Olympic Tokyo 2020: Những khoảng trống của thể thao Việt Nam

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Đoàn thể thao Việt Nam chia tay Olympic Tokyo 2020 mà không có một tấm huy chương nào. Đây là kết quả đã được dự báo trước bởi thể thao nước nhà gặp rất nhiều khó khăn, trở ngại ngay từ góc độ các địa phương.
11 môn mà 18 vận động viện (VĐV) của Việt Nam tham dự tại Olympic Tokyo 2020 đều đã được đầu tư chiến lược để phù hợp với thể chất người Việt Nam như: cử tạ, taekwondo, cầu lông, bắn súng, thể dục dụng cụ, bắn cung… Trong khi đó, các môn thể thao “sở đoản” như bơi lội, điền kinh hay boxing đều giành vé đi Olympic nhờ vé mời hoặc vé vớt. Ngoài Nguyễn Huy Hoàng ở môn bơi lội đạt chuẩn A Olympic và giành vé trực tiếp thì Nguyễn Thị Ánh Viên (bơi lội), Quách Thị Lan (điền kinh), Nguyễn Thị Tâm và Nguyễn Văn Đương (boxing)… đều không đạt chuẩn A Olympic. Riêng VĐV Nguyễn Thị Thanh Thủy của môn judo giành vé đi Olympic 2020 nhờ đoàn thể thao Triều Tiên rút lui.
Thực tế thi đấu cho thấy những VĐV không giành được vé trực tiếp nhờ đạt chuẩn A Olympic đều có màn trình diễn hụt hơi so với đối thủ. Ánh Viên là biểu tượng số 1 ở Đông Nam Á. Tuy nhiên, tại Olympic Tokyo 2020, cô thi đấu dưới sức và dừng bước ngay từ vòng loại. Trường hợp mang lại hy vọng nhiều nhất trong số này là Quách Thị Lan giành vé vào bán kết nội dung 400 m vượt rào nữ khi có 1 VĐV khác phạm quy và chị là người thay thế. Có thể nói, các VĐV Việt Nam đã rất nỗ lực thi đấu nhưng “lực bất tòng tâm” vì ở các môn thể thao này khoảng cách trình độ giữa Việt Nam và các nước là rất lớn.
Vận động viên điền kinh Quách Thị Lan (giữa) dù rất nỗ lực nhưng không thể giành huy chương. Ảnh: AFP
Vận động viên điền kinh Quách Thị Lan (giữa) dù rất nỗ lực nhưng không thể giành huy chương. Ảnh: AFP
Trong khi đó, với những môn thể thao hy vọng có thể giành huy chương của đoàn Việt Nam thì VĐV thi đấu dưới sức và không thể vượt qua chính mình. Hoàng Xuân Vinh sau kỳ tích 5 năm trước đã không chiến thắng được áp lực, Thạch Kim Tuấn (cử tạ) vẫn chưa bình phục chấn thương, Hoàng Thị Duyên (cử tạ) không vượt qua thành tích của chính mình…
Lý giải cho điều này, ông Ngô Gia Hùng-Phó Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao tỉnh cho rằng cần phải đánh giá cả nguyên nhân chủ quan và khách quan. “Có thể thấy rằng các VĐV đã không có sự chuẩn bị thực sự tốt, nhất là khi Olympic bị hoãn do dịch Covid-19 nên quá trình chuẩn bị trước đó bị loãng và không thể có phong độ cao khi bước vào thi đấu. Bên cạnh đó, một số VĐV khi bước vào đấu trường lớn bị tâm lý dẫn đến những hạn chế nhất định khiến họ không thể hiện được toàn bộ khả năng của mình”-ông Hùng nhận định.
Với tư cách người có hàng chục năm đào tạo thể thao thành tích cao của tỉnh, ông Hùng cho rằng nguyên nhân khách quan ảnh hưởng đến thành tích của các VĐV Việt Nam là dịch bệnh Covid-19. Trước khi bước vào Olympic, các VĐV thường được đi tập huấn nước ngoài trong một khoảng thời gian dài để tận dụng cơ sở vật chất, kỹ thuật tiên tiến, chế độ dinh dưỡng mà tại Việt Nam không có được cũng như có cơ hội cọ xát với các VĐV đẳng cấp tương đương và cao hơn. 
Ông Hùng chia sẻ: “Trước mỗi kỳ đại hội thể thao toàn quốc, một số tỉnh, thành có tiềm lực kinh tế lớn sẵn sàng cử VĐV đi tập huấn nước ngoài nhằm cải thiện thành tích. Trong khi với một số địa phương khó khăn như Gia Lai thì đó là điều xa xỉ. Nếu chỉ tập luyện tại địa phương sẽ rất khó tạo được sức bật cho các VĐV vì thiếu cọ xát, tích lũy kinh nghiệm, cải thiện tâm lý thi đấu”.
Bất kỳ môn thể thao nào cũng cần quá trình tuyển chọn, đào tạo và đào thải khắc nghiệt mới có thể cho ra một VĐV giỏi. Trên thực tế, việc tuyển chọn VĐV năng khiếu đầu vào của thể thao Việt Nam đã gặp nhiều trở ngại. “Chưa tính đến các thiết bị kỹ thuật công nghệ áp dụng vào tuyển chọn, chúng tôi khi đi tuyển quân hầu hết đều nhận được những cái lắc đầu của gia đình vì theo con đường thể thao rất bấp bênh, các bậc phụ huynh không coi đó là một cái nghề để gắn bó lâu dài mà chỉ là đam mê nhất thời. Thực tế chế độ đãi ngộ dành cho các VĐV cũng không đủ hấp dẫn để thuyết phục họ tâm huyết cống hiến. Do đó, để thể thao Việt Nam có thể đều đặn tranh chấp huy chương ở mỗi kỳ Olympic vẫn còn là câu chuyện dài”-ông Hùng tâm sự.
LÊ VĂN NGỌC

