Vào làng cắt tóc miễn phí cho người nghèo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Hơn 3 năm qua, anh Võ Đoàn Phú (SN 1997, trú tại thị trấn Kon Dơng, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai) cùng các cộng sự rong ruổi đến các buôn làng cắt tóc miễn phí cho người dân, nhất là người dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa.

Tấm bảng “Phú Barber Shop cắt tóc miễn phí 0 đồng” đặt sát quốc lộ 19, dưới bóng mấy gốc thông xanh ở trung tâm thị trấn Kon Dơng từ lâu đã trở nên thân thuộc với người dân nghèo ở Mang Yang. Mỗi ngày có 1-2 người dân ghé lại nơi đây để được những người thợ trẻ tuổi cắt tóc miễn phí và khi ra về thường bày tỏ sự ưng ý với kiểu tóc mới.

Anh Võ Đoàn Phú-người khởi xướng hoạt động này-chia sẻ: Năm 2015, sau khi hoàn thành khóa học nghề cắt tóc ở TP. Pleiku, anh ra Đà Nẵng làm việc. Dịch Covid-19 ảnh hưởng đến công việc nên anh trở về Mang Yang. Đầu năm 2020, anh Phú mở tiệm và tuyển thêm học viên dạy cắt tóc ở thị trấn Kon Dơng.

“Nhận thấy trên địa bàn còn nhiều người có hoàn cảnh khó khăn, tôi nảy sinh ý tưởng mở tiệm cắt tóc miễn phí. Khi chia sẻ ý định của mình với người thân trong gia đình, ai cũng nhiệt tình ủng hộ. Tuy nhiên, điều kiện kinh tế chưa cho phép nên tôi đã tận dụng gốc thông ở công viên huyện, đóng mấy cái gương, đặt vài chiếc ghế nhựa và tấm bảng cắt tóc miễn phí ở đối diện quán của mình. Thấy có người đến là tôi ra cắt cho họ, nếu đông thì gọi thêm anh em thợ ra cùng làm”-anh Phú cho biết.

Anh Võ Đoàn Phú và cộng sự cắt tóc miễn phí cho các em học sinh Trường Mẫu giáo Đê Ar. Ảnh: Thiên Di ảnh 1

Anh Võ Đoàn Phú và cộng sự cắt tóc miễn phí cho các em học sinh Trường Mẫu giáo Đê Ar. Ảnh: Thiên Di

Sự ủng hộ nhiệt tình của người thân trong gia đình cùng các cộng sự ở 2 quán cắt tóc Phú Barber Shop đã tiếp thêm động lực để anh Phú mở rộng địa bàn cho hoạt động cắt tóc miễn phí của mình. Mỗi tuần, anh Phú cùng cộng sự dành 2 buổi đến các thôn làng trong huyện để cắt tóc miễn phí cho người dân. Hành trang mang theo là túi đồ nghề cùng mấy chiếc ghế nhựa buộc phía sau xe máy. Địa điểm cắt tóc miễn phí thường là ở khu vực nhà sinh hoạt cộng đồng của thôn, làng.

Anh Võ Thanh Trường-một trong những thợ cắt tóc thường xuyên đi cùng anh Phú trong những chuyến về làng-bộc bạch: “Tôi học nghề rồi tham gia cắt tóc miễn phí cho bà con trong huyện cùng anh Phú từ giữa năm 2020. Ban đầu chỉ cắt ở thị trấn. Sau thấy người dân ở vùng xa cần giúp, chúng tôi quyết định mỗi tuần về làng ít nhất 2 buổi để cắt tóc miễn phí. Có mấy làng xa ở xã Kon Thụp, Kon Chiêng, chúng tôi cũng đến tận nơi để giúp bà con”.

Ngoài cắt tóc miễn phí, anh Phú cùng cộng sự còn nhiều lần phối hợp với Đoàn xã, các trường học triển khai chương trình cắt tóc miễn phí cho học sinh. Hàng trăm học sinh ở các xã vùng sâu, vùng xa của huyện Mang Yang đã được những thanh niên trẻ có tấm lòng từ tâm cắt tóc miễn phí.

Anh Xấp-Bí thư Đoàn xã Đê Ar-cho hay: “Cuối tháng 3 vừa rồi, Trường Mẫu giáo Đê Ar phối hợp với Đoàn xã và nhóm của anh Võ Đoàn Phú thực hiện chương trình cắt tóc miễn phí cho học sinh, trẻ em trong xã. Tại đây, hơn 100 trẻ em được cắt tóc và tham gia các trò chơi. Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với nhóm của anh Phú để triển khai chương trình này trong thời gian tới”.

Tương tự, chị Hà Thị Thanh Việt-nhân viên Thư viện Trường Tiểu học Hà Ra số 1-cho biết: “Mấy năm nay, tôi thường liên lạc với Phú để cắt tóc giúp cho các em học sinh trong trường. Tôi chủ động lên lịch ở các điểm trường rồi gọi cho Phú và nhóm bạn xuống giúp. Nhờ đó, các em học sinh có thêm niềm vui, đầu tóc luôn gọn gàng, sạch sẽ. Cuối tháng này, Phú và các bạn sẽ đến làng Đê Kôn cắt tóc miễn phí cho học sinh và người dân”.

