Rủ nhau đi học trồng nấm, kiếm trên 100 triệu đồng/năm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Học hỏi nghề trồng nấm do các cơ sở Hội Hông dân phối hợp tổ chức, nhiều hộ ở Đà Nẵng đã thu nhập từ 100 - 200 triệu đồng/năm.
Mỗi năm, chị Huệ thu lợi gần 200 triệu đồng từ trồng nấm
Mỗi năm, chị Huệ thu lợi gần 200 triệu đồng từ trồng nấm
Học nghề nấm từ hội nông dân xã tổ chức, chị Nguyễn Thị Huệ (ở thôn An Trạch, xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang) đã phát triển mô hình tại nhà, đem lại thu nhập mỗi năm 200 triệu đồng.
Chị Huệ nói: “Trước đây, gia đình chủ yếu dựa vào mấy sào ruộng nhưng không đủ sống. Hằng ngày, tôi còn làm thêm chăm sóc nấm cho HTX tại địa phương. Năm 2013, Hội ND xã cùng huyện phối hợp mở lớp dạy nghề nấm cho bà con nông dân. Tôi cũng tham gia học hỏi, làm thử và kết luôn với nấm”.
Ban đầu, chị dựng tạm một chòi nhỏ bên nhà, mua 100 bịch nấm về treo thử thì thấy mang lại hiệu quả cao. Thu hoạch lần đầu chị hái đi bán tại các chợ lẻ, mỗi ngày thu nhập từ 60.000-70.000 đồng.
Thấy mô hình đem lại tín hiệu khả quan, chị bắt đầu lập trại nấm 20m2 tại vườn nhà. Tuy nhiên, khi bắt tay vào làm, chị vấp thất bại do thiếu kinh nghiệm, việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng nấm chưa được bài bản. “Có lần mình hư cả 2.000-3.000 bịch nấm vì không biết cách chăm sóc, có khi lấy phôi không đạt, nấm không ra…”, chị Huệ chia sẻ thêm.
Không từ bỏ, chị lại tìm đến đến các trại trồng nấm hiệu quả để học hỏi thêm kinh nghiệm thực tế. Sau khi khắc phục được các yếu tố khiến mẻ nấm thất bại chị gặt được thành công ở những mẻ nấm tiếp theo. Lấy ngắn nuôi dài, dần dần chị làm tích lũy dần lên, chị phát triển trang trại dần lên 100m2. Với diện tích trên, mỗi năm chị làm 3 vụ, mỗi vụ trồng từ 6.000- 7.000 bịch nấm sò tím. Sau khi trừ chi phí, chị lãi 60-70triệu đồng/năm.
"Đối với trồng nấm, khi làm cần phải yêu nghề, chịu khó mới duy trì được lâu. Từ làm nấm, đời sống kinh tế gia đình ổn định, không thiếu hụt như hồi xưa... ", chị Huệ chia sẻ.
"Đối với trồng nấm, khi làm cần phải yêu nghề, chịu khó mới duy trì được lâu. Từ làm nấm, đời sống kinh tế gia đình ổn định, không thiếu hụt như hồi xưa... ", chị Huệ chia sẻ.
Không dừng lại, chị tiếp tục học hỏi, tận dụng diện tích 60m2 đất còn lại trong vườn nhà để làm giàn trồng nấm rơm, mỗi tháng chị trồng 2 mẻ nấm rơm, mỗi lần 1.600 mô. Riêng với nấm rơm, mỗi tháng chị thu hoạch 70-80kg cho thu nhập trên 10 triệu đồng. 
“Nấm rơm rất nhạy cảm, nhẹ, yếu, mềm và rất dễ hư khi không điều chỉnh được thời tiết. Trồng dưới đất thì nấm đem hiệu quả cao hơn, tuy nhiên, nếu không có diện tích thì tận dụng trồng trong giàn. Nhiệt độ thích hợp để nấm rơm phát triển là ở nhiệt độ 25-33o độ C, độ ẩm 85%. Đồng thời, trong trại phải vừa giữ nhiệt độ phù hợp vừa đủ độ ẩm, thông thoáng. Nếu gặp thời tiết nắng gắt mà không điều chỉnh nhiệt độ phù hợp nấm cũng sẽ chết…”, chị Huệ cho hay.
Chị chia sẻ thêm: "Đối với trồng nấm, khi làm cần phải yêu nghề, chịu khó mới duy trì được. Từ làm nấm, đời sống kinh tế gia đình ổn định, không thiếu hụt như hồi xưa. Mỗi năm, tính tổng thu từ nấm sau khi trừ chi phí gia đình thu nhập khoảng 200 triệu đồng. Tôi muốn phát triển thêm mô hình, nhưng diện tích đất gia đình hạn hẹp...".
Trang trại nấm của vợ chồng anh Bồng
Trang trại nấm của vợ chồng anh Bồng
Còn với anh Phạm Kim Bồng (ở tổ 28 phường Hòa Thọ Tây, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng), đã nghỉ việc ở một công ty vật liệu xây dựng đề về nhà trồng nấm.
Anh Bồng cho biết, vợ chồng anh làm mô hình nấm đã gần 5 năm. Sau khi nghỉ việc, năm 2012, anh tham gia lớp tập huấn trồng nấm do Trung tâm dạy nghề huyện Hòa Vang tổ chức.
Trên diện tích 32m2 cạnh nhà, vợ chồng anh trồng thử nghiệm 100 bịch nấm sò, năm đầu tiên doanh thu đạt 30 triệu đồng. Dần dà, lấy ngắn nuôi dài, vợ chồng anh đầu tư mở rộng diện tích lên 200 m2, trồng gối đầu 10.000 bịch/năm. Mỗi năm, vợ chồng anh thu nhập khoảng 100 triệu đồng và đang trồng thử nghiệm 1.500 bịch nấm linh chi.
“Nghề này đòi hỏi phải chịu khó, trồng nấm sò thu hoạch quanh năm, tuy nhiên đầu ra, giá cả lại rất bấp bênh. Hầu như nguồn nấm đều đi tiêu thụ tại chợ, không có điểm bán sản phẩm…”, anh Bồng cho biết thêm.
Kim Oanh (Dân Việt)

