Pleiku: Nhiều khu chợ đông đúc trong buổi sáng đầu tiên thực hiện Chỉ thị 16

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tỉnh Gia Lai đã quyết định thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ trên phạm vi toàn TP. Pleiku kể từ 0 giờ ngày 28-8. Theo ghi nhận của P.V Báo Gia Lai điện tử, trong buổi sáng đầu tiên áp dụng Chỉ thị 16, tại nhiều khu chợ vẫn đông đúc người dân đến mua thực phẩm khiến việc giãn cách khó đảm bảo.

Chủ tịch UBND TP. Pleiku Nguyễn Hữu Quế kiểm tra thực tế tình hình thực hiện các quy định phòng-chống dịch tại Trung tâm Thương mại TP. Pleiku vào sáng 28-8. Ảnh: Hồng Thi
Chủ tịch UBND TP. Pleiku Nguyễn Hữu Quế kiểm tra thực tế tình hình thực hiện các quy định phòng-chống dịch tại Trung tâm Thương mại Pleiku vào sáng 28-8. Ảnh: Hồng Thi

 
Mặc dù đã được ngành chức năng khuyến cáo là sẽ không thiếu hàng hóa thiết yếu nhưng do tâm lý lo lắng, không ít người dân đã ra đường để đi mua hàng hóa, nhu yếu phẩm. Theo quan sát của P.V, tại nhiều khu chợ dân sinh trên địa bàn thành phố như: Yên Thế, Biển Hồ, Hoa Lư, Phù Đổng, Bà Định… lượng thịt, cá, trứng, rau xanh, thực phẩm khô… được tiêu thụ rất nhanh mặc dù nguồn cung tương đối dồi dào. Thậm chí, nhiều tiểu thương còn cho hay, họ đã tăng gấp đôi số lượng hàng so với ngày bình thường để đáp ứng đủ nhu cầu của người tiêu dùng.

Trung tâm Thương mại TP. Pleiku (khu vực đối diện đường Nguyễn Thiện Thuật) đông nghẹt người vào sáng sớm. Ảnh: Đức Thụy
Trung tâm Thương mại Pleiku (khu vực đối diện đường Nguyễn Thiện Thuật) đông nghẹt người vào sáng sớm. Ảnh: Đức Thụy



Đa phần người dân lý giải, họ tranh thủ mua lương thực, thực phẩm về cất trữ cho gia đình nhằm hạn chế đi lại trong những ngày giãn cách theo Chỉ thị 16. “Gia đình tôi khá đông người nên việc chuẩn bị thực phẩm trong những ngày giãn cách là rất cần thiết. Hôm nay đi chợ tôi mua nhiều hơn thường ngày để cả gia đình sử dụng trong 1-2 tuần; phần nữa tôi cũng đỡ phải ra ngoài vào những ngày tới”-chị Trần Thị Minh Nguyệt (tổ 4, phường Yên Thế) chia sẻ.

Chưa đến 8 giờ sáng, nhiều quầy rau củ tại các chợ đã tiêu thụ hết hàng. Ảnh: Hồng Thi
Chưa đến 8 giờ sáng ngày 28-8, nhiều quầy rau củ tại nhiều chợ đã tiêu thụ hết hàng. Ảnh: Hồng Thi


Chị Trần Thị Thảo (tổ 4, phường Phù Đổng) thì cho hay: “Để đảm bảo thực hiện theo quy định của Chỉ thị 16 là hạn chế đi ra ngoài đường và không tụ tập đông người, sáng nay tôi đi chợ sớm mua thêm thực phẩm về trữ tủ lạnh để nấu nướng trong những ngày tới. Các mặt hàng thực phẩm tươi sống, rau củ quả ở chợ cũng rất đa dạng và không có tình trạng đội giá”.

Một số người khác cũng lý giải rằng, do đến đêm muộn ngày 27-8 mới biết UBND tỉnh Gia Lai có Công điện số 20/CĐ-UBND về việc Pleiku từ 0 giờ ngày 28-8 thực hiện giãn cách xã hội trên phạm vi toàn thành phố nên họ chưa có sự chuẩn bị về thực phẩm. Hai tay lỉnh kỉnh xách hàng ra khỏi chợ Hoa Lư, bà Đinh Thị Lợi (tổ 4, phường Hoa Lư) bày tỏ: “Thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 từ 0 giờ đêm nhưng sáng nay tôi mới hay tin. Nhà đang hết thức ăn nên tôi tranh thủ ra chợ sớm lúc mọi người chưa đến đông để tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh. Nhà gần chợ nên tôi cũng không mua nhiều, chỉ mua một số thứ thiết yếu để dùng trong 1 tuần”.

