Salon tóc miễn phí giữa phố

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Thời gian gần đây, nhiều tiệm cắt tóc “0 đồng” xuất hiện trên địa bàn TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai. Với vài chiếc ghế nhựa cùng bộ đồ nghề, các bạn trẻ đã lan tỏa tình yêu thương, sự ấm áp đến cộng đồng.

15 giờ, từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần, trên vỉa hè đường Phan Đình Phùng (trước cổng trụ sở Tỉnh Đoàn), 6 thợ trẻ của Nhẫn Barber Shop (số 123 Cách Mạng Tháng Tám, phường Hoa Lư) lại đứng cắt tóc miễn phí cho người dân. Để người dân dễ dàng nhận ra, một tấm biển với dòng chữ “cắt tóc 0 đồng” và khoảng 10 chiếc ghế nhựa được bày biện trên vỉa hè. “Tiệm” phục vụ từ 15 giờ đến 18 giờ cho tất cả mọi người có nhu cầu, nhưng phần đông là người chạy xe ôm, thợ xây, bán vé số, học sinh.

Chia sẻ về mục đích mở tiệm cắt tóc “0 đồng”, anh Trần Hữu Pháp-Chủ tiệm Nhẫn Barber Shop-cho biết: “Thấy nhiều lao động có hoàn cảnh khó khăn, chúng tôi muốn giúp đỡ họ nhưng lại không có kinh phí. Vì vậy, chúng tôi mới nghĩ ra cách cắt tóc miễn phí. Thay vì di chuyển nhiều địa điểm, chúng tôi cắt tóc tại một điểm cố định để mọi người biết và đến cắt tóc nhiều hơn. Vừa làm được việc tốt mà các học viên còn được nâng cao tay nghề”.

Các thợ trẻ của LV Barber Shop cắt tóc miễn phí tại Công viên Nguyễn Viết Xuân. Ảnh: Minh Nhật

Các thợ trẻ của LV Barber Shop cắt tóc miễn phí tại Công viên Nguyễn Viết Xuân. Ảnh: Minh Nhật

Tại Nhẫn Barber Shop, khách phải trả 40-60 ngàn đồng cho 1 lần cắt tóc. Khi anh Pháp đề xuất ý tưởng cắt tóc miễn phí, những người thợ của Nhẫn Barber Shop đều nhiệt tình hưởng ứng. Anh Trần Hoàng Nhân cho biết: “Em và các bạn cảm thấy vui vì được cắt tóc miễn phí cho mọi người. Vừa làm được việc tốt mà chúng em còn có thêm cơ hội để nâng cao tay nghề”.

Theo anh Pháp, trung bình mỗi ngày, nhóm thợ của anh cắt tóc miễn phí cho 15-20 người. Nhiều người xem đây là “mối ruột” và đến cắt tóc hàng tháng. Ông Phạm Văn Hùng (số 25 Nguyễn Hữu Huân, phường Tây Sơn) cho hay: “Thấy các bạn trẻ cắt tóc 0 đồng, tôi đến cắt thử. Hoạt động này rất ý nghĩa, giúp các bạn trẻ nâng cao tay nghề, tôi thì tiết kiệm được vài chục ngàn đồng mỗi lần cắt tóc”.

Nhiều người sau khi cắt tóc có nhã ý trả tiền cho các thợ trẻ nhưng họ đều từ chối. Một số khách hàng cắt tóc xong liền mua trái cây, nước uống ủng hộ các bạn trẻ. “Ngoài địa điểm này, chúng tôi còn cắt tóc miễn phí 2 lần/tháng cho các bệnh nhân ở Bệnh viện Y dược cổ truyền-Phục hồi chức năng tỉnh. Ngoài ra, tiệm còn phối hợp với các câu lạc bộ từ thiện đi cắt tóc miễn phí cho người dân ở các làng khó khăn. Chúng tôi sẽ cố gắng duy trì hoạt động này”-anh Pháp tâm sự.

Cũng với mục đích sẻ chia khó khăn với người dân, LV Barber Shop (số 206 Hùng Vương, phường Hội Thương) cũng triển khai hoạt động “cắt tóc 0 đồng”. Hoạt động diễn ra từ 8 giờ đến 11 giờ trước cổng Bệnh viện Đa khoa tỉnh và từ 14 giờ đến 17 giờ tại Công viên Nguyễn Viết Xuân (phường Hội Phú). Nhóm có 5 thành viên, duy trì phục vụ tất cả các ngày trong tuần.

