Sẵn sàng cho ngày hội lớn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Chỉ còn vài ngày nữa Festival Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên tại Gia Lai sẽ diễn ra. Hiện các địa phương trong tỉnh đang gấp rút hoàn tất những khâu chuẩn bị cuối cùng, hàng trăm nghệ nhân cũng đã sẵn sàng cho ngày hội lớn của cộng đồng các dân tộc Tây Nguyên.
 Đội cồng chiêng của làng Groi 2 (xã Glar, huyện Đak Đoa) vẫn hăng say tập luyện dù trời đã tối mịt. Ảnh: P.L
Đội cồng chiêng của làng Groi 2 (xã Glar, huyện Đak Đoa) vẫn hăng say tập luyện dù trời đã tối mịt. Ảnh: P.L
Khoảng 18 giờ, đội cồng chiêng và múa xoang của làng Groi 2 (xã Glar, huyện Đak Đoa, Gia Lai) đã tập trung tại nhà già Alip. Bộ cồng chiêng được đem ra, mọi người ai nấy đều mặc những bộ trang phục thổ cẩm truyền thống. Tranh thủ lúc mọi người đang bàn bạc, già Đâu chỉnh lại âm một vài chiếc cồng, chiêng bị “lạc giọng”. Già Đâu nói: “Sắp đi biểu diễn rồi, mình chỉnh lại âm bộ chiêng sao cho thật chuẩn, thật vang để cùng hòa nhịp nhuần nhuyễn với nhau. Một chiếc chiêng lạc giọng là cả bộ chiêng sẽ mất  hay”. Rồi các thành viên nhanh chóng đứng vào hàng, tiếng trống nổi lên, tiếng cồng chiêng vui tươi bài “Mừng lúa mới” cũng được tấu lên rộn ràng, say đắm.
Từ tháng 9, cứ vào tối thứ bảy hàng tuần, đội cồng chiêng của làng Groi 2 lại tổ chức tập luyện để tham gia Festival Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên. Lịch tập luyện càng lúc càng dày để đảm bảo sự phối hợp nhịp nhàng, ăn ý từ nhịp chiêng, nhịp xoang cho đến phong thái biểu diễn. Già Alip chia sẻ: “Nghe nói sẽ được biểu diễn ở Festival, dân làng vui lắm. Mọi người cứ gặp mình ở đâu là hỏi tập luyện thế nào, khi nào thì đi. Thành viên đội cồng chiêng còn vui hơn, tập luyện đông đủ, không vắng buổi nào”. Tại Festival năm nay, đội cồng chiêng và múa xoang gồm 42 thành viên của làng Groi 2 sẽ đại diện cho huyện Đak Đoa tham gia. Ai cũng nhận thấy trọng trách giới thiệu cho bạn bè gần xa nghệ thuật và văn hóa đặc sắc nhất của dân tộc Bahnar. Các bài chiêng mừng lúa mới, đâm trâu, pơ thi, tạ ơn, mừng chiến thắng… được các già làng hướng dẫn luyện tập cho đám thanh niên kỹ càng, tỉ mỉ. Từng làn điệu dân ca cũng được trau chuốt mượt mà, đằm thắm hơn. Những chiếc đàn trưng, đàn goong được già Alip chỉnh lại âm, lau chùi cẩn thận.
Già Đâu (bìa phải) lấy lại âm chuẩn cho bộ chiêng của làng để tham gia biểu diễn tại Festival. Ảnh: P.L
Già Đâu (bìa phải) lấy lại âm chuẩn cho bộ chiêng của làng để tham gia biểu diễn tại Festival. Ảnh: P.L
Những ngày này, nghệ nhân làng Mơ Hra (xã Kông Lơng Khơng, huyện Kbang) và làng Leng (xã Tơ Tung, huyện Kbang) đã tạm dừng luyện tập để chuẩn bị đạo cụ cho các tiết mục biểu diễn cồng chiêng tại Festival. 5 chiếc gùi có kích thước khổng lồ (đường kính khoảng 1,2 m, cao 1,4 m) do 5 nghệ nhân tài hoa thực hiện trong 3 ngày, dùng cho đêm khai mạc Festival. Ngoài ra, các nghệ nhân cũng chuẩn bị thêm những chiếc khiên, cây nêu, hình nộm… cho các tiết mục biểu diễn cồng chiêng và phục dựng lễ hội. Để chuẩn bị cho Festival, chị Đinh Dao (xã Tơ Tung, người tham gia trong đội cồng chiêng nữ của làng Leng từ những ngày đầu mới thành lập) cho biết trước đó chị và các thành viên đã cùng nhau tập luyện chăm chỉ, mỗi tuần 2 buổi. “Mình mong đến ngày lên TP. Pleiku biểu diễn lắm. Cả đội đã chờ và tập luyện lâu rồi, hy vọng mọi người thích các tiết mục của đội mình”-chị Dao bày tỏ. Ông Đinh A Ngưi-Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa-Thể thao và Thanh thiếu nhi huyện Kbang-cho hay: “Huyện Kbang có 2 đoàn nghệ nhân tham gia Festival Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên năm nay. Trong đó có đội cồng chiêng của làng Mơ Hra và đội cồng chiêng nữ của làng Leng. Từ tháng 9, chúng tôi đã lên kịch bản, kế hoạch chương trình và tiến hành tập luyện. Không chỉ “thuộc bài”, chúng tôi còn chuẩn bị kỹ lưỡng đạo cụ, cách thức trình diễn, biểu cảm sắc thái, làm sao để chuyển tải, giới thiệu được hết sự phong phú, đặc sắc của văn hóa dân tộc với các tỉnh bạn”.
Theo ghi nhận của P.V, các địa phương trên địa bàn tỉnh đều đã sẵn sàng tham gia Festival. Các đội nghệ nhân đã tập luyện rất kỹ lưỡng, chu đáo. Phương tiện đi lại, nơi ăn chốn ở cho đoàn nghệ nhân trong những ngày Festival diễn ra cũng đã hoàn tất. Ông Nguyễn Viết Mạnh-Trưởng phòng Văn hóa-Thông tin huyện Chư Pưh, chia sẻ: “Các nghệ nhân đại diện cho huyện tham gia Festival đều rất phấn khởi, vui mừng và tự hào khi đem văn hóa truyền thống của mình giới thiệu với các dân tộc khác. Ai cũng háo hức tập luyện, mong chờ đến ngày Festival khai mạc. Các khâu hậu cần phục vụ nghệ nhân cũng được chúng tôi chuẩn bị xong, chỉ chờ ngày lên đường”.   
Phương Vi