 

 Chợ Hoa Lư “đông như chợ Tết” trong sáng sớm 28-8. Ảnh: Hồng Thi
Chợ Hoa Lư “đông như chợ Tết” trong sáng sớm 28-8. Ảnh: Hồng Thi


Tại Trung tâm Thương mại Pleiku, lượng người đến mua hàng khá đông vào sáng sớm, sau đó dần “hạ nhiệt”. Tiểu thương bày bán thịt, cá, rau củ dọc đoạn đường vào chợ (mặt phía đường Hoàng Văn Thụ-Nguyễn Thiện Thuật) khiến khu vực này trở nên đông đúc người vào ra. Riêng khu vực cổng chính mặt đường Trần Phú có phần ít người hơn. Dưới sự nhắc nhở của các thành viên Ban Quản lý Trung tâm, tất cả người bán và người mua đều tuân thủ khoảng cách ở mức tương đối và đeo khẩu trang đầy đủ. Ngoài ra, Ban Quản lý cũng tổ chức cho tiểu thương tiến hành giăng tấm ni lông trước các quầy hàng, dọc theo lối dẫn vào chợ để hạn chế giọt bắn và tạo khoảng cách nhất định giữa người bán và người mua.

Ban Quản lý Trung tâm Thương mại TP. Pleiku hướng dẫn tiểu thương giăng bạt ni lông trước quầy hàng để hạn chế giọt bắn và tạo khoảng cách nhất định giữa người bán và người mua. Ảnh: Hồng Thi
Ban Quản lý Trung tâm Thương mại Pleiku hướng dẫn tiểu thương giăng bạt ni lông trước quầy hàng để hạn chế giọt bắn và tạo khoảng cách nhất định giữa người bán và người mua. Ảnh: Hồng Thi


Bà Nguyễn Thị Mười-tiểu thương bán rau tại Trung tâm Thương mại Pleiku-phấn khởi nói: “Trong buổi sáng đầu tiên thực hiện Chỉ thị 16, bà con đến mua hàng tại đây cũng không đông lắm. Tiểu thương chúng tôi cũng chuẩn bị đầy đủ hàng hóa thiết yếu để bán với giá cả ổn định như ngày thường; đồng thời tuân thủ nghiêm quy định 5K. Đặc biệt, việc giăng bạt ni lông trước các quầy hàng là việc làm hết sức thiết thực, giúp chúng tôi yên tâm buôn bán hơn”.

Một góc chợ xã Biển Hồ trong buổi sáng đầu tiên thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Ảnh: Trần Dung
Một góc chợ xã Biển Hồ trong buổi sáng đầu tiên thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Ảnh: Trần Dung


Tuy nhiên, tại không ít khu chợ, tình trạng người dân đổ xô mua bán, không tuân thủ khoảng cách theo quy định về phòng-chống dịch vẫn còn xảy ra. Tại khu vực chợ Yên Thế và chợ xã Biển Hồ, nhiều tiểu thương còn bày bán tràn ra vỉa hè, thu hút khá đông khách tới mua hàng. Tương tự, tại chợ Hoa Lư, các sạp bán thịt, cá, rau củ quả, hàng khô… cũng không kém phần đông đúc. Khi thành viên Ban Quản lý chợ đến nhắc nhở thì đám đông được giãn ra, sau đó thì lập tức trở về như cũ. Chưa đến 8 giờ sáng, nhiều quầy bán rau củ tại chợ Hoa Lư đã tiêu thụ hết hàng. Một số người đến sau không kịp mua chỉ biết thở dài lo lắng.

Người dân đổ về mua hàng tại khu vực chợ Yên Thế khá đông, khiến việc giãn cách khó đảm bảo. Ảnh: Trần Dung
Người dân đổ về mua hàng tại khu vực chợ Yên Thế khá đông, khiến việc giãn cách khó đảm bảo. Ảnh: Trần Dung


Phóng viên cũng dễ dàng bắt gặp hình ảnh này tại chợ Phù Đổng từ 6-7 giờ sáng 28-8. Bên ngoài chợ, xe máy dựng kín các lối vào. Người đi chợ và tiểu thương đã có ý thức tự đeo khẩu trang, kính chắn giọt bắn để phòng dịch, nhưng việc giữ khoảng cách không được thực hiện theo đúng quy định. Dù Ban Quản lý chợ không ngừng phát loa truyền thanh các thông điệp và cử nhân viên đi nhắc nhở nhưng tình trạng người dân chen chúc mua hàng hóa vẫn diễn ra.

