Sáp nhập viện vào trường ĐH: Viên chức không thích nghi việc mới, được đổi việc khác

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Sau khi sáp nhập vào trường ĐH, viên chức không thể thích nghi với công việc mới sẽ được sắp xếp, bố trí một công việc khác sau tối đa 24 tháng. Đây là một các nội dung đáng chú ý trong dự thảo đề án sáp nhập viện nghiên cứu vào 1 trường ĐH.

Cán bộ kỹ thuật của Viện nghiên cứu dầu và cây có dầu chuyển giao kỹ thuật canh tác giống lạc năng suất cao cho nông dân tỉnh Bình Thuận
Cán bộ kỹ thuật của Viện nghiên cứu dầu và cây có dầu chuyển giao kỹ thuật canh tác giống lạc năng suất cao cho nông dân tỉnh Bình Thuận

Sáp nhập nguyên trạng viện nghiên cứu vào trường ĐH

Theo phương án đề xuất sắp xếp tổ chức bộ máy Bộ Công thương thời gian tới, 2 viện nghiên cứu trực thuộc bộ này sẽ được sáp nhập vào 2 trường ĐH. Một trong số đó là sáp nhập Viện Nghiên cứu dầu và cây có dầu vào Trường ĐH Công thương TP.HCM.

Theo đó, Bộ Công thương yêu cầu 2 đơn vị tổ chức phổ biến, quán triệt các nghị quyết, thông báo, kế hoạch sắp xếp các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc bộ năm 2024-2025 bảo đảm tinh gọn bộ máy, giảm đầu mối, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động.

Bộ Công thương giao Trường ĐH Công thương TP.HCM chủ trì, phối hợp với Viện Nghiên cứu dầu và cây có dầu, các vụ chức năng thuộc bộ để tổ chức xây dựng đề án sáp nhập nguyên trạng viện vào trường, bảo đảm phù hợp quy định pháp luật.

Trường ĐH Công thương TP.HCM đã hoàn tất dự thảo Đề án sáp nhập Viện Nghiên cứu dầu và cây có dầu vào Trường ĐH Công thương TP.HCM. Trước khi sáp nhập, Trường ĐH Công thương TP.HCM hiện có 789 nhân sự, trong đó đội ngũ giảng dạy chiếm trên 73%. Trong khi đó, Viện Nghiên cứu dầu và cây có dầu có 40 người.

Nguyên tắc của dự thảo đề án là sáp nhập nguyên trạng toàn bộ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cùng với toàn bộ nhân lực, tài sản, quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp từ Viện Nghiên cứu dầu và cây có dầu sang Trường ĐH Công thương TP.HCM. Theo đó, sáp nhập toàn bộ các phòng chức năng thuộc viện vào các phòng chức năng tương ứng của trường và giữ nguyên cơ cấu tổ chức của trường hiện nay. Viện là tổ chức khoa học và công nghệ công lập thuộc trường, là đơn vị hạch toán phụ thuộc, có tư cách pháp nhân không đầy đủ, có con dấu riêng và tài khoản riêng để hoạt động, giao dịch theo quy định của pháp luật.

Quyền lợi người lao động sau sáp nhập ra sao?

Một nội dung đáng chú ý trong quá trình sắp xếp là đảm bảo quyền lợi người lao động. Theo đó, Trường ĐH Công thương TP.HCM sau sáp nhập sẽ sử dụng tất cả cán bộ, viên chức, người lao động của viện. Nhân sự chưa đạt trình độ đào tạo theo tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ quy định đối với vị trí việc làm đang đảm nhiệm nhưng không có vị trí việc làm khác phù hợp để bố trí và không thể bố trí đào tạo lại để chuẩn hóa về chuyên môn, nghiệp vụ thì được giải quyết chính sách tinh giảm biên chế theo Nghị định số 178/2024/NĐ-CP ngày 31.12.2024 của Chính phủ.

Dự thảo đề án cũng nêu phương án đảm bảo quyền lợi cán bộ, viên chức và người lao động. Trường sẽ tiếp nhận toàn bộ nhân sự của viện và bố trí công việc phù hợp với chuyên môn, năng lực và kinh nghiệm của từng người, đảm bảo không có sự xáo trộn lớn trong công việc hiện tại. Chế độ lương, phụ cấp và các khoản đãi ngộ người lao động đang được hưởng tại viện sẽ được duy trì sau khi sáp nhập vào trường.

Các nhân sự không giữ chức vụ quản lý, có trình độ thạc sĩ trở lên đáp ứng điều kiện giảng dạy ĐH, được chuyển đổi sang ngạch giảng viên và tương đương, được làm việc tại viện và tại trường; ưu tiên bố trí thời gian làm công tác nghiên cứu khoa học và tham gia tập sự giảng dạy hoặc trợ giảng; được trường tạo điều kiện và hỗ trợ kinh phí tiếp tục học tập nâng cao trình độ. Trong thời gian tập sự, giảng viên chỉ thực hiện tối đa 50% định mức giờ chuẩn giảng dạy, đồng thời giảm nhiệm vụ nghiên cứu khoa học, để dành thời gian tham gia dự giờ, trợ giảng và tham gia thực tập, thực tế. Thời gian tập sự giảng dạy hoặc trợ giảng là tối đa 2 năm.

