Quan tâm công tác phát triển đảng viên mới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sau Đại hội Đảng bộ huyện Chư Pah lần thứ IV (nhiệm kỳ 2010-2015) đến nay, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Ban Thường vụ Huyện ủy Chư Pah luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác kết nạp đảng viên.

Để triển khai thực hiện có hiệu quả, Ban Thường vụ Huyện ủy giao Ban Tổ chức Huyện ủy phối hợp với cấp ủy cơ sở tiến hành khảo sát đánh giá thực trạng đội ngũ cán bộ, đảng viên và nguồn bổ sung đối tượng Đảng, làm cơ sở để chỉ đạo công tác tạo nguồn và phát triển đảng viên trong toàn Đảng bộ huyện, bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho những quần chúng ưu tú...

 

Đảng viên học tập quán triệt nghị quyết của Đảng. Ảnh: T.N
Đảng viên học tập quán triệt nghị quyết của Đảng. Ảnh: T.N

Theo định kỳ, các tổ chức cơ sở đảng tiến hành kiểm điểm, rút kinh nghiệm công tác kết nạp đảng viên và đề ra các giải pháp thực hiện thời gian tới. Đồng thời tăng cường kết nạp đảng viên ở những xã trọng điểm, những cơ quan, đơn vị, thôn, làng, tổ dân phố còn ít hoặc chưa có đảng viên, chưa có tổ chức đảng độc lập. Gắn kết quả công tác kết nạp đảng viên với xem xét kết quả đánh giá phân loại tổ chức cơ sở đảng và phân tích chất lượng đảng viên cuối năm, coi đây là một tiêu chuẩn cơ bản để xem xét phân loại tổ chức cơ sở đảng trong sạch vững mạnh hàng năm.

Các tổ chức cơ sở đảng trực thuộc Huyện ủy đã chỉ đạo và phân công các đồng chí trong cấp ủy phụ trách giúp đỡ các chi bộ trong công tác tạo nguồn kết nạp đảng viên. Các xã và thị trấn hàng năm đã xây dựng kế hoạch tạo nguồn bồi dưỡng kết nạp đảng viên mới và đã chú trọng việc tạo nguồn đối với các thôn làng khó khăn, quan tâm phát triển đảng trong lực lượng công an viên và dân quân, giáo viên và cán bộ, công chức xã, thị trấn; cán bộ thôn, làng, tổ dân phố.

Từng tổ chức Đảng phân công cụ thể cho cấp ủy viên và đảng viên xây dựng kế hoạch phụ trách tuyên truyền giáo dục, bồi dưỡng tạo nguồn phát triển đảng viên. Đồng thời, gắn với công tác củng cố kiện toàn và xây dựng các tổ chức trong hệ thống chính trị. Các đoàn thể cùng đẩy mạnh những phong trào thi đua yêu nước để qua đó tuyên truyền giáo dục, xây dựng và lựa chọn nguồn giới thiệu kết nạp vào Đảng những người đủ tiêu chuẩn quy định...

Nhờ vậy, công tác tạo nguồn và phát triển đảng viên luôn đạt và vượt so với chỉ tiêu Đại hội Đảng bộ huyện đề ra. Từ năm 2011 đến nay, toàn Đảng bộ huyện Chư Pah đã kết nạp hơn 330 đảng viên, bình quân hàng năm đạt tỷ lệ 8,6% tổng số đảng viên đầu năm (vượt 0,6% so với chỉ tiêu nghị quyết Đại hội đề ra). Về chất lượng, trình độ các mặt của số đảng viên mới kết nạp năm sau hơn năm trước và đảm bảo các tiêu chuẩn khác theo quy định của Điều lệ Đảng.

Trong tổng số trên 330 đảng viên mới kết nạp, tỷ lệ nữ chiếm tỷ lệ 44,1%, đoàn viên thanh niên 59,8%, dân tộc thiểu số 21,5%, trình độ học vấn THCS 26,3% và THPT là 72,5%, trình độ chuyên môn cao đẳng và đại học gần 40%. Riêng từ đầu năm 2013 đến nay, Đảng bộ huyện đã kết nạp hơn 70 quần chúng ưu tú vào Đảng, nâng tổng số toàn Đảng bộ huyện có gần 1.800 đảng viên thuộc 50 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc. Trên địa bàn huyện còn một làng chưa có đảng viên (làng Blúk Blui, xã Ia Ka là làng bị bệnh phong).

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Văn Hảo- Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy Chư Pah, Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy cho biết thêm: “Một trong những nhiệm vụ mà Đảng bộ huyện sẽ tập trung trong nửa cuối nhiệm kỳ 2010-2015 là nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, gắn với công tác phát triển đảng viên mới.

Phấn đấu tỷ lệ kết nạp đảng viên hàng năm đạt 8% trở lên so với số đảng viên đầu năm, 100% số thôn, làng, tổ dân phố có đảng viên và tổ chức Đảng vào năm 2015. Tiếp tục chú trọng công tác phát triển đảng viên ở những làng chưa có tổ chức đảng, trong lực lượng dân quân, công an viên, đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ, vùng đồng bào có đạo, góp phần vào công tác tạo nguồn và xây dựng đội ngũ cán bộ trong nhiệm kỳ 2015-2020 và những năm tiếp theo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của hệ thống chính trị huyện nhà thời gian tới”.

Thanh Nhật

Có thể bạn quan tâm

Mặt trận và các đoàn thể chính trị-xã hội tỉnh Gia Lai chúc Tết Chol Chnam Thmay tại tỉnh Ratanakiri

Mặt trận và các đoàn thể chính trị-xã hội tỉnh Gia Lai chúc Tết Chol Chnam Thmay tại tỉnh Ratanakiri

(GLO)- Đoàn công tác của MTTQ và các đoàn thể chính trị-xã hội tỉnh Gia Lai do bà Phạm Thị Lan-Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh làm trưởng đoàn vừa có chuyến thăm, chúc Tết Chol Chnam Thmay chính quyền, Mặt trận và các tổ chức xã hội tỉnh Ratanakiri (Vương quốc Campuchia).
Thí sinh Nguyễn Cẩm Nhung đạt giải nhất kỳ thi thứ 6 tìm hiểu 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

Thí sinh Nguyễn Cẩm Nhung đạt giải nhất kỳ thi thứ 6 tìm hiểu 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

(GLO)- Ngày 15-4, Ban tổ chức Cuộc thi tìm hiểu “70 năm Chiến thắng Điện Biên phủ và 65 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh-Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn” với chủ đề “Điện Biên Phủ và đường Hồ Chí Minh-Ý chí, trí tuệ Việt Nam” đã thông báo danh sách thí sinh đạt giải tại kỳ thi thứ 6.