Phú Thiện: Hiệu quả từ "Làng phụ nữ kiểu mẫu"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Mô hình “Làng phụ nữ kiểu mẫu” ở huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) đã góp phần nâng cao đời sống của chị em phụ nữ và thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS).
Sau những kết quả đạt được từ mô hình “Làng phụ nữ kiểu mẫu” Plei Ơi, vừa qua, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) xã Ayun Hạ tiếp tục xây dựng “Làng phụ nữ kiểu mẫu” thứ 2 tại làng Ring Đáp. Đây cũng là làng đặc thù với trên 90% đồng bào DTTS. Với truyền thống theo chế độ mẫu hệ, người phụ nữ có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc duy trì nếp sống cũng như phát triển kinh tế gia đình. Vì vậy, để thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong vùng đồng bào DTTS, Ban Chấp hành Hội LHPN xã đã đẩy mạnh cuộc vận động xây dựng “Làng phụ nữ kiểu mẫu” song song với phong trào xây dựng nông thôn mới tại địa phương. 
Theo Chủ tịch Hội LHPN xã Ayun Hạ Phạm Thị Thủy, mục tiêu của mô hình là hỗ trợ chị em phát triển kinh tế gia đình, thắt chặt tình đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau giữa các thành viên, giúp chị em biết cách tiết kiệm trong chi tiêu, kéo giảm các tệ nạn xã hội, xây dựng cảnh quan môi trường xanh-sạch-đẹp. Đặc điểm nổi bật là mỗi làng đồng bào DTTS có bản sắc văn hóa riêng. Nếu như ở Plei Ơi có nghề dệt truyền thống thì làng Ring Đáp có thế mạnh về cồng chiêng. Dự kiến trong thời gian tới, Hội LHPN xã thành lập tổ hội nghề nghiệp dệt thổ cẩm và đội biểu diễn cồng chiêng. 
Lễ ra mắt mô hình “Làng phụ nữ kiểu mẫu” tại làng Ring Đáp, xã Ayun Hạ. Ảnh: Vũ Chi
Lễ ra mắt mô hình “Làng phụ nữ kiểu mẫu” tại làng Ring Đáp, xã Ayun Hạ. Ảnh: Vũ Chi
Làng Ring Đáp có 187 hội viên, phụ nữ, trong đó có 93 chị tham gia mô hình “Làng phụ nữ kiểu mẫu”. Chị Ksor H’Yêp-Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ làng Ring Đáp-cho biết: Trong 6 tiêu chí của “Làng phụ nữ kiểu mẫu” thì tiêu chí về môi trường và hộ nghèo là khó thực hiện nhất. Việc nuôi nhốt gia súc dưới gầm nhà sàn đã trở thành tập quán rất khó thay đổi của bà con. Vì vậy, công tác tuyên truyền, vận động được đặt lên hàng đầu theo phương châm “mưa dầm thấm lâu”. Theo đó, hộ neo đơn được Hội giúp đỡ nhân công, hộ khó khăn thì giúp đỡ kinh phí. Đến nay, tất cả các hộ đã di dời chuồng trại ra khỏi gầm nhà sàn. Vào thứ bảy, chủ nhật hàng tuần, chị em tập hợp dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm, xây dựng hàng rào xanh, con đường hoa tạo cảnh quan môi trường xanh-sạch-đẹp. Bên cạnh đó, chị em còn thực hiện chi tiêu tiết kiệm thông qua mô hình nuôi heo đất, phụ nữ tiết kiệm 5-10 triệu đồng, góp vốn xoay vòng, nói không với “tín dụng đen”… Nhờ vậy, đến nay, làng chỉ còn 17 hộ hội viên, phụ nữ thuộc diện hộ nghèo.
Chị Siu H’Min (làng Ring Đáp) chia sẻ: Trước đây, bà con làm đến đâu chi tiêu hết đến đó. Đầu vụ, chị em đi vay nóng, đến vụ thu hoạch thì trả nợ. Cái vòng luẩn quẩn đó khiến họ không thoát khỏi cảnh nghèo. Khi mô hình “Làng phụ nữ kiểu mẫu” được triển khai, chị em được hướng dẫn chi tiêu tiết kiệm, biết dành tiền để tái đầu tư sản xuất nên cuộc sống khá hơn. 
Phụ nữ làng Plei Ring Đáp tham gia dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm.Ảnh.Vũ Chi
Chị em phụ nữ làng Ring Đáp tham gia dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm. Ảnh: Vũ Chi
Tại xã Chư A Thai, mô hình “Làng phụ nữ kiểu mẫu” thành lập ở 2 làng Pông và Hek. Chị Đinh H’Uêng-Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ làng Hek-cho hay: Điều dễ nhận thấy nhất sau khi thành lập mô hình “Làng phụ nữ kiểu mẫu” là vệ sinh môi trường được cải thiện. Hiện tại, 100% số hộ làm chuồng trại cách xa nhà ở. Tình trạng bạo lực gia đình được ngăn chặn, quyền của phụ nữ và trẻ em được bảo đảm. Chị em tự tin, mạnh dạn tham gia các hoạt động chung do đoàn thể phát động.
Trao đổi với P.V, bà Phạm Thị Tám-Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Phú Thiện-thông tin: Nhiệm kỳ 2016-2021, toàn huyện phấn đấu có 10/10 cơ sở Hội thành lập “Làng phụ nữ kiểu mẫu”. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, các xã, thị trấn đã thành lập được 12 mô hình, vượt chỉ tiêu đề ra. Việc xây dựng “Làng phụ nữ kiểu mẫu” dựa trên các tiêu chí xây dựng làng nông thôn mới. Vì vậy, mô hình đã thúc đẩy tiến trình xây dựng nông thôn mới tại các địa phương. Cuối năm 2020, có 4/12 “Làng phụ nữ kiểu mẫu” về đích nông thôn mới là Plei Ơi (xã Ayun Hạ), Sô Ma Lơng A (xã Chrôh Pơnan), Ơi H’Ly (xã Ia Hiao) và Plei Tel A (xã Ia Sol). Trong nhiệm kỳ tới, Hội LHPN huyện chỉ đạo các cơ sở Hội tiến hành đánh giá hiệu quả mô hình “Làng phụ nữ kiểu mẫu” để rút kinh nghiệm và nhân rộng ra toàn huyện.
VŨ CHI

