Nóng tháng 3

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Pleiku những ngày này thực sự oi bức, sáng ra đường vẫn áo khoác, áo len, thế mà đến trưa thì gay gắt nắng, không kém gì TP. Hồ Chí Minh, loay hoay chẳng tìm ra tấm áo lụa Hà Đông nào để chợt mát. 1 tuần trước, mở ứng dụng dự báo thời tiết đáng tin cậy thì thấy báo 36 độ C vào lúc 13 giờ. Tuần này, thời tiết Pleiku sẽ loanh quanh cái khắc nghiệt về nhiệt như thế.
Cái đáng nói nhất chính ở là biên độ nhiệt biến, đây là khoảng chênh lệch giữa nhiệt độ thấp nhất và cao nhất trong ngày, tùy theo mục đích nghiên cứu người ta còn xác định biên độ này theo tháng hoặc năm. Như hôm 10-3, sáng sớm ở Pleiku đo được 20 độ C, trưa thì 36 độ C, biên độ nhiệt biến trong ngày lên tới 16 độ C, đây là con số cực cao nếu so với các địa phương khác trong cả nước. Vì thế chuyện sáng sớm trang bị hai, ba lớp áo, trưa phong phanh cánh mỏng đã là một đặc sản thời trang đời thường của cư dân Phố núi.
Biên độ nhiệt có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển sinh học của một số loại cây trồng, đặc biệt có ý nghĩa đối với các loại lấy củ như khoai, mì trong giai đoạn tích lũy chất. Tuy nhiên, với biên độ trên 15 và nhiệt độ cao nhất trên 35 dễ dẫn đến tác hại hơn là thuận lợi nếu không được cung ứng đủ nước.
Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
Các chuyên gia sức khỏe cũng đã kết luận rằng biên độ nhiệt lớn hơn 10 có ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Ai cũng nhận ra điều này. Sáng sớm thức dậy đã cảm thấy mệt mỏi, ê ẩm, cứ vậy mà duy trì hoặc tăng dần cho đến xế chiều. Ấy là do cơ thể phải tự thay đổi để thích ứng với tốc độ chuyển biến của nhiệt độ bên ngoài. Yếu tố nhiệt biến cao là nguyên nhân chính của viêm họng, viêm xoang, viêm khớp, viêm phổi chứ chẳng phải do trời lạnh đâu. Tôi là người mắc chứng viêm họng gần như mãn tính, cứ đến mùa này mà ở Pleiku là bị trở chứng, nhưng một thời gian dài sống ở TP. Hồ Chí Minh lại khá ổn. Đối với trẻ con, theo phân tích của một bác sĩ nhi khoa có tiếng thì nhiệt độ cao ban ngày khiến trẻ không được quan tâm giữ ấm vào ban đêm sẽ khiến niêm mạc đường thở bị khô, khả năng đào thải chất tiết giảm mạnh, tạo điều kiện cho các tác nhân gây các bệnh hô hấp xâm nhập. 
Sự thích ứng thời tiết đối với người cao tuổi thường vượt quá khả năng cơ thể của họ. Nhiệt độ cao vào ban ngày có thể khiến cơ thể mất nước, hạ huyết áp. Ngược lại, nhiệt độ quá lạnh gây co mạch ngoại biên, gây tăng huyết áp. Sự thay đổi này càng đột ngột, càng chênh lệch lớn thì nguy cơ đột quỵ càng cao.
Các khuyến cáo về sức khỏe này được đưa ra trong điều kiện biên độ nhiệt nằm trong khoảng 10 đến 12. Mùa hè tính từ tháng 3 đến tháng 5, ở Pleiku hiệu số này cao lắm, thường trên 15, rất không phù hợp với người cao tuổi và trẻ em. Vì vậy, với nắng tháng 3, hãy cẩn trọng. 
NGUYỄN SƠN

Có thể bạn quan tâm

Hoàn tất công tác chuẩn bị khai trương Phố đêm Chợ Nhỏ

Hoàn tất công tác chuẩn bị khai trương Phố đêm Chợ Nhỏ

(GLO)- Trong ngày 25-1, phường Pleiku đã khẩn trương hoàn tất những công đoạn chỉnh trang cuối cùng tại khu vực đường bờ kè Suối Hội Phú, sẵn sàng chào đón du khách khám phá Phố đêm Chợ Nhỏ. Dự án này bắt đầu hoạt động thử nghiệm vào tối ngày 25-1 và sẽ đi vào hoạt động chính thức từ ngày 30-1.

