Tăng học phí từ năm học 2023-2024

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa có cuộc họp với Bộ GD-ĐT về vấn đề học phí và sách giáo khoa (SGK) năm 2023-2024.
Cô trò lớp 11 Trường THPT Võ Văn Kiệt (quận 8, TPHCM) trong một giờ trên lớp. Ảnh: THU TÂM

Cô trò lớp 11 Trường THPT Võ Văn Kiệt (quận 8, TPHCM) trong một giờ trên lớp. Ảnh: THU TÂM

Về phương án điều chỉnh học phí năm học 2023-2024, Bộ GD-ĐT cho biết, dự kiến đầu tháng 7, HĐND các địa phương sẽ thông qua mức học phí cho năm học mới. Đối với giáo dục đại học, các trường phải quyết định mức thu học phí, thông báo trước khi thí sinh đăng ký dự tuyển.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đồng ý với phương án các trường đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp thực hiện lộ trình tăng học phí phù hợp theo Nghị định 81/2021/NĐ-CP (quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập); đồng thời phải có chính sách hỗ trợ phù hợp, tạo điều kiện cho các đối tượng chính sách, người nghèo, người yếu thế và dễ bị tổn thương được tiếp cận giáo dục đại học bình đẳng.

Đối với các bậc học khác, việc điều chỉnh học phí do HĐND các tỉnh, thành quyết định theo điều kiện của địa phương. Bộ GD-ĐT cần đánh giá rõ tác động xã hội, đặc biệt ảnh hưởng đến nhóm đối tượng chính sách, yếu thế, thậm chí không thể đi học do học phí tăng, từ đó, có phương án hỗ trợ cụ thể.

Ở những khu vực có điều kiện kinh tế, cần thúc đẩy xã hội hóa thì khuyến khích tự chủ đối với các cơ sở giáo dục công lập trên cơ sở tính đúng, tính đủ chi phí giáo dục, dành ngân sách nhà nước để hỗ trợ các nhóm đối tượng chính sách, yếu thế, ở vùng sâu, vùng xa, bảo đảm nguyên tắc không giảm ngân sách nhà nước đầu tư cho giáo dục.

UBND TPHCM vừa công bố danh mục sách giáo khoa lớp 4, 8 và 11 sử dụng trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn TPHCM từ năm học 2023-2024.

Theo đó, đối với lớp 4, có tổng cộng 27 đầu sách được phê duyệt ở 12 môn học. Trong đó, các môn tiếng Anh, Mỹ thuật và Giáo dục thể chất có 3 đầu sách được phê duyệt ở mỗi môn; còn lại các môn tiếng Việt, Toán, Đạo đức, Khoa học, Lịch sử và Địa lý, Hoạt động trải nghiệm, Công nghệ, Âm nhạc, Tin học có 2 đầu sách được phê duyệt ở mỗi môn học.

Đối với lớp 8, có 36 đầu sách được phê duyệt ở 11 môn học. Trong đó, môn tiếng Anh dẫn đầu số lượng đầu sách được phê duyệt với 6 đầu sách; kế đó là môn Toán với 4 đầu sách; các môn còn lại gồm Ngữ văn, Tin học, Lịch sử và Địa lý, Mỹ thuật (thuộc môn Nghệ thuật), Công nghệ, Giáo dục thể chất có 3 đầu sách; môn Khoa học tự nhiên, Hoạt động trải nghiệm hướng nghiệp, Giáo dục công dân và Âm nhạc (thuộc môn Nghệ thuật) có 2 đầu sách.

Đặc biệt, lớp 11 có 62 đầu sách được phê duyệt ở 15 môn học. Trong đó, môn Mỹ thuật dẫn đầu số lượng đầu sách được phê duyệt với 11 đầu sách; kế đó là môn Giáo dục thể chất với 8 đầu sách được phê duyệt (nhiều nội dung gồm cầu lông, bóng chuyền, bóng rổ, bóng đá, đá cầu); các môn Toán, Công nghệ, Tin học, Hoạt động trải nghiệm hướng nghiệp, tiếng Anh có 4 đầu sách được phê duyệt ở mỗi môn; các môn gồm Ngữ văn, Địa lý, Hóa học, Vật lý, Sinh học, Âm nhạc, Giáo dục kinh tế và pháp luật có 3 đầu sách được phê duyệt, riêng môn Lịch sử có 2 đầu sách.

Năm học 2023-2024, cả nước tiếp tục triển khai cuốn chiếu Chương trình giáo dục phổ thông 2018 ở lớp 4, 8 và 11. Theo kế hoạch, chương trình sẽ hoàn tất lộ trình triển khai ở bậc phổ thông vào năm học 2024-2025 đối với lớp 5, 9 và 12.

Có thể bạn quan tâm

Cô học trò Jrai đam mê văn học

Ksor H’Thiên Kim: Cô học trò Jrai đam mê văn học

(GLO)- Ở với bà ngoại từ khi mới 4 tháng tuổi, em Ksor H’Thiên Kim (lớp 8, Trường Tiểu học và THCS Phạm Hồng Thái, xã Ia Tul, huyện Ia Pa) đã nỗ lực vượt lên hoàn cảnh để đạt nhiều thành tích trong học tập. Nghị lực của cô học trò Jrai cùng niềm đam mê văn học khiến thầy cô và bạn bè khâm phục.
Nhiều trường học tại Gia Lai không có nhân viên y tế

Nhiều trường học tại Gia Lai không có nhân viên y tế

(GLO)- Theo Sở Y tế Gia Lai, qua kiểm tra y tế trường học năm 2024, có 27/38 trường được kiểm tra không có nhân viên y tế có trình độ chuyên môn, nhân viên kiêm nhiệm chưa nắm vững quy định về y tế trường học nên công tác chăm sóc sức khỏe học sinh còn nhiều hạn chế.
Trần Phạm Long Nghĩa là thủ khoa kỳ thi đánh giá năng lực đợt 2 của ĐH Quốc gia TP.HCM năm 2024.

Thủ khoa kỳ thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM

Trong kỳ thi đánh giá năng lực đợt 2 của ĐH Quốc gia TP.HCM năm 2024, với số điểm 1.116/1.200, Trần Phạm Long Nghĩa, học sinh lớp 12, Trường THPT Trần Phú (Q.Tân Phú) đã xuất sắc vượt qua thủ khoa đợt 1 (1.076 điểm - PV) và trở thành thí sinh có điểm số cao nhất ở kỳ thi đánh giá năng lực năm nay.
Gấp rút chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

Gấp rút chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

(GLO)- Năm 2024 là năm cuối cùng học sinh lớp 12 học Chương trình giáo dục phổ thông 2006 đồng loạt tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT. Hiện nay, ngành Giáo dục tỉnh gấp rút chuẩn bị mọi điều kiện cần thiết để giúp các sĩ tử “vượt vũ môn” thành công, đảm bảo an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế.