Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao đổi về bảo vệ biển đảo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Chiều 28-12, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tham gia đối thoại với 650 đại biểu là sinh viên ưu tú dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX Hội Sinh viên Việt Nam.
 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (ảnh trái) tại buổi đối thoại.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (ảnh trái) tại buổi đối thoại.

Trả lời câu hỏi của đại biểu về vấn đề sinh viên có thể và cần phải làm gì để bảo vệ, phát triển biển đảo Việt Nam, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Là công dân Việt Nam, chúng ta phải có trách nhiệm với vận mệnh của đất nước. Chủ chủ quyền là điều rất thiêng liêng, bảo vệ vững chắc chủ quyền rồi thì phải làm cho đất nước giàu mạnh, đất nước giàu mạnh thì việc bảo vệ chủ quyền mới làm tốt được.

Theo Phó Thủ tướng, việc bảo vệ chủ quyền, đối với sinh viên, không những nên làm mà là việc phải làm. Nhưng điều quan trọng trước hết là sinh viên phải ra sức trau dồi kiến thức và cả về ngoại ngữ, tin học, kĩ năng sống, kĩ năng làm việc nhóm… để sau này góp phần làm cho đất nước giàu mạnh lên.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh, sinh viên phải hiểu biết về các vấn đề liên quan đến chủ quyền, cũng như luật pháp liên quan. Phải hiểu khái niệm thế nào là vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa, luật pháp quốc tế về biển đảo, các vấn đề tranh chấp… “Phải hiểu đúng, sau đó vận dụng, hành xử cho đúng. Khi hiểu rồi, phải giải thích cho những người xung quanh để cùng hiểu, cùng ứng xử đúng. Ứng xử đúng thì quyền lợi quốc gia được bảo đảm hơn”.

Còn về bảo vệ chủ quyền, hiện nay chúng ta còn có nhiều cách thức khác như bằng ngoại giao, kinh tế… nhưng phải quán triệt tinh thần chủ quyền là thiêng liêng, nhất định phải bảo vệ. Trong thời kỳ hiện nay, việc bảo vệ chủ quyền phải dựa trên luật pháp quốc tế, như Công ước về luật biển năm 1920, Tuyên bố của các bên về ứng xử trên biển đông DOC…. Không dùng vũ lực và không đe dọa.

Phó Thủ tướng cho biết, tháng 9 vừa qua, Ban Tuyên giáo Trung ương đã biên soạn nhiều sách, trong đó có quyển sách "100 câu hỏi về biển đảo dành cho lớp trẻ". Phó Thủ tướng sẽ đề nghị Văn phòng Chính phủ sớm nhất có thể, đưa bản mềm quyển sách này lên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Thí sinh Nguyễn Cẩm Nhung đạt giải nhất kỳ thi thứ 6 tìm hiểu 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

Thí sinh Nguyễn Cẩm Nhung đạt giải nhất kỳ thi thứ 6 tìm hiểu 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

(GLO)- Ngày 15-4, Ban tổ chức Cuộc thi tìm hiểu “70 năm Chiến thắng Điện Biên phủ và 65 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh-Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn” với chủ đề “Điện Biên Phủ và đường Hồ Chí Minh-Ý chí, trí tuệ Việt Nam” đã thông báo danh sách thí sinh đạt giải tại kỳ thi thứ 6.
Chư Sê kết nạp 30 đảng viên trong quý I-2024

Chư Sê kết nạp 30 đảng viên trong quý I-2024

(GLO)- Ngày 12-4, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) khóa X tổ chức hội nghị lần thứ 16 (mở rộng) đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ công tác quý I, triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II-2024.
Xây dựng Đảng ủy Khối các tỉnh, thành khu vực miền Trung-Tây Nguyên vững mạnh toàn diện

Xây dựng Đảng ủy Khối các tỉnh, thành khu vực miền Trung-Tây Nguyên vững mạnh toàn diện

(GLO)- Hội nghị giao ban Đảng ủy Khối các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung-Tây Nguyên năm 2024 diễn ra sáng 12-4 tại TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) tập trung trao đổi, thảo luận, giới thiệu nhiều mô hình, cách làm hiệu quả trong công tác xây dựng Đảng và lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị.