Nông dân Thành An thu nhập cao nhờ chuyển đổi cây trồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Nhờ chuyển đổi diện tích mía kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả kết hợp với chăn nuôi, nhiều hộ dân ở xã Thành An (thị xã An Khê) đã có thu nhập ổn định hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

 

Gia đình ông Nguyễn Tiến Xuân là một trong những hộ ở thôn 3 (xã Thành An) tiên phong chuyển đổi diện tích mía kém hiệu quả sang trồng chuối tiêu hồng kết hợp chăn nuôi bò, dê và heo rừng lai. Ông Xuân cho biết: “Gia đình tôi có hơn 10 năm gắn bó cùng cây mía. Vài năm nay, giá mía giảm nên lợi nhuận rất thấp. Năm 2018, khi địa phương và các ngành chuyên môn tuyên truyền chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tôi đã mạnh dạn liên kết với Công ty cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao trồng 5 sào chuối tiêu hồng trên diện tích mía kém hiệu quả. Đến nay, gia đình tôi thu được hơn 100 triệu đồng sau 2 đợt thu hoạch chuối. Ngoài ra, gia đình còn nuôi 12 con dê, 8 con bò, 3 con heo rừng lai và trồng 3 ha mì”.

 Anh Trần Văn Khuyến (thôn 3, xã Thành An, thị xã An Khê) chăm sóc vườn cây. Ảnh: N.S
Anh Trần Văn Khuyến (thôn 3, xã Thành An, thị xã An Khê) chăm sóc vườn cây. Ảnh: N.S



Theo ông Xuân, mô hình trồng chuối kết hợp chăn nuôi rất hiệu quả. Lá, thân và hoa chuối là nguồn thức ăn cho dê và heo. Ngược lại, phân gia súc được tận dụng bón cho vườn chuối nên cây sinh trưởng và phát triển tốt, năng suất đạt cao. “Thời gian tới, gia đình sẽ trồng thêm một số loại cây ăn quả như: cam, bưởi, ổi. Đồng thời, gia đình sẽ tăng đàn dê để vừa bán con giống vừa bán thịt. Khi đàn dê tăng, tôi sẽ mở rộng diện tích trồng chuối để đảm bảo lượng thức ăn dồi dào cho chúng”-ông Xuân chia sẻ.

Giống như ông Xuân, gia đình anh Trần Văn Khuyến (cùng thôn) đã chuyển đổi 1 ha đất mía sang trồng bưởi, ổi và chuối tiêu hồng. Anh Khuyến cho hay: Trồng mía hiệu quả kinh tế không cao nên nhiều năm liền gia đình tôi rất khó khăn. Năm 2018, tôi đã mạnh dạn chuyển 1 ha mía sang trồng 270 gốc bưởi đỏ giống nhập từ tỉnh Hòa Bình, 100 cây ổi và chuối tiêu hồng. Hiện nay, diện tích ổi đã cho thu hoạch. Với giá bán 15.000 đồng/kg ổi, sau 3 tháng, gia đình tôi đã thu được gần 20 triệu đồng. Ngoài ra, gia đình tôi còn trồng thêm 1 sào lúa nước, 1 sào ớt và nuôi 5 con bò, 10 con heo. “Cuối năm nay, bưởi và chuối sẽ cho thu hoạch đợt đầu tiên. Hy vọng các loại cây trồng này sẽ cho thu nhập cao hơn nhiều lần so với cây mía”-anh Khuyến kỳ vọng.

