Nữ sinh khiếm thị nhận học bổng toàn phần trị giá 1,5 tỉ đồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Bị khiếm thị bẩm sinh, gặp hạn chế rất nhiều trong việc quan sát, đi đứng nhưng Nguyễn Thị Ngọc Châu, học sinh Trường TH-THCS-THPT Việt Anh 2 (tỉnh Bình Dương), vẫn quyết tâm học giỏi, tham gia các hoạt động cộng đồng. Nhờ vậy, Ngọc Châu đã đạt được học bổng toàn phần ngành quản trị kinh doanh tại Trường ĐH RMIT trị giá 1,5 tỉ đồng.

Bị khiếm thị bẩm sinh (tầm nhìn kém, không rõ) nên Ngọc Châu gặp rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt và học tập. Châu cho biết do di truyền nên trong gia đình, ông nội và ba đều là người khiếm thị.

Khi mới vào học Trường TH-THCS-THPT Việt Anh 2, Châu đã gặp phải một số khó khăn như không quen với môi trường mới, chưa thể định hướng được đường đi và cách giảng bài bằng trình chiếu. Hơn nữa, Châu là học sinh khiếm thị duy nhất theo học tại trường thời điểm đó nên thầy cô vẫn còn bỡ ngỡ trong việc giảng dạy, hỗ trợ cho nữ sinh.

Nguyễn Thị Ngọc Châu nhận học bổng toàn phần của Trường ĐH RMIT trị giá hơn 1,5 tỉ đồng. Ảnh: NVCC

Nguyễn Thị Ngọc Châu nhận học bổng toàn phần của Trường ĐH RMIT trị giá hơn 1,5 tỉ đồng. Ảnh: NVCC

Khi còn là học sinh THPT, Châu học tốt nhất môn ngữ văn và yêu thích vật lý. Ngoài thành tích học tập khá giỏi, Châu còn tham gia các hoạt động cộng đồng như công tác tại Hội Người mù tỉnh Ninh Thuận và dự án MPVI (dạy kèm cho học sinh khiếm thị) từ tháng 8.2022. Ngoài ra, Châu còn tham gia câu lạc bộ về hùng biện tại Trường TH-THCS-THPT Việt Anh 2. Nữ sinh từng đoạt giải nhất cuộc thi hùng biện với chủ đề công dân toàn cầu vào năm học lớp 12.

Từ dự án MPVI, Châu có cơ hội được hỗ trợ dạy môn vật lý cho những trẻ em cùng hoàn cảnh. "Trong quá trình tham gia giảng dạy, mình không thể quan sát được toàn diện các em học sinh. Vì thế, mình dành nhiều thời gian hơn những giáo viên bình thường để kết nối và làm quen với các em. Vì khoảng thời gian công tác mình chỉ mới là một học sinh bậc THPT nên có nhiều kiến thức vượt ngoài tầm hiểu biết, không thể giải đáp hết thắc mắc cho các em. Tuy nhiên, điều đó không xảy ra quá nhiều trong các tiết dạy. Mình rất vui và hạnh phúc vì được góp phần nhỏ vào sự phát triển tri thức của các em nhỏ khiếm thị", Châu chia sẻ.

Sau những nỗ lực vượt bậc trong học tập và hoạt động xã hội, Châu đã nhận được học bổng toàn phần trị giá hơn 1,5 tỉ đồng tại quỹ học bổng Chắp cánh ước mơ cho 3 năm đại học ngành quản trị kinh doanh tại Trường ĐH RMIT (chưa tính tiền học thêm tiếng Anh). Để đạt được kết quả này, Châu đã có sự chuẩn bị từ nhiều phương diện trong suốt 3 năm THPT. "Ngoài nỗ lực học tập để có được học bạ "đẹp", mình còn tham gia rất nhiều lớp học kỹ năng như sàn thương mại điện tử, digital marketing, khởi sự kinh doanh… Bên cạnh đó là các hoạt động xã hội, giúp đỡ những người khó khăn", Châu nói.

Khó khăn lớn nhất mà Châu phải đối mặt khi nhập học tại Trường ĐH RMIT là việc di chuyển trong trường vì không xác định được phương hướng. Nữ sinh cho biết hành trình sắp tới phải nhờ vả thầy cô, bạn bè xung quanh khá nhiều. Tuy nhiên, Châu sẽ chủ động trong việc làm quen với môi trường mới để có thể tự lập một cách tốt nhất, rút ngắn thời gian thích nghi.