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ văn hóa đọc trong thời công nghệ số

Đại sứ văn hóa đọc trong thời công nghệ số

(GLO)- Với sự khuyến khích của Ban Tổ chức cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc cấp tỉnh năm 2026 về ứng dụng công nghệ, nền tảng số, mạng xã hội nhằm đổi mới phương thức đọc và lan tỏa tri thức, các thí sinh dự giải năm nay đã cho thấy thế mạnh của mình trong lĩnh vực khá mới mẻ này.

Tín hiệu mới từ tiểu thuyết

Tín hiệu mới từ tiểu thuyết

(GLO)- Trong đời sống văn học, tiểu thuyết luôn được xem là thử thách lớn của người cầm bút. Không chỉ đòi hỏi vốn sống, sức bền sáng tạo và khả năng kiến tạo một thế giới nghệ thuật rộng lớn, thể loại này còn là thước đo độ chín của một nhà văn.

Ông Nguyễn Hữu Thục kể lại ký ức về ngôi đình An Lương khi còn nguyên vẹn trước khi bị thiên tai tàn phá. Ảnh: Ngọc Nhuận

Đình làng An Lương: Nơi lưu giữ ký ức cộng đồng

(GLO)- Giữa vùng quê thôn Thái An (xã An Lương, tỉnh Gia Lai), cổng đình, trụ biểu và bình phong phủ rêu là những dấu tích còn lại của đình làng An Lương. Dẫu ngôi đình không còn, người dân vẫn duy trì việc cúng tế, cùng khát vọng phục hồi một không gian văn hóa đã ăn sâu vào ký ức cộng đồng.

