Tai nạn giao thông: Nỗi đau tận cùng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Trong 10 tháng năm 2018, trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã xảy ra 308 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết 203 người, bị thương 318 người. Tai nạn giao thông luôn là nỗi ám ảnh của xã hội. Để giảm thiểu TNGT, góp phần đem lại cuộc sống bình yên cho mỗi người, mỗi gia đình, vì sự phát triển bền vững của đất nước đòi hỏi sự vào cuộc của cả cộng đồng.

Nỗi đau của người ở lại

Vợ chồng anh Rơ Mah Alun-chị Ksor Ayen (làng Băng, xã Ia Băng, huyện Chư Prông, Gia Lai) mở một quán ăn nhỏ trong làng. Ngày 1-3-2018, trong lúc đi qua thị trấn Chư Sê lấy hàng, anh chị chẳng may bị một chiếc ô tô tải lưu thông cùng chiều tông vào. Hậu quả, anh Alun tử vong, chị Ayen bị thương rất nặng. Hai đứa trẻ phút chốc rơi vào cảnh mồ côi cha.

Ngót một năm nay, đều đặn ngày hai bận sớm tối, chị Kpah Me (làng Jit Rông 2, xã Ia Din, huyện Đức Cơ) lại nắm cơm đem ra nhà mồ cho con trai Kpah Niêm (SN 2006). Bức di ảnh của Niêm đặt trên trang thờ là tấm ảnh thẻ thời còn đi học được phóng lớn, gương mặt non nớt. Cách đó chỉ vài bước chân là mộ của Rơ Lan Lang. Niêm và Lang ở cùng làng, là anh em họ hàng xa với nhau. Hai anh em tông xe vào nhau và cùng tử vong sau vụ tai nạn xảy ra ngày 29-1-2018, ngay tại đoạn đường gần nhà.

 Lực lượng Cảnh sát Giao thông tăng cường xử lý các hành vi vi phạm là nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông. Ảnh: Đức Thụy
Lực lượng Cảnh sát Giao thông tăng cường xử lý các hành vi vi phạm là nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông. Ảnh: Đức Thụy



Chị Kpah Me kể lại: Chiều hôm ấy, sau một ngày lùa bò lên rừng, Niêm chạy ra quán internet đầu làng chơi game. Hơn 7 giờ tối, Niêm mượn xe máy của người cậu họ chạy về nhà tắm rửa, ăn tối. Đi được một đoạn thì xảy ra tai nạn với xe của Lang. Do cả hai đều chạy nhanh, xe của Niêm lại không có đèn nên tông vào nhau. “Khi người làng chạy đến nhà báo tin, mình đã ngã quỵ. Nhà không có tiền, phải gom góp vay mượn người thân được 10 triệu đồng để đưa hai đứa đi cấp cứu nhưng không đứa nào qua khỏi. Thương thằng Niêm, trước khi xảy ra tai nạn còn chưa kịp tắm rửa, ăn bữa tối”-chị Me khóc kể lại.

Về phía gia đình anh Lang, nỗi đau cũng đến tột cùng khi anh sắp lấy vợ. Lang và người yêu đã xin phép và được hai bên gia đình đồng ý cho thành vợ chồng. Nhưng do cha mẹ Lang đang xây nhà nên phải lùi thời gian đám cưới, đợi cha mẹ lo việc xong mới tổ chức. “Hôm nó đi, nhà tôi mới vừa làm xong phần móng. Thương nó quá!”-chị Rơ Lan Mun (mẹ của Lang) ngậm ngùi nói.

Ám ảnh khôn nguôi

Tai nạn giao thông không chỉ gây ra nỗi đau cho người bị nạn và thân nhân của họ mà còn khiến người gây tai nạn bị ám ảnh khôn nguôi. Trường hợp anh Nguyễn Văn Chiến (tổ 3, phường Thắng Lợi, TP. Pleiku) là một ví dụ. Cách đây gần 10 năm, anh Chiến lái xe thuê cho một cửa hàng vật liệu xây dựng. Trong một chuyến chở vật liệu đi giao cho khách, một người phụ nữ điều khiển xe máy đi bên cạnh trượt ngã ngay đầu xe của anh Chiến và bị bánh xe tải chèn qua. Hình ảnh về cái chết của người phụ nữ xấu số ngay dưới bánh xe của mình đã khiến anh Chiến ám ảnh đến phát bệnh. Từ đó đến nay, anh luôn sống trong trạng thái mất bình tĩnh, không chịu được áp lực và không thể lao động kiếm sống lo cho gia đình. Gánh nặng gia đình dồn hết lên vai chị Nguyễn Thị Lượng (vợ anh Chiến). Chị phải làm thuê làm mướn đủ việc để nuôi 2 đứa con đi học và lo thuốc men cho chồng. “Người mất thì đã mất nhưng chồng tôi bao năm nay cũng sống khổ sở, vật vã, hoảng loạn dù anh không sai trong vụ tai nạn đó. Cuộc sống gia đình tôi đảo lộn hoàn toàn. Tôi chỉ ước giá như mọi chuyện không xảy ra”-chị Lượng tâm sự.

