Nữ sinh đam mê hoạt động thiện nguyện

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Suốt 4 năm qua, em Lê Ánh Thùy Trang (lớp 12C2, Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) tranh thủ khoảng thời gian cuối tuần để đến thăm, tặng quà cho bà con và thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh. Với nữ sinh này, thiện nguyện chính là cách để lan tỏa yêu thương và những giá trị tốt đẹp đến cộng đồng.
Sẻ chia khó khăn với mọi người
Chiều cuối tuần, 12 em nhỏ ở làng Blo (xã A Dơk, huyện Đak Đoa) tập trung chơi đá bóng ở khoảnh đất trống cuối làng. Một chiếc xe máy từ xa chạy tới, thấy hình dáng quen thuộc, những đứa trẻ dừng đá bóng, chạy theo và hô to: “Chị Trang, chị Trang đến”.
Tìm một chỗ râm mát, Trang dựng xe, nhanh chóng lấy bánh kẹo, áo quần phát cho các em. Náo nhiệt và đầy ắp tiếng cười là không khí của buổi tặng quà. Em Phay (lớp 4, Trường Tiểu học A Dơk) cho biết: “Chị Trang thường đến làng tặng áo quần và bánh kẹo. Chúng em quý chị lắm. Chị Trang ở xa mấy chúng em cũng nhận ra”.
Bên cạnh việc tặng quà, Trang còn hỏi thăm tình hình học tập của các em. Nếu em nào thiếu sách vở, bút mực, Trang sẽ tìm cách giúp. Những lần về làng, Trang nói chuyện bằng tiếng Bahnar tạo nên sự gần gũi, thân thiết với các em nhỏ. “Em biết cả tiếng Bahnar và Jrai, cũng chưa trải qua trường lớp nào cả mà học từ các em nhỏ và người dân trong làng. Vì biết tiếng địa phương nên giữa em và mọi người không có khoảng cách, em cũng hiểu được bà con muốn nói gì, cần gì”-nữ sinh chia sẻ.
Sau những lời chia sẻ thân tình, chúng tôi không quá ngạc nhiên khi Trang được bà con và các em nhỏ ở làng Blo yêu quý. Trang đã thực hiện hàng trăm chuyến thiện nguyện tại làng trong 4 năm qua. Chia sẻ về quá trình tổ chức hoạt động thiện nguyện của mình, Trang tâm sự: “Sinh ra và lớn lên ở làng Blo, chứng kiến cuộc sống khó khăn của nhiều gia đình nên em nghĩ phải làm một điều gì đó để giúp đỡ họ. Đợt từ thiện đầu tiên năm lớp 9, em lấy tiền tiết kiệm của mình mua bánh kẹo và xin áo quần tặng các em nhỏ trong làng. Bố mẹ biết đây là việc làm ý nghĩa nên ủng hộ và hỗ trợ em. Dần dần, việc tình nguyện trở thành đam mê của em lúc nào chẳng hay”.
Em Lê Ánh Thùy Trang (lớp 12C2, Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai) tặng quà cho các em nhỏ làng Blo (xã A Dơk, huyện Đak Đoa). Ảnh: Phan Lài
Em Lê Ánh Thùy Trang (lớp 12C2, Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai) tặng quà cho các em nhỏ làng Blo (xã A Dơk, huyện Đak Đoa). Ảnh: Phan Lài
Thầy Bùi Anh Quốc-Bí thư Đoàn trường Nguyễn Thị Minh Khai: “Lê Ánh Thùy Trang là học sinh toàn diện trong học tập và rèn luyện. Dù đang là học sinh nhưng em có nhiều năm kinh nghiệm trong các hoạt động tình nguyện. Đoàn trường thường xuyên nêu gương, chia sẻ những việc tốt mà Thùy Trang đã thực hiện  để học sinh trong trường học tập và noi theo”.
