các Hiệp hội, đồng thời khẩn trương phối hợp làm việc cụ thể tại một số địa phương để đánh giá cụ thể và rà soát lại thuế suất xuất khẩu đối với mì lát để điều chỉnh phù hợp nếu cần thiết. Theo các chuyên gia kinh tế, để đảm bảo nguồn nguyên liệu cho sản xuất ethanol, các nhà quản lý, DN sản xuất cần rà soát tính toán tổng thể nhu cầu, tỷ trọng sử dụng mì trong nước là bao nhiêu, mì xuất khẩu là bao nhiêu để có quy hoạch cụ thể cho từng vùng. Thêm nữa, các DN sản xuất ethanol cần chủ động xây dựng nguồn nguyên liệu của mình trên cơ sở đầu tư, cam kết với người nông dân để họ an tâm trồng mì, chứ dùng chính sách thuế để hạn chế xuất khẩu mì ở thời điểm này là không phù hợp.

Hà Duy

Có thể bạn quan tâm

Triển vọng mô hình trồng đậu phộng giống mới ở Ia Mơr

Triển vọng mô hình trồng đậu phộng giống mới ở Ia Mơr

(GLO)- Vụ Đông Xuân 2022-2023, Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp hữu cơ Ia Mơr (xã Ia Mơr, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) đã đầu tư trồng khoảng 10 ha đậu phộng giống L14. Hiện nay, cây đậu phát triển tốt, kỳ vọng sẽ đạt năng suất cao, mở ra cơ hội phát triển kinh tế cho người dân.

Tìm lại vị thế cây hồ tiêu Gia Lai

Tìm lại vị thế cây hồ tiêu Gia Lai

(GLO)- Thời kỳ hoàng kim, cây hồ tiêu mang lại kim ngạch xuất khẩu cho Gia Lai khoảng 150 triệu USD/năm, nhưng hiện con số này đã giảm một nửa. Để lấy lại vị thế cây hồ tiêu, các ngành, địa phương trong tỉnh đã và đang triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp.
Mía

Nông dân Phú Thiện lao đao vì mía cháy

(GLO)- Chỉ trong một thời gian ngắn, hàng chục ha mía trên địa bàn xã Ia Piar, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai đã bị “bà hỏa” ghé thăm. Nông dân tại khu vực này như ngồi trên đống lửa bởi đứng trước nguy cơ tay trắng trong vụ mía năm nay.

Đak Đoa triển khai dự án trồng hoa cúc trong nhà lồng

Đak Đoa triển khai dự án trồng hoa cúc trong nhà lồng

(GLO)- Để đáp ứng nhu cầu sử dụng hoa cúc chất lượng cao cho người dân của huyện và các vùng lân cận, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Đak Đoa (tỉnh Gia Lai) đã thực hiện dự án ứng dụng công nghệ đèn Led trồng hoa cúc trong nhà lồng tại xã Hneng.

Ngành Thuế nuôi dưỡng nguồn thu bền vững cho ngân sách

Ngành Thuế nuôi dưỡng nguồn thu bền vững cho ngân sách

(GLO)- Theo dự báo, năm 2023, nền kinh tế sẽ chịu nhiều sức ép khi đối mặt với những khó khăn đến từ bên ngoài lẫn nội tại. Để đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách trong bối cảnh đó, ông Lê Minh Nhựt-Cục trưởng Cục Thuế tỉnh đã có cuộc trao đổi với P.V Báo Gia Lai.
Rau củ quả tăng giá do khan hàng

Rau củ quả tăng giá do khan hàng

(GLO)- Sau Tết Nguyên đán, tại các chợ và siêu thị trên địa bàn tỉnh, một số mặt hàng như thịt heo, thịt bò hầu như giá giữ nguyên so với bình thường trong khi mặt hàng tươi sống, rau xanh giá lại tăng mạnh do khan hàng.

Nông dân kỳ vọng vào vụ sản xuất mới

Nông dân kỳ vọng vào vụ sản xuất mới

(GLO)- Sau 3 tháng xuống giống, gần 2 ha cà rốt của gia đình ông Hồ Ngọc Anh (thôn 4, thị trấn Đak Đoa, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) đã cho thu hoạch hơn 130 tấn củ, thu về hơn 400 triệu đồng. Ngay sau khi thu hoạch xong đợt 1 (vụ sớm), gia đình ông khẩn trương làm đất, rải phân bón lót, xuống giống cà rốt đợt 2 (vụ chính).
Nông dân Gia Lai lo lắng mất mùa điều

Nông dân Gia Lai lo lắng mất mùa điều

(GLO)- Bước vào vụ thu hoạch năm nay, hàng trăm hộ nông dân ở Gia Lai tỏ ra lo lắng trước nguy cơ mất mùa điều. Nguyên nhân là thời điểm cây điều ra hoa thì gặp trời mưa và không khí lạnh bất thường khiến tỷ lệ đậu quả đạt thấp.
Biển-rừng mở lối

Biển-rừng mở lối

(GLO)- Đầu tư hoàn thiện hạ tầng giao thông, kết nối Gia Lai với khu vực miền Trung-Tây Nguyên là cơ hội để khai thác các tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Việc đầu tư mang tính chiến lược, đột phá sẽ tạo đòn bẩy quan trọng cho mục tiêu phấn đấu đến năm 2030, Gia Lai trở thành vùng động lực của Tây Nguyên, có vị trí quan trọng trong khu vực Tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam.
Đak Pơ: Giống lúa mới mang lại hiệu quả cao

Đak Pơ: Giống lúa mới mang lại hiệu quả cao

(GLO)- Năm 2022, bà con nông dân huyện Đak Pơ canh tác 498 ha lúa nước 2 vụ, năng suất bình quân đạt 59,7 tạ/ha, tăng 1,9% so với năm 2021. Có được kết quả này là nhờ huyện đưa giống lúa mới năng suất cao vào gieo trồng đại trà.