Sân chơi lành mạnh của chị em phụ nữ Gia Lai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Hơn 400 hội viên phụ nữ trong tỉnh Gia Lai sẽ có màn đồng diễn dân vũ quy mô nhất từ trước tới nay tại Nhà Thiếu nhi TP. Pleiku vào đầu tháng 3 tới.

Đây là hoạt động mở đầu cho chuỗi sự kiện sôi nổi của phụ nữ toàn tỉnh chào mừng kỷ niệm 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, 114 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8-3) và 49 năm Ngày giải phóng tỉnh (17-3).

Cùng với đó, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) các huyện, thị xã, thành phố còn có phần trình diễn 15 tiết mục dân vũ xuất sắc. Đây là các tiết mục tham gia tranh tài tại vòng chung kết hội thi dân vũ với chủ đề “Phụ nữ Gia Lai duyên dáng, khỏe, đẹp”.

Có thể khẳng định, đây chính là ngày hội để chị em khoe sự duyên dáng, khỏe, đẹp-kết quả của phong trào rèn luyện sôi nổi trong thời gian qua và tiếp tục được duy trì với một sức sống mới.

Hội LHPN huyện Chư Prông có 1 tiết mục vào vòng chung kết hội thi với bài dân vũ nhảy trên nền nhạc ca khúc “Đường Trường Sơn xe anh qua” do nhóm dân vũ Sức Sống Mới thể hiện.

Chị Lê Thị Phương-Trưởng nhóm-cho biết: “Nhóm thuộc và nhảy được mấy chục bài trên các nền nhạc khác nhau nhưng chúng tôi chọn ca khúc này bởi giai điệu hùng tráng, đầy tự hào về người lính Trường Sơn. Giai điệu hào hùng khiến tinh thần của chị em như được tiếp lửa, rất phấn chấn. Đây cũng là tiết mục nhóm biểu diễn trong ngày hội tòng quân tiễn thanh niên của huyện lên đường nhập ngũ”.

Các thành viên nhóm dân vũ Sức Sống Mới (Hội LHPN Chư Prông) (ảnh đơn vị cung cấp).

Các thành viên nhóm dân vũ Sức Sống Mới (Hội LHPN Chư Prông) (ảnh đơn vị cung cấp).

Chị Phương cho biết thêm, nhóm Sức Sống Mới được thành lập từ năm 2021, tách ra từ Câu lạc bộ Dân vũ của phụ nữ huyện Chư Prông. Nhóm có 34 thành viên và đều là phụ nữ nông thôn. Mỗi tối, nhóm tập luyện trên nền nhạc hàng chục ca khúc. Nhiều người dân thấy hoạt động vui, khỏe này cũng đăng ký tham gia. Người biết nhảy dạy cho người chưa biết, tạo nên không khí rất vui vẻ. “Hàng ngày, chị em lao động tay chân vất vả.

Ngoài ra, ai cũng có gia đình phải lo toan. Vì vậy, chỉ khi đêm xuống, các chị mới có thời gian dành cho niềm vui bản thân. Không nói ra nhưng chị em chúng tôi ai cũng muốn tìm một hoạt động nào đó phù hợp để thư giãn, rèn luyện sức khỏe. Có sức khỏe mới chăm lo được cho gia đình, con cái.

Có thể nói, phong trào dân vũ ra đời đã khích lệ tinh thần thể dục thể thao trong phụ nữ nông thôn. Việc tham gia trình diễn khiến tinh thần chúng tôi vui vẻ, phấn chấn, yêu văn nghệ, yêu dân vũ, yêu thể thao”-Trưởng nhóm Sức Sống Mới chia sẻ.

Tham gia sự kiện, Hội LHPN xã Ia Tô (huyện Ia Grai) chọn nền nhạc dân ca cổ để tham gia hội thi. Đây cũng là tiết mục xuất sắc lọt vào vòng chung kết hội thi dân vũ toàn tỉnh. Chị Rơ Mah Bunh-Phó Chủ tịch Hội LHPN xã Ia Tô, đồng thời là biên đạo, thành viên chính của bài dân vũ Buôn Dur Kmăn (dân ca Ê Đê) và Ru em (dân ca Xê Đăng).

Chị Bunh cho hay: “Kết hợp nền nhạc dân ca, tiết mục mang đến vũ điệu khỏe khoắn, sôi động, phản ánh sinh động cuộc sống giàu màu sắc của người Jrai. Điệu dân vũ này cũng chính là điệu múa dân tộc với các động tác giã gạo và xoang được cách điệu. Nhưng nhìn vào đó ai cũng thấy được bản sắc, cội nguồn văn hóa. Chúng tôi muốn lan tỏa những khúc hát dân ca đến với hội viên phụ nữ thông qua dân vũ”.

