Uống nhầm dầu thắp đèn, bé trai bị sặc suýt tử vong

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Do sơ suất, gia đình để bình dầu hương liệu (loại dùng để thắp đèn) không đóng nắp, cháu bé hơn 1 tuổi đã lấy uống và bị sặc. Gia đình đã kịp thời đưa cháu bé đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng khó thở, tím tái.

Bé trai N.G.B. (12,5 tháng tuổi, ngụ tại Tây Ninh) ở nhà chơi và đã lấy bình dầu hương liệu (loại dùng để thắp đèn) do người nhà quên đóng, còn khoảng 100ml trong bình đem uống. Bé B. bị ho sặc sụa, tím tái và đổ dầu hương liệu trên áo nên người nhà phát hiện, lập tức đưa trẻ đến bệnh viện địa phương sơ cứu, sau đó được chuyển bệnh viện Nhi Đồng TP. Hồ Chí Minh.

x-quang-nguc-benh-nhi-ghi-nhan-ton-thuong-phoi-lan-toa-hai-phe-truong-ben-phai-anh-benh-vien-cung-cap.jpg
X-quang ngực bệnh nhi ghi nhận tổn thương phổi lan tỏa hai phế trường bên phải. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ngày 9-11, BS.CKII Nguyễn Minh Tiến-Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng TP. Hồ Chí Minh cho biết, bệnh nhi được chuyển đến với tình trạng khó thở, tím tái, thở rút lõm ngực nặng. Nhịp tim trẻ tăng 180-200 lần/phút, thay vì khoảng 80-130 như bình thường, X-quang ghi nhận tổn thương phổi lan tỏa gây suy hô hấp nặng.

“Chúng tôi tiến hành đặt nội khí quản giúp thở, kháng sinh, dịch truyền, điều chỉnh điện giải toan kiềm, an thần, giãn cơ, đặt ống thông dạ dày dẫn lưu hóa chất còn sót lại trong đường tiêu hóa ra ngoài. Kết quả sau 1 tuần điều trị tình trạng trẻ cải thiện dần, được cai máy thở, thở khí trời, tỉnh táo, bú khá”-bác sĩ Tiến thông tin.

Bác sĩ khuyến cáo phụ huynh để thuốc và hóa chất xa tầm với trẻ hoặc cất trong các tủ có khóa, tránh cho trẻ tiếp cận, gây hậu quả đáng tiếc.

Có thể bạn quan tâm

Bệnh viện sẵn sàng cấp cứu, điều trị dịp Tết

Bệnh viện sẵn sàng cấp cứu, điều trị dịp Tết

(GLO)- Nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã chủ động xây dựng kế hoạch với mục tiêu bảo đảm đầy đủ các điều kiện cần thiết để bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Gân bò liệu có bổ dưỡng?

Gân bò liệu có bổ dưỡng?

(GLO)- Gân bò thường xuất hiện trong nhiều món ăn nhờ độ giòn dai đặc trưng. Tuy nhiên, không ít người băn khoăn rằng, liệu gân bò có thực sự bổ dưỡng hay chỉ đơn thuần là thực phẩm tạo cảm giác ngon miệng?

Gia Lai tăng cường công tác y tế dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Gia Lai tăng cường công tác y tế dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

(GLO)- Sở Y tế Gia Lai vừa có kế hoạch số 30/KH-SYT về đảm bảo công tác y tế dịp Tết với mục tiêu bảo đảm các điều kiện cần thiết để bảo vệ sức khỏe Nhân dân, đón kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vui tươi, an toàn góp phần vào việc tổ chức thành công các sự kiện của đất nước, của tỉnh trong năm 2026.

Rau mồng tơi không phù hợp với nhóm người nào?

Rau mồng tơi không phù hợp với nhóm người nào?

(GLO)- Dù được coi là loại rau “giải nhiệt” nhưng mồng tơi không hề phù hợp với tất cả mọi người. Việc nhận biết nhóm đối tượng nên hạn chế ăn mồng tơi và phương pháp ăn đúng cách là điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe.

Những người "đại kỵ" với cải bẹ xanh

Những người "đại kỵ" với cải bẹ xanh

(GLO)- Cải bẹ xanh giàu vitamin K, chất xơ, tốt cho tiêu hóa và tim mạch. Tuy nhiên, không phải ai ăn cũng có lợi. Với một số người, loại rau quen thuộc này có thể gây đầy bụng, rối loạn tiêu hóa, thậm chí làm trầm trọng thêm bệnh nền nếu dùng không đúng cách.

Nhiều lợi ích cho sức khỏe từ quả khế

Nhiều lợi ích cho sức khỏe từ quả khế

(GLO)- Quả khế không chỉ góp phần tạo vị chua thanh cho món ăn, mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu dùng hợp lý. Những giá trị dinh dưỡng của loại quả này đang ngày càng được nhiều người quan tâm.

Tuyến y tế cơ sở tiếp cận kỹ thuật cao

Tuyến y tế cơ sở tiếp cận kỹ thuật cao

(GLO)- Thời gian qua, tỉnh đã quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị và đào tạo nâng cao chuyên môn cho đội ngũ nhân lực y tế cơ sở. Nhiều trung tâm y tế đã triển khai các kỹ thuật cao, chuyên sâu, giúp người dân tiếp cận thuận lợi với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt hơn ngay từ cơ sở.

null