Người lao động có thể nhận tối đa gần 320 triệu đồng tiền trợ cấp thất nghiệp từ năm 2026

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Quy định này sẽ có hiệu lực từ ngày 1-1-2026 khi Luật Việc làm 2025 được áp dụng.

Người lao động có thể nhận trợ cấp thất nghiệp lên tới gần 320 triệu đồng/năm

Từ ngày 1-1-2026, Luật Việc làm 2025 chính thức có hiệu lực, mang đến nhiều thay đổi lớn trong chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Theo quy định mới, mức trợ cấp thất nghiệp hằng tháng của người lao động sẽ bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHTN của 6 tháng liền kề trước khi thất nghiệp, nhưng không vượt quá 5 lần mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ công bố tại thời điểm đóng BHTN cuối cùng.

Cùng thời điểm, Nghị định 293/2025/NĐ-CP của Chính phủ sẽ điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng từ ngày 1-1-2026, cụ thể:

glo-tro-cap-that-nghiep-1.jpg

Mức này tăng đáng kể so với trước, thể hiện sự quan tâm của Nhà nước trong việc bảo đảm đời sống cho người lao động khi mất việc.

Theo Luật Việc làm 2025, người lao động có thể hưởng tối đa 12 tháng trợ cấp thất nghiệp, tương ứng với 144 tháng đóng bảo hiểm. Nếu đạt điều kiện hưởng tối đa, người lao động ở vùng I có thể nhận 318,6 triệu đồng/năm, tương đương gần 320 triệu đồng. Các vùng khác cũng có mức hưởng tương ứng:

glo-tro-cap-that-nghiep-2.jpg

Như vậy, việc tăng mức lương tối thiểu vùng không chỉ giúp cải thiện thu nhập của người lao động đang làm việc, mà còn tác động trực tiếp đến quyền lợi bảo hiểm thất nghiệp của họ, nhất là trong bối cảnh thị trường lao động đang dần hồi phục và biến động sau đại dịch.

glo-tro-cap-that-nghiep-3.jpg

Ai sẽ được tăng gấp đôi mức hưởng trợ cấp thất nghiệp từ năm 2026?

Trước đây, người lao động hưởng lương theo chế độ Nhà nước (khu vực công) chỉ được áp dụng mức trần thấp hơn so với khu vực tư nhân. Cụ thể: Khu vực công: tối đa khoảng 11,7 triệu đồng/tháng; Khu vực tư: khoảng 17,25 - 24,8 triệu đồng/tháng, tùy vùng.

Từ 1-1-2026, quy định mới thống nhất mức trần cho cả hai khu vực. Điều này đồng nghĩa, người lao động khu vực công sẽ được tăng mức hưởng lên tương đương khu vực tư hiện nay, tức là tăng gấp đôi so với trước.

Những đối tượng được hưởng lợi gồm: Người lao động theo chế độ tiền lương do Nhà nước quy định. Người lao động đóng BHTN theo tiền lương do người sử dụng lao động quyết định.

Cả hai nhóm đều được áp dụng mức trần mới dựa trên lương tối thiểu vùng điều chỉnh từ năm 2026.

Có thể bạn quan tâm

Xuất khẩu lao động, mở hướng thoát nghèo

Xuất khẩu lao động, mở hướng thoát nghèo

(GLO)- Gia Lai đang đẩy mạnh đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng để giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập và chất lượng nguồn nhân lực. Trọng tâm là vào các thị trường ổn định, thu nhập cao giúp người lao động tích lũy kinh nghiệm, nâng tay nghề và tạo cơ hội thoát nghèo bền vững.

Lao động thời vụ dịp Tết: Lương cao cũng không dễ tuyển

Lao động thời vụ dịp Tết: Lương cao cũng không dễ tuyển

(GLO)- Còn hơn 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng thị trường việc làm thời vụ trên địa bàn tỉnh đã trở nên sôi động. Nhiều cơ sở sản xuất, cửa hàng, siêu thị liên tục tuyển lao động với mức thù lao khá. Tuy nhiên, không ít chủ cơ sở “đứng ngồi không yên” vì không tuyển được lao động.

231 công ty, doanh nghiệp tham gia tuyển dụng lao động tại ngày hội việc làm.

Gia Lai: 231 công ty, doanh nghiệp tham gia tuyển dụng lao động tại ngày hội việc làm

(GLO)- Sáng 12-12, tại phường Pleiku, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Gia Lai tổ chức ngày hội việc làm với chủ đề “Cung ứng nhân lực phục vụ Tết Nguyên đán”. Sự kiện thu hút trên 300 người lao động tham gia, trong đó có 120 người thuộc diện hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Trình diễn, thực nghiệm đào tạo nghề nông nghiệp

Gia Lai: Trình diễn, thực nghiệm đào tạo nghề nông nghiệp

(GLO)- Ngày 4-12, tại phường Diên Hồng, Học viện Nông nghiệp Việt Nam phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ Gia Lai cùng các đơn vị liên quan tổ chức ngày hội trình diễn, thực nghiệm đào tạo nghề nông nghiệp cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và thu nhập thấp.

null