Phú Thiện: Hiệu quả từ "Làng phụ nữ kiểu mẫu"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Mô hình “Làng phụ nữ kiểu mẫu” ở huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) đã góp phần nâng cao đời sống của chị em phụ nữ và thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS).
Sau những kết quả đạt được từ mô hình “Làng phụ nữ kiểu mẫu” Plei Ơi, vừa qua, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) xã Ayun Hạ tiếp tục xây dựng “Làng phụ nữ kiểu mẫu” thứ 2 tại làng Ring Đáp. Đây cũng là làng đặc thù với trên 90% đồng bào DTTS. Với truyền thống theo chế độ mẫu hệ, người phụ nữ có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc duy trì nếp sống cũng như phát triển kinh tế gia đình. Vì vậy, để thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong vùng đồng bào DTTS, Ban Chấp hành Hội LHPN xã đã đẩy mạnh cuộc vận động xây dựng “Làng phụ nữ kiểu mẫu” song song với phong trào xây dựng nông thôn mới tại địa phương. 
Theo Chủ tịch Hội LHPN xã Ayun Hạ Phạm Thị Thủy, mục tiêu của mô hình là hỗ trợ chị em phát triển kinh tế gia đình, thắt chặt tình đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau giữa các thành viên, giúp chị em biết cách tiết kiệm trong chi tiêu, kéo giảm các tệ nạn xã hội, xây dựng cảnh quan môi trường xanh-sạch-đẹp. Đặc điểm nổi bật là mỗi làng đồng bào DTTS có bản sắc văn hóa riêng. Nếu như ở Plei Ơi có nghề dệt truyền thống thì làng Ring Đáp có thế mạnh về cồng chiêng. Dự kiến trong thời gian tới, Hội LHPN xã thành lập tổ hội nghề nghiệp dệt thổ cẩm và đội biểu diễn cồng chiêng. 
Lễ ra mắt mô hình “Làng phụ nữ kiểu mẫu” tại làng Ring Đáp, xã Ayun Hạ. Ảnh: Vũ Chi
Lễ ra mắt mô hình “Làng phụ nữ kiểu mẫu” tại làng Ring Đáp, xã Ayun Hạ. Ảnh: Vũ Chi
Làng Ring Đáp có 187 hội viên, phụ nữ, trong đó có 93 chị tham gia mô hình “Làng phụ nữ kiểu mẫu”. Chị Ksor H’Yêp-Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ làng Ring Đáp-cho biết: Trong 6 tiêu chí của “Làng phụ nữ kiểu mẫu” thì tiêu chí về môi trường và hộ nghèo là khó thực hiện nhất. Việc nuôi nhốt gia súc dưới gầm nhà sàn đã trở thành tập quán rất khó thay đổi của bà con. Vì vậy, công tác tuyên truyền, vận động được đặt lên hàng đầu theo phương châm “mưa dầm thấm lâu”. Theo đó, hộ neo đơn được Hội giúp đỡ nhân công, hộ khó khăn thì giúp đỡ kinh phí. Đến nay, tất cả các hộ đã di dời chuồng trại ra khỏi gầm nhà sàn. Vào thứ bảy, chủ nhật hàng tuần, chị em tập hợp dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm, xây dựng hàng rào xanh, con đường hoa tạo cảnh quan môi trường xanh-sạch-đẹp. Bên cạnh đó, chị em còn thực hiện chi tiêu tiết kiệm thông qua mô hình nuôi heo đất, phụ nữ tiết kiệm 5-10 triệu đồng, góp vốn xoay vòng, nói không với “tín dụng đen”… Nhờ vậy, đến nay, làng chỉ còn 17 hộ hội viên, phụ nữ thuộc diện hộ nghèo.
Chị Siu H’Min (làng Ring Đáp) chia sẻ: Trước đây, bà con làm đến đâu chi tiêu hết đến đó. Đầu vụ, chị em đi vay nóng, đến vụ thu hoạch thì trả nợ. Cái vòng luẩn quẩn đó khiến họ không thoát khỏi cảnh nghèo. Khi mô hình “Làng phụ nữ kiểu mẫu” được triển khai, chị em được hướng dẫn chi tiêu tiết kiệm, biết dành tiền để tái đầu tư sản xuất nên cuộc sống khá hơn. 
Phụ nữ làng Plei Ring Đáp tham gia dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm.Ảnh.Vũ Chi
Chị em phụ nữ làng Ring Đáp tham gia dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm. Ảnh: Vũ Chi
Tại xã Chư A Thai, mô hình “Làng phụ nữ kiểu mẫu” thành lập ở 2 làng Pông và Hek. Chị Đinh H’Uêng-Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ làng Hek-cho hay: Điều dễ nhận thấy nhất sau khi thành lập mô hình “Làng phụ nữ kiểu mẫu” là vệ sinh môi trường được cải thiện. Hiện tại, 100% số hộ làm chuồng trại cách xa nhà ở. Tình trạng bạo lực gia đình được ngăn chặn, quyền của phụ nữ và trẻ em được bảo đảm. Chị em tự tin, mạnh dạn tham gia các hoạt động chung do đoàn thể phát động.
Trao đổi với P.V, bà Phạm Thị Tám-Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Phú Thiện-thông tin: Nhiệm kỳ 2016-2021, toàn huyện phấn đấu có 10/10 cơ sở Hội thành lập “Làng phụ nữ kiểu mẫu”. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, các xã, thị trấn đã thành lập được 12 mô hình, vượt chỉ tiêu đề ra. Việc xây dựng “Làng phụ nữ kiểu mẫu” dựa trên các tiêu chí xây dựng làng nông thôn mới. Vì vậy, mô hình đã thúc đẩy tiến trình xây dựng nông thôn mới tại các địa phương. Cuối năm 2020, có 4/12 “Làng phụ nữ kiểu mẫu” về đích nông thôn mới là Plei Ơi (xã Ayun Hạ), Sô Ma Lơng A (xã Chrôh Pơnan), Ơi H’Ly (xã Ia Hiao) và Plei Tel A (xã Ia Sol). Trong nhiệm kỳ tới, Hội LHPN huyện chỉ đạo các cơ sở Hội tiến hành đánh giá hiệu quả mô hình “Làng phụ nữ kiểu mẫu” để rút kinh nghiệm và nhân rộng ra toàn huyện.
VŨ CHI