Trên non cao, chạm vào Pleiku

Trên non cao, chạm vào Pleiku

(GLO)- Chỉ vài giờ chinh phục Chư Nâm hay Rơ Vâng, du khách đã có thể đứng trên cao, mở rộng tầm mắt giữa thiên nhiên khoáng đạt, cảm nhận rõ nhịp thở và vẻ đẹp nguyên sơ của cao nguyên Pleiku. 

Buôn làng bừng sáng từ ý Đảng - lòng dân

Buôn làng bừng sáng từ ý Đảng - lòng dân

(GLO)- Những ngày đầu năm 2026, không khí mừng Đảng, mừng Xuân đang lan tỏa nơi các buôn làng vùng cao nguyên Gia Lai từ hệ thống đèn đường mới thắp sáng ban đêm, sắc hoa rực rỡ hai bên lối đi, đến tuyến đường bê tông rộng rãi, sạch đẹp vừa hoàn thành.

Xã Tây Sơn hỗ trợ người dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu

Xã Tây Sơn hỗ trợ người dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu

(GLO)- Thời gian qua, xã Tây Sơn (tỉnh Gia Lai) đã từng bước thay đổi trong cách triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, chuyển từ hỗ trợ người nghèo nâng cao khả năng tiếp cận thông tin lên đến hỗ trợ có điều kiện, gắn trách nhiệm của người thụ hưởng.

Vĩnh Sơn thắm sắc hoa đào mùa đông

Vĩnh Sơn thắm sắc hoa đào mùa đông

(GLO)- Mùa đông Vĩnh Sơn - miền sơn cước vốn được ví như “xứ lạnh” của vùng Tây Sơn hạ đạo (tỉnh Gia Lai) - trầm lắng, se lạnh và ẩm ướt. Năm nay, Vĩnh Sơn đón một món quà bất ngờ khi hoa đào nở sớm, bừng sáng núi rừng.

Hồi sinh làng nghề truyền thống nhờ chuyển đổi số

Hồi sinh nhờ chuyển đổi số

(GLO)- Khi thị trường Trung Quốc giảm mạnh nhu cầu, các kênh mua bán truyền thống trong nước cũng thu hẹp, người dân làng nghề tiện gỗ mỹ nghệ Bắc Nhạn Tháp (phường An Nhơn) đã chủ động chuyển đổi số, mở ra hướng đi mới giúp nghề truyền thống hồi sinh.

Chuyện về người kết nạp tôi vào Đảng

Chuyện về người kết nạp tôi vào Đảng

(GLO)- “Cứ đưa nó vào danh sách cảm tình Đảng”. Ấy là lời của anh Lê Thanh Hiển (nguyên Phó Bí thư Thường trực Thị ủy An Khê) trong cuộc họp Chi ủy Văn phòng K.8 (An Khê), khi họ đặt vấn đề giới thiệu tôi vào Đảng sau khi phát hiện chưa đủ tròn 18 tuổi.

Lung linh làng hoa cúc Kiên Long sau bão lũ

Lung linh làng hoa cúc Kiên Long sau bão lũ

(GLO)- Khi màn đêm buông xuống, thôn Kiên Long (xã Bình An, tỉnh Gia Lai) lại bừng sáng bởi hàng ngàn bóng đèn được thắp lên giữa các vườn hoa cúc. Ngắm từ xa, cả cánh đồng cúc như một dải ngân hà nhỏ giữa vùng quê yên ả, vừa lung linh vừa ấm áp trong những ngày cuối năm se lạnh.

Chư Păh chung sức xây dựng nông thôn mới bền vững

Chư Păh chung sức xây dựng nông thôn mới

(GLO)- Những năm qua, xã Chư Păh đã huy động sức dân cùng nguồn lực đầu tư của Nhà nước để xây dựng nông thôn mới. Nhờ đó, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao, hạ tầng nông thôn và sản xuất nông nghiệp phát triển bền vững.

null