Giáo dục về chủ quyền biên giới quốc gia cho học sinh: Thiết thực, ý nghĩa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Nhiều hoạt động giáo dục thiết thực nhằm nâng cao nhận thức của học sinh về chủ quyền biên giới quốc gia đã được các trường tổ chức trong những năm qua. Đây cũng là giải pháp góp phần đẩy mạnh phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới trong tình hình mới.

Hơn 700 học sinh lớp 11 của Trường THPT Pleiku vừa tham gia hoạt động giáo dục tập trung môn Giáo dục địa phương với chuyên đề “Bảo vệ biên giới quốc gia trên địa bàn tỉnh Gia Lai”. Trong thời gian 90 phút, các em học sinh được tiếp thu những kiến thức về quá trình hình thành và xác định giới hạn lãnh thổ đất liền giữa tỉnh Gia Lai (Việt Nam) với tỉnh Ratanakiri (Vương quốc Campuchia); vai trò của việc xây dựng và bảo vệ biên giới quốc gia trên địa bàn tỉnh; chủ trương, chính sách xây dựng, quản lý và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ biên giới quốc gia của tỉnh.

Cô Trần Thị Thơm cho biết: “Bên cạnh truyền đạt kiến thức, chúng tôi còn lồng ghép nhiều gói câu hỏi liên quan đến nội dung bài học để các em nghiên cứu, trả lời nhằm tăng cường tính tương tác, tạo không khí sôi nổi cho buổi học; đồng thời, qua đó đánh giá được mức độ chuyển biến nhận thức, trách nhiệm của học sinh về bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia”.

Em Đào Thị Phương Nhi (lớp 11A3) hào hứng nói: “Bài học rất thiết thực, bổ ích. Em và các bạn đã tích lũy thêm nhiều kiến thức về quốc phòng-an ninh, vị trí chiến lược của tỉnh; về đường biên giới giữa Việt Nam và Campuchia, đoạn qua tỉnh Gia Lai; công tác phân giới, cắm mốc; những khó khăn, thuận lợi trong việc thực hiện các chính sách bảo vệ biên giới quốc gia trên địa bàn tỉnh… Qua bài học, em cũng tự nhận thấy rằng mình cần phải có ý thức trách nhiệm nhiều hơn nữa để giữ gìn, bảo vệ chủ quyền biên giới thiêng liêng của Tổ quốc”.

Đứng chân trên địa bàn xã biên giới Ia Nan (huyện Đức Cơ), Trường THCS Phan Bội Châu đặc biệt chú trọng tuyên truyền, giáo dục cho học sinh về tầm quan trọng của việc bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia. Theo Hiệu trưởng Trịnh Xuân Giáp, nhà trường đã phối hợp với Đồn Biên phòng Ia Nan tổ chức nhiều buổi tuyên truyền trực tiếp tại trường, đưa học sinh đi tham quan cột mốc biên giới; đồng thời, chỉ đạo giáo viên lồng ghép giáo dục trong các buổi sinh hoạt dưới cờ, ngoại khóa và trong các bài học của môn Giáo dục công dân.

“Thông qua các hoạt động này, nhận thức của học sinh đã có sự chuyển biến rõ nét. Đa số các em có tinh thần chung tay bảo vệ vùng phên giậu của Tổ quốc; biết cảnh giác trước luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch trong tình hình mới; bản thân và gia đình không xâm nhập biên giới trái phép, không xâm canh sang địa bàn của nước bạn Campuchia và không đi lại tự do ở khu vực biên giới…”-thầy Giáp nhìn nhận.

Trường THCS Phan Bội Châu (xã Ia Nan, huyện Đức Cơ) phối hợp với lực lượng Bộ đội Biên phòng tuyên truyền, giáo dục cho học sinh về chủ quyền, an ninh biên giới (ảnh đơn vị cung cấp).

Trường THCS Phan Bội Châu (xã Ia Nan, huyện Đức Cơ) phối hợp với lực lượng Bộ đội Biên phòng tuyên truyền, giáo dục cho học sinh về chủ quyền, an ninh biên giới (ảnh đơn vị cung cấp).

