Tắm trong bao lâu là tốt nhất cho sức khỏe?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Đối với hầu hết mọi người, không có gì thư giãn bằng tắm nước nóng. Thực tế, nhiều người còn thường xuyên tắm đến 45 phút.

Thời gian tắm lý tưởng là khoảng 5 - 10 phút. Ảnh: Shutterstock
Thời gian tắm lý tưởng là khoảng 5 - 10 phút. Ảnh: Shutterstock
Nhưng bạn có biết rằng, tắm quá lâu có thể dẫn đến các vấn đề về da, theo Best Life.
Vậy thì nên tắm trong bao lâu?
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, trung bình một lần tắm vòi sen nên kéo dài 8 phút.
Theo tiến sĩ Edidiong Kaminska, bác sĩ da liễu ở Chicago (Mỹ), thời gian tắm lý tưởng là khoảng 5 - 10 phút.
Đây là thời gian đủ để làm sạch và cấp nước cho da mà không cần lạm dụng quá nhiều. Da cũng cần nước, giống như cơ thể, nhưng nếu quá mức, thì có thể dẫn đến hậu quả, cô Kaminska nói thêm.
Tại sao chỉ nên tắm tối đa 15 phút?
Tiến sĩ Edidiong lưu ý, nếu bạn muốn nán lại dưới vòi sen lâu hơn 15 phút, bạn nên cân nhắc.

Để giữ độ ẩm cho da, nên thoa kem dưỡng ẩm toàn thân sau khi tắm. Ảnh: Shutterstock
Để giữ độ ẩm cho da, nên thoa kem dưỡng ẩm toàn thân sau khi tắm. Ảnh: Shutterstock
Sau đây, các chuyên gia cho biết lý do tại sao bạn cần hạn chế thời gian tắm.
Tiến sĩ Anna H. Chacon, bác sĩ da liễu người Mỹ, giải thích rằng tắm lâu hơn 15 phút có thể ảnh hưởng xấu đến da, tóc và móng tay theo thời gian do làm chúng khô quá mức.
Tiến sĩ Kaminska cho biết, tắm nước ấm hoặc nóng quá lâu làm nở lỗ chân lông và để hơi ẩm thoát ra ngoài, khiến da bị mất nước, theo Healthline.
Hơn nữa, tắm lâu hơn 10 phút ở nhiệt độ trên 38 độ C, nước nóng làm tan chảy lớp dầu tự nhiên trên da có nhiệm vụ giữ cho làn da khỏe mạnh và giúp giữ ẩm cho da. Từ đó khiến da khô, bong tróc và nhạy cảm.
Tiến sĩ Chacon cũng đồng ý rằng, lý tưởng nhất là nên tắm chỉ trong khoảng từ 5 đến 15 phút và tối đa chỉ nên tắm một lần mỗi ngày.
Để giữ độ ẩm cho da, nên thoa kem dưỡng ẩm toàn thân sau khi tắm, để giữ độ ẩm trong da không thoát ra ngoài, theo Healthline.
Nếu muốn tắm lâu hơn, nên tắm với nước mát hơn, vì nước mát ít hại da hơn, theo Best Life.
Nhưng ngay cả khi tắm bằng nước lạnh, cũng không nên tắm quá lâu.
Chuyên gia Woodman cho biết một dấu hiệu rõ ràng để nhận biết tắm quá lâu là da có cảm giác quá sạch hoặc quá căng. Điều này có nghĩa là lớp bảo vệ da đã bị phá vỡ, điều này thực sự có thể khiến bạn dễ bị nhiễm trùng.
Tiến sĩ Kaminska giải thích, lớp bảo vệ da chính là hệ vi khuẩn và sinh vật bình thường sống trên da, bảo vệ da.
Tắm nước nóng quá lâu có thể phá vỡ sự cân bằng của hệ vi sinh vật này, khiến cho vi khuẩn có hại phát triển nhiều hơn vi khuẩn có lợi, có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng da.
Vậy tốt nhất là chỉ nên tắm vòi sen từ 5 đến 10 phút và sử dụng nước ấm để giúp da không bị khô, đồng thời làm sạch cơ thể một cách triệt để.
Đại học Y khoa Baylor (Mỹ) cho biết điều đặc biệt quan trọng là tránh tắm nước quá nóng trong mùa đông vì nhiệt có thể làm hỏng bề mặt da, có thể dẫn đến viêm và làm tăng các triệu chứng của bệnh chàm, theo Healthline.
Theo Thiên Lan (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Khát vọng đưa trí tuệ nhân tạo đến y tế cơ sở

Khát vọng đưa trí tuệ nhân tạo đến y tế cơ sở

(GLO)- Với đề tài “Mô hình trí tuệ nhân tạo phân độ cận thị bệnh lý và phát hiện tổn thương trên ảnh màu đáy mắt”, ThS.BS Lê Thái Minh Hiếu (quê ở phường Bình Định, tỉnh Gia Lai) vừa xuất sắc giành giải Nhì tại Hội thảo Ortho-K Kiểm soát tiến triển cận thị thế giới (GOMCC).

Gia Lai: Người phụ nữ suýt chết vì bồn nước 1.000 lít bất ngờ đổ đè sập nơi đang ở

Gia Lai: Người phụ nữ suýt chết vì bồn nước 1.000 lít bất ngờ đổ đè sập nơi đang ở

(GLO)- Chiều 8-9, đại diện Bệnh viện Đại học Y Dược-Hoàng Anh Gia Lai cho biết: Chị N.T.B (SN 1973, trú tại thôn 3, xã Mang Yang) bị chiếc bồn nước 1.000 lít cao 4m bất ngờ đổ và đè sập nơi chị đang ở, khiến chị bị đa chấn thương nghiêm trọng đã được y-bác sĩ bệnh viện cứu chữa thoát cơn nguy kịch.

Gia Lai: Bị ong vò vẽ đốt, 1 trẻ tử vong

Gia Lai: Bị ong vò vẽ đốt, 1 trẻ tử vong

(GLO)- Theo thông tin từ Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai, ngày 7-9, đơn vị tiếp nhận cấp cứu cho 3 bé trai bị ong vò vẽ đốt. Mặc dù được các bác sĩ tận tình cứu chữa nhưng 1 bệnh nhi đã tử vong do sốc phản vệ độ IV, ngưng tuần hoàn, hô hấp.

Cứu sống bệnh nhân 95 tuổi mắc bệnh xoắn hoại tử túi mật hiếm gặp

Cứu sống bệnh nhân 95 tuổi mắc bệnh xoắn hoại tử túi mật hiếm gặp

(GLO)-Các bác sĩ Khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh Gia Lai vừa phẫu thuật cấp cứu, kịp thời cứu sống bệnh nhân N.T.T (95 tuổi, ở xã Bình Hiệp). Bệnh nhân được xác định mắc xoắn túi mật gây hoại tử - một bệnh lý hiếm gặp, dễ bỏ sót và thường nhầm lẫn với u túi mật.

Ngộ độc thịt cóc, 9 trẻ nhỏ Gia Lai nhập viện cấp cứu

Ngộ độc thịt cóc, 9 trẻ nhỏ Gia Lai nhập viện cấp cứu

(GLO)- Chiều 5-9, bác sĩ CKII Đặng Hữu Chiến- Giám đốc Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai thông tin: 9 bệnh nhi (đều trú tại xã Ia Dom) nhập viện cấp cứu do ngộ độc thịt cóc hiện đã ổn định sức khỏe; trong đó, 2 cháu đã xuất viện, 7 cháu còn lại sức khỏe ổn định có thể xuất viện trong thời gian tới.

null