Có thể bạn quan tâm

Thầy Lâm Bá Phúc dẫn đội bóng của Trung tâm Bóng đá cộng đồng TTF Chư Pưh giành giải nhì tại Giải Vô địch bóng đá thiếu niên-nhi đồng toàn tỉnh năm 2023 (ảnh nhân vật cung cấp).

Người thầy tận tâm với bóng đá trẻ

(GLO)- Thầy Lâm Bá Phúc (SN 1989; trú thôn Thiên An, xã Ia Blứ, huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai) không chỉ là giáo viên giáo dục thể chất của Trường THCS Hà Huy Tập (xã Ia Blứ) mà còn là người thầy trách nhiệm tại Trung tâm Bóng đá cộng đồng TTF Chư Pưh.

Hơn 1.000 vận động viên tham gia Giải việt dã "Kết truyền thống-Nối tương lai"

Hơn 1.000 vận động viên tham gia Giải việt dã "Kết truyền thống-Nối tương lai"

(GLO)- Nhằm hướng đến kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng tỉnh Gia Lai, 94 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và 50 năm thành lập Trường THPT Pleiku, Trường THPT Pleiku đã phối hợp với Công ty TNHH GPSK và Thể thao Tâm Nguyễn tổ chức Giải việt dã với chủ đề "Kết truyền thống-Nối tương lai".

Gia Lai: Gần 200 vận động viên tham gia Hội thao công chức, viên chức và người lao động ngành Y tế

Gia Lai: Gần 200 vận động viên tham gia Hội thao công chức, viên chức và người lao động ngành Y tế

(GLO)- Sáng 22-2, tại TP. Pleiku, Sở Y tế và Công đoàn ngành Y tế tỉnh Gia Lai phối hợp tổ chức khai mạc Hội thao công chức, viên chức và người lao động ngành Y tế năm 2025 chào mừng 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2/1955-27/02/2025, 75 năm Ngày thành lập Ty Dân y Gia Lai ngày 02/3/1950.

Khởi đầu năm mới khỏe khoắn với thể thao

Khởi đầu năm mới khỏe khoắn với thể thao

(GLO)- Năm mới là thời khắc dành cho những sự khởi đầu và có nhiều cách để thực hiện điều đó. Với nhiều người dân tại Gia Lai, thể thao là sự lựa chọn hàng đầu để khai Xuân mở ra một năm mới với sự hứng khởi và tràn đầy năng lượng.

Chư Sê nở rộ phong trào pickleball

Chư Sê nở rộ phong trào pickleball

(GLO)- Cùng với trào lưu chung, pickleball đang là môn thể thao rất được ưa chuộng tại huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai. Địa phương này có số lượng người chơi đông đảo nhất với chất lượng chuyên môn được đánh giá khá cao.