Tại Chợ Phù Đổng, khách mua và tiểu thương chưa thực hiện giãn cách theo quy định phòng-chống dịch Covid-19. Ảnh: Nguyễn Tú
Tại chợ Phù Đổng, khách mua và tiểu thương chưa thực hiện giãn cách theo quy định phòng-chống dịch Covid-19. Ảnh: Nguyễn Tú


Ông Võ Đăng Yên-Trưởng ban Quản lý chợ Hoa Lư-Phù Đổng-cho biết: Triển khai thực hiện theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Ban Quản lý chợ đã triển khai đến toàn thể cán bộ, nhân viên và dùng loa tuyên truyền trên hệ thống phát thanh của 2 chợ để yêu cầu bà con thực hiện, nhất là tuân thủ nghiêm quy định 5K. Chúng tôi cũng đã phân luồng lối ra-vào chợ, hướng dẫn và nhắc nhở bà con không được chen lấn, tập trung đông người khi mua lương thực, thực phẩm để tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh. Tuy nhiên, việc giữ đúng khoảng cách 2 m giữa người bán-người mua và giữa những người mua với nhau vẫn chưa được đảm bảo. Hiện chúng tôi đang quyết liệt tuyên truyền, nhắc nhở để nhân dân chấp hành, chung tay phòng-chống dịch bệnh.

Một số tiểu thương đeo khẩu trang không đúng cách, thậm chí không đeo khẩu trang khi bán hàng để phòng-chống dịch Covid-19. Ảnh: Đức Thụy
Một số tiểu thương đeo khẩu trang không đúng cách, thậm chí không đeo khẩu trang khi bán hàng để phòng-chống dịch Covid-19. Ảnh: Đức Thụy


Trái ngược với các khu vực chợ, đa phần hàng quán trên các tuyến phố đều đóng cửa, chỉ còn một số cửa hàng thiết yếu mở bán. Tuy vậy, tại những nơi này, việc yêu cầu người mua phải xếp hàng giữ khoảng cách từ 2 m trở lên và đeo khẩu trang, sử dụng nước sát khuẩn cũng vẫn chưa được thực hiện nghiêm. Trong buổi sáng đầu tiên áp dụng Chỉ thị 16 trên toàn thành phố, lực lượng chức năng của địa phương đã có mặt tại các khu chợ, tuyến đường trung tâm để nhắc nhở người dân tuân thủ nghiêm các quy định về phòng-chống dịch Covid-19. Chủ tịch UBND TP. Pleiku Nguyễn Hữu Quế cũng đã trực tiếp đi kiểm tra tình hình tại một số khu chợ trên địa bàn như Trà Bá, Thắng Lợi, Chư Á và Trung tâm Thương mại để nắm tình hình.

Lực lượng chức năng phường Tây Sơn (TP. Pleiku) nhắc nhở các tiểu thương thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Ảnh: Đức Thụy
Lực lượng chức năng phường Tây Sơn (TP. Pleiku) nhắc nhở các tiểu thương thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Ảnh: Đức Thụy


“Qua kiểm tra, người dân cơ bản chấp hành tốt quy định. Lượng người xuống đường ít hơn thường ngày, chỉ những ai có nhu cầu thực sự thiết yếu mới ra khỏi nhà. Đối với những nơi thực hiện chưa nghiêm, chúng tôi cũng đã chỉ đạo chấn chỉnh kịp thời, đảm bảo an toàn phòng dịch. Trước đó, thành phố đã xây dựng phương án cho tình huống xấu nhất là phải giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Vì thế, chúng tôi chủ động được kênh phân phối hàng hóa, đảm bảo lưu thông, tránh ách tắc, đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa trên thị trường để đáp ứng nhu cầu của nhân dân”-Chủ tịch UBND TP. Pleiku Nguyễn Hữu Quế thông tin.

