Puih Buih: Gương sáng làng Thong Yó

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Nhiều năm qua, ông Puih Buih (SN 1955, làng Thong Yó, xã Ia Kênh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) luôn đi đầu vận động người dân trong xã hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương. Ông được bà con kính trọng, quý mến. Đặc biệt, ông được Chủ tịch UBND tỉnh và Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam tặng bằng khen.
Lúc thiếu thời, ông Puih Buih luôn chăm chỉ học tập, cần mẫn làm việc, vượt qua những khó khăn để trở thành người có ích cho cộng đồng. Với nguyện vọng được giúp đỡ con em đồng bào dân tộc thiểu số có kiến thức, ông đã phấn đấu trở thành giáo viên tiểu học từ năm 1976.
Sau những tháng năm dạy học, ông được nghỉ chế độ vào năm 2004. Sau khi nghỉ hưu, ông được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội Khuyến học xã Ia Kênh. Năm 2010, ông được bầu làm Chủ tịch Hội Người cao tuổi (NCT) xã.
Nhận thêm nhiệm vụ, ông càng tích cực đi đến từng nhà tuyên truyền, động viên bà con thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nuôi dạy con cái nên người. Nhờ vậy, hoạt động của Hội Khuyến học và Hội NCT xã có nhiều chuyển biến tích cực, được các cấp khen thưởng hàng năm. Riêng Hội NCT xã đã có 270 hội viên, trong đó có tới 90% hội viên là người Jrai đang sinh hoạt tại 6 chi hội ở các làng: Mơ Nú, Osơr, Thong Yó, Thong Ngó, Nhao 1 và Nhao 2.
Ông Puih Buih. Ảnh: Hoàng Minh
Ông Puih Buih. Ảnh: Hoàng Minh
Ông Lê Đình Chấp-Phó Trưởng ban Đại diện Hội NCT TP. Pleiku-nhận xét: Ông Puih Buih là người có trình độ, tâm huyết với công tác phong trào, phát huy tốt vai trò NCT trong gia đình và xã hội, tích cực tham mưu giúp cấp ủy, chính quyền thực hiện chính sách đối với NCT và vận động bà con tham gia công tác xây dựng Đảng, xây dựng các tổ chức đoàn thể ngày càng vững mạnh, góp phần xây dựng nông thôn mới ở địa phương.
Ngoài công tác xã hội, ông Puih Buih còn tích cực phát triển sản xuất, giúp đỡ bà con trong xã cải tạo vườn tạp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nhận khoán bảo vệ rừng phòng hộ... Cùng với việc thâm canh 3 ha cà phê, hơn 1 ha cây ăn quả, gần 2 sào rau màu, chăn nuôi bò, heo, gà vịt, ông còn đi nhận thầu xây dựng nhà cửa để tăng thu nhập vừa tạo việc làm cho lao động địa phương.
Ông bộc bạch: “Gia đình mình có 4 người tập trung làm nông vào ngày mùa. Những ngày còn lại, mình và 2 con đi làm xây dựng; thu nhập cũng hơn 150 triệu đồng/năm”.
Xã Ia Kênh có 953 hộ với 4.283 khẩu, trong đó có 782 hộ người dân tộc thiểu số tại chỗ. Được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, 7 thôn, làng ở xã Ia Kênh đã có nhiều đổi thay, cuộc sống của bà con đã khá hơn trước rất nhiều. Trong thành tích đó có công đóng góp của ông Puih Buih.
“Ông Puih Buih tích cực tuyên truyền, vận động người dân tham gia góp quỹ khuyến học nhằm tạo điều kiện cho các cháu trong xã học cái chữ. Ông còn nhiệt tình, trách nhiệm, luôn quan tâm chia sẻ kinh nghiệm làm ăn với bà con để phát triển sản xuất, tăng thu nhập, vươn lên thoát nghèo. Đặc biệt, ông là người có uy tín với cộng đồng. Vì vậy, tiếng nói của ông luôn có “sức nặng” và được bà con tin tưởng, nghe theo, xứng đáng là điển hình tiêu biểu của xã”-ông Siu Bách-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Kênh-nhận xét.
HOÀNG MINH

