Quan lộ của ông Lê Đức Thọ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Trước khi bị bắt tạm giam vì liên quan vụ án tại Công ty TNHH Thương mại Vận tải và Du lịch Xuyên Việt Oil, ông Lê Đức Thọ đã bị cách hết chức vụ trong Đảng vì có vi phạm nghiêm trọng các quy định của Đảng và pháp luật Nhà nước, đặc biệt là về kê khai tài sản và thu nhập. 

TPO - Trước khi bị bắt tạm giam vì liên quan vụ án tại Công ty TNHH Thương mại Vận tải và Du lịch Xuyên Việt Oil, ông Lê Đức Thọ đã bị cách hết chức vụ trong Đảng vì có vi phạm nghiêm trọng các quy định của Đảng và pháp luật Nhà nước, đặc biệt là về kê khai tài sản và thu nhập.

Ngày 14/12, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã bắt tạm giam cựu Bí thư Tỉnh uỷ Bến Tre Lê Đức Thọ, để điều tra về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi" liên quan Công ty TNHH Thương mại Vận tải và Du lịch Xuyên Việt Oil và một số cơ quan, tổ chức.

Ông Lê Đức Thọ.

Ông Lê Đức Thọ.

Trước khi bị bắt, vào đầu tháng 10/2023, ông Lê Đức Thọ, lúc đó là Ủy viên Trung ương Đảng và Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre, đã phải giải trình về nguồn gốc tài sản không trung thực, dẫn đến việc bị cách tất cả các chức vụ trong Đảng. Hành vi vi phạm của ông Lê Đức Thọ được đánh giá là "mang tính hệ thống, kéo dài nhiều năm, gây ra hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín của Đảng và uy tín cá nhân”.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương, trong Kỳ họp thứ 31 diễn ra tại Hà Nội vào ngày 16 và 17/8/2023, cũng đã xác định ông Lê Đức Thọ đã vi phạm nghiêm trọng các quy định của Đảng và pháp luật Nhà nước, đặc biệt là về kê khai tài sản và thu nhập. Ông Thọ đã không giải trình đầy đủ và trung thực về nguồn gốc và biến động của tài sản, ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng và bản thân ông đến mức cần xem xét và xử lý kỷ luật.

Được biết, trước khi được điều động và bổ nhiệm vào chức Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre, nhiệm kỳ 2020-2025, ông Lê Đức Thọ có một quãng thời gian dài làm việc trong lĩnh vực ngân hàng. Nổi bật trong quá khứ là việc ông được bổ nhiệm làm Chánh Văn phòng Ngân hàng Nhà nước vào tháng 8/2013 khi ông đang giữ chức phó tổng giám đốc một ngân hàng. Ông cũng từng là thành viên HĐQT, Tổng Giám đốc, và sau đó là Chủ tịch HĐQT của một ngân hàng.

Bà Mai Thị Hồng Hạnh (SN 1979), Giám đốc, và Nguyễn Thị Như Phương (SN 1992), Phó Giám đốc công ty bị cáo buộc “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước”, quy định tại Điều 219 của Bộ luật Hình sự. Quyết định tố tụng đã được Viện KSND Tối cao phê chuẩn.

Công ty Xuyên Việt Oil, một trong 37 đơn vị đầu mối kinh doanh xăng dầu, đã bị thu hồi giấy phép xuất, nhập khẩu xăng dầu do vi phạm nhiều quy định trong kinh doanh xăng dầu, bao gồm cả việc mua xăng dầu từ công ty con và không đáp ứng các điều kiện về hệ thống phân phối xăng dầu.

Quyết định này được thực hiện sau khi Bộ Công thương kiểm tra việc tuân thủ các quy định pháp luật về kinh doanh xăng dầu của nhiều doanh nghiệp, trong đó có Xuyên Việt Oil.

Xuyên Việt Oil, đã phải chuyển nộp toàn bộ số tiền Quỹ bình ổn giá xăng dầu vào ngân sách nhà nước và cung cấp bản sao chứng từ chuyển nộp tiền đến Cục Quản lý Giá (Bộ Tài chính) và Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công thương). Đồng thời, công ty này cũng phải gửi bản chính Giấy phép kinh doanh xuất nhập khẩu xăng dầu về Bộ Công thương.

Trụ sở chính của Xuyên Việt Oil đặt tại 465-467 Hai Bà Trưng, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP HCM. Doanh nghiệp này đã được Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần đầu vào năm 2005 và đã đăng ký thay đổi lần thứ 21 vào tháng 9/2022.

Có thể bạn quan tâm

Đồng chí Trương Văn Đạt thăm các lực lượng thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

Đồng chí Trương Văn Đạt thăm, tặng quà các lực lượng thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

(GLO)- Ngày 10-8, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Gia Lai Trương Văn Đạt đã đến thăm, tặng quà các lực lượng đang thực hiện “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ” tại một số xã, phường. 

Giới thiệu chuyên mục: Người dân, doanh nghiệp hỏi, chính quyền tỉnh Gia Lai trả lời

Giới thiệu chuyên mục: Người dân, doanh nghiệp hỏi, chính quyền tỉnh Gia Lai trả lời

(GLO)- Với thông điệp “Lắng nghe để thấu hiểu - Hành động để phục vụ”, chuyên mục “Người dân, doanh nghiệp hỏi - Chính quyền tỉnh Gia Lai trả lời” là kênh thông tin chính thức tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của người dân và doanh nghiệp về các vấn đề liên quan đến địa phương.

Kiểm soát rủi ro, không tạo thêm thủ tục trong phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Kiểm soát rủi ro, không tạo thêm thủ tục trong phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt

(GLO)- Thảo luận về dự án Luật Phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, đại biểu Trần Minh Trọng đề nghị kiểm soát rủi ro có trọng tâm, không phát sinh thủ tục hành chính trùng lặp, vừa bảo đảm an ninh quốc gia vừa bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

UBND tỉnh làm việc với Trường Đại học Bách khoa - ĐHQG TP Hồ Chí Minh về hợp tác phát triển phòng thí nghiệm dùng chung

UBND tỉnh Gia Lai làm việc với Trường Đại học Bách khoa - ĐHQG TP Hồ Chí Minh

(GLO)- Sáng 7-8, UBND tỉnh Gia Lai đã tổ chức buổi làm việc với Trường Đại học Bách khoa - ĐHQG Thành phố Hồ Chí Minh và tham dự lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa các trường về việc sử dụng chung các phòng thí nghiệm trong lĩnh vực bán dẫn, công nghệ lượng tử và trí tuệ nhân tạo (AI).

Làm rõ cơ sở điều chỉnh Dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Làm rõ cơ sở điều chỉnh Dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

(GLO)- Trong phiên thảo luận ở tổ sáng 6-8 về dự thảo Nghị quyết điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, các đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai đề nghị Chính phủ làm rõ cơ sở điều chỉnh, đánh giá đầy đủ tác động của việc tăng tổng mức đầu tư...

Tìm danh tính liệt sĩ từ dòng tên mờ trên con tem cũ

Tìm danh tính liệt sĩ từ dòng tên mờ trên con tem cũ

(GLO)- Trong quá trình lấy mẫu, xác minh danh tính liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ xã Vĩnh Quang (tỉnh Gia Lai), lực lượng chức năng phát hiện trong 1 phần mộ có túi ni lông cũ chứa nhiều con tem, bên trên có dòng tên viết tay đã phai mờ, được đọc tương đối là “Nguyễn Văn (Vũ) Tánh”.

null