Tương tự, giáo dục chính trị-tư tưởng nói chung và giáo dục nâng cao nhận thức cho học sinh về chủ quyền biên giới quốc gia nói riêng, trong đó có biên giới giữa tỉnh Gia Lai với Campuchia cũng là một trong những nhiệm vụ được Trường THPT Ya Ly (huyện Chư Păh) chú trọng. Thầy Dương Công Luật-Phó Hiệu trưởng nhà trường-cho hay: Những năm qua, nhà trường đã triển khai nội dung giáo dục trên thông qua nhiều hình thức.

Cụ thể: tuyên truyền, giáo dục cho học sinh thông qua các hoạt động chào cờ đầu tuần, sinh hoạt lớp, sinh hoạt chi đoàn; đăng (chia sẻ link) tin, bài, ảnh trên các trang mạng xã hội của Đoàn trường (Zalo, Facebook); thực hiện các tiết dạy học chính khóa đối với bộ môn Giáo dục quốc phòng-an ninh, Giáo dục địa phương tỉnh Gia Lai lớp 11; tích hợp nội dung giáo dục quốc phòng-an ninh vào các tiết học đối với các môn có nội dung, kiến thức liên quan như Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân, Kinh tế và Pháp luật…

Song song với đó, nhà trường còn tổ chức các hoạt động giáo dục trải nghiệm, ngoại khóa, các cuộc thi vẽ tranh tuyên truyền về bảo vệ biển đảo quê hương; tích cực tham gia cuộc thi tìm hiểu về chủ quyền biên giới, biển, đảo do Huyện Đoàn Chư Păh tổ chức cho thanh thiếu nhi trên địa bàn bằng hình thức trực tuyến…

“Năm nay, nhà trường đã phối hợp với Huyện Đoàn, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Chư Păh và Trường Cao đẳng Gia Lai tổ chức chương trình “Đoàn kết 3 lực lượng” với sự tham gia của hơn 300 đoàn viên, thanh niên trên địa bàn huyện. Chương trình đã giúp đoàn viên, thanh niên hiểu rõ về chủ quyền biển, đảo, biên giới, các vấn đề quốc phòng-an ninh, trật tự an toàn xã hội trong giai đoạn hiện nay và việc giữ gìn toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc”-thầy Luật thông tin thêm.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai sắp xếp đội ngũ giáo viên trước năm học mới

Gia Lai sắp xếp đội ngũ giáo viên trước năm học mới

(GLO)-Năm học 2025-2026, ngành Giáo dục tỉnh Gia Lai còn thiếu hơn 3.500 giáo viên, nhân viên so với định mức. Sở Giáo dục và Ðào tạo cho biết sẽ tập trung rà soát, điều chuyển và tham mưu tuyển dụng số chỉ tiêu còn lại, đồng thời linh hoạt bổ sung giáo viên hợp đồng kịp thời, nhất là vùng khó khăn.

Đầu tư hạ tầng giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Đầu tư hạ tầng giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(GLO)- Thời gian qua, từ các nguồn lực, ngành giáo dục cùng các địa phương trong tỉnh Gia Lai đã tập trung xây dựng, nâng cấp cơ sở vật chất, trang-thiết bị cho trường phổ thông dân tộc nội trú, bán trú, góp phần cải thiện điều kiện dạy và học, nâng cao chất lượng giáo dục ở vùng khó khăn.

Học sinh Trường Hội nhập Quốc tế iSchool Quy Nhơn say sưa vẽ bích họa về chủ đề đất Võ trời Văn trên bức tường trắng. Ảnh: T.D

“Đất võ trời văn” hiện lên trong những bức bích họa

(GLO)- Bức tường trắng trong khuôn viên Trường Hội nhập Quốc tế iSchool Quy Nhơn (phường Quy Nhơn Bắc, tỉnh Gia Lai) nay được “thay áo” mới bằng hình ảnh đầy màu sắc của tranh bích họa. Ở đây, giáo viên và học sinh đã kể về câu chuyện văn hóa nơi “đất võ trời văn” bằng ngôn ngữ của hội họa.

