Trường làng Plong khấp khởi vui

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sau nhiều năm chờ đợi, nay cô và trò điểm trường làng Plong thuộc Trường Mầm non 17-3 (xã Ia Ko, tỉnh Gia Lai) khấp khởi vui khi công trình xây dựng 2 phòng học cùng công trình phụ trợ đã được khởi công.

Điểm trường làng Plong hiện có 2 lớp học với 70 học sinh, 100% là người dân tộc Jrai. Nhiều năm qua, nơi đây được xem là “điểm sáng” bởi giữa khu vực còn nhiều khó khăn, thiếu thốn-chỉ có một phòng học xây từ năm 2015 nay đã xuống cấp nghiêm trọng, lớp còn lại phải mượn nhà sinh hoạt cộng đồng để dạy-cô trò ở đây vẫn kiên trì duy trì việc dạy và học.

Lễ khởi công xây dựng điểm trường làng Plong (xã Ia Ko) vào cuối tháng 10 vừa qua. Ảnh: Đồng Lai
Lễ khởi công xây dựng điểm trường làng Plong (xã Ia Ko) vào cuối tháng 10 vừa qua. Ảnh: Đồng Lai

Gắn bó với điểm trường làng Plong suốt 3 năm qua, cô Trần Thị Thuận-giáo viên chủ nhiệm lớp mẫu giáo 5-6 tuổi, chia sẻ: “Những ngày mưa, phòng học ẩm thấp đến mức cô phải cho trò nghỉ học. Thương nhất là các em nhỏ, quần áo ướt sũng mà vẫn cố gắng đi bộ cả quãng đường dài để đến lớp. Không chỉ có vậy, nhiều năm qua, việc dạy và học diễn ra trong tình cảnh thiếu bếp ăn, thiếu nước sinh hoạt, nhà vệ sinh hư hỏng thường xuyên. Dù vậy, chúng tôi vẫn cố gắng duy trì lớp để không gián đoạn việc học của các em. Và như để bù lại các em rất ham học”.

Cuối tháng 10 vừa qua, dự án xây dựng 2 phòng học cùng công trình phụ trợ chính thức được khởi công trên khu đất diện tích 200 m2, gồm 2 phòng học (130 m2), nhà bếp, hệ thống cấp nước và mái che, với tổng kinh phí đầu tư 999 triệu đồng.

Công trình do Công ty TNHH Phát triển cộng đồng Bảo vệ tương lai (TP Hồ Chí Minh), gia đình ông bà Hùng Oanh (TP Hồ Chí Minh) cùng nhiều nhà hảo tâm hỗ trợ, dự kiến hoàn thành vào tháng 1.2026.

Tháng 6-2025, khi đến làng Plong, chứng kiến điều kiện dạy và học còn rất nhiều khó khăn của cô trò nơi đây, Th.S Vũ Xuân Thành-Giám đốc Công ty TNHH Phát triển cộng đồng Bảo vệ tương lai-xúc động chia sẻ: “Để đến được điểm trường, chúng tôi phải vượt hơn 10 km đường men theo nhiều lô cao su, rồi thêm 8 km đường đất đỏ. Mùa mưa, xe máy không thể đi nổi, giáo viên phải gửi xe ở nhà dân rồi đi bộ 3-4 km. Cả cô và trò chỉ có một nhà vệ sinh 4 m2 nhưng lại thường xuyên bị tắc. Nhưng thấy sự kiên trì của các cô và niềm vui đến lớp của các cháu, tôi biết mình phải làm điều gì đó”.

Nhận được sự đồng hành, hỗ trợ từ chính quyền xã Ia Ko và nhà trường, Th.S Vũ Xuân Thành đã kết nối với gia đình ông bà Hùng Oanh (TP Hồ Chí Minh), cùng nhiều nhà hảo tâm.

“Tôi là giảng viên, làm trong lĩnh vực giáo dục nên hiểu giá trị của một lớp học với trẻ nhỏ. Tin rằng dự án là sự xã hội hóa đầu tư cho giáo dục ý nghĩa và bền vững”-Th.S Thành tâm sự.

Cô Phan Thị Lê-Hiệu trưởng Trường Mầm non 17-3, cho biết: “Chúng tôi đã đề xuất xây thêm phòng học từ năm 2023, nhưng chưa có nguồn lực. Nay được các nhà tài trợ chung tay, giáo viên và học sinh mừng lắm. Có thêm phòng học, có nước sạch, có bếp ăn đó là điều kiện cần thiết để duy trì lớp bán trú, giúp phụ huynh yên tâm lên rẫy, trẻ em được chăm sóc tốt hơn”.

Niềm vui công trình mới lan tỏa đến từng gương mặt học sinh nhỏ. Bé Kpă Ku (lớp 5-6 tuổi, làng Plong) hồn nhiên nói: “Con thích học ở lớp mới vì có bàn ghế đẹp và không sợ mưa ướt nữa”.

Còn bé Siu Anh Hùng (lớp 5-6 tuổi) thì trông mong: “Con mong có nhà vệ sinh mới khi đi học để không phải chờ lâu, vì nhiều bạn cùng đi một lúc”.

Theo ông Võ Công Hòa-Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Ia Ko, công trình phòng học thể hiện tinh thần trách nhiệm, sự chung tay của cộng đồng đối với sự nghiệp giáo dục vùng khó.