Tiếng trống kơ-toang luôn gắn với các lễ hội truyền thống và sinh hoạt cộng đồng của người Chăm H’roi. Ảnh: Ngọc Nhuận

Tiếng trống kể chuyện đại ngàn

(GLO)- Giải A tại phần thi Liên hoan văn nghệ quần chúng của Ngày hội Văn hóa dân tộc Chăm lần thứ VI-năm 2026 vừa diễn ra ở tỉnh Khánh Hòa vào cuối tháng 5 là phần thưởng xứng đáng dành cho tiết mục diễn tấu trống kơ-toang (trống đôi) của đoàn nghệ nhân Chăm H’roi xã Vân Canh (tỉnh Gia Lai).

Lễ tạ ơn của người Jrai vùng hạ lưu sông Ba

Lễ tạ ơn của người Jrai vùng hạ lưu sông Ba

(GLO)- Để bày tỏ lòng biết ơn cha mẹ, người Jrai có một nghi lễ thiêng liêng gọi là lễ tạ ơn (lễ báo hiếu). Hiện nay, nghi lễ này vẫn còn được bảo tồn khá nguyên vẹn ở nhiều cộng đồng Jrai vùng hạ lưu sông Ba với những nghi thức cổ truyền mang đậm bản sắc văn hóa tộc người.

Các vận động viên check-in cùng Ban tổ chức trên đỉnh núi Chư Mố. Ảnh: Vũ Chi

Vinh danh 95 sứ giả mặt trời Chư Mố

(GLO)- Sáng 5-7, UBND xã Ia Tul (tỉnh Gia Lai) đã bế mạc Ngày hội văn hóa-leo núi xã Ia Tul năm 2026 với chủ đề “Chư Mố-Hành trình về phía mặt trời” và vinh danh sứ giả mặt trời Chư Mố.

Tác phẩm điêu khắc ánh sáng tạc chân dung cố Tổng bí thư

Gửi lòng kính trọng đến cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng qua tác phẩm điêu khắc ánh sáng

(GLO)- Từ một khúc gỗ thông khô khan, anh Nguyễn Văn Dũng (làng Bruk Ngol, phường Thống Nhất) đã dành gần 2 năm miệt mài nghiên cứu để tạo nên tác phẩm điêu khắc ánh sáng chân dung cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, gửi gắm sự kính trọng và lòng biết ơn sâu sắc của mình.

Gia Lai tham gia Ngày hội gia đình tại Khánh Hòa

Gia Lai tham gia Ngày hội gia đình tại Khánh Hòa

(GLO)- Chiều 28-6, trong khuôn khổ “Ngày hội gia đình Việt Nam” năm 2026 tổ chức tại tỉnh Khánh Hòa, 8 nghệ nhân Jrai đến từ làng Xóa (xã Biển Hồ, tỉnh Gia Lai) đã tham gia nhiều tiết mục đặc sắc tại chương trình giao lưu nghệ thuật “Về với Nha Trang”.

Họa tranh thư pháp bằng… "mực" cà phê

Họa tranh thư pháp bằng… "mực" cà phê

(GLO)- Cầm trên tay bức tranh thư pháp thơm nhẹ hương cà phê quả thật là một trải nghiệm thú vị về thị giác lẫn khứu giác. Người đưa ra và thực hành ý tưởng sáng tạo độc lạ này là ông Trần Ngọc Dũng-Chủ nhiệm Câu lạc bộ Thư pháp Pleiku (tỉnh Gia Lai). 

Các nghệ nhân trình diễn cồng chiêng tại chương trình. Ảnh: Vũ Chi

Âm vang đại ngàn Chư Mố

(GLO)- Tối 26-6, trong khuôn khổ Ngày hội văn hóa-leo núi xã Ia Tul năm 2026 với chủ đề “Chư Mố-Hành trình về phía mặt trời”, UBND xã Ia Tul (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình văn nghệ “Âm vang đại ngàn Chư Mố” thu hút đông đảo người dân và du khách đến tham gia, trải nghiệm.

Một bậc thầy chỉnh chiêng

Nay Phai - Bậc thầy chỉnh chiêng

(GLO)- Nghệ nhân Ưu tú Nay Phai (SN 1954, ở tổ dân phố 3, xã Phú Túc, tỉnh Gia Lai) dành phần lớn cuộc đời rong ruổi theo tiếng chiêng khắp vùng hạ lưu sông Ba và nhiều địa phương ở Tây Nguyên.

null