2 năm đầu, Trang thường đi tặng quà một mình, cứ tiết kiệm được kha khá tiền là em lại mua quà đến tặng người làng. Năm lớp 11, với mong muốn lan tỏa tinh thần tình nguyện đến với mọi người và có thêm nguồn lực, Trang quyết định thành lập nhóm từ thiện mang tên Flowers. “Nhóm hiện có 10 thành viên, nhưng mọi việc đều do em tự làm, từ kêu gọi nguồn lực, đi tiền trạm đến tổ chức chương trình tặng quà. Những chỗ gần thì em tự đi, những nơi xa thì rủ thêm người cùng đi. Do mới thành lập nên nhóm hoạt động chưa được tốt, em mong thời gian tới sẽ kết nối thêm những người có cùng đam mê”-Trang chia sẻ. 
Sau mỗi chuyến tình nguyện, Trang đăng tải thông tin như: số quà tặng, địa điểm, đối tượng được nhận cùng hình ảnh niềm vui của bà con lên trang mạng xã hội để tạo niềm tin với các Mạnh Thường Quân. Trang cũng không quên gửi lời cảm ơn và mong muốn tiếp tục nhận được sự đồng hành của các Mạnh Thường Quân trong những chương trình tiếp theo. Cũng từ đó, có thêm nhiều người biết đến hoạt động của Thùy Trang để đồng hành trong các hoạt động. 
Sống hết mình với đam mê
Gặp Lê Ánh Thùy Trang, ai cũng có thiện cảm bởi sự vui vẻ, nhiệt tình, nhẹ nhàng trong giao tiếp, gương mặt xinh xắn, nụ cười tươi rạng rỡ và sự cẩn thận, chu đáo trong công việc. Trang tâm sự: “Nhiều người nói em đang là học sinh, cần dành thời gian cho bản thân, vui chơi cùng bạn bè. Em thấy khi mình làm việc có ích, giúp đỡ mọi người là đã niềm vui rồi. Em chỉ làm cầu nối với các Mạnh Thường Quân tới những mảnh đời khó khăn. May mắn trên chặng đường tình nguyện, em nhận được sự tin tưởng, góp sức của nhiều người”.
Em Lê Ánh Thùy Trang (bìa phải) tặng quà cho các em thiếu nhi xã Chư A Thai (huyện Phú Thiện). Ảnh: Phan Lài
Em Lê Ánh Thùy Trang (bìa phải) tặng quà cho các em thiếu nhi xã Chư A Thai (huyện Phú Thiện). Ảnh: Phan Lài
Mặc dù dành nhiều tâm huyết cho các chuyến thiện nguyện nhưng Trang vẫn duy trì kết quả học tập tốt, luôn năng động, tích cực tham gia các hoạt động do Đoàn trường tổ chức. Em là học sinh giỏi 11 năm liên tục, tổng điểm học kỳ I năm học 2021-2022 của Trang là 8,2 điểm. Em cũng từng đạt giải khuyến khích cuộc thi “Nữ sinh thanh lịch” năm 2022 và cuộc thi “Tôi và dự án tình nguyện” do Tỉnh Đoàn phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức. 
Chia sẻ về dự định trong thời gian tới, Trang cho hay: “Hoạt động thiện nguyện đã cho em cơ hội học hỏi và có những trải nghiệm bổ ích. Những nụ cười hạnh phúc của người dân là điều em nhận được nhiều nhất sau mỗi chuyến đi. Nhưng em vẫn thấy buồn vì những món quà mình trao tặng chưa thể giúp họ có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Em mong có điều kiện đóng góp nhiều hơn cho cộng đồng. Trước mắt, em sẽ cố gắng cân bằng việc học và hoạt động thiện nguyện. Dự định của em sắp tới là mở một lớp học tình thương, ôn tập miễn phí cho các em thiếu nhi người dân tộc thiểu số làng Blo”.
PHAN LÀI

