Nước mắt phụ nữ có thể làm đàn ông bớt... hung hăng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Các nhà nghiên cứu cho thấy, nam giới ngửi mùi nước mắt phụ nữ có thể làm giảm khoảng 40% sự hung hăng.

Theo báo Guardian (Anh), nghiên cứu được công bố trên tạp chí Plos Biology ngày 20-12 cho biết, TS. Shani Agron và những nhà nghiên cứu khác trong phòng thí nghiệm của ông Noam Sobel-giáo sư sinh học thần kinh tại Viện Khoa học Weizmann (Israel), đã thu thập những giọt nước mắt trên khuôn mặt phụ nữ khi họ xem những bộ phim buồn.

Giọt nước mắt của phụ nữ có thể tác động đến cảm xúc người đàn ông. Ảnh: Pexel

Giọt nước mắt của phụ nữ có thể tác động đến cảm xúc người đàn ông. Ảnh: Pexel

Thật bất ngờ là khi cho những người đàn ông ngửi những giọt nước mắt xúc cảm của phụ nữ, hành vi hung hăng của họ giảm hơn 43,7% so với việc ngửi nước muối.

Các chuyên gia giải thích nước mắt con người nói chung mang một chất làm giảm cảm giác nóng nảy, hung dữ. Chính vì vậy, nước mắt có thể “tiến hóa theo thời gian” để bảo vệ trẻ em khỏi sự tổn hại từ bên ngoài. “Trẻ sơ sinh không thể nói chuyện, vì vậy chúng đưa ra các tín hiệu hóa học để bảo vệ bản thân trước các hành động có tính đe dọa”-bà Shani Agron nói.

Nếu như trước đây, nước mắt được cho là không có vai trò nào khác ngoài việc bôi trơn cho nhãn cầu thì qua thời gian dài, việc khóc đã tiến hóa theo con người một cách tình cờ.

Trong khi đó, phòng thí nghiệm của giáo sư Sobel hy vọng việc xác định được thành phần hoạt chất trong nước mắt, từ đó mở ra cơ hội sản xuất chất này và có thể sử dụng để giảm xu hướng hung hăng của con người. Đồng thời, các nhà nghiên cứu cũng sẽ tìm hiểu thêm liệu nước mắt của đàn ông có tạo ra hiệu ứng tâm lý đối với phụ nữ hay không.

Có thể bạn quan tâm

Tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc do ăn côn trùng

Tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc do ăn côn trùng

(GLO)- Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Gia Lai đề nghị trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố tăng cường khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng các loại nhộng, ấu trùng, côn trùng lạ, đã bị chết hoặc có hình dạng, màu sắc khác lạ với tự nhiên để chế biến thành thức ăn.

Đông đảo người dân thị xã Ayun Pa tham gia hiến máu tình nguyện. Ảnh: Vũ Chi

Ayun Pa tiếp nhận 224 đơn vị máu an toàn

(GLO)- Sáng 12-4, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện thị xã Ayun Pa phối hợp với Khoa Huyết học và Truyền máu-Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai tổ chức lễ phát động hiến máu tình nguyện đợt 1 năm 2024.