Sở Giáo dục và Đào tạo đề nghị phụ huynh khẩn trương hoàn tất thủ tục đến hết ngày 25-8

Sở Giáo dục và Đào tạo đề nghị phụ huynh khẩn trương hoàn tất thủ tục đến hết ngày 25-8

(GLO)- Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai vừa có thông báo về tình hình tiếp nhận trẻ em, học sinh là con của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của tỉnh Gia Lai (trước sáp nhập) về học tập tại các trường tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn các phường ở Quy Nhơn.

Lớp học đặc biệt ở làng Lung Prông

Lớp học đặc biệt ở làng Lung Prông

(GLO)- Ở tuổi “con bồng cháu bế”, nhiều người dân tộc thiểu số (DTTS) tại làng Lung Prông (xã Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) vẫn miệt mài đến lớp học chữ. Không chỉ tiếp cận với ánh sáng tri thức, lớp học xóa mù chữ còn giúp họ mở mang tầm mắt, vượt qua mặc cảm và sự tự ti đã đeo bám bấy lâu.

Lùi giờ vào học: Nhỏ nhưng cần thiết

Lùi giờ vào học: Nhỏ nhưng cần thiết

Trong bối cảnh ngành giáo dục đang hướng đến mô hình trường học hạnh phúc, việc điều chỉnh thời gian học trong ngày, đặc biệt là giờ vào học buổi sáng, đang nhận được nhiều sự quan tâm của học sinh và cha mẹ học sinh trong những ngày qua.

Nâng cao kỹ năng và giá trị sống cho trẻ

Nâng cao kỹ năng và giá trị sống cho trẻ

(GLO)- Mới đây, chương trình “Vì con cần có mẹ” do Trung tâm Kỹ năng sống SDEE (trụ sở ở phường Quy Nhơn Nam) tổ chức đã mang đến trải nghiệm ý nghĩa cho nhiều phụ huynh và học sinh khối Tiểu học và THCS.

Sắp xếp mạng lưới trường lớp: Đồng bộ, hiệu quả, bền vững

Sắp xếp mạng lưới trường lớp: Đồng bộ, hiệu quả, bền vững

(GLO)-Sau khi sáp nhập đơn vị hành chính, các địa phương ở Gia Lai đã chủ động rà soát, sắp xếp mạng lưới trường lớp theo hướng tinh gọn, khoa học. Việc đổi tên các cơ sở giáo dục được triển khai đồng bộ, kết hợp nâng cấp cơ sở vật chất, phân bổ giáo viên… nhằm nâng cao chất lượng giáo dục.

Cần năng lực và tinh thần cầu thị

Cần năng lực và tinh thần cầu thị

Một trong những vấn đề được quan tâm thời gian gần đây là sau khi tiến hành sắp xếp lại địa giới hành chính và thực hiện chính quyền 2 cấp thì nhiều cán bộ, chuyên viên phụ trách mảng văn hóa - xã hội tại các phòng ban cấp xã không có chuyên môn về giáo dục.

Hơn 700 đơn vị trường học được hướng dẫn sử dụng phần mềm quản lý trường học

Hơn 700 đơn vị trường học được hướng dẫn sử dụng phần mềm quản lý trường học

(GLO)- Sáng 6-8, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Viettel Gia Lai tổ chức Hội nghị tập huấn hướng dẫn sử dụng phần mềm quản lý trường học, nền tảng dạy học trực tuyến, học bạ số và triển khai "Bình dân học vụ số" cho giáo viên, học sinh, học viên các đơn vị giáo dục ở phía Tây tỉnh.

Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THPT số 2 tỉnh chính là ngôi nhà thứ hai-nơi chuẩn bị hành trang và chắp cánh ước mơ để các em học sinh DTTS như Rơ Lan Siu Sỷ và Siu Huệ vững bước vào tương lai. Ảnh: T.D

Những nữ sinh Jrai vượt khó nuôi ước mơ trở thành cô giáo nơi đại ngàn

(GLO)- Ước mơ trở thành cô giáo vùng cao, nhiều nữ sinh người Jrai ở Gia Lai đã không ngừng nỗ lực học tập suốt 12 năm đèn sách, vượt lên hoàn cảnh khó khăn. Thành tích xuất sắc trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 chính là “trái ngọt” cho hành trình đầy nghị lực của các em.

null