Từ Nga trở về Việt Nam để gắp 14 viên sỏi túi mật

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Từ Nga trở về, người phụ nữ 39 tuổi quyết định phẫu thuật lấy 14 viên sỏi tại Bệnh viện E, tin tưởng vào sự phát triển của y tế trong nước.

Sau nhiều năm chung sống với sỏi túi mật, chị N.T.Q. (39 tuổi) - người Việt đang sống và làm việc tại Vladivostok (Liên bang Nga) trở về nước để điều trị. Ca phẫu thuật tại Bệnh viện E thành công lấy ra 14 viên sỏi có kích thước 6-10 mm.

Chị Q. phát hiện bệnh từ năm 2020, nhưng đến gần đây mới xuất hiện các triệu chứng đau âm ỉ dưới sườn phải, buồn nôn và đi ngoài phân lỏng. Chị được các bác sĩ Bệnh viện E thăm khám và chỉ định phẫu thuật cắt túi mật.

benhnhan.jpg
Bác sĩ kiểm tra sức khoẻ cho người bệnh sau phẫu thuật. Ảnh: Thanh Xuân

"Qua các phương tiện truyền thông, tôi biết khoa Phẫu thuật Tiêu hóa - Bệnh viện E là một trong những chuyên khoa mũi nhọn, có đội ngũ bác sĩ trình độ cao và trang thiết bị hiện đại. Vì vậy, tôi đã quyết định về Việt Nam và chọn Bệnh viện E để phẫu thuật", chị Q. nói.

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Quốc Đạt thuộc khoa Phẫu thuật Tiêu hóa, những viên sỏi nhỏ với số lượng nhiều như trường hợp của chị Q. nguy hiểm hơn sỏi lớn vì dễ di chuyển, gây tắc ống mật chủ. Tình trạng này có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như viêm đường mật, sốc nhiễm trùng hoặc viêm tụy cấp.

Vì người bệnh có tiền sử bệnh lý lâu năm, nên các bác sĩ lựa chọn phương pháp phẫu thuật cắt túi mật nội soi. Đây được xem là "tiêu chuẩn vàng" trong điều trị sỏi túi mật, với ưu điểm ít xâm lấn, thời gian hồi phục nhanh.

Tuy nhiên, ca mổ này cũng gặp không ít thách thức. Bác sĩ Đạt cho biết do túi mật của chị Q. bị viêm nhiều lần nên đã dính chặt vào thành bụng. Điều này làm tăng nguy cơ rủi ro trong quá trình phẫu thuật, đòi hỏi trình độ chuyên môn cao của đội ngũ y bác sĩ cùng sự hỗ trợ của trang thiết bị hiện đại. May mắn, ca mổ diễn ra thành công. Người bệnh hồi phục tốt và xuất viện sau 5 ngày.

Từ ca bệnh này, bác sĩ Đạt khuyến cáo người dân cần duy trì chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học để phòng ngừa sỏi túi mật. Bạn nên ăn nhiều rau xanh, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, hạn chế chất béo bão hòa. Đồng thời, cần uống đủ nước, không bỏ bữa, duy trì cân nặng hợp lý và tập thể dục thường xuyên. Bạn cũng cần khám sức khỏe định kỳ, đặc biệt là siêu âm bụng, giúp phát hiện sớm và điều trị kịp thời, tránh các biến chứng nguy hiểm.

Theo Như Loan (VTC News)

Có thể bạn quan tâm

Thu hồi toàn quốc nước rửa tay dạng bọt Layer Clean vi phạm quy định về mỹ phẩm

Thu hồi toàn quốc nước rửa tay dạng bọt Layer Clean vi phạm quy định về mỹ phẩm

(GLO)- Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy trên toàn quốc toàn bộ các lô sản phẩm nước rửa tay dạng bọt Layer Clean (chai 330 ml) do sản phẩm được sản xuất tại cơ sở chưa đủ điều kiện và chưa được cấp số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.