Những viên chức chưa đáp ứng điều kiện đào tạo trình độ ĐH sẽ được bố trí tham gia thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học với viện và làm việc ở các phòng thí nghiệm, phòng thực hành hoặc các đơn vị phù hợp với chuyên môn nghiệp vụ. Trường sẽ hỗ trợ, tạo điều kiện tối đa để người lao động nâng cao trình độ và bố trí công tác mới sau khi hoàn thành chương trình đào tạo.

Cũng theo dự thảo đề án sáp nhập 2 đơn vị của Bộ Công thương, trường hợp viên chức đã cố gắng thích nghi với công việc mới sau khi sáp nhập nhưng sau tối đa 24 tháng vẫn nhận thấy công việc không phù hợp, sẽ được sắp xếp, bố trí một công việc khác (tối đa thay đổi 1 lần) hoặc thực hiện chính sách tinh giảm biên chế, nhằm đảm bảo quyền lợi cho viên chức.

Theo Hà Ánh (TNO)

Có thể bạn quan tâm

12 trường học tại xã Ia Pa kiến nghị tháo gỡ khó khăn về dạy và học

12 trường học tại xã Ia Pa kiến nghị tháo gỡ khó khăn về dạy và học

(GLO)- Ngày 8-5, UBND xã Ia Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức buổi làm việc với các cơ quan, đơn vị và các trường học trên địa bàn nhằm đánh giá tình hình hoạt động lĩnh vực giáo dục và đào tạo sau sáp nhập đơn vị hành chính, đồng thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai nhiệm vụ.

Từ năm 2026, thí sinh xét tuyển ngành điện hạt nhân bắt buộc đạt điểm cao ở 2 môn Toán và Vật lý

Từ năm 2026, thí sinh xét tuyển ngành điện hạt nhân bắt buộc đạt điểm cao ở 2 môn Toán và Vật lý

(GLO)- Bộ GD&ĐT vừa có quyết định ban hành Chuẩn chương trình đào tạo trình độ đại học các ngành về điện hạt nhân. Theo đó, từ năm 2026, thí sinh xét tuyển ngành này bắt buộc phải đạt điểm cao ở 2 môn Toán, Vật lý và đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào nâng cao.

Tăng tốc hướng nghiệp, giúp học sinh “chốt” ngành học

Tăng tốc hướng nghiệp, giúp học sinh “chốt” ngành học

(GLO)- Học sinh lớp 12 trên toàn tỉnh Gia Lai đang bước vào giai đoạn “nước rút” ôn tập và lựa chọn ngành học. Trước nhu cầu đó, các trường phổ thông và đại học tăng cường tư vấn, hướng nghiệp giúp học sinh có thêm thông tin và trải nghiệm để đưa ra lựa chọn phù hợp.

Nâng cao chất lượng kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026

Gia Lai tăng tốc ôn thi tốt nghiệp THPT 2026

(GLO)- Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 có nhiều thay đổi đáng chú ý, đặc biệt là lần đầu áp dụng ngưỡng 15 điểm để xét tuyển đại học. Trước áp lực đó, ngành Giáo dục Gia Lai đang tăng tốc ôn tập cho học sinh, tổ chức thi thử diện rộng, siết chặt kỷ luật nhằm nâng cao chất lượng kỳ thi.

Học sinh Gia Lai chế tạo mặt nạ chống khói độc từ bã mía

Học sinh Gia Lai chế tạo mặt nạ chống khói độc từ bã mía

(GLO)- Chế tạo mặt nạ chống khói từ bã mía, Mai Xuân Quang (lớp 11C5B) và Nguyễn Hoàng Minh (lớp 10C4), Trường THPT chuyên Hùng Vương (phường Diên Hồng, tỉnh Gia Lai) đã xuất sắc đạt giải nhì tại Cuộc thi nghiên cứu khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh THCS và THPT năm học 2025-2026.

Bảo đảm an toàn bữa ăn trong trường học

Bảo đảm an toàn bữa ăn trong trường học

(GLO)- Trước yêu cầu nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, đặc biệt là tại các bếp ăn bán trú trong trường học, tiếp tục được tăng cường. Việc kiểm soát chặt chẽ từ nguồn cung đến quy trình chế biến góp phần bảo đảm an toàn bữa ăn cho học sinh trong trường học.

Nuôi dưỡng tình yêu văn hóa truyền thống từ trải nghiệm thực tiễn

Nuôi dưỡng tình yêu văn hóa truyền thống từ trải nghiệm thực tiễn

(GLO)- Trong những năm gần đây, môn Giáo dục địa phương được đưa vào chương trình giảng dạy đã mở ra hướng tiếp cận mới trong giáo dục tại tỉnh Gia Lai. Thay vì chỉ học qua sách vở, nhiều trường học đã chủ động tổ chức các hoạt động trải nghiệm thực tế tại các làng đồng bào dân tộc thiểu số.

null