Có thể bạn quan tâm

Đa dạng giải pháp phòng ngừa bệnh khảm lá mì

Đa dạng giải pháp phòng ngừa bệnh khảm lá mì

(GLO)- Nhằm hạn chế thiệt hại do bệnh khảm lá mì gây ra, nhiều địa phương trong tỉnh Gia Lai tích cực nhân rộng các giống mì sạch bệnh để thay thế các loại giống cũ có năng suất thấp, dễ nhiễm bệnh và hướng dẫn người dân về quy trình kỹ thuật phòng-chống bệnh khảm lá trên cây mì.

Anh Trần Minh Tuấn (thôn Phú Quang, xã Ia Hrú, huyện Chư Pưh) chăm sóc các chậu hoa ngũ sắc của gia đình. Ảnh: Đ.L

Thu nhập khá từ hoa ngũ sắc

(GLO)- Từ những bụi cây ngũ sắc ngoài đồng, người nông dân Gia Lai đã tỉa tót, uốn nắn để chúng thành những chậu bonsai rực rỡ sắc màu đem lại thu nhập khá, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán.

Hội Liên hiệp phụ nữ xã Kon Thụp triển khai "Công trình cây xanh" tại làng Dơ Nâu để góp phần tăng lượng cây xanh trồng trên địa bàn. Ảnh: Người dân cung cấp.

Mang Yang thực hiện tốt mục tiêu trồng cây phân tán

(GLO)-Triển khai Nghị quyết số 05-NQ/HU ngày 7-5-2021 của Ban thường vụ Huyện ủy Mang Yang về trồng cây phân tán trên địa bàn huyện giai đoạn 2021-2025, các cấp, ngành của huyện đã tăng cường huy động nguồn lực xã hội, thực hiện đa dạng hóa nguồn vốn triển khai để trồng và bảo vệ cây xanh.

Trung Quốc ra cảnh báo với sầu riêng, mít Việt Nam

Trung Quốc ra cảnh báo với sầu riêng, mít Việt Nam

Liên tiếp các lô hàng trái cây tươi của Việt Nam xuất khẩu bị nhiều nước nhập khẩu cảnh cáo vì không tuân thủ yêu cầu về kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín và thương hiệu nông sản Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Hệ thống kênh nhánh dẫn nước tại thủy lợi Plei Keo về làng Vơng Chép (xã Ayun). Ảnh: N.D

Chư Sê chủ động ứng phó với nguy cơ thiếu nước tưới

(GLO)- Trước thông tin dự báo về thời tiết diễn biến khắc nghiệt, cộng với việc công trình hồ thủy lợi Ia Ring gặp sự cố, huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) đã chủ động xây dựng phương án ứng phó với nguy cơ thiếu nước tưới cuối vụ Đông Xuân 2024-2025 nhằm giảm thiểu thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp.

Nhờ ứng dụng công nghệ trong chế biến, sản phẩm yến sào của Công ty TNHH một thành viên Sản xuất-thương mại-xuất nhập khẩu yến sào Win Nest Alpha được người tiêu dùng đánh giá cao. Ảnh: V.C

Yến sào Đông Nam tỉnh Gia Lai khẳng định vị thế

(GLO)- Khu vực Đông Nam tỉnh Gia Lai có số lượng nhà nuôi yến lớn với chất lượng tổ yến rất tốt. Khai thác lợi thế này, cùng với quy hoạch vùng nuôi, nhiều cơ sở sản xuất yến sào đã chủ động đăng ký thương hiệu, đa dạng hóa sản phẩm nhằm khẳng định vị thế trên thị trường.