Tai nạn giao thông: Nỗi đau tận cùng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Trong 10 tháng năm 2018, trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã xảy ra 308 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết 203 người, bị thương 318 người. Tai nạn giao thông luôn là nỗi ám ảnh của xã hội. Để giảm thiểu TNGT, góp phần đem lại cuộc sống bình yên cho mỗi người, mỗi gia đình, vì sự phát triển bền vững của đất nước đòi hỏi sự vào cuộc của cả cộng đồng.

Nỗi đau của người ở lại

Vợ chồng anh Rơ Mah Alun-chị Ksor Ayen (làng Băng, xã Ia Băng, huyện Chư Prông, Gia Lai) mở một quán ăn nhỏ trong làng. Ngày 1-3-2018, trong lúc đi qua thị trấn Chư Sê lấy hàng, anh chị chẳng may bị một chiếc ô tô tải lưu thông cùng chiều tông vào. Hậu quả, anh Alun tử vong, chị Ayen bị thương rất nặng. Hai đứa trẻ phút chốc rơi vào cảnh mồ côi cha.

Ngót một năm nay, đều đặn ngày hai bận sớm tối, chị Kpah Me (làng Jit Rông 2, xã Ia Din, huyện Đức Cơ) lại nắm cơm đem ra nhà mồ cho con trai Kpah Niêm (SN 2006). Bức di ảnh của Niêm đặt trên trang thờ là tấm ảnh thẻ thời còn đi học được phóng lớn, gương mặt non nớt. Cách đó chỉ vài bước chân là mộ của Rơ Lan Lang. Niêm và Lang ở cùng làng, là anh em họ hàng xa với nhau. Hai anh em tông xe vào nhau và cùng tử vong sau vụ tai nạn xảy ra ngày 29-1-2018, ngay tại đoạn đường gần nhà.

 Lực lượng Cảnh sát Giao thông tăng cường xử lý các hành vi vi phạm là nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông. Ảnh: Đức Thụy
Lực lượng Cảnh sát Giao thông tăng cường xử lý các hành vi vi phạm là nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông. Ảnh: Đức Thụy



Chị Kpah Me kể lại: Chiều hôm ấy, sau một ngày lùa bò lên rừng, Niêm chạy ra quán internet đầu làng chơi game. Hơn 7 giờ tối, Niêm mượn xe máy của người cậu họ chạy về nhà tắm rửa, ăn tối. Đi được một đoạn thì xảy ra tai nạn với xe của Lang. Do cả hai đều chạy nhanh, xe của Niêm lại không có đèn nên tông vào nhau. “Khi người làng chạy đến nhà báo tin, mình đã ngã quỵ. Nhà không có tiền, phải gom góp vay mượn người thân được 10 triệu đồng để đưa hai đứa đi cấp cứu nhưng không đứa nào qua khỏi. Thương thằng Niêm, trước khi xảy ra tai nạn còn chưa kịp tắm rửa, ăn bữa tối”-chị Me khóc kể lại.

Về phía gia đình anh Lang, nỗi đau cũng đến tột cùng khi anh sắp lấy vợ. Lang và người yêu đã xin phép và được hai bên gia đình đồng ý cho thành vợ chồng. Nhưng do cha mẹ Lang đang xây nhà nên phải lùi thời gian đám cưới, đợi cha mẹ lo việc xong mới tổ chức. “Hôm nó đi, nhà tôi mới vừa làm xong phần móng. Thương nó quá!”-chị Rơ Lan Mun (mẹ của Lang) ngậm ngùi nói.

Ám ảnh khôn nguôi

Tai nạn giao thông không chỉ gây ra nỗi đau cho người bị nạn và thân nhân của họ mà còn khiến người gây tai nạn bị ám ảnh khôn nguôi. Trường hợp anh Nguyễn Văn Chiến (tổ 3, phường Thắng Lợi, TP. Pleiku) là một ví dụ. Cách đây gần 10 năm, anh Chiến lái xe thuê cho một cửa hàng vật liệu xây dựng. Trong một chuyến chở vật liệu đi giao cho khách, một người phụ nữ điều khiển xe máy đi bên cạnh trượt ngã ngay đầu xe của anh Chiến và bị bánh xe tải chèn qua. Hình ảnh về cái chết của người phụ nữ xấu số ngay dưới bánh xe của mình đã khiến anh Chiến ám ảnh đến phát bệnh. Từ đó đến nay, anh luôn sống trong trạng thái mất bình tĩnh, không chịu được áp lực và không thể lao động kiếm sống lo cho gia đình. Gánh nặng gia đình dồn hết lên vai chị Nguyễn Thị Lượng (vợ anh Chiến). Chị phải làm thuê làm mướn đủ việc để nuôi 2 đứa con đi học và lo thuốc men cho chồng. “Người mất thì đã mất nhưng chồng tôi bao năm nay cũng sống khổ sở, vật vã, hoảng loạn dù anh không sai trong vụ tai nạn đó. Cuộc sống gia đình tôi đảo lộn hoàn toàn. Tôi chỉ ước giá như mọi chuyện không xảy ra”-chị Lượng tâm sự.