Có thể bạn quan tâm

Nhân lên tình yêu biển đảo

Nhân lên tình yêu biển đảo

(GLO)- Trong 2 năm (2021-2022), Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Gia Lai và Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn đã tổ chức thành công 2 cuộc thi tìm hiểu về biển, đảo theo hình thức trắc nghiệm online. Qua đó, khơi gợi, hun đúc tình yêu biển đảo trong các tầng lớp nhân dân.
Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức dân vận

Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức dân vận

(GLO)- Sáng 20-12, Ban Dân vận Tỉnh ủy tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 17 điểm cầu cấp huyện. Các đồng chí: Châu Ngọc Tuấn-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Võ Thanh Hùng-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.
"Đại thụ" làng Phung

"Đại thụ" làng Phung

(GLO)- Hơn 20 năm qua, với vai trò Trưởng thôn rồi Trưởng ban Công tác Mặt trận làng Phung (xã Ia Phang, huyện Chư Pưh), ông Siu Bi Ai đã vận động người dân thi đua lao động sản xuất, đoàn kết xây dựng nếp sống văn hóa, góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển.
Phần thưởng xứng đáng cho người có uy tín ở Gia Lai

Phần thưởng xứng đáng cho người có uy tín ở Gia Lai

(GLO)- Từ ngày 10 đến 15-12, Công an tỉnh tổ chức cho 30 người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) đi tham quan, học tập kinh nghiệm tại Hà Nội và một số tỉnh miền Trung. Đây là hoạt động thường niên nhằm động viên những người có uy tín có thành tích xuất sắc trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc“.
Gương sáng "tốt đời-đẹp đạo"

Gương sáng "tốt đời-đẹp đạo"

(GLO)- Từ các phong trào thi đua yêu nước và thực hiện phương châm sống “tốt đời-đẹp đạo“, đồng bào theo đạo Công giáo và Tin lành đã góp phần cùng Nhân dân các dân tộc trong tỉnh ra sức lao động sản xuất, góp phần phát triển kinh tế-xã hội địa phương.
Chư Sê ưu tiên tín dụng chính sách cho vùng dân tộc thiểu số

Chư Sê ưu tiên tín dụng chính sách cho vùng dân tộc thiểu số

(GLO)- Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai đang tập trung giải ngân các nguồn vốn cho vay hỗ trợ nhà ở, đất sản xuất, chuyển đổi nghề theo Nghị định số 28/2022/NĐ-CP của Chính phủ cho các xã và thôn, làng đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Thủ tướng: Chủ động hơn nữa trong việc phối hợp chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên cựu chiến binh

Thủ tướng: Chủ động hơn nữa trong việc phối hợp chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên cựu chiến binh

(GLO)- “Các cấp Hội cần chủ động hơn nữa trong việc phối hợp với các cấp, các ngành chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên cựu chiến binh, cựu quân nhân; động viên cựu chiến binh nêu cao ý chí tự lực, tự cường, quan tâm, tạo điều kiện giúp nhau sản xuất, kinh doanh, giảm nghèo, làm giàu hợp pháp“-Là nội dung Thông báo số 365/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam.
Xứng đáng là cán bộ Mặt trận tiêu biểu toàn quốc

Xứng đáng là cán bộ Mặt trận tiêu biểu toàn quốc

(GLO)- Trong số 299 chủ tịch ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã và trưởng ban công tác Mặt trận tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2017-2022 vừa được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tuyên dương tại Thủ đô Hà Nội, Gia Lai có 5 cá nhân. Trở về từ hội nghị, mọi người rất tự hào và quyết tâm phấn đấu trở thành những “thỏi nam châm“ trong việc tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân như lời Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dặn dò.
Gương sáng làng Dôr 1

Gương sáng làng Dôr 1

(GLO)- Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Yơu (làng Dôr 1, xã Glar, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) còn đi đầu trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng nông thôn mới và đoàn kết xây dựng nếp sống văn hóa ở khu dân cư.