Nước mắt phụ nữ có thể làm đàn ông bớt... hung hăng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Các nhà nghiên cứu cho thấy, nam giới ngửi mùi nước mắt phụ nữ có thể làm giảm khoảng 40% sự hung hăng.

Theo báo Guardian (Anh), nghiên cứu được công bố trên tạp chí Plos Biology ngày 20-12 cho biết, TS. Shani Agron và những nhà nghiên cứu khác trong phòng thí nghiệm của ông Noam Sobel-giáo sư sinh học thần kinh tại Viện Khoa học Weizmann (Israel), đã thu thập những giọt nước mắt trên khuôn mặt phụ nữ khi họ xem những bộ phim buồn.

Giọt nước mắt của phụ nữ có thể tác động đến cảm xúc người đàn ông. Ảnh: Pexel

Giọt nước mắt của phụ nữ có thể tác động đến cảm xúc người đàn ông. Ảnh: Pexel

Thật bất ngờ là khi cho những người đàn ông ngửi những giọt nước mắt xúc cảm của phụ nữ, hành vi hung hăng của họ giảm hơn 43,7% so với việc ngửi nước muối.

Các chuyên gia giải thích nước mắt con người nói chung mang một chất làm giảm cảm giác nóng nảy, hung dữ. Chính vì vậy, nước mắt có thể “tiến hóa theo thời gian” để bảo vệ trẻ em khỏi sự tổn hại từ bên ngoài. “Trẻ sơ sinh không thể nói chuyện, vì vậy chúng đưa ra các tín hiệu hóa học để bảo vệ bản thân trước các hành động có tính đe dọa”-bà Shani Agron nói.

Nếu như trước đây, nước mắt được cho là không có vai trò nào khác ngoài việc bôi trơn cho nhãn cầu thì qua thời gian dài, việc khóc đã tiến hóa theo con người một cách tình cờ.

Trong khi đó, phòng thí nghiệm của giáo sư Sobel hy vọng việc xác định được thành phần hoạt chất trong nước mắt, từ đó mở ra cơ hội sản xuất chất này và có thể sử dụng để giảm xu hướng hung hăng của con người. Đồng thời, các nhà nghiên cứu cũng sẽ tìm hiểu thêm liệu nước mắt của đàn ông có tạo ra hiệu ứng tâm lý đối với phụ nữ hay không.

Có thể bạn quan tâm

Nâng cao năng lực bảo vệ, chăm sóc trẻ em từ cơ sở

Gia Lai: Nâng cao năng lực bảo vệ, chăm sóc trẻ em từ cơ sở

(GLO)- Ngày 28-7, tại phường Quy Nhơn Nam, Sở Y tế tổ chức tập huấn công tác trẻ em cho 60 cán bộ, chuyên viên phụ trách công tác trẻ em của 58 xã, phường khu vực phía Đông tỉnh, cùng đại diện Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội An Nhơn, Làng Trẻ em SOS Quy Nhơn.

Thu hẹp khoảng cách y tế ở vùng khó

Thu hẹp khoảng cách y tế ở vùng khó

(GLO)- Thời gian qua, mạng lưới y tế cơ sở ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng phát huy vai trò chăm sóc sức khỏe ban đầu. Sự chủ động của đội ngũ cán bộ y tế cùng nhiều cách làm linh hoạt đã giúp người dân vùng sâu, vùng xa tiếp cận dịch vụ y tế thuận lợi hơn.

Trung tâm Y tế Đức Cơ ra quân khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho người dân 3 xã biên giới

Trung tâm Y tế Đức Cơ ra quân khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho người dân 3 xã biên giới

(GLO)- Ngày 28-7, Trung tâm Y tế Đức Cơ ra quân khám sức khỏe định kỳ miễn phí theo Kế hoạch số 222/KH-UBND ngày 4-6-2026 của UBND tỉnh Gia Lai về khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho người dân tại 12 xã biên giới, xã căn cứ cách mạng, xã đảo, xã miền núi thuộc tỉnh Gia Lai năm 2026.

Chủ động phòng ngừa, phát hiện sớm viêm gan vi rút.

Viêm gan vi rút là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư gan

(GLO)- Viêm gan vi rút thường diễn biến âm thầm, nhiều người chỉ phát hiện bệnh khi gan đã bị tổn thương nghiêm trọng. Chủ động xét nghiệm, tiêm vắc xin và tuân thủ điều trị là những giải pháp quan trọng góp phần giảm gánh nặng bệnh tật, hướng tới mục tiêu loại trừ viêm gan vi rút vào năm 2030.

Chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ phục hồi cho người có công, nạn nhân chất độc hóa học.

Chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ phục hồi cho người có công, nạn nhân chất độc hóa học

(GLO)- Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, Bệnh viện Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng Quy Nhơn tổ chức khám, lượng giá và tư vấn phục hồi chức năng cho người có công, đối tượng chính sách và người khuyết tật, góp phần chăm sóc sức khỏe, cải thiện chất lượng cuộc sống.

Vòng tránh thai mắc kẹt trong bàng quang người bệnh suốt 29 năm

Vòng tránh thai mắc kẹt trong bàng quang người bệnh suốt 29 năm

(GLO)- Một trường hợp hy hữu vừa được các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai (phường Hội Phú) phát hiện và điều trị thành công khi một vòng tránh thai (vòng chữ T) "mất tích" suốt 29 năm bất ngờ được tìm thấy trong bàng quang của người bệnh sau nhiều lần nhiễm khuẩn niệu.

Gia Lai ghi nhận 659 trường hợp sinh con tại nhà

Gia Lai ghi nhận 659 trường hợp sinh con tại nhà

(GLO)- Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Gia Lai, từ đầu năm 2026 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 659 trường hợp sinh con tại nhà, chiếm 4,8% tổng số ca sinh. Đáng chú ý, có 60 trường hợp là bà mẹ vị thành niên, chiếm 9,1% và 487 trường hợp sinh con tại nhà không có cán bộ y tế hỗ trợ, chiếm 74%.

null