Ông Xuân chăm sóc đàn dê. Ảnh: Phạm Ngọc
Ông Xuân chăm sóc đàn dê. Ảnh: Phạm Ngọc



Từ năm 2018 đến nay, nhiều hộ dân ở xã Thành An đã chuyển đổi hơn 30 ha mía kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả kết hợp với chăn nuôi. Bước đầu cho thấy, các loại cây ăn quả rất phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở đây và mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với cây mía. Ông Nguyễn Thanh Điệp-Chủ tịch UBND xã Thành An-cho hay: “Hiệu quả thực tế đã chứng minh việc chuyển đổi cây trồng, vật nuôi là hướng đi đúng đắn. Trong thời gian tới, xã sẽ vận động người dân tiếp tục chuyển đổi diện tích mía kém hiệu quả sang trồng cây bắp ngọt, đậu tương, rau chân vịt để cung cấp cho Công ty cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao”. Cũng theo ông Điệp, những mô hình như của gia đình ông Xuân, anh Khuyến cho thấy bà con đã tận dụng tối đa diện tích đất để sản xuất “đa cây, đa con”. Việc tận dụng nguồn phân bò, dê, heo để bón cho các loại cây trồng cũng giúp người dân tiết kiệm chi phí sản xuất. Sau này, người dân có thể dùng phân bò để nuôi trùn quế làm phân bón và thức ăn cho gia cầm, góp phần nâng cao thu nhập.

“Việc một số hộ dân tiên phong chuyển đổi cây trồng, vật nuôi không chỉ giúp họ nâng cao thu nhập mà còn tác động làm thay đổi tư duy sản xuất của nhiều hộ khác. Đó cũng chính là tiền đề để xã đẩy nhanh tiến độ giảm nghèo trong thời gian tới, góp phần đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao vào cuối năm 2020”-ông Điệp thông tin.

 

 NGỌC SANG

Có thể bạn quan tâm

Doanh nghiệp xuất khẩu nông sản tích cực tìm kiếm thị trường mới

Doanh nghiệp xuất khẩu nông sản tích cực tìm kiếm thị trường mới

(GLO)-Gia Lai hiện có trên 30 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu, chủ yếu là xuất khẩu nông sản. Tận dụng lợi thế từ Hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam đã ký kết với những đối tác lớn trên thế giới, các doanh nghiệp đã có nhiều hoạt động để tiếp cận và mở rộng thị trường.

Lãnh đạo Công ty TNHH Phát triển Khoa học Quốc tế Trường Sinh giới thiệu mô hình trồng sâm Ngọc Linh và sâm Lai Châu bằng công nghệ cao. Ảnh: Đoàn Bình

Trồng sâm công nghệ cao trên cao nguyên Sìn Hồ

(GLO)- Hơn 3 năm triển khai dự án trồng sâm Ngọc Linh và sâm Lai Châu sử dụng hệ thống nhà màng, nhà lưới hiện đại tại huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu đã thu được nhiều kết quả hết sức khả quan. Đây là tín hiệu mở ra triển vọng về phát triển nguồn dược liệu quý trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Gia Lai triển khai 6 nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã

Gia Lai triển khai 6 nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu các sở, ban, ngành; Liên minh Hợp tác xã tỉnh; các địa phương và đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các tổ chức chính trị-xã hội trong năm 2025 tập trung thực hiện các phương hướng và nhiệm vụ trọng tâm về phát triển kinh tế tập thể (KTTT), hợp tác xã (HTX).

Đồng Yên mệnh giá 5.000 và 10.000 của Nhật Bản. (Ảnh: Internet)

Quốc gia nào đang là “chủ nợ” lớn nhất thế giới?

(GLO)- Lần đầu tiên sau 34 năm, Nhật Bản không còn là quốc gia nắm giữ vị thế chủ nợ lớn nhất thế giới, khi bị Đức vượt qua về quy mô tài sản ròng ở nước ngoài. Đây là một cột mốc đáng chú ý, diễn ra trong bối cảnh tài sản ròng ở nước ngoài của Nhật vẫn tăng lên mức cao kỷ lục trong năm 2024.

Kỳ vọng giống lúa mới chất lượng cao

Kỳ vọng giống lúa mới chất lượng cao

(GLO)- Những năm gần đây, Trung tâm Nghiên cