Phụ nữ Gia Lai tích cực tham gia công tác xã hội từ thiện

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Giai đoạn 2016-2021, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh Gia Lai đã vận động hỗ trợ nhu yếu phẩm và tiền mặt cho chị em khó khăn trong tỉnh và các tỉnh bạn khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh với tổng trị giá gần 9 tỷ đồng.
Suốt nhiều tháng nay, bếp nhà chị Nguyễn Thị Hội (làng Luh Yố, xã Ia Hrú, huyện Chư Pưh) luôn đỏ lửa để nấu các suất ăn cho những người trở về từ vùng dịch. Những ngày đầu, chị Hội chỉ có một mình nấu ăn nhưng sau đó có thêm những bàn tay tình nguyện góp sức. Đó là những chị em trong làng từng được chị giúp đỡ vượt qua khó khăn, nghịch cảnh. Có những ngày bếp của chị Hội phục vụ 400-600 suất ăn cho các khu cách ly trên địa bàn huyện. “Nhờ sự chung tay của mọi người, bếp ăn của chị Hội đã tiếp sức cho lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt cầu 110 và các khu cách ly”-bà Mai Thị Thanh Hằng-Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Chư Pưh ghi nhận.
Ngoài ra, chị Hội còn hỗ trợ 500 lít xăng, trên 10 tấn rau củ quả và hàng chục ngàn chiếc khẩu trang khi người lao động trở về từ các tỉnh phía Nam đi qua địa phương. Nhiều năm qua, chị Hội kêu gọi sự hỗ trợ của các Mạnh Thường Quân trực tiếp giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Trước cảnh “gà trống nuôi con”, đất đai không có, anh Nay Then (làng Ia Hrú) được chị Hội vận động xây cho gia đình anh căn nhà trị giá 150 triệu đồng cùng nhiều vật dụng. Ngoài ra, chị còn hỗ trợ anh Then 1,8 sào đất cùng 100 cây cà phê.
 Hoạt động từ thiện, nhân đạo là điểm sáng của phong trào phụ nữ tỉnh trong nhiệm kỳ 2016-2021. Ảnh: Minh Châu
Hoạt động từ thiện, nhân đạo là điểm sáng của phong trào phụ nữ tỉnh trong nhiệm kỳ 2016-2021. Ảnh: Minh Châu
Nói về việc làm của bản thân, chị Hội trải lòng: “Tôi sinh ra trong gia đình nghèo khó, bố mất sớm nên ước mơ đi học cũng dang dở. Một lần bạo bệnh tưởng không qua khỏi, tôi nhận được sự cưu mang, giúp đỡ của những tấm lòng vàng. Sau lần đó, tôi nguyện nếu giúp được ai sẽ giúp hết mình. Có gì tôi cũng đem chia sẻ cho mọi người trong làng. Ban đầu chỉ là vài bộ quần áo cũ, rau củ quả nhà trồng được. Thấy tôi thường giúp đỡ người nghèo, nhiều người cũng đem tới cho lại và sự cho-nhận cứ tự nhiên diễn ra như vậy. Sau này, khi nhận được sự hỗ trợ giá trị lớn từ những tấm lòng vàng, tôi hỗ trợ sinh kế và làm nhà cho người nghèo”. 
Từ năm 2016 đến nay, chị Hội đã trao 2.500 suất quà cho người nghèo, người già neo đơn với tổng trị giá 1 tỷ đồng; hỗ trợ 20 bộ sách giáo khoa cho học sinh nghèo, tặng 8 con heo giống cho 2 hộ khó khăn, giúp sửa nhà cho 4 hộ… với tổng trị giá hàng tỷ đồng. Chị chia sẻ: “Điều khiến tôi hạnh phúc nhất là hành động của mình được nhiều người ủng hộ, tham gia. Nhiều người được tôi giúp đỡ bây giờ đã thoát nghèo và tình nguyện tham gia hoạt động xã hội từ thiện”.   
Trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, hội viên phụ nữ đã trở thành lực lượng hậu cần đặc biệt, chuẩn bị hàng chục ngàn suất ăn cho các khu cách ly. Ảnh: Minh Châu
Trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, hội viên phụ nữ đã trở thành lực lượng hậu cần đặc biệt, chuẩn bị hàng ngàn suất ăn cho các khu cách ly. Ảnh: Minh Châu
Là Chủ nhiệm Câu lạc bộ “Nữ doanh nghiệp” thị xã Ayun Pa, chị Nguyễn Thị Mỹ Hương trở thành cầu nối giữa cộng đồng nữ doanh nhân với những phụ nữ đơn thân, yếu thế. Không chỉ đi đầu đóng góp kinh phí, chị Hương còn kêu gọi, vận động tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện như thành lập 2 nhóm nấu cơm từ thiện 2 lần/tháng hỗ trợ những bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm Y tế thị xã, hỗ trợ sinh kế cho hàng trăm lượt phụ nữ khó khăn vươn lên thoát nghèo, giúp đỡ nhiều trẻ em có điều kiện đến trường…
Bà Rơ Chăm H’Hồng-Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh-cho biết: “Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 và thiên tai, bão lũ trong thời gian qua, chị em phụ nữ đã phát huy vai trò, phẩm chất đảm đang, nhân hậu đồng sức, đồng lòng giúp nhau vượt qua khó khăn. Các cấp Hội đã vận động hỗ trợ nhu yếu phẩm và tiền mặt cho chị em phụ nữ khó khăn trong tỉnh và các tỉnh bạn khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh với tổng trị giá gần 9 tỷ đồng (giai đoạn 2016-2021). Hoạt động nhân đạo từ thiện, an sinh xã hội được triển khai mạnh mẽ, có sức lan tỏa rộng lớn, nhận được sự hưởng ứng của hội viên phụ nữ, sự đồng tình ủng hộ của cộng đồng. Trong nhiệm kỳ, các cấp Hội đã trao 212 căn nhà, trên 37.250 suất quà, học bổng cho học sinh nghèo… với tổng trị giá trên 11 tỷ đồng”. Với sự đóng góp tích cực và hiệu quả đó, tại hội nghị góp ý dự thảo Báo cáo trình Đại hội đại biểu phụ nữ toàn tỉnh lần thứ XIV, các đại biểu đánh giá hoạt động nhân đạo từ thiện là thành công của phong trào phụ nữ tỉnh trong nhiệm kỳ vừa qua.
MINH CHÂU

Có thể bạn quan tâm

Nhân lên tình yêu biển đảo

Nhân lên tình yêu biển đảo

(GLO)- Trong 2 năm (2021-2022), Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Gia Lai và Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn đã tổ chức thành công 2 cuộc thi tìm hiểu về biển, đảo theo hình thức trắc nghiệm online. Qua đó, khơi gợi, hun đúc tình yêu biển đảo trong các tầng lớp nhân dân.
Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức dân vận

Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức dân vận

(GLO)- Sáng 20-12, Ban Dân vận Tỉnh ủy tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 17 điểm cầu cấp huyện. Các đồng chí: Châu Ngọc Tuấn-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Võ Thanh Hùng-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.
"Đại thụ" làng Phung

"Đại thụ" làng Phung

(GLO)- Hơn 20 năm qua, với vai trò Trưởng thôn rồi Trưởng ban Công tác Mặt trận làng Phung (xã Ia Phang, huyện Chư Pưh), ông Siu Bi Ai đã vận động người dân thi đua lao động sản xuất, đoàn kết xây dựng nếp sống văn hóa, góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển.
Phần thưởng xứng đáng cho người có uy tín ở Gia Lai

Phần thưởng xứng đáng cho người có uy tín ở Gia Lai

(GLO)- Từ ngày 10 đến 15-12, Công an tỉnh tổ chức cho 30 người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) đi tham quan, học tập kinh nghiệm tại Hà Nội và một số tỉnh miền Trung. Đây là hoạt động thường niên nhằm động viên những người có uy tín có thành tích xuất sắc trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc“.
Gương sáng "tốt đời-đẹp đạo"

Gương sáng "tốt đời-đẹp đạo"

(GLO)- Từ các phong trào thi đua yêu nước và thực hiện phương châm sống “tốt đời-đẹp đạo“, đồng bào theo đạo Công giáo và Tin lành đã góp phần cùng Nhân dân các dân tộc trong tỉnh ra sức lao động sản xuất, góp phần phát triển kinh tế-xã hội địa phương.
Chư Sê ưu tiên tín dụng chính sách cho vùng dân tộc thiểu số

Chư Sê ưu tiên tín dụng chính sách cho vùng dân tộc thiểu số

(GLO)- Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai đang tập trung giải ngân các nguồn vốn cho vay hỗ trợ nhà ở, đất sản xuất, chuyển đổi nghề theo Nghị định số 28/2022/NĐ-CP của Chính phủ cho các xã và thôn, làng đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Thủ tướng: Chủ động hơn nữa trong việc phối hợp chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên cựu chiến binh

Thủ tướng: Chủ động hơn nữa trong việc phối hợp chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên cựu chiến binh

(GLO)- “Các cấp Hội cần chủ động hơn nữa trong việc phối hợp với các cấp, các ngành chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên cựu chiến binh, cựu quân nhân; động viên cựu chiến binh nêu cao ý chí tự lực, tự cường, quan tâm, tạo điều kiện giúp nhau sản xuất, kinh doanh, giảm nghèo, làm giàu hợp pháp“-Là nội dung Thông báo số 365/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam.
Xứng đáng là cán bộ Mặt trận tiêu biểu toàn quốc

Xứng đáng là cán bộ Mặt trận tiêu biểu toàn quốc

(GLO)- Trong số 299 chủ tịch ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã và trưởng ban công tác Mặt trận tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2017-2022 vừa được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tuyên dương tại Thủ đô Hà Nội, Gia Lai có 5 cá nhân. Trở về từ hội nghị, mọi người rất tự hào và quyết tâm phấn đấu trở thành những “thỏi nam châm“ trong việc tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân như lời Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dặn dò.
Gương sáng làng Dôr 1

Gương sáng làng Dôr 1

(GLO)- Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Yơu (làng Dôr 1, xã Glar, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) còn đi đầu trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng nông thôn mới và đoàn kết xây dựng nếp sống văn hóa ở khu dân cư.