7 nhóm người được đề xuất khám chữa bệnh tại nhà vẫn hưởng BHYT

7 nhóm người được đề xuất khám chữa bệnh tại nhà vẫn hưởng BHYT

(GLO)- Người khuyết tật nặng, người từ 75 tuổi trở lên hạn chế đi lại, người mắc bệnh mạn tính bị liệt vận động… là những đối tượng nằm trong nhóm được Bộ Y tế đề xuất cho phép khám chữa bệnh tại nhà và vẫn được Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) thanh toán chi phí nếu đáp ứng điều kiện theo quy định.

Bằng sáng chế AI y học tại châu Âu: Bao giờ công nghệ được đưa vào bệnh viện?

Bằng sáng chế AI y học tại châu Âu: Bao giờ công nghệ được đưa vào bệnh viện?

(GLO)- Việc Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TP. Hồ Chí Minh) sở hữu bằng sáng chế AI y học đầu tiên được châu Âu cấp là dấu mốc quan trọng của khoa học Việt Nam. Tuy nhiên, để công nghệ được ứng dụng trong bệnh viện, các nhà khoa học cho biết vẫn còn nhiều bước đánh giá và kiểm chứng.

Trẻ chưa tiêm đủ vaccine có được nhập học mầm non, lớp 1?

Trẻ chưa tiêm đủ vaccine có được nhập học mầm non, lớp 1?

(GLO)- Từ ngày 1-7-2026, các trường mầm non và tiểu học có trách nhiệm rà soát tiền sử tiêm chủng của học sinh ngay từ đầu năm học. Nhiều phụ huynh băn khoăn liệu trẻ chưa tiêm đủ các mũi vaccine theo quy định có bị từ chối nhập học? Theo quy định hiện hành, câu trả lời là không.

Thu hẹp khoảng cách y tế ở vùng khó

Thu hẹp khoảng cách y tế ở vùng khó

(GLO)- Thời gian qua, mạng lưới y tế cơ sở ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng phát huy vai trò chăm sóc sức khỏe ban đầu. Sự chủ động của đội ngũ cán bộ y tế cùng nhiều cách làm linh hoạt đã giúp người dân vùng sâu, vùng xa tiếp cận dịch vụ y tế thuận lợi hơn.

Trung tâm Y tế Đức Cơ ra quân khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho người dân 3 xã biên giới

Trung tâm Y tế Đức Cơ ra quân khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho người dân 3 xã biên giới

(GLO)- Ngày 28-7, Trung tâm Y tế Đức Cơ ra quân khám sức khỏe định kỳ miễn phí theo Kế hoạch số 222/KH-UBND ngày 4-6-2026 của UBND tỉnh Gia Lai về khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho người dân tại 12 xã biên giới, xã căn cứ cách mạng, xã đảo, xã miền núi thuộc tỉnh Gia Lai năm 2026.

Chủ động phòng ngừa, phát hiện sớm viêm gan vi rút.

Viêm gan vi rút là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư gan

(GLO)- Viêm gan vi rút thường diễn biến âm thầm, nhiều người chỉ phát hiện bệnh khi gan đã bị tổn thương nghiêm trọng. Chủ động xét nghiệm, tiêm vắc xin và tuân thủ điều trị là những giải pháp quan trọng góp phần giảm gánh nặng bệnh tật, hướng tới mục tiêu loại trừ viêm gan vi rút vào năm 2030.

Chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ phục hồi cho người có công, nạn nhân chất độc hóa học.

Chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ phục hồi cho người có công, nạn nhân chất độc hóa học

(GLO)- Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, Bệnh viện Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng Quy Nhơn tổ chức khám, lượng giá và tư vấn phục hồi chức năng cho người có công, đối tượng chính sách và người khuyết tật, góp phần chăm sóc sức khỏe, cải thiện chất lượng cuộc sống.

null