Có thể bạn quan tâm

Sinh viên Lào phụ giúp việc dọn dẹp lại các phòng học tại Trường Tiểu học Kim Đồng.

Sinh viên Lào ra quân hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả của bão số 13

(GLO)-Ngày 8-11, 30 sinh viên Lào đang học tập tại Trường Đại học Quy Nhơn đã ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường, hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do bão số 13 (Kalmaegi) gây ra. Đây là lần đầu tiên sinh viên Lào tham gia hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão gây ra trên địa bàn tỉnh.

Lãnh đạo Tỉnh đoàn Gia Lai tặng quà lực lượng thanh niên xung kích hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 13

Lãnh đạo Tỉnh đoàn Gia Lai tặng quà lực lượng thanh niên xung kích hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 13

(GLO)- Chiều 7-11, anh Đỗ Đức Thanh-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai đã đến thăm và động viên các đội thanh niên xung kích đang tham gia hỗ trợ khắc phục hậu quả sau bão số 13 (Kalmaegi).

“Chuyến xe 0 đồng” của Đội Thanh niên xung kích mùa bão lũ phường Hoài Nhơn Bắc tích cực hỗ trợ người dân trong mùa mưa bão.

Đoàn phường Hoài Nhơn Bắc triển khai “Chuyến xe 0 đồng” hỗ trợ người dân di dời, cấp cứu trong bão

(GLO)-Trước diễn biến phức tạp của bão số 13, Đoàn phường Hoài Nhơn Bắc đã triển khai mô hình “Chuyến xe 0 đồng” hoàn toàn miễn phí để hỗ trợ người dân di dời, đưa đón người già neo đơn, trường hợp đặc biệt khó khăn đến nơi an toàn; tham gia ứng cứu khẩn cấp khi có tai nạn, ốm đau đột xuất.

Đoàn Thanh niên xã Nhơn Châu cùng lực lượng chức năng và người dân nhanh chóng di dời bè đến nơi an toàn.

Gia Lai: Thanh niên chủ động, sẵn sàng hỗ trợ người dân mùa bão lũ

(GLO)-Trước diễn biến phức tạp của bão số 13 (Kalmaegi), đoàn viên thanh niên các đơn vị phát huy tinh thần xung kích, chủ động, góp phần bảo đảm an toàn cho người dân. Họ là lực lượng tại chỗ nhanh nhạy, đồng thời là cầu nối tuyên truyền, hỗ trợ hiệu quả trước, trong và sau bão.

Anh Bùi Ngọc Thanh (trái) và Lu-Y Djoan (phải) là hai thanh niên tiêu biểu tỉnh Gia Lai dám nghĩ dám làm, truyền cảm hứng cho người trẻ tại Lễ tôn vinh năm 2025

Thanh niên Gia Lai: Sáng tạo, dám nghĩ dám làm

(GLO)- Trong số 10 gương thanh niên tiêu biểu của tỉnh Gia Lai được Trung ương Đoàn tuyên dương tại Lễ tôn vinh thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS), miền núi năm 2025 vào tối 24-10, Bùi Ngọc Thanh và Lu-Y Djoan đã ghi dấu bằng tinh thần sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, truyền cảm hứng cho người trẻ.

Khởi nghiệp thành công từ hương bạc hà

Khởi nghiệp thành công từ hương bạc hà

(GLO)- Trong một lần tham dự lớp tập huấn về sản xuất sạch vào đầu năm 2024, chị Nguyễn Thụy Thúy Vy (xã Phù Mỹ Đông, tỉnh Gia Lai) nảy ra ý tưởng chưng cất tinh dầu từ lá bạc hà-loại cây dễ trồng, hợp khí hậu, đất đai tại địa phương.

Đoàn UBND tỉnh Gia Lai tặng công trình Nhà nhân ái cho hộ nghèo tại xã An Toàn ngày 24-5. Ảnh: D.L

Ðoàn UBND tỉnh Gia Lai: Ðoàn kết-Tiên phong-Ðột phá-Phát triển

(GLO)- Nhiệm kỳ 2022-2025, Ðoàn UBND tỉnh Gia Lai ghi dấu bằng nhiều công trình, phần việc gắn với an sinh xã hội, chuyển đổi số. Bước sang giai đoạn mới, đơn vị tiếp tục phát huy tinh thần sáng tạo, hướng về cộng đồng, góp phần xây dựng nền hành chính hiện đại, phục vụ người dân tốt hơn.

Anh Bùi Quang Huy và chị Nguyễn Phạm Duy Trang chủ trì hội nghị

Hơn 4.000 điểm cầu kết nối tuổi trẻ Việt Nam góp ý dự thảo văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Hội nghị cán bộ chủ chốt của Đoàn, Hội, Đội và thanh thiếu nhi tiêu biểu trong và ngoài nước góp ý dự thảo văn kiện Đại hội XIV của Đoàn diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với 4.088 điểm cầu, hơn 80 nghìn đại biểu tham dự.

Wonderful Dream gieo mầm yêu thương

Wonderful Dream gieo mầm yêu thương

(GLO)- Wonderful Dream là tổ chức cộng đồng do một nhóm bạn trẻ ở Quy Nhơn thành lập nhằm triển khai các hoạt động thiện nguyện và gieo mầm yêu thương trong cộng đồng.

Là hoa dâng đời

Là hoa dâng đời

(GLO)- Trong sự vươn mình mạnh mẽ của đất nước hôm nay, từ vùng sâu, vùng xa đến đô thị năng động trẻ trung, đâu đâu cũng bắt gặp hình ảnh những phụ nữ miệt mài lao động, sáng tạo, đóng góp cho sự phát triển của quê hương. Họ là những đóa hoa tươi thắm dâng cho đời.