Sau"cú hích"Trần Bá Dương,tài sản chứng khoán của bầu Đức chạm 2.000 tỷ

Sau thoả thuận hợp tác chiến lược trị giá “tỷ đô” hồi tháng 8 năm ngoái, tỷ phú Trần Bá Dương, chủ tịch HĐQT Thaco và bầu Đức, chủ tịch HĐQT HAGL tiếp tục ký kết thêm phần phụ lục hợp đồng hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, tiếp nối và chi tiết hoá hợp đồng thoả thuận đợt tháng 8.2018. Cú bắt tay ngoạn mục này đã làm cho khối tài sản chứng khoán HAG của bầu Đức chạm ngưỡng 2.000 tỷ
Sau khi tăng trần 7% trong phiên giao dịch đầu tuần, phiên giao dịch ngày hôm nay (26.3), sắc xanh tiếp tục bao trùm lên cổ phiếu HAG của Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai do ông Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức) làm Chủ tịch HĐQT.
Kết thúc phiên giao dịch 26.3, HAG của Bầu Đức tăng 4,6% lên chốt tại 5.870 đồng/cp với lượng giao dịch đạt 1,4 triệu cổ phiếu.
Sau"cú hích"Trần Bá Dương,tài sản chứng khoán của bầu Đức chạm 2.000 tỷ ảnh 1
 
Diễn biến giá cổ phiếu HAG của Hoàng Anh Gia Lai
Như vậy, chỉ tính trong 2 phiên giao dịch đầu tuần, HAG của Bầu Đức đã tăng tới 11,8% giá trị, tương đương mức tăng 620 đồng/cp.
Với gần 329,6 triệu cổ phiếu HAG đang nắm giữ trực tiếp, tương đương tỷ lệ sở hữu 35,53% tại Hoàng Anh Gia Lai, khối tài sản chứng khoán này của Bầu Đức đã lên tới 1.934 tỷ đồng, tăng 204 tỷ so với cuối tuần trước đó.
Nếu tính cả phần sở hữu gián tiếp cổ phiếu HAG, khối tài sản của bầu Đức và những người có liên lên tới 3.824 tỷ đồng, tăng 169 tỷ đồng so với ngày hôm qua.  
Không kém cạnh, mã HNG của Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico) cũng kịch trần trong phiên trước, chốt phiên tại mức 16.050 đồng/cp, lượng "sang tay" hơn 5,6 triệu đơn vị. Tuy nhiên, trong phiên giao dịch ngày hôm nay, cổ phiếu HNG của Bầu Đức đã không còn giữ được sắc xanh tăng điểm.
Chốt phiên giao dịch, HNG mất đi 0,6% giá trị trong khi chỉ số Vn – Index mất 0,03% giá trị trong phiên này. Chốt phiên giao dịch 26.3, HNG của Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai đứng tại 15.95 điểm, với lượng giao dịch lên tới 4,4 triệu cổ phiếu.
Sau"cú hích"Trần Bá Dương,tài sản chứng khoán của bầu Đức chạm 2.000 tỷ ảnh 2
 
Diễn biến giá cổ phiếu HNG của Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai
Diễn biến này có được sau thông tin ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Ô tô Trường Hải (Thaco, THA) và ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HĐQT HAGL, tiếp tục ký kết thêm phần phụ lục hợp đồng hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, tiếp nối và chi tiết hoá hợp đồng thoả thuận đợt tháng 8.2018.
Theo đó, tại Lễ khởi công Khu Công nghiệp Nông – Lâm nghiệp và Khu Công nghiệp Cơ khí – Ô tô Thaco Chu Lai mở rộng diễn ra ngày 24.3, CTCP Sản xuất, Chế biến và Phân phối Nông nghiệp THADI đã ký kết hợp đồng đối tác chiến lược với HAGL Agrico về phân phối trái cây xuất khẩu cho thị trường cao cấp, bao tiêu trái cây để chế biến, cung cấp dịch vụ kho lạnh, logistics và xuất nhập khẩu. Đặc biệt, HAGL và Thaco không chỉ xuất khẩu trái cây tươi mà sẽ chế biến sâu, tạo ra các sản phẩm đã qua chế biến rồi mới xuất khẩu.
Được biết, Khu Công nghiệp Nông – Lâm nghiệp có diện tích 451 ha với tổng vốn đầu tư hạ tầng lên đến 8.118 tỷ đồng, dự án tập trung vào cây ăn quả và cây lâm nghiệp, phát triển xuyên suốt từ khâu nghiên cứu phát triển giống cây trồng, công nghệ và kỹ thuật canh tác, thu hoạch, chế biến và phân phối. 
Để chuẩn bị cho kế hoạch xuất khấu cảc sản phẩm chế biến từ trái cây của nhà máy tại khu công nghiệp nông lâm nghiệp, Thaco của Trần Bá Dương sẽ xây dựng nhà máy chế biến trái cây có công suất thiết kế 500.000 tấn một năm, tổng mức đầu tư trên 2.400 tỷ đồng; đưa vào hoạt động giai đoạn một từ tháng 6.2020 với công suất 200.000 tấn một năm.
Sau"cú hích"Trần Bá Dương,tài sản chứng khoán của bầu Đức chạm 2.000 tỷ ảnh 3
 
