Pleiku: Kỳ vọng từ mô hình nông hội đầu tiên

(GLO)- Xã Trà Đa và An Phú (TP. Pleiku) vừa ra mắt 2 nông hội rau-hoa đầu tiên của tỉnh. Mô hình mới này được kỳ vọng sẽ giúp nông dân nâng cao chất lượng sản phẩm và hiệu quả kinh tế trong sản xuất nông nghiệp.
Xã An Phú và Trà Đa có điều kiện thổ nhưỡng thích hợp với các loại rau màu. Từ nhiều năm nay, đây là 2 vùng chuyên canh lớn, cung cấp rau, hoa cho TP. Pleiku và xuất đi các địa phương khác. “Tuy có thâm niên trồng rau nhưng chúng tôi không yên tâm bởi giá cả bấp bênh, thường xuyên lâm vào cảnh được mùa mất giá hay ngược lại. Việc tiêu thụ rau, hoa đều phụ thuộc vào thương lái. Họ đến lấy rau, hoa đi bán sau đó mới về trả tiền cho chúng tôi. Người trồng rau không hề chủ động trong đầu ra cho mặt hàng của mình”-ông Nguyễn Văn My-Chủ nhiệm Nông hội rau-hoa thôn 4 (xã An Phú) cho hay.
 Lãnh đạo TP. Pleiku tặng hoa cho Ban Chủ nhiệm Nông hội rau-hoa xã Trà Đa. Ảnh: P.V
Lãnh đạo TP. Pleiku tặng hoa cho Ban Chủ nhiệm Nông hội rau-hoa xã Trà Đa. Ảnh: P.V
Từ thực tế đó, TP. Pleiku đã học tập mô hình hội quán trong phát triển kinh tế hợp tác xã của tỉnh Đồng Tháp để về triển khai thực hiện mô hình nông hội rau-hoa tại xã Trà Đa và An Phú. Nông hội là tổ chức tự nguyện của những người có cùng mục đích và nguyện vọng hỗ trợ, chia sẻ thông tin sản xuất rau, hoa nhằm đem lại lợi ích vật chất, tinh thần cho các thành viên và cộng đồng. Bước đầu, Nông hội rau-hoa thôn 4 (xã An Phú) tập hợp được 28 thành viên, Nông hội rau-hoa xã Trà Đa có 45 thành viên là nông dân trên địa bàn. Mỗi nông hội đều thành lập Ban Chủ nhiệm, ban hành quy chế hoạt động cụ thể, có nhiệm vụ tạo điều kiện thuận lợi cho thành viên học hỏi, trao đổi kinh nghiệm và hỗ trợ sản xuất, kinh doanh rau, hoa, góp sức xây dựng nền nông nghiệp đô thị. Hoạt động của nông hội nhằm cổ vũ, động viên và hỗ trợ nông dân trẻ khởi nghiệp; tìm các giải pháp để mang lại hiệu quả tốt nhất trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh rau, hoa cho các nhà vườn theo hướng ứng dụng công nghệ cao, công nghệ sạch và hợp tác sản xuất hàng hóa quy mô lớn, đáp ứng nhu cầu thị trường và thị hiếu người tiêu dùng.
Gia đình anh Nguyễn Thanh Lương (thôn 4, xã Trà Đa) có khoảng 6 sào đất trồng rau và hoa. Những năm gần đây, thời tiết bất lợi, giá cả bấp bênh khiến hoạt động sản xuất của gia đình gặp nhiều khó khăn. Tham gia vào nông hội, anh Lương hy vọng: “Tôi mong rằng nông hội sẽ tìm được sự kết nối để nông dân trồng rau, hoa chủ động đầu ra, ổn định giá cả. Ngoài ra, tôi cũng mong được tiếp cận các mô hình trồng trọt mới, cách ứng dụng khoa học công nghệ trong nông nghiệp để nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu của thị trường”.
Ông Nguyễn Hữu Quế-Chủ tịch UBND TP. Pleiku đánh giá cao triển vọng của mô hình nông hội rau-hoa vừa được triển khai tại 2 địa phương. Theo ông Quế, nông hội được thành lập dựa trên cơ sở tự nguyện nhưng có sự giúp đỡ của các cấp chính quyền. Để thu hút thành viên, hoạt động hiệu quả, Ban Chủ nhiệm các nông hội phải luôn bám sát thị trường, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của các thành viên; mạnh dạn đề xuất các cơ quan chức năng tư vấn, hỗ trợ. Chủ tịch UBND TP. Pleiku nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ tiếp tục quan tâm chỉ đạo chính quyền xã kêu gọi, kết nối với các doanh nghiệp để bao tiêu sản phẩm. Sắp tới, chúng tôi sẽ tổ chức đoàn công tác gồm lãnh đạo thành phố, các cơ quan, ban ngành, đại diện xã An Phú và Trà Đa, Ban Chủ nhiệm 2 nông hội đi tham quan tại TP. Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp) để học tập kinh nghiệm tổ chức nông hội, thành lập hợp tác xã cũng như việc sản xuất, bao tiêu sản phẩm, từ đó triển khai tại địa phương một cách hiệu quả nhất”.
 PHƯƠNG VI

