Sức sống mới ở khu tái định cư làng Drôk

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Nhà cửa, trường học, công trình văn hóa được xây dựng kiên cố, đường giao thông rộng thoáng là hình ảnh báo hiệu cho sự đổi thay trong cuộc sống của người dân tại khu tái định cư làng Drôk, xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai.

Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà rộng hơn 70 m2, mặt tiền ốp đá hoa cương nổi bật, nền lót gạch sáng choang vừa hoàn thành vào những ngày giáp Tết Quý Mão 2023, anh Nông Văn Đáp (dân tộc Tày, quê tỉnh Lạng Sơn) không giấu được niềm vui. Vui nhất là các con anh không ngừng ríu rít, xuýt xoa vì được ở trong ngôi nhà đẹp, vững chãi.

Một góc khu tái định cư làng Drôk, xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện. Ảnh: Minh Phương

Một góc khu tái định cư làng Drôk, xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện. Ảnh: Minh Phương

Anh Đáp cho hay: “Tôi theo cha mẹ di dân vào đây từ năm 2012. Cả gia đình hơn chục thành viên chen chúc trong ngôi nhà chỉ vỏn vẹn hơn 40 m2. Vợ chồng tôi làm công nhân nhà máy sản xuất gạch với tổng lương hàng tháng hơn chục triệu đồng. Chi phí ăn uống, học hành chiếm phần nhiều, khoản tích góp hàng tháng cũng không đáng là bao. Nếu không được Nhà nước hỗ trợ đất tại khu tái định cư này thì không biết đến chừng nào chúng tôi mới xây được nhà và dọn ra ở riêng như bây giờ”. Vừa qua, được Nhà nước hỗ trợ hơn 400 m2 đất ở khu tái định cư, anh Đáp đã dùng số tiền tích góp lâu nay rồi vay Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện thêm 70 triệu đồng để xây nhà mới. Tổng chi phí hoàn thành ngôi nhà hơn 200 triệu đồng, chưa tính ngày công lao động mà người thân, họ hàng trợ giúp.

Gia đình chị Hà Thị Diễn (dân tộc Mường, quê tỉnh Thanh Hóa) cũng là một trong số hộ đặc biệt khó khăn về nhà ở của làng Dlâm. Hơn 12 năm qua, vợ chồng chị mượn đất người quen ở nhờ nên nhà cửa rất tạm bợ. Được bình xét chuyển vào khu tái định cư, gia đình chị được cấp hơn 400 m2 đất và hỗ trợ 10 triệu đồng. Sau đó, chị mạnh dạn vay mượn thêm để xây căn nhà mới rộng gần 80 m2 với chi phí hơn 300 triệu đồng. Phần đất còn lại chị dự tính sẽ trồng rau và chăn nuôi. Chị Diễn phấn khởi nói: “Được Nhà nước quan tâm tạo điều kiện ổn định cuộc sống, gia đình tôi cũng như các hộ dân ở đây rất phấn khởi di dời đến nơi ở mới; đồng thời biết chăm lo phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống”.

Được hỗ trợ hơn 400 m2 đất ở, chị Hà Thị Diễn đã mạnh dạn vay mượn thêm để xây được căn nhà mới rộng gần 80 m2 với chi phí hơn 300 triệu đồng, phần đất còn lại chị trồng rau và chăn nuôi. Ảnh: Minh Phương

Được hỗ trợ hơn 400 m2 đất ở, chị Hà Thị Diễn đã mạnh dạn vay mượn thêm để xây được căn nhà mới rộng gần 80 m2 với chi phí hơn 300 triệu đồng, phần đất còn lại chị trồng rau và chăn nuôi. Ảnh: Minh Phương

Theo chị Diễn, tại khu tái định cư làng Drôk, bà con ai nấy cũng đều đã ổn định nhà cửa; cơ sở hạ tầng được quy hoạch bài bản cùng hệ thống đường giao thông được bê tông hóa; hàng rào, cổng ngõ khang trang; đời sống và hoạt động phát triển sản xuất của bà con dần đi vào nền nếp. Từ khi dọn về nơi ở mới, các hộ tích cực lao động, chung sức vượt qua khó khăn để vươn lên ổn định cuộc sống.

Trao đổi với P.V, ông Phùng Trung Toàn-Chủ tịch UBND xã Chư A Thai-cho biết: Các thôn, làng có đông dân di cư tự do là Drôk, Dlâm, Kim Môn và Hải Yên. Cuộc sống của các hộ dân nơi đây còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là thiếu đất ở. Nhằm giúp các hộ dân ổn định đời sống, UBND tỉnh đã phê duyệt Dự án “Bố trí, ổn định dân di cư tự do tại xã Chư A Thai” với tổng mức đầu tư hơn 24 tỷ đồng, gồm các hạng mục như: san ủi mặt bằng hơn 4 ha đất nền, xây dựng trường học, nhà văn hóa, làm đường giao thông, hệ thống điện chiếu sáng, nước sạch. Đến nay, dự án đã hoàn thành, 67 hộ dân đã chuyển vào sinh sống ổn định tại khu tái định cư làng Drôk. “Mỗi hộ dân được cấp hơn 400 m2 đất để làm nhà, trồng trọt, chăn nuôi; đồng thời cũng được huyện hỗ trợ 10 triệu đồng để chuyển nhà hoặc xây dựng nhà mới. Trước Tết Quý Mão 2023, bà con đã ổn định cuộc sống ở làng mới trong không khí phấn khởi”-ông Toàn thông tin.

Làng Drôk có 345 hộ, trong số 67 hộ mới chuyển đến khu tái định cư có 4 hộ nghèo. Xã đang tập trung hướng dẫn người dân vay vốn từ Ngân hàng Chính sách Xã hội để phát triển trồng trọt, chăn nuôi, đồng thời định hướng một số lao động tìm việc làm ở các nhà máy sản xuất gạch trên địa bàn. “Ngoài việc tạo điều kiện về đất đai để các hộ di dân tự do “an cư” thì xã cũng đang hướng họ đến “lạc nghiệp”. Dự án chỉ giúp ổn định về nhà ở và điều kiện sinh hoạt cho các hộ dân, bởi phần lớn những hộ này đã có đất sản xuất. Thời gian tới, xã tiếp tục vận động các hộ dân tích cực lao động sản xuất, nhân rộng các mô hình kinh tế, góp phần nâng cao thu nhập”-Chủ tịch UBND xã Chư A Thai nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Người lao động đã hoàn thành các khóa học để đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng được sẽ được hỗ trợ kinh phí ăn, ở, đi lại và các đồ dùng thiết yếu. Ảnh Hà Duy

Krông Pa: Hỗ trợ lao động người dân tộc thiểu số đi làm việc ở nước ngoài

(GLO)-

Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Krông Pa vừa có Công văn số 146/LĐTBXH đề nghị UBND các xã, thị trấn phối hợp tuyên truyền và triển khai các quy định về chính sách hỗ trợ để người lao động tham gia chương trình xuất khẩu lao động tại nước ngoài theo hợp đồng.

Chuyện về hậu hiền họ Nguyễn ở Phú Cần

Chuyện về hậu hiền họ Nguyễn ở Phú Cần

(GLO)- Hàng năm, cứ đến ngày 28-5 âm lịch, dân làng Phú Cần xưa (nay thuộc thôn Thắng Lợi, xã Phú Cần, huyện Krông Pa) lại tập trung về ngôi đền thờ tiền hiền của làng để tưởng nhớ và tri ân các bậc tiền hiền, hậu hiền đã có công xây dựng, phát triển làng xã.