Đường Nguyễn Tất Thành vắng vẻ trong sáng 28-8. Ảnh: Đức Thụy
Đường Nguyễn Tất Thành vắng vẻ trong sáng 28-8. Ảnh: Đức Thụy

NHÓM PHÓNG VIÊN
 

Có thể bạn quan tâm

Trung tướng Đào Tuấn Anh chủ trì Hội nghị Quân chính Quân đoàn 34 năm 2025 nhằm triển khai nhiệm vụ quân sự, quốc phòng năm 2026.

Quân đoàn 34 tổ chức Hội nghị Quân chính năm 2025

(GLO)- Sáng 30-12, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân đoàn 34 tổ chức Hội nghị Quân chính nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026. Trung tướng Đào Tuấn Anh - Phó Bí thư Đảng ủy, Tư lệnh Quân đoàn 34 chủ trì hội nghị.

Khởi công xây dựng Nhà rông văn hóa xã Ia Dom.

Khởi công xây dựng nhà rông văn hóa xã Ia Dom

(GLO)- Chiều 28-12, Binh đoàn 15 phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà rông văn hóa xã Ia Dom, tỉnh Gia Lai. Đây là công trình mở đầu trong chương trình xây dựng 9 nhà rông văn hóa trên địa bàn tỉnh Gia Lai và Quảng Ngãi.

Trung đoàn 48 nâng cao hiệu quả công tác dân vận

Trung đoàn 48 nâng cao hiệu quả công tác dân vận

(GLO)- Năm 2025, cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 48 (Sư đoàn 320, Quân đoàn 34) đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ người dân khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống. Những hoạt động này góp phần củng cố mối quan hệ đoàn kết quân dân và giữ vững ổn định địa bàn.

Binh đoàn 15 tổ chức hội nghị Quân chính năm 2025.

Binh đoàn 15 tổ chức hội nghị Quân chính năm 2025

(GLO)- Ngày 24-12, tại phường Thống Nhất (tỉnh Gia Lai), Binh đoàn 15 tổ chức hội nghị Quân chính để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2025 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026. Thiếu tướng Hoàng Văn Sỹ - Phó Bí thư Đảng ủy, Tư lệnh Binh đoàn 15 chủ trì hội nghị.

Tiểu phẩm tuyên truyền phòng - chống các hành vi xuất, nhập cảnh trái phép.

Tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại xã biên giới Ia Mơ

(GLO)- Tối 18-12, Ban Chỉ đạo đề án “Phát huy vai trò của lực lượng Quân đội nhân dân tham gia công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở giai đoạn 2021-2027” trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại xã biên giới Ia Mơ.

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đinh Nguyễn Quang Huy.

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đinh Nguyễn Quang Huy

(GLO)- Ngày 20-12, tại phường Hoài Nhơn Đông (tỉnh Gia Lai), Lữ đoàn 96 (Cục Tác chiến điện tử, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam) tổ chức lễ trao Bằng Tổ quốc ghi công và Quyết định truy thăng quân hàm từ Thiếu úy lên Trung úy đối với liệt sĩ Đinh Nguyễn Quang Huy.

Tham vấn giải pháp bảo đảm an ninh môi trường biển tỉnh Gia Lai.

Tham vấn giải pháp bảo đảm an ninh môi trường biển tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 19-12, tại Trường Đại học Quy Nhơn, Công an tỉnh Gia Lai phối hợp với Viện An ninh phi truyền thống (Đại học Quốc gia Hà Nội) và Trường Đại học Quy Nhơn tổ chức hội thảo “Tham vấn về xây dựng các phương án phòng ngừa, ứng phó, bảo đảm an ninh môi trường biển của tỉnh Gia Lai”.

Binh đoàn 15 gặp mặt cán bộ cao cấp nhân Kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam.

Binh đoàn 15 gặp mặt cán bộ cao cấp nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

(GLO)- Ngày 19-12, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Binh đoàn 15 tổ chức gặp mặt cán bộ cao cấp Binh đoàn đã nghỉ hưu, nghỉ công tác nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025).

Lực lượng Công an với phong trào thi đua “Ba nhất”: Lấy niềm tin của nhân dân làm thước đo

Lực lượng Công an với phong trào thi đua “Ba nhất”: Lấy niềm tin của nhân dân làm thước đo

(GLO)- Phong trào thi đua “Ba nhất” (Kỷ luật nhất - Trung thành nhất - Gần dân nhất) do Bộ Công an phát động đang được Công an tỉnh Gia Lai triển khai sâu rộng, gắn chặt với nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự và xây dựng lực lượng công an nhân dân chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, vững mạnh từ cơ sở.

null