Tỷ phú đô la Trần Bá Dương và Bầu Đức ký kết hợp tác phát triển ngành nông - lâm nghiệp
Về phía HAGL Agrico của Bầu Đức, diện tích trồng cao su của Tập đoàn sẽ thu hẹp dần xuống 30.000 ha thay vào đó là phát triển loại cây ăn quả. Sản phẩm đầu ra HAGL chủ trương đẩy mạnh xuất khẩu sang Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, một số nước Trung Đông, tập trung vào loại trái cây cho giá trị cao.
Chia sẻ về thời gian qua, bầu Đức cho biết "hiện không còn vất vả như trước", công ty đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất sau khi bắt tay với Thaco của tỷ phú Trần Bá Dương. "Trồng cao su mà giá rớt từ 5.000 USD một tấn xuống còn hơn 1.000 USD thì ai mà sống nổi. Nhưng giờ khó khăn đã qua", bầu Đức thổ lộ.
Sau"cú hích"Trần Bá Dương,tài sản chứng khoán của bầu Đức chạm 2.000 tỷ ảnh 4
 
Ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) đã qua thời kỳ khó khăn nhất
Cũng trong ngày 24.3, lần đầu tiên lô hàng 30 container trái cây là chuối tươi đã được Thadi và công ty nông nghiệp của HAGL xuất bán sang Thanh Đảo (Trung Quốc) từ cảng Chu Lai. Tổng giá trị lô hàng ước tính hơn 500.000 USD. Bầu Đức cũng cho biết, năm 2019 doanh nghiệp này đặt mục tiêu xuất khẩu khoảng 300.000 tấn trái cây tươi và đạt con số 1 triệu tấn vào 2021.
Để HAGL của Bầu Đức phát triển nhanh nhưng vẫn bền vững, Thaco của Trần Bá Dương cam kết thu xếp để cơ cấu lại các khoản nợ vay khoảng 14.000 tỷ đồng và huy động vốn đầu tư vào việc chăm sóc diện tích trồng cây ăn trái đã có cũng như trồng mở rộng, tiếp tục đầu tư giai đoạn 2 dự án Myanmar.
Ước tính tổng số tiền Thaco đầu tư vào các công ty thuộc Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai của bầu Đức khoảng 22.000 tỷ đồng, xấp xỉ 1 tỷ USD.
Nhật Minh (Dân Việt)

Có thể bạn quan tâm

Sê San thức giấc

Sê San thức giấc

(GLO)- Bắt nguồn từ đỉnh núi Ngọc Linh (tỉnh Kon Tum) và trải mình hàng trăm ki lô mét trên đỉnh Trường Sơn, dòng sông chảy ngược Sê San với nguồn thủy năng vô tận tự ngàn năm ngủ quên giữa đại ngàn, bỗng một ngày thức giấc.
Thành Thành Công Gia Lai: Ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất mía đường

Thành Thành Công Gia Lai: Ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất mía đường

(GLO)- Cùng với các chính sách hỗ trợ người trồng mía ở khu vực Đông Nam tỉnh phát triển vùng nguyên liệu theo hướng bền vững, Công ty TNHH một thành viên Thành Thành Công Gia Lai (TTCS Gia Lai) còn đẩy mạnh áp dụng công nghệ thông tin vào sản xuất từ ruộng mía đến nhà máy, góp phần giảm nhân lực, chi phí, tăng hiệu quả sản xuất.
Để kinh tế tư nhân xứng tầm động lực

Để kinh tế tư nhân xứng tầm động lực

(GLO)- Nhận thức đúng về vai trò, vị trí của kinh tế tư nhân (KTTN), những năm qua, Gia Lai đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho KTTN phát triển đúng hướng. Qua đó, khu vực kinh tế này đã có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển chung của tỉnh.
Tiếp tục giám sát, kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu

Tiếp tục giám sát, kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu

(GLO)- Nhằm kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm trong kinh doanh xăng dầu và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Gia Lai vừa ban hành Công văn số 08/CQLTT-NVTH về việc tiếp tục giám sát, kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu .
Nhà đầu tư mong sớm được thỏa thuận giá bán điện

Nhà đầu tư mong sớm được thỏa thuận giá bán điện

(GLO)- Sau khi khung giá phát điện nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp có hiệu lực, các nhà đầu tư dự án trên địa bàn tỉnh Gia Lai mong sớm được thỏa thuận giá với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) để đưa vào vận hành thương mại 629 MW điện gió phải “nằm chờ” suốt hơn 1 năm qua.
Tạo đà để doanh nghiệp tăng tốc  

Tạo đà để doanh nghiệp tăng tốc  

Nền kinh tế Việt Nam năm 2022 được các chuyên gia đánh giá có sự hồi phục và tăng trưởng mạnh mẽ sau dịch Covid-19, với tổng kim ngạch xuất khẩu lên tới hàng trăm tỷ USD và thu hút nhiều tỷ USD vốn đầu tư doanh nghiệp nước ngoài. Tuy nhiên, dự báo năm nay, xu hướng tăng trưởng của doanh nghiệp (DN) sẽ có nhiều nhánh rẽ khác nhau cho từng ngành.
Đảm bảo cung cấp điện phục vụ Tết Nguyên đán

Đảm bảo cung cấp điện phục vụ Tết Nguyên đán

(GLO)- Trong dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng điện dự báo sẽ tăng cao, một số đường dây, trạm biến áp trở nên quá tải, nhất là vào giờ cao điểm. Vì vậy, Công ty Điện lực Gia Lai đã triển khai nhiều giải pháp đảm bảo cung cấp điện đầy đủ, an toàn cho người dân và doanh nghiệp.
Cụm Công nghiệp-Tiểu thủ công nghiệp Chư Păh: Kỳ vọng các dự án mới

Cụm Công nghiệp-Tiểu thủ công nghiệp Chư Păh: Kỳ vọng các dự án mới

(GLO)- Các doanh nghiệp dự kiến đăng ký đầu tư dự án vào Cụm Công nghiệp-Tiểu thủ công nghiệp (CN-TTCN) huyện Chư Păh đang hoàn thiện thủ tục để sớm triển khai xây dựng nhà máy, mở rộng sản xuất. Các dự án này không những giúp địa phương lấp đầy phần diện tích còn lại lâu nay để trống tại Cụm CN-TTCN mà còn được kỳ vọng sẽ mang lại nguồn thu và góp phần giải quyết việc làm cho người lao động.
Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu y tế Gia Lai: Khẳng định uy tín trên thị trường kinh doanh trang-thiết bị y tế

Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu y tế Gia Lai: Khẳng định uy tín trên thị trường kinh doanh trang-thiết bị y tế

(GLO)- Lời Tòa soạn: Năm 2022, Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu y tế Gia Lai đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, tiếp tục khẳng định vị thế, uy tín trên thị trường kinh doanh trang-thiết bị y tế. Xung quanh nội dung này, phóng viên Báo Gia Lai đã có cuộc trao đổi với ông Lê Đình Trọng-Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng Giám đốc Công ty.
Trao Giấy chứng nhận đào tạo chuyên sâu cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Trao Giấy chứng nhận đào tạo chuyên sâu cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

(GLO)- Sáng 17-12, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại (Sở Công thương Gia Lai) phối hợp với Viện nghiên cứu giáo dục nghề nghiệp (thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam) tổ chức lễ trao Giấy chứng nhận cho 18 học viên khóa đào tạo “Nâng cao trình độ công nghệ, kỹ thuật sản xuất chuyên sâu cho doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị“ trên địa bàn tỉnh.