Phục dựng “Lễ mừng chiến thắng” của người Jrai tại làng Bẹk vào ngày 31-3

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Bảo tàng Pleiku (tỉnh Gia Lai) sẽ tổ chức phục dựng “Lễ mừng chiến thắng” của người Jrai vào ngày 31-3 tại nhà rông văn hóa làng Bẹk (xã Ia Grai).

bo-nhan-dien-nam-dlqqg-2026jpg.jpg

Theo kế hoạch, chương trình gồm phần tổng duyệt vào ngày 30-3 và tổ chức lễ chính thức vào sáng 31-3 với sự tham gia của người dân làng Bẹk, các nghệ nhân cồng chiêng, xoang.

Lễ hội được phục dựng theo đúng bản sắc truyền thống của người Jrai, gồm hai phần chính: nghi lễ thông linh – hội đồng già làng đại diện cộng đồng thực hiện nghi thức kết nối với thần linh, và phần lễ với các hoạt động văn hóa, cồng chiêng, xoang, ẩm thực….

le-mung-chien-thang.jpg
Mừng chiến thắng là lễ hội tiêu biểu của đồng bào Bahnar, Jrai thể hiện sức mạnh đoàn kết của cộng đồng trong việc xây dựng, bảo vệ buôn làng. Ảnh: Minh Châu

Mừng chiến thắng là lễ hội tiêu biểu của đồng bào Jrai, thể hiện sức mạnh đoàn kết của cộng đồng trong việc xây dựng, bảo vệ buôn làng. Đây là dịp để người dân tạ ơn các đấng thần linh đã che chở buôn làng vượt qua thiên tai, dịch bệnh, giữ gìn cuộc sống bình yên, no ấm.

Việc phục dựng lễ mừng chiến thắng góp phần bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào Jrai theo tinh thần Nghị quyết số 33 về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước, đồng thời tạo sản phẩm văn hóa đặc sắc thu hút du khách trong Năm Du lịch quốc gia – Gia Lai 2026.

Các nghi thức của lễ phục dựng được thực hiện nguyên bản, đồng thời huy động sự tham gia rộng rãi của cộng đồng để tăng tính lan tỏa và sức sống cho lễ hội trong đời sống đương đại. Toàn bộ quá trình tổ chức phục dựng sẽ được ghi hình để làm tư liệu phục vụ công tác bảo tồn và nghiên cứu về văn hóa dân gian.

Có thể bạn quan tâm

Họa sĩ Trần Lãng hướng dẫn họa sĩ Nguyễn Xuân Quang thực hành kỹ thuật sơn mài với tác phẩm lấy cảm hứng từ tuồng Bình Định.

“Trò chuyện” với sơn mài

(GLO)- Mỗi người một phong cách, một lối bày tỏ nội tâm khác nhau bằng ngôn ngữ hội họa song gần 20 họa sĩ tham gia Trại bồi dưỡng kỹ thuật và sáng tác sơn mài (phường Pleiku) đã có dịp kết nối, học hỏi và cảm nhận sức hấp dẫn của một chất liệu đậm chất truyền thống.

Dệt âm sắc quê hương qua những bản phối

Dệt âm sắc quê hương qua những bản phối

(GLO)- Nhận giấy khen của Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở, Gia đình và Thư viện (Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) vì có thành tích xuất sắc tại hội diễn Ðàn, hát dân ca 3 miền toàn quốc năm 2026, nhạc sĩ Trần Kim Vân không xem đó là thành quả của riêng mình.

Hồn Gỗ: Lưu giữ ký ức, kết nối quê hương

E-magazine Hồn Gỗ: Lưu giữ ký ức, kết nối quê hương

(GLO)- Giữa nhịp sống sôi động, Hồn Gỗ (87 Ngô Thì Nhậm, phường Pleiku, tỉnh Gia Lai) không đơn thuần là một quán cà phê mà là nơi ông Trần Đức Vinh (SN 1975) dành hơn 25 năm lưu giữ hơn 100 tác phẩm gỗ lũa cùng nhiều nông cụ, vật dụng gắn với quê hương Bình Định trước đây.

Giữ khán giả cho tương lai hát bội

Giữ khán giả cho tương lai hát bội

(GLO)- Cái khó của hát bội hôm nay không chỉ là giữ nghề, mà còn là giữ khán giả. Vì thế, NSND Xuân Hợi và nghệ nhân Trần Ngọc Vân không chỉ gắn bó với loại hình truyền thống này, mà còn miệt mài mang hát bội đến với các em thiếu nhi, gieo mầm tình yêu đề hình thành lớp khán giả tương lai.

Đại sứ văn hóa đọc trong thời công nghệ số

Đại sứ văn hóa đọc trong thời công nghệ số

(GLO)- Với sự khuyến khích của Ban Tổ chức cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc cấp tỉnh năm 2026 về ứng dụng công nghệ, nền tảng số, mạng xã hội nhằm đổi mới phương thức đọc và lan tỏa tri thức, các thí sinh dự giải năm nay đã cho thấy thế mạnh của mình trong lĩnh vực khá mới mẻ này.

Tín hiệu mới từ tiểu thuyết

Tín hiệu mới từ tiểu thuyết

(GLO)- Trong đời sống văn học, tiểu thuyết luôn được xem là thử thách lớn của người cầm bút. Không chỉ đòi hỏi vốn sống, sức bền sáng tạo và khả năng kiến tạo một thế giới nghệ thuật rộng lớn, thể loại này còn là thước đo độ chín của một nhà văn.

Lễ tạ ơn của người Jrai vùng hạ lưu sông Ba

Lễ tạ ơn của người Jrai vùng hạ lưu sông Ba

(GLO)- Để bày tỏ lòng biết ơn cha mẹ, người Jrai có một nghi lễ thiêng liêng gọi là lễ tạ ơn (lễ báo hiếu). Hiện nay, nghi lễ này vẫn còn được bảo tồn khá nguyên vẹn ở nhiều cộng đồng Jrai vùng hạ lưu sông Ba với những nghi thức cổ truyền mang đậm bản sắc văn hóa tộc người.

Các vận động viên check-in cùng Ban tổ chức trên đỉnh núi Chư Mố. Ảnh: Vũ Chi

Vinh danh 95 sứ giả mặt trời Chư Mố

(GLO)- Sáng 5-7, UBND xã Ia Tul (tỉnh Gia Lai) đã bế mạc Ngày hội văn hóa-leo núi xã Ia Tul năm 2026 với chủ đề “Chư Mố-Hành trình về phía mặt trời” và vinh danh sứ giả mặt trời Chư Mố.

Sơn mài Ái Vân: Khi trầm mặc biết reo vui

Sơn mài Ái Vân: Khi trầm mặc biết reo vui

(GLO)- Trong đời sống mỹ thuật Gia Lai những năm gần đây, nhiều họa sĩ nữ thuộc thế hệ 8x đang tìm cho mình những hướng đi riêng, mạnh dạn thể nghiệm, bứt phá trong ngôn ngữ tạo hình. Giữa không khí ấy, họa sĩ Châu Thị Ái Vân chọn một lối đi có vẻ lặng lẽ hơn.

null