Anh Hoàng Minh Trí (32 tuổi, Q.Nam Từ Liêm, TP.Hà Nội), người sáng lập dự án MPVI, cho biết: "Mình biết Châu được hơn 2 năm, lúc đó em ấy đang học lớp 11. Thời gian đó, Châu có đăng ký tham gia chương trình gia sư trực tuyến tại MPVI. Đối với mình, Châu là một cô gái khá năng động, hoạt bát, biết chủ động trong việc giải quyết các khó khăn của bản thân. Châu cũng ham học hỏi, không ngừng rèn luyện bản thân. Bên cạnh đó, Châu còn tích cực trong việc giúp đỡ tổ chức và bạn bè xung quanh trong công việc".

Link bài gốc: https://thanhnien.vn/nu-sinh-khiem-thi-nhan-hoc-bong-toan-phan-tri-gia-15-ti-dong-185231030202735639.htm

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai có 123.866 gia đình học tập

Gia Lai có 123.866 gia đình học tập

(GLO)- Sáng 5-12, tại Khách sạn Tre Xanh Plaza (TP. Pleiku), Hội Khuyến học tỉnh Gia Lai tiến hành hội nghị tổng kết công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập năm 2023, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2024.

Cần trang bị kỹ năng lái xe an toàn cho học sinh THPT

Cần trang bị kỹ năng lái xe an toàn cho học sinh THPT

(GLO)- Chị bạn than rằng: Mỗi ngày, chị phải mất quá nhiều thời gian cho việc đưa đón con đi học. Có ngày, chị đi 16 lượt chỉ để đưa 2 con (lớp 7, lớp 10) đến trường, đến lớp học thêm và tham gia hoạt động ngoại khóa. Chị đang nghĩ đến việc mua cho đứa con học lớp 10 chiếc xe máy điện hoặc xe tay ga dưới 50 phân khối.

Gia Lai: 4 đơn vị thuộc ngành Giáo dục và Đào tạo được tặng Cờ thi đua của Chính phủ

Gia Lai: 4 đơn vị thuộc ngành Giáo dục và Đào tạo được tặng Cờ thi đua của Chính phủ

(GLO) - Trên cơ sở đề nghị của Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai và Trưởng ban Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký ban hành Quyết định số 1475/QĐ-TTgvề việc tặng Cờ thi đua của Chính phủ cho một số đơn vị trường học thuộc ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh.

Quỹ Thiện Tâm đồng hành cùng học sinh, sinh viên nghèo

Quỹ Thiện Tâm đồng hành cùng học sinh, sinh viên nghèo

(GLO)- Từ năm 2017 đến nay, Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn Vingroup) phối hợp với Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh Gia Lai trao học bổng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó học giỏi. Đến nay, hơn 1.000 học sinh, sinh viên nghèo đã được nhận học bổng từ nguồn quỹ này.
Gia Lai: Hơn 400 học sinh hội thao Giáo dục Quốc phòng-An ninh

Gia Lai: Hơn 400 học sinh hội thao Giáo dục Quốc phòng-An ninh

(GLO)-

Chiều 30-11, tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai, Sở Giáo dục và Đào tạo đã khai mạc Hội thao Giáo dục Quốc phòng-An ninh (GDQPAN) học sinh THPT tỉnh Gia Lai lần thứ II năm học 2023-2024. Dự lễ có Đại tá Lê Kim Giàu-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy Trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh.

Để chương trình giáo dục địa phương đạt hiệu quả

Để chương trình giáo dục địa phương đạt hiệu quả

(GLO)- Trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018, nội dung giáo dục địa phương là một bộ phận không thể tách rời, nhằm trang bị cho học sinh những hiểu biết cơ bản về văn hóa, lịch sử, truyền thống, địa lý, kinh tế, hướng nghiệp, chính trị xã hội, môi trường của địa phương; bồi dưỡng cho các em tình yêu quê hương, ý thức gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa của dân tộc và vận dụng những điều đã học để góp phần giải quyết những vấn đề của thực tiễn.