Có thể bạn quan tâm

Hội Chữ thập đỏ Gia Lai trao tiền hỗ trợ 2 cháu bị tai nạn giao thông tại xã Phú Thiện

Hội Chữ thập đỏ Gia Lai huy động gần 826 tỷ đồng phục vụ hoạt động nhân đạo

(GLO)- Giai đoạn 2020-2025, các cấp Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai đã huy động nguồn lực trị giá 825,838 tỷ đồng; qua đó, giúp đỡ hơn 1,2 triệu lượt người nghèo, cận nghèo, khó khăn trên địa bàn tỉnh. Trong đó, tỉnh Gia Lai cũ huy động 344,5 tỷ đồng và tỉnh Bình Định đạt 481,34 tỷ đồng.

Phường Hội Phú đưa robot AI vào phục vụ tại Trung tâm Phục vụ hành chính công. Ảnh: Bá Bính

Ðể người dân bớt ngại chuyện giấy tờ, thủ tục

(GLO)- Các địa phương trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã có những hình thức hỗ trợ để từng bước đưa chính quyền đến gần dân hơn. Việc thực hiện một số thủ tục hành chính đối với người dân đã trở nên đơn giản, nhẹ nhàng và ấm áp sự quan tâm.

Bà Trần Thị Thanh Tuyền tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Bá Bính

Nữ cán bộ hết lòng vì công việc chung

(GLO)- Trong mắt người dân, bà Trần Thị Thanh Tuyền-Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ phường Hội Phú (tỉnh Gia Lai) là một cán bộ “nói đi đôi với làm”, sâu sát cơ sở và luôn tận tụy, trách nhiệm vì công việc chung.

Chuẩn hóa dữ liệu đăng ký phương tiện, giấy phép lái xe

Chuẩn hóa dữ liệu đăng ký phương tiện, giấy phép lái xe

(GLO)- Công an tỉnh đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ và Công an các địa phương khẩn trương rà soát, chuẩn hóa dữ liệu đăng ký phương tiện, giấy phép lái xe, số hóa hồ sơ đăng ký xe. Đây là bước quan trọng hướng đến quản lý thống nhất và cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực giao thông.

Nâng cao chất lượng đào tạo nghề cho lao động dân tộc thiểu số

Nâng cao chất lượng đào tạo nghề cho lao động dân tộc thiểu số

(GLO)- Đào tạo nghề cho lao động nông thôn, đặc biệt là người dân tộc thiểu số, được xem là giải pháp quan trọng trong công tác giảm nghèo bền vững của tỉnh. Thời gian qua, hoạt động này được các ngành, địa phương quan tâm triển khai hiệu quả, góp phần cải thiện đời sống cho người dân.

Ba anh em Nguyễn Ngọc Nghĩa, Nguyễn Ngọc Gia Linh và Nguyễn Trọng Nhân đang học cách lớn lên giữa thiếu thốn.

Học cách lớn lên giữa thiếu thốn

(GLO)- Trong căn nhà nhỏ ở cuối con hẻm đường Trường Chinh (phường Pleiku, tỉnh Gia Lai), ba anh em Nguyễn Ngọc Nghĩa, Nguyễn Ngọc Gia Linh và Nguyễn Trọng Nhân đang học cách lớn lên giữa thiếu thốn, mất mát.

Hai nữ già làng “giữ lửa” đoàn kết

Hai nữ già làng “giữ lửa” đoàn kết

(GLO)- Trên khu vực biên giới tiếp giáp với Vương quốc Campuchia, có 2 phụ nữ được cộng đồng tin tưởng, suy tôn làm già làng. Họ cần mẫn “giữ lửa” đoàn kết, gìn giữ bình yên nơi phên giậu Tổ quốc. Ở vị trí xưa nay vốn thuộc về đàn ông, sự hiện diện của họ thật hiếm có và đáng trân trọng.

Mùa bắt sâu tre

Mùa bắt sâu tre

(GLO)- Trong thân tre, nứa, lồ ô mọc bạt ngàn giữa những cánh rừng ở xã Ia Khươl (tỉnh Gia Lai), có một loài sâu màu trắng đục được người Bahnar xem như sản vật do thiên nhiên ban tặng.

Lực lượng Quản lý thị trường và Công an kiểm tra, xử lý vi phạm tại một hộ kinh doanh heo đông lạnh trên địa bàn xã Hoài Ân. Ảnh: N.C

Ngăn chặn thực phẩm bẩn ngay từ cơ sở

(GLO)- Với tinh thần “không có vùng cấm”, lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng và địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm an toàn thực phẩm. Nhiều vụ việc bị phát hiện, xử lý nghiêm, góp phần củng cố niềm tin người tiêu dùng.

null