“Chính quyền địa phương cam kết phối hợp chặt chẽ để công trình hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng và an toàn, tạo điều kiện tốt nhất cho cô và trò điểm trường làng Plong yên tâm dạy - học”-ông Hòa nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Nuôi dưỡng niềm đam mê bóng đá trong học sinh tiểu học

Nuôi dưỡng niềm đam mê bóng đá trong học sinh tiểu học

(GLO)- Với sự quan tâm đầu tư, cách thức tổ chức bài bản, linh hoạt và phù hợp với thực tế, Trường Tiểu học Lê Quý Đôn (phường Diên Hồng, tỉnh Gia Lai), Trường Tiểu học, THCS và THPT Sao Việt (phường Pleiku) đã tạo dựng môi trường để học sinh rèn luyện thể chất và nuôi dưỡng niềm đam mê bóng đá.

Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tuyên truyền biển, đảo và thu hút nguồn nhân lực tại Gia Lai

Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tuyên truyền biển, đảo và thu hút nguồn nhân lực tại Gia Lai

(GLO)- Từ ngày 7 đến 10-4, Đoàn công tác của Lữ đoàn 955 đã phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy cùng Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức các hội nghị tuyên truyền biển, đảo kết hợp định hướng, thu hút nguồn nhân lực tại 6 trường trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Nữ sinh APC Gia Lai chinh phục học bổng toàn phần: Hành trình bứt phá trong môi trường đào tạo công dân toàn cầu

Nữ sinh APC Gia Lai chinh phục học bổng toàn phần: Hành trình bứt phá trong môi trường đào tạo công dân toàn cầu

(GLO) - Từ một suất học bổng 70% chưa trọn năm học, Phạm Huỳnh Bảo Ngọc - cô học trò đến từ xã Đak Pơ - đã tạo nên bước ngoặt ấn tượng khi xuất sắc giành học bổng toàn phần cho hai năm học cuối cấp tại Trường Quốc tế Châu Á Thái Bình Dương Gia Lai (APC Gia Lai).

Nâng cao hiệu quả quản lý, dạy học với chuyển đổi số

Nâng cao hiệu quả quản lý, dạy học với chuyển đổi số

(GLO)- Thực hiện định hướng chuyển đổi số, các trường học trên địa bàn tỉnh Gia Lai đang từng bước triển khai nhiều nền tảng số trong quản lý và dạy học. Việc ứng dụng hồ sơ điện tử, học bạ số, hệ thống K12Online và kho học liệu dùng chung… góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của nhà trường.

Trường THCS Ngô Mây trao sổ tiết kiệm hơn 275 triệu đồng hỗ trợ học sinh mồ côi

Trường THCS Ngô Mây trao sổ tiết kiệm hơn 275 triệu đồng hỗ trợ học sinh mồ côi

(GLO)- Sáng 13-3, Ban Giám hiệu Trường THCS Ngô Mây (phường Quy Nhơn Nam, tỉnh Gia Lai) đã trao sổ tiết kiệm trị giá 275.432.000 đồng cho em Võ Bảo Châu (lớp 8A10) để ổn định cuộc sống và tiếp tục vươn lên trong học tập. Em Châu mồ côi cả cha lẫn mẹ, cuộc sống gặp nhiều khó khăn.

Học sinh Trường Tiểu học Chu Văn An giao lưu tri ân người có công với cách mạng.

Học sinh Trường Tiểu học Chu Văn An giao lưu tri ân người có công với cách mạng

(GLO)- Nhân kỷ niệm 116 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ, chiều 6-3, Liên đội Trường Tiểu học Chu Văn An (phường Pleiku, tỉnh Gia Lai) tổ chức hành trình giao lưu “Tháng ba - Tri ân những đóa hoa” tại nhà bà Huỳnh Thị Tuyết Sương (số 32 Trần Cao Vân, phường Pleiku) - người có công với cách mạng.

Gần 1.200 học sinh tham gia chương trình “Theo Đảng em tiến bước - Đón xuân yêu thương”

Gần 1.200 học sinh tham gia chương trình “Theo Đảng em tiến bước - Đón xuân yêu thương”

(GLO)- Sáng 30-1, Trường Tiểu học Võ Thị Sáu (phường Pleiku, tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Theo Đảng em tiến bước - Đón xuân yêu thương” và phát động phong trào học tiếng Anh năm học 2025-2026. Chương trình thu hút gần 1.200 học sinh cùng cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường tham gia.

Hơn 900 học sinh Trường THPT Lê Lợi được tuyên truyền ngăn ngừa pháo nổ và phòng cháy, chữa cháy

Hơn 900 học sinh Trường THPT Lê Lợi được tuyên truyền ngăn ngừa pháo nổ và phòng cháy, chữa cháy

(GLO)- Sáng 26-1, tại Trường THPT Lê Lợi (phường Pleiku, tỉnh Gia Lai), Đoàn cơ sở Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội - Công an tỉnh Gia Lai phối hợp với Công an phường Pleiku tổ chức tuyên truyền về ngăn ngừa pháo nổ và phòng cháy, chữa cháy cho học sinh.

Cô giáo Lê Thị Dung, Tổng phụ trách Đội Trường Tiểu học Lê Hồng Phong, phường Hội Phú, tỉnh Gia Lai được tuyên dương Nhà giáo trẻ tiêu biểu năm 2025.

Cô giáo Lê Thị Dung: Tổng phụ trách Đội trách nhiệm, “thắp lửa” phong trào

(GLO)- Từ sân chơi kỹ năng đến những việc làm sẻ chia, cô Lê Thị Dung - Tổng phụ trách Đội Trường Tiểu học Lê Hồng Phong (phường Hội Phú) “thắp lửa” phong trào bằng cách làm gần gũi, thiết thực. Năm 2025, cô được Tỉnh đoàn Gia Lai tuyên dương danh hiệu “Nhà giáo trẻ tiêu biểu làm theo lời Bác”.

null