Chương trình cắt tóc 0 đồng ở Trường Mẫu giáo Đê Ar. Ảnh: Thiên Di ảnh 2

Chương trình cắt tóc 0 đồng ở Trường Mẫu giáo Đê Ar. Ảnh: Thiên Di

Động lực để anh Phú và nhóm bạn duy trì hoạt động thiện tâm này là thấy được niềm vui, phấn khởi của mọi người khi được cắt kiểu tóc phù hợp với khuôn mặt mình. Đặc biệt là với trẻ em ở làng. Do hoàn cảnh khó khăn, các em ít được đi tiệm mà thường do bố mẹ hay người thân cắt cho. Vì vậy, khi được những người thợ cắt tóc, các em vui lắm, nói cười tíu tít. Anh Phú cho biết thêm, mỗi tháng, nhóm có 2 đợt cắt tóc cho học sinh một số trường trong huyện. Những hôm đó, 2 quán sẽ đóng cửa để anh em thợ, nhân viên cùng đi; phương tiện chủ yếu là xe máy nhưng nhiều khi thuê xe ô tô.

Cũng theo anh Phú, hoạt động thiện nguyện này giúp anh em trong tiệm thêm gắn kết, được trải nghiệm và giúp mọi người nên ai cũng chủ động tham gia. Điều phấn khởi nhất là được sự ghi nhận, ủng hộ của dân làng.

“Có nơi, chúng tôi đến cắt miễn phí nhiều lần, bà con quý nên mang sản vật gia đình làm được ra tặng, anh em thợ không nhận là bị... dỗi. Mới đây, có người chạy xe máy ngang qua chỗ cắt tóc miễn phí bỗng quay lại hỏi han. Hỏi xong thì chạy xe đi, ít phút sau anh ấy trở lại với 1 bó hoa rất to. Vừa tặng chúng tôi bó hoa, anh ấy vừa cười rồi bảo: “Việc làm của các em có ý nghĩa giúp đời nên anh tặng bó hoa thay lời tri ân”. Nhận bó hoa, mấy anh em chúng tôi thấy rất vui, tự hào vì công sức của mình được mọi người ghi nhận, đánh giá cao. Tới đây, tôi sẽ liên hệ với một số tổ chức hội, đoàn thể của huyện và kêu gọi anh em cùng nghề trong tỉnh tham gia để mở rộng địa bàn nhằm giúp được nhiều người hơn nữa”-ông chủ quán cắt tóc Phú Barber Shop tâm sự.

Có thể bạn quan tâm

“Gen Z” hết lòng vì cộng đồng

“Gen Z” hết lòng vì cộng đồng

(GLO)- “Gen Z” là một thế hệ được nhiều người biết đến với sự năng động, sáng tạo. Bằng nguồn năng lượng dồi dào cùng sự sáng tạo, nhiều bạn trẻ thuộc thế hệ “gen Z” đã thực hiện những phần việc ý nghĩa, góp phần truyền cảm hứng, lan tỏa những giá trị tốt đẹp trong cộng đồng.
Nhiệt huyết của 'Quế máu'

Nhiệt huyết của 'Quế máu'

Trung tâm Máu quốc gia (Viện Huyết học truyền máu Trung ương) được ví như “quả tim máu” của cả nước với 450.000 lượng máu toàn phần, 33.000 đơn vị tiểu cầu được lưu trữ, cung cấp máu cho 181 bệnh viện của 28 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc và miền Trung. Người giữ nhịp đập cho “quả tim” đặc biệt ấy đã có 30 năm gắn bó, luôn trăn trở, quyết liệt vì máu. Đó là Tiến sĩ, bác sĩ Trần Ngọc Quế - Giám đốc Trung tâm Máu quốc gia, người có biệt danh là “Quế máu”.
Anh Ksor Luên “dân vận khéo”

Anh Ksor Luên “dân vận khéo”

(GLO)- Để giúp người dân trong buôn vận chuyển nông sản thuận lợi, anh Ksor Luên (buôn Ia Klon, xã Ia Rmok, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai) đã đứng ra vận động 30 hộ dân hiến đất, góp tiền, góp công để mở con đường vào khu sản xuất.
Cắt tóc miễn phí: Ấm lòng bệnh nhân nghèo

Cắt tóc miễn phí: Ấm lòng bệnh nhân nghèo

(GLO)- Những ngày qua, các nhân viên của Salon tóc C.K Barber House (82 Thống Nhất, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) tiến hành cắt tóc miễn phí cho bệnh nhân và người nhà tại Bệnh viện Nhi tỉnh. Việc làm này đã mang lại niềm vui cho người được cắt tóc và lan tỏa những điều tốt đẹp trong cộng đồng.
Xanh thêm nơi biên giới

Xanh thêm nơi biên giới

Sắc xanh bình yên và những vùng cư dân trù phú đang được nhen lên nơi biên giới với nhiều thanh niên tình nguyện ở Binh đoàn 15. Nơi ấy, người lính đã chung tay làm nên bao công trình, giúp dân no ấm.