Có thể bạn quan tâm

Ayun Pa tập trung nguồn lực xây dựng nông thôn mới nâng cao

Ayun Pa tập trung nguồn lực xây dựng nông thôn mới nâng cao

(GLO)- Sau khi hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), các xã thuộc thị xã Ayun Pa xây dựng lộ trình cụ thể để giữ vững các tiêu chí đã đạt được, đồng thời tiếp tục tập trung nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng, nâng cao mức sống người dân, phấn đấu đạt NTM nâng cao.
Tưới nhỏ giọt cho cây thuốc lá: Hiệu quả vượt trội

Tưới nhỏ giọt cho cây thuốc lá: Hiệu quả vượt trội

(GLO)- Trước tình trạng thiếu nước tưới cho cây trồng vào mùa khô và giá thuê nhân công cao, nhiều hộ dân ở vùng “chảo lửa” Krông Pa (tỉnh Gia Lai) đã mạnh dạn ứng dụng công nghệ tưới tiên tiến, tiết kiệm nước đối với cây thuốc lá. Mô hình này cho thấy nhiều ưu điểm vượt trội so với cách tưới truyền thống.
Triển vọng nghề nuôi chim yến

Triển vọng nghề nuôi chim yến

(GLO)- Nghề nuôi chim yến nở rộ ở Gia Lai trong những năm gần đây và giúp cho nhiều hộ dân vươn lên làm giàu. Dẫu vậy, người nuôi yến vẫn mong chờ những chính sách hợp lý từ các cấp chính quyền nhằm phát triển bền vững nghề mới nhiều triển vọng này.
Thu tiền tỷ nhờ trồng chanh dây xuất khẩu

Thu tiền tỷ nhờ trồng chanh dây xuất khẩu

(GLO)- Nhờ áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và canh tác theo hướng sạch, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, vườn chanh dây của ông Nguyễn Văn Minh (tổ 3, thị trấn Đak Pơ, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai) luôn cho năng suất, chất lượng cao, đủ điều kiện xuất khẩu sang châu Âu, đem lại thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm.
Chư Păh tăng cường bảo vệ rừng dịp Tết

Chư Păh tăng cường bảo vệ rừng dịp Tết

(GLO)- Tại huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) một số đối tượng thường lợi dụng dịp Tết để thực hiện các hành vi xâm hại tài nguyên rừng. Do đó, cấp ủy, chính quyền và các đơn vị chủ rừng đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp để bảo vệ rừng.
Nông dân thời 4.0

Nông dân thời 4.0

(GLO)- Hiện nay, nhiều nông dân đầu tư nghiên cứu, lắp đặt các trang-thiết bị hiện đại để giải phóng sức lao động, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.
Gia Lai nâng tầm sản phẩm OCOP

Gia Lai nâng tầm sản phẩm OCOP

(GLO)- Sau 3 năm triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), tỉnh Gia Lai có 25 sản phẩm được công nhận 4 sao và 189 sản phẩm 3 sao. Nhiều địa phương đã hỗ trợ các chủ thể OCOP tham gia hội chợ triển lãm, sàn thương mại điện tử, kênh bán hàng online giúp sản phẩm nâng cao giá trị, vươn xa hơn trên thị trường.
Sửa quy định về quản lý phân bón, giống cây trồng

Sửa quy định về quản lý phân bón, giống cây trồng

(GLO)- Sửa quy định về hồ sơ cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán phân bón và rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục cấp, cấp lại Quyết định công nhận tổ chức khảo nghiệm giống cây trồng là nội dung vừa được Chính phủ vừa ban hành trong Nghị định 130 về sửa quy định về quản lý phân bón, giống cây trồng.
Bay xa hương vị "Lệ Cần khoai"

Bay xa hương vị "Lệ Cần khoai"

(GLO)- Mấy chục năm trước, trong hành lý mang theo của người dân xứ Quảng lên dinh điền Lệ Cần (xã Tân Bình, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) có giống khoai Trà Đỏa (huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam). Và hôm nay, giống khoai này đã thành đặc sản nức tiếng, giúp cho nhiều gia đình trở nên khá giả.