Hội viên Hội LHPN xã Ia Tô (huyện Ia Grai) biểu diễn tiết mục dân vũ (ảnh đơn vị cung cấp).

Hội viên Hội LHPN xã Ia Tô (huyện Ia Grai) biểu diễn tiết mục dân vũ (ảnh đơn vị cung cấp).

Bà Rơ Chăm H’Hồng-Chủ tịch Hội LHPN tỉnh: “Phong trào nhảy dân vũ là một trong những loại hình văn hóa, văn nghệ, thể thao được yêu thích của hội viên phụ nữ trên địa bàn tỉnh.

Đây là sân chơi lành mạnh, góp phần rèn luyện sức khỏe, mang niềm vui, sức sống mới cho chị em ở cả thành phố và nông thôn. Màn đồng diễn và hội thi dân vũ sắp tới là dịp để chúng ta nhìn lại kết quả của phong trào này”.

Nhóm nhảy gồm 12 thành viên, trong đó 11 chị là người Jrai. Là người biên đạo từng động tác, từng bước nhảy đầu tiên cho các thành viên, chị Bunh chia sẻ: “Các chị em đều là người lao động tay chân nên từng động tác đều khỏe khoắn, dứt khoát, nhưng cũng uyển chuyển và rất đẹp.

Tôi hy vọng tiết mục dân vũ đại diện cho huyện Ia Grai góp phần làm phong phú, đa dạng thêm các tiết mục dự thi, từ đó lan tỏa năng lượng tích cực, ý nghĩa của phong trào rèn luyện này trong đời sống hội viên phụ nữ toàn tỉnh, nhất là đối với phụ nữ dân tộc thiểu số”.

Xã Ia Tô là đơn vị có phong trào dân vũ phát triển mạnh trong toàn huyện. Xã có 15 chi hội phụ nữ (8 thôn, 7 làng) nhưng đã thành lập 20 câu lạc bộ dân vũ theo độ tuổi và liên thế hệ. Trong 2 năm liên tiếp (2022-2023), Hội LHPN xã Ia Tô đều xuất sắc giành giải nhất hội thi dân vũ huyện Ia Grai.

Chị Lê Hà Duy Ái-Chủ tịch Hội LHPN xã-cho biết: “Hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” giai đoạn 2021-2030, triển khai phong trào dân vũ, thể dục, thể thao quần chúng trong hội viên phụ nữ theo tinh thần Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII, tất cả các chi hội, phong trào dân vũ đều phát triển rất mạnh.

Đây là hoạt động rèn luyện thể chất, tinh thần rất phù hợp với phụ nữ nông thôn, phụ nữ dân tộc thiểu số, khơi dậy tinh thần tập luyện thể dục thể thao, nâng cao sức khỏe cho chị em. Nhiều chị em không phải là hội viên nhưng đã xin vào hội để được tham gia vào các nhóm, câu lạc bộ dân vũ”.

Có thể bạn quan tâm

Tuổi già bớt lo nhờ chính sách hưu trí xã hội

Tuổi già bớt lo nhờ chính sách hưu trí xã hội

(GLO)- Từ đầu tháng 7 đến nay, các địa phương trong tỉnh đã nhanh chóng triển khai, hướng dẫn và hỗ trợ người dân đủ điều kiện làm thủ tục thụ hưởng chính sách trợ cấp hưu trí xã hội. Đây không chỉ là khoản hỗ trợ tài chính thiết thực mà còn là sự ghi nhận, sẻ chia đầy nhân văn từ Nhà nước.

Nguyện trọn đời tri ân

Nguyện trọn đời tri ân

(GLO)-Từ năm 2020 đến nay, bà Đặng Kim Hồng (sinh năm 1964, hiện ở phường Quy Nhơn) vẫn bền bỉ phụng dưỡng 91 Mẹ Việt Nam anh hùng trong tỉnh. Ngoài được sự tin tưởng đồng hành của Quỹ Lá xanh Chùa Đống Cao (tỉnh Hưng Yên), bà còn kết nối nhiều nhà hảo tâm để đến với các Mẹ, nguyện trọn đời tri ân.