Có thể bạn quan tâm

Tươi vui những làng tái định cư

Đổi thay những làng tái định cư

(GLO)- Những ngày đầu năm 2026, các làng tái định cư vùng đồng bào dân tộc thiểu số phía Tây tỉnh Gia Lai khoác lên mình một diện mạo mới ấm áp, tươi vui. Chuẩn bị vui xuân, đón Tết, bà con nơi đây bày tỏ sự niềm tin về một cuộc sống ổn định và ngày càng tốt đẹp hơn.

Tặng 100 suất quà Tết cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tại xã Hra

Tặng 100 suất quà Tết cho người dân xã Hra

(GLO)- Ngày 13-1, Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai phối hợp với Co.opmart Quy Nhơn cùng Câu lạc bộ Tennis Bình Minh tổ chức tặng quà Tết cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã Hra.

Xuất khẩu lao động, mở hướng thoát nghèo

Xuất khẩu lao động, mở hướng thoát nghèo

(GLO)- Gia Lai đang đẩy mạnh đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng để giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập và chất lượng nguồn nhân lực. Trọng tâm là vào các thị trường ổn định, thu nhập cao giúp người lao động tích lũy kinh nghiệm, nâng tay nghề và tạo cơ hội thoát nghèo bền vững.

Không gian gian hàng ký gửi đồ handmade phi lợi nhuận tại Nương Coffee, một quán cà phê mộc mạc và độc đáo tại phố núi Gia Lai.

Độc đáo quán cà phê ký gửi đồ handmade ở phố núi

(GLO)- Giữa lòng phố núi Gia Lai, có một quán cà phê nhỏ nhưng đặc biệt. Không trang trí cầu kỳ hay bắt trend, nét riêng của Nương Coffee nằm ở sự mộc mạc, gần gũi và một không gian ít gặp ở các quán cà phê. Đó là gian hàng ký gửi phi lợi nhuận dành cho sản phẩm thủ công (handmade).

Lễ ra quân triển khai mô hình Tuyến đường số tại tổ dân phố Trần Phú, phường Bình Định, tỉnh Gia Lai nhằm hỗ trợ người dân tiếp cận dịch vụ công trực tuyến.

Triển khai “Tuyến đường số” tại phường Bình Định

(GLO)- Ngày 11-1, tổ dân phố Trần Phú (phường Bình Định, tỉnh Gia Lai) đã triển khai mô hình “Tuyến đường số” nhằm đẩy mạnh chuyển đổi số trong khu dân cư, hỗ trợ người dân tiếp cận các dịch vụ công trực tuyến và tăng cường sử dụng công nghệ số trong xây dựng đời sống khu dân cư.

Lưu giữ kỷ vật thời bao cấp

Lưu giữ kỷ vật thời bao cấp

(GLO)- Khi ngắm nhìn những kỷ vật thời bao cấp vẫn còn được giữ lại cho đến nay, chợt hiểu vì sao những món đồ xưa cũ này lại được trân trọng đến thế. Chúng không chỉ là sự hoài cổ mà còn nhắc nhở về lòng biết ơn dành cho những điều ta đang có.

Trao quà "Xuân yêu thương" cho bệnh nhi ung thư máu

Trao 25 suất quà cho các bệnh nhi ung thư máu

(GLO)- Chiều 9-1, Chi hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Tương chao đậu hũ 3 Phù Cát phối hợp với các tổ chức thiện nguyện, nhà hảo tâm tổ chức chương trình "Xuân yêu thương" tại Khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh Gia Lai.

Hội Nữ Doanh nhân tỉnh Gia Lai thăm, tặng quà tại Trung tâm Nuôi dưỡng Người tâm thần Hoài Nhơn

Hội Nữ Doanh nhân tỉnh Gia Lai thăm, tặng quà tại Trung tâm Nuôi dưỡng người tâm thần Hoài Nhơn

(GLO)- Hòa trong không khí chào mừng Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 thành công tốt đẹp, sáng 7-1, Hội Nữ Doanh nhân tỉnh Gia Lai tổ chức chuyến thăm và tặng quà tại Trung tâm Nuôi dưỡng người tâm thần Hoài Nhơn (phường Hoài Nhơn Tây).

Ðiểm tựa vững vàng trong hoạn nạn

Ðiểm tựa vững vàng trong hoạn nạn

(GLO)- Giữa những tình huống sinh tử, nơi thiên tai, tai nạn bất ngờ ập đến, cán bộ, chiến sĩ Ðội Công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (trụ sở tại phường Diên Hồng, phụ trách 47 xã, phường khu vực phía Tây Gia Lai) luôn có mặt kịp thời, dũng cảm và trách nhiệm.

null