Mỗi ngày, nhóm bạn LV Barber Shop cắt tóc miễn phí cho khoảng 30-40 khách. Anh Nguyễn Anh Tuấn-Chủ tiệm LV Barber Shop-cho biết: “Tôi thường dặn anh em cắt tóc miễn phí nhưng phải nhiệt tình, trách nhiệm. Làm được như thế là mang lại lợi ích cho cả hai, khách có một mái tóc ưng ý mà không mất tiền, còn thợ thì được rèn tay nghề. Sau khi cắt xong, chúng tôi mong muốn khách giới thiệu bạn bè, người quen đến cắt miễn phí”.

Chính vì điều đó mà tiệm cắt tóc vỉa hè của LV Barber Shop lúc nào cũng nườm nượp khách ra vào. Tranh thủ cuối ngày, chị Hoàng Thị Lệ Hiền (số 52 Ngô Gia Khảm, phường Hội Phú) chở 2 con trai đi cắt tóc. Chị Hiền bày tỏ: “Tôi thấy hoạt động cắt tóc miễn phí này rất nhân văn. Vật giá leo thang từng ngày, nhiều khoản phải chi tiêu nên việc làm này giúp người lao động tiết kiệm chi tiêu. Dù là cắt tóc không lấy tiền nhưng anh em thợ đều hỏi han rất kỹ ý định, tư vấn kiểu tóc phù hợp cho khách”.

Khách được cắt tóc miễn phí vui vì tiết kiệm chi tiêu, bản thân người thợ trẻ thì nhận được những niềm vui nho nhỏ và rèn luyện tay nghề. Hành động đẹp của các bạn trẻ tạo sự lan tỏa về tình thương yêu và nhận được sự ủng hộ và khen ngợi của mọi người. Và, nói như chủ tiệm LV Barber Shop thì: “Chúng tôi dự định duy trì hoạt động này thêm nhiều năm nữa để lan tỏa thông điệp “San sẻ yêu thương”. LV Barber Shop còn cắt tóc miễn phí ngay tại tiệm cho người dân làm nghề xe ôm, bán vé số và người có hoàn cảnh khó khăn”.

Có thể bạn quan tâm

Nỗi buồn

Nỗi buồn

(GLO)- Có ai sống trên đời mà chưa từng trải qua nỗi buồn? Trong những cung bậc cảm xúc đời thường, buồn là trạng thái tâm lý phổ biến, dù không ai muốn đón nhận hay sống cùng với nó.
Việc tử tế giữa đời thường

Việc tử tế giữa đời thường

(GLO)-Nhặt được của rơi trả lại người mất hay giúp người đi lạc trở về với gia đình là những việc tử tế mà nhiều người dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã làm. Những việc làm ấy đã tạo sức lan tỏa trong cộng đồng, góp phần thúc đẩy văn minh xã hội, hướng tới các giá trị tiến bộ và nhân văn.

Yêu thương người già

Yêu thương người già

(GLO)- Vạn vật đều thay đổi theo thời gian. Người ta sinh ra, lớn lên rồi già đi là quy luật tất yếu. Nhưng tuổi già cùng với sự suy giảm về sức khỏe không khỏi khiến người ta lo lắng.
Người dân xã Ia Nan “khát” nước sạch

Người dân xã Ia Nan “khát” nước sạch

(GLO)- Huyện Đức Cơ (tỉnh Gia Lai) đang vào cao điểm của mùa khô, với việc nắng nóng kéo dài, mạch nước ngầm tụt giảm khiến người dân ở thôn Đức Hưng và làng Sơn của xã Ia Nan thiếu nước sạch phục vụ sinh hoạt hằng ngày.
Ngẫm khoai lang rớt giá bỗng nhớ... củ chà

Ngẫm khoai lang rớt giá bỗng nhớ... củ chà

(GLO)- Sự việc gần 3.500 ha khoai lang tại huyện Phú Thiện vào vụ thu hoạch bị rớt giá thảm đang nhận được sự quan tâm của dư luận… Nghĩ đến hàng vạn tấn khoai lang tồn đọng, người viết bỗng nhiên nhớ đến một món ăn dân dã làm từ khoai ở một số vùng quê xưa như... củ chà.