Đại tá Phạm Văn Uấn-Trưởng phòng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh-cho biết: “Nhằm hạn chế tối đa nguy cơ TNGT cho chính mình và người thân, điều quan trọng nhất là mỗi người cần có ý thức tự bảo đảm an toàn khi tham gia giao thông. Để làm được điều đó, mỗi cá nhân khi tham gia giao thông phải tuân thủ nghiêm các quy định của Luật Giao thông Đường bộ. Song song với đó, lực lượng chức năng sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuần tra kiểm soát để phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm, giảm thiểu tối đa các nguy cơ gây TNGT”.

Lê Hòa

Có thể bạn quan tâm

Thiếu tướng Lương Đình Chung (Chính ủy Quân khu 5) thăm, tặng quà các gia đình bị thiệt hại do bão số 13 và động viên lực lượng khắc phục hậu quả bão trong ngày 7.11.

Lãnh đạo Bộ Tư lệnh Quân khu 5 thăm, tặng quà các gia đình bị thiệt hại do bão số 13

(GLO)- Ngày 7-11, Thiếu tướng Lương Đình Chung-Chính ủy Quân khu 5 và Thiếu tướng Trần Thanh Hải-Phó Tư lệnh Quân khu 5 đã đi thăm, tặng quà các gia đình bị thiệt hại do bão số 13 và động viên các lực lượng quân đội đang giúp người dân khắc phục hậu quả của bão gây ra trên địa bàn tỉnh.

Đoàn công tác đến kiểm tra trực tiếp tại các gia đình thụ hưởng dự án chăn nuôi bò giống sinh sản.

Đoàn công tác Bộ Quốc phòng kiểm tra chương trình MTQG tại Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 72

(GLO)- Đoàn công tác Bộ Quốc phòng do Đại tá Nguyễn Văn Hiệp-Phó Trưởng phòng Kinh tế sự nghiệp, Cục Tài chính (Bộ Quốc phòng) làm Trưởng đoàn vừa đến kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) năm 2024-2025 tại Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 72 (Binh đoàn 15).

Đồn Biên phòng Ia Mơ: Giúp dân giảm nghèo thiết thực

“Mỗi tuần giúp một hộ nghèo”: Ấm tình quân dân nơi biên giới Ia Mơ

(GLO)- Thực hiện mô hình “Mỗi tuần giúp một hộ nghèo”, Đồn Biên phòng Ia Mơ (xã Ia Mơ, tỉnh Gia Lai) phối hợp lực lượng dân quân tích cực hỗ trợ các hộ khó khăn bằng những việc làm thiết thực, góp phần củng cố khối đại đoàn kết và xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững mạnh.

Đoàn công tác Bộ Tư lệnh Pháo binh-Tên lửa kiểm tra tại Quân đoàn 34

Đoàn công tác Bộ Tư lệnh Pháo binh-Tên lửa kiểm tra tại Quân đoàn 34

(GLO)- Trong 2 ngày (24 và 25-10), Đoàn công tác Bộ Tư lệnh Pháo binh-Tên lửa do Đại tá Trần Đình Mạnh-Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Pháo binh-Tên lửa làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra, nắm tình hình toàn diện tại một số đơn vị pháo binh, bộ binh cơ giới thuộc Quân đoàn 34.

Đoàn công tác Bộ Quốc phòng thăm, kiểm tra các đơn vị tại Gia Lai.

Đoàn công tác Bộ Quốc phòng kiểm tra việc chấp hành pháp luật, kỷ luật, sẵn sàng chiến đấu tại Gia Lai

(GLO)- Chiều 23-10, tại Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai, Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn-Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Phó Trưởng ban chỉ đạo 1389 Bộ Quốc phòng chủ trì buổi kết luận kiểm tra các mặt công tác, chấp hành pháp luật, kỷ luật, sẵn sàng chiến đấu của Bộ CHQS tỉnh.

Quang cảnh buổi làm việc giữa Công an tỉnh Gia Lai và các tỉnh Ratanakiri, Stung Treng. Ảnh: Q.H

Công an Gia Lai và các tỉnh Ratanakiri, Stung Treng trao đổi tình hình an ninh trật tự vùng biên giới

(GLO)- Chiều 23-10, tại khách sạn Hải Âu (phường Quy Nhơn Nam), Công an tỉnh Gia Lai và Công an các tỉnh Ratanakiri, Stung Treng (Vương quốc Campuchia) đã có buổi làm việc trao đổi tình hình, đánh giá kết quả công tác phối hợp đảm bảo an ninh trật tự vùng biên giới, giáp ranh.

null