Dạy bơi cho trẻ để chủ động phòng đuối nước

Dạy bơi cho trẻ để chủ động phòng đuối nước

(GLO)- Tai nạn đuối nước ở trẻ em vẫn là nỗi ám ảnh đối với nhiều gia đình, đặc biệt vào mùa hè. Ðể chủ động phòng-chống đuối nước, nhiều cơ quan, đơn vị đã chủ động mở lớp dạy bơi miễn phí, hỗ trợ cơ sở vật chất cho các trường học, góp phần trang bị kỹ năng bơi an toàn cho trẻ em.

Biết ơn người có công

Biết ơn người có công

(GLO)- Tiếp nối mạch nguồn tri ân, nhiều nữ nhân viên tại Trung tâm Chăm sóc và Ðiều dưỡng người có công tỉnh (phường Quy Nhơn Nam, tỉnh Gia Lai) ngày ngày tận tụy chăm sóc sức khỏe, bữa ăn, giấc ngủ cho các thương, bệnh binh với tất cả sự dịu dàng và yêu thương.

Gia Lai hoàn thành Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp năm 2025: Đặt nền móng cho chiến lược phát triển bền vững

Gia Lai hoàn thành Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp năm 2025: Đặt nền móng cho chiến lược phát triển bền vững

Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của chính quyền các cấp, cùng tinh thần trách nhiệm cao của đội ngũ điều tra viên cơ sở, công tác triển khai Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp năm 2025 trên địa bàn tỉnh đã hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng.

Thăm, tặng quà thương binh hạng 1/4

Tam Quan: Hiếu nghĩa đậm tình

(GLO)- Trong những ngày tháng 7 ân tình này, bà con nhân dân, trong đó có gia đình chính sách ở phường Tam Quan, tỉnh Gia Lai luôn cảm thấy ấm áp bởi những hoạt động nghĩa tình thể hiện sự tri ân sâu sắc của các ban ngành, đoàn thể và các tổ chức xã hội nhân dịp Ngày thương binh liệt sĩ 27.7.

Hát cho đồng đội nằm lại

Hát cho đồng đội nằm lại

(GLO)- Trải qua hành trình gần 3.000 km từ Khánh Hòa đến thăm một số nghĩa trang tại Campuchia và Gia Lai nhưng ông Đoàn Văn Thảo-Cựu chiến binh Đoàn 5502 (Mặt trận 579, Quân khu 5) không biết mệt. Đến đâu ông cũng dừng lại hát tặng đồng đội đang nằm lặng lẽ dưới hàng hàng bia mộ.

Nghĩa tình với xã Gào

Nghĩa tình với xã Gào

(GLO)-Những ngày tháng 7 này, người dân, nhất là các gia đình chính sách, người có công ở xã Gào anh hùng (tỉnh Gia Lai) luôn ấm lòng bởi các hoạt động nghĩa tình thể hiện sự tri ân sâu sắc của các cấp, ngành, địa phương.

Tháng 7, hội ngộ và tri ân

Tháng 7, hội ngộ và tri ân

(GLO)- Những cuộc hội ngộ của các cựu chiến binh dịp 27-7 luôn ấm nghĩa tình, đậm màu tri ân với tâm niệm “sống thay người nằm xuống và sống sao cho xứng đáng”. Đó cũng là không khí mà chúng tôi ghi nhận trong chương trình tri ân tại Nghĩa trang Liệt sĩ Đức Cơ (xã Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) sáng 22-7.

Anh May cùng làm đèn lồng với trẻ tại Niệm Phật đường Mỹ Hóa

Khi những kỹ sư công nghệ TMA tiếp sức cho ước mơ nhỏ

(GLO)- Không chỉ viết nên những dòng lệnh, các kỹ sư công nghệ tại Công ty giải pháp phần mềm Tường Minh Bình Định (TMA Bình Định) còn viết nên những câu chuyện yêu thương ngoài đời thực. Từ năm 2023, nhóm thiện nguyện “Cánh diều” do họ sáng lập đã lặng lẽ tiếp sức cho những ước mơ nhỏ.

Chung tay xây Khu vực phòng chờ cho thân nhân người bệnh

Chung tay xây Khu vực phòng chờ cho thân nhân người bệnh

(GLO)- Đồng cảm với nỗi khổ của người nhà bệnh nhân vì không có chỗ tá túc khi chăm sóc người thân tại Khoa Hồi sức tích cực chống độc, đại diện Bệnh viện Đa khoa Gia Lai đã kêu gọi các tổ chức, nhà hảo tâm đóng góp kinh phí xây dựng Khu vực phòng chờ, góp phần chia sẻ với thân nhân người bệnh.

null