Đại tá Phạm Văn Uấn-Trưởng phòng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh-cho biết: “Nhằm hạn chế tối đa nguy cơ TNGT cho chính mình và người thân, điều quan trọng nhất là mỗi người cần có ý thức tự bảo đảm an toàn khi tham gia giao thông. Để làm được điều đó, mỗi cá nhân khi tham gia giao thông phải tuân thủ nghiêm các quy định của Luật Giao thông Đường bộ. Song song với đó, lực lượng chức năng sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuần tra kiểm soát để phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm, giảm thiểu tối đa các nguy cơ gây TNGT”.

Lê Hòa

Có thể bạn quan tâm

Khen thưởng 20 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc xã Ia Krái

Khen thưởng 20 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở xã Ia Krái

(GLO)- Ngày 14-8, tại Công ty TNHH MTV Cà phê Ia Blan (xã Ia Krái) diễn ra Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2026, với sự tham dự của cấp ủy, chính quyền địa phương, đại diện lãnh đạo một số đơn vị liên quan cùng đông đảo người dân, người lao động trên địa bàn xã.

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh hội đàm với lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh hội đàm với lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia

(GLO)- Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh (Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai) vừa tổ chức hội đàm với Tiểu đoàn Công an bảo vệ Biên giới 623 (Ty Công an tỉnh Ratanakiri, Vương quốc Campuchia) nhằm thống nhất phương hướng thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới trong thời gian tới.

Đại diện các cơ quan ký quy chế phối hợp phòng, chống và giải quyết các vụ việc, vụ án xâm hại trẻ em.

Ký kết quy chế phối hợp trong việc giải quyết các vụ việc, vụ án xâm hại trẻ em

(GLO)- Viện kiểm sát quân sự Quân đoàn 34 vừa phối hợp với các cơ quan điều tra, Tòa án, Viện kiểm sát, Đoàn Luật sư và Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị ký kết quy chế phối hợp trong việc  giải quyết các vụ việc, vụ án xâm hại trẻ em.

Phi công khẳng định bản lĩnh, làm chủ vũ khí, bảo vệ bầu trời Tổ quốc

Phi công khẳng định bản lĩnh, làm chủ vũ khí, bảo vệ bầu trời Tổ quốc

(GLO)- Ngày 13-8, Quân chủng Phòng không - Không quân (PK-KQ) tổ chức rút kinh nghiệm diễn tập bay bắn, ném bom đạn thật với Su-27, Su-30 và trực thăng. Cuộc diễn tập an toàn tuyệt đối, khẳng định bản lĩnh, khả năng làm chủ vũ khí của phi công, góp phần bảo vệ vững chắc bầu trời Tổ quốc.

Khai mạc diễn tập tác chiến xã Tây Sơn trong khu vực phòng thủ năm 2026.

Khai mạc diễn tập tác chiến xã Tây Sơn trong khu vực phòng thủ năm 2026

(GLO)- Sáng 13-8, Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh Gia Lai đã khai mạc diễn tập tác chiến xã Tây Sơn trong khu vực phòng thủ năm 2026. Đồng chí Thái Đại Ngọc - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo khai mạc cuộc diễn tập.

Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật kiểm tra kết quả thực hiện nhiệm vụ tại Kho Kỹ thuật K54

Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật kiểm tra kết quả thực hiện nhiệm vụ tại Kho Kỹ thuật K54

(GLO)- Ngày 11-8, đoàn công tác do Trung tướng Trần Minh Đức - Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra toàn diện kết quả thực hiện nhiệm vụ tại Kho Kỹ thuật K54 (thuộc Cục Hậu cần - Kỹ thuật Quân khu 5) đóng tại Gia Lai.

Thượng tướng Phạm Trường Sơn kiểm tra công tác chuẩn bị diễn tập ném bom, bắn đạn thật

Thượng tướng Phạm Trường Sơn kiểm tra công tác chuẩn bị diễn tập bắn đạn thật tại Trung đoàn 925

(GLO)- Chiều 10-8, tại Trung đoàn 925, Thượng tướng Phạm Trường Sơn - Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam đã kiểm tra, động viên các lực lượng chuẩn bị diễn tập bắn đạn thật do Quân chủng Phòng không - Không quân tổ chức tại trường bắn TB2.

Phường Quy Nhơn Nam hoàn thành tốt diễn tập tác chiến trong khu vực phòng thủ năm 2026

Phường Quy Nhơn Nam hoàn thành tốt diễn tập tác chiến trong khu vực phòng thủ năm 2026

(GLO)- Sau 2 ngày tổ chức (6 và 7-8), phường Quy Nhơn Nam (tỉnh Gia Lai) đã hoàn thành diễn tập tác chiến trong khu vực phòng thủ tỉnh năm 2026, bảo đảm đúng nội dung, chương trình, kế hoạch đề ra và an toàn tuyệt đối; được Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ.

null