Sức sống mới ở xã anh hùng Ia Blang

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sau ngày giải phóng, theo lời kêu gọi của Đảng và Nhà nước, hàng trăm hộ dân ở Thừa Thiên-Huế, Bình Định tự nguyện vào vùng đất Ia Blang (huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) xây dựng kinh tế mới. Trải qua những năm tháng khó khăn gian khổ, giờ đây, vùng đất anh hùng trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ trở nên trù phú.
Hành trình vượt khó
Là một trong những hộ dân kinh tế mới định cư đầu tiên ở Ia Blang, Chủ tịch UBND xã Nguyễn Văn Khôi kể: “Lúc mới đến, nơi đây cỏ dại mọc um tùm. Gia đình tôi cùng những hộ khác bắt tay dựng nhà, khai hoang để trồng cây lương thực. Qua giai đoạn khó khăn trước mắt, chúng tôi nghĩ đến phương án tìm cây trồng lâu dài để vừa xóa đói, vừa phát triển kinh tế. Và cà phê, hồ tiêu bắt đầu xuất hiện từ những năm 80 của thế kỷ trước”.
Kết quả đã minh chứng cho sự lựa chọn đúng đắn của người dân bởi hiệu quả kinh tế mang lại. Nhiều ngôi nhà mới được xây dựng, cơ sở hạ tầng ngày một khang trang, phương tiện máy móc phục vụ sản xuất, sinh hoạt cũng được người dân đầu tư.
Gia đình cựu chiến binh Nguyễn Văn Thái (thôn 6) giàu lên nhờ tiên phong đầu tư máy móc, kỹ thuật trồng cà phê, hồ tiêu. Năm 1977, ông Thái theo bố mẹ vào định cư tại Ia Blang. Sau đó, ông tham gia quân ngũ và làm nhiệm vụ quốc tế tại tỉnh Preah Vihear (Vương quốc Campuchia). Năm 1990, ông xuất ngũ trở về địa phương. Dù bị thương tật nhưng ông không cam chịu đói nghèo.
Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên 6 ha hồ tiêu và 3 ha cà phê của gia đình ông quanh năm xanh tốt, năng suất đạt cao, cuộc sống gia đình dần khá giả. Ngồi trong căn biệt thự trị giá hơn 1 tỷ đồng, ông Thái tự hào: “Cây cà phê và hồ tiêu đã giúp gia đình tôi có cuộc sống sung túc. Con cái có điều kiện được học hành đàng hoàng”.
Cựu chiến binh Nguyễn Văn Thái (thôn 6, xã Ia Blang, huyện Chư Sê) trướcngôi nhà khang trang của mình. Ảnh: Đinh Yến
Cựu chiến binh Nguyễn Văn Thái (thôn 6, xã Ia Blang, huyện Chư Sê) trướcngôi nhà khang trang của mình. Ảnh: Đinh Yến
Ông Nguyễn Trọng Dũng (thôn Vinh Hà) cũng có cuộc sống khá giả nhờ cây cà phê, hồ tiêu. Năm 1980, gia đình ông mạnh dạn trồng thử nghiệm 100 trụ hồ tiêu và vài sào cà phê. Sau một thời gian, ông quyết định mở rộng diện tích. Sau 15 năm, gia đình ông sở hữu gần 10 ha hồ tiêu, cà phê và cao su. Từ năm 1990 đến 2010, 4 ha hồ tiêu và 2 ha cà phê mang lại cho gia đình ông hàng tỷ đồng mỗi năm.
Nhờ những con người dám nghĩ dám làm và không ngừng học hỏi, sáng tạo, Ia Blang dần trở thành vùng chuyên canh cà phê, hồ tiêu. Nhiều người đưa anh em, họ hàng vào để cùng nhau lập nghiệp. Ia Blang trở thành miền đất hứa của những người có ý chí vươn lên.
Trả ơn đất lành
Không chỉ xây dựng cuộc sống ấm no cho riêng mình, những hộ dân kinh tế mới còn góp phần làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc bản địa. Ông Siu Lin-Trưởng thôn Nhă-cho biết: “Từ năm 1998, khi nhìn người Kinh giàu lên nhanh chóng nhờ trồng hồ tiêu và cà phê, nhiều người tìm đến tôi nhờ đứng ra hỏi cách thức trồng, chăm sóc. Sau đó, bà con cũng mạnh dạn làm theo nên đời sống nhanh chóng đổi thay”.
Nhớ lại những năm tháng trước đây, ông Rơ Mah Brê (làng Nhă) bộc bạch: “Ruộng rẫy nhiều nhưng mình chỉ trồng mì, lúa, bắp. Mình chăm chỉ làm lụng nhưng cuối năm chẳng thu được bao nhiêu, thậm chí còn bị đói. Mãi đến năm 2000, mình mới dám vay vốn ngân hàng, học theo người Kinh trồng hồ tiêu, cà phê. Mình tìm đến một số hộ để học hỏi và được chỉ dẫn tận tình”.
3 năm sau, trong vụ thu hoạch đầu tiên, ông Brê thu được 1,5 tạ hồ tiêu. Với giá 100 ngàn đồng/kg, ông Brê đã trả bớt nợ ngân hàng. Đến vụ thu hoạch thứ 2 thì ông hoàn trả hết vốn và có lãi. Nhận thấy hiệu quả kinh tế cao, ông tiếp tục đầu tư trồng thêm 300 trụ hồ tiêu và cứ thế vườn của gia đình ông lên đến 1.000 trụ. Ngoài ra, ông còn trồng 700 cây cà phê và 7 sào lúa nước.
Toàn cảnh xã Ia Blang hôm nay. Ảnh. Đinh Yến
Đường vào xã Ia Blang. Ảnh: Đinh Yến
Theo Trưởng thôn Siu Lin, làng Nhă chỉ còn 3 hộ nghèo do mới tách, 65% hộ khá giả, thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng trở lên. 
Chủ tịch UBND xã Ia Blang cho biết thêm, hầu hết người dân trong xã đều tích cực chuyển đổi cây trồng để đạt hiệu quả kinh tế cao. Nhờ đó, đến cuối năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo toàn xã giảm còn 1,2%. Đây là những hộ có người già cả, neo đơn, không có sức lao động hoặc mới tách hộ. Thu nhập bình quân đầu người đạt 42,5 triệu đồng/năm.
ĐINH YẾN

Có thể bạn quan tâm

Bếp ăn tình thương tại Bệnh viện Đa khoa trung tâm Gia Lai đã huy động hàng nghìn tấm lòng và bàn tay chung sức để “đỏ lửa” mỗi ngày. Ảnh: ĐVCC

Chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau

(GLO)- Trong hành trình phát triển, mục tiêu “không để ai bị bỏ lại phía sau” luôn là điểm nhấn trong chính sách an sinh xã hội. Ở Gia Lai, tinh thần này được cụ thể hóa bằng nhiều chương trình, mô hình sáng tạo, từ hỗ trợ sinh kế, nhà ở, y tế, giáo dục đến hoạt động thiện nguyện đầy nhân văn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch tặng quà cho trẻ em tại Làng Trẻ em SOS Quy Nhơn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch thăm, trao quà Tết Trung thu cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

(GLO)- Chiều 1-10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch đã đến thăm, trao quà Tết Trung thu cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được nuôi dưỡng, điều trị tại các cơ sở trên địa bàn các phường: Bình Định, Quy Nhơn Đông và Quy Nhơn.

Vợ chồng đồng lòng hiến máu cứu người

Vợ chồng đồng lòng hiến máu cứu người

(GLO)- Đều là nhân viên y tế nên vợ chồng anh Huỳnh Hoàng Vương-Nguyễn Thị Hồng (tổ 4, phường Thống Nhất, tỉnh Gia Lai) hiểu rõ giá trị của máu trong cấp cứu và điều trị cho người bệnh. Từ năm 2022 đến nay, anh chị đã có 48 lần hiến máu khẩn cấp góp phần cứu sống nhiều người bệnh.

Cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền chăm sóc sức khỏe sinh sản ở các thôn, làng địa bàn phía Tây tỉnh, góp phần giảm thiểu tình trạng sinh con tại nhà. Ảnh: Như Nguyện

Kéo giảm tình trạng sinh con tại nhà

(GLO)- Tại Hội thảo chuyên đề về công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai tổ chức mới đây, các đại biểu đã đề xuất nhiều giải pháp nhằm giảm thiểu tình trạng sinh con tại nhà ở vùng DTTS, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện KT-XH đặc biệt khó khăn.

Màn múa lân đặc sắc tại chương trình "Vui hội Trung thu" dành cho các em nhỏ. Ảnh: Vũ Chi

Trung thu ấm áp đến sớm với trẻ em nghèo Ayun Pa

(GLO)- Trong không khí rộn ràng của mùa Tết Trung thu 2025, ngày 27-9, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Ayun Pa (tỉnh Gia Lai) phối hợp với chùa Pháp Đạt (TP. Hồ Chí Minh) tổ chức chương trình “Phiên chợ 0 đồng-Vui hội Trung thu” với nhiều hoạt động thiết thực dành cho trẻ em và hộ nghèo địa phương.

Tổ hiến máu tình nguyện Thiện Chánh 2 thường xuyên tham gia hiến máu tình nguyện.

Tổ hiến máu tình nguyện khu phố Thiện Chánh 2: Một tấm lòng, nhiều giọt máu hồng

(GLO)-Từ năm 2016, Tổ hiến máu tình nguyện khu phố Thiện Chánh 2 (phường Hoài Nhơn Bắc) với 15 thành viên nòng cốt đã góp hàng chục đơn vị máu, nhiều lần kịp thời hiến đột xuất, cứu sống bệnh nhân. Không chỉ cho máu, tổ còn vận động hàng trăm triệu đồng giúp người bệnh khó khăn trang trải viện phí.

Trao tặng 1.000 suất quà trung thu cho trẻ em xã Ia Chía

Trao 1.000 suất quà trung thu cho trẻ em xã Ia Chía

(GLO)- Chiều 28-9, tại Trường Tiểu học Cù Chính Lan (xã Ia Chía), Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Hội Phú phối hợp với Hội Phụ nữ cơ quan Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai, UBND xã Ia Chía và Đồn Biên phòng Ia Chía tổ chức Chương trình “Biên cương-Đêm hội trăng rằm”.

Nẻo về nguồn cội của Yến

Nẻo về nguồn cội của Yến

(GLO)- Sau những thành công nơi phố thị, nữ kiến trúc sư 9X Hoàng Như Yến vẫn thường xuyên trở về quê nhà xã Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) để xây trường học, nuôi trẻ mồ côi, khó khăn và tiếp sức phụ nữ vùng khó.

Easy English: Lớp tiếng Anh miễn phí giữa phố núi

Easy English: Lớp tiếng Anh miễn phí giữa phố núi

(GLO)- Không thu học phí, không áp lực điểm số, lớp tiếng Anh miễn phí Easy English ở phố núi Gia Lai vẫn duy trì đều đặn hơn hai năm qua. Lớp học trở thành điểm hẹn cộng đồng, nơi ngoại ngữ được sẻ chia và niềm tin học tập lan tỏa.

Bị bệnh ung thư dạ dày, ông Huỳnh Văn Chí (bìa trái) vẫn tham gia đầy đủ các hoạt động ý nghĩa của Hội tình thương Pleiku. Ảnh: P.L

Cụ ông bị ung thư vẫn miệt mài thiện nguyện

(GLO)- Ở tuổi 74, lại mang trong mình căn bệnh ung thư dạ dày nhưng ông Huỳnh Văn Chí (tổ 3, phường Pleiku, tỉnh Gia Lai) - người sáng lập Hội tình thương Pleiku vẫn luôn tâm huyết cùng các tình nguyện viên chia sẻ yêu thương bằng nhiều hoạt động hỗ trợ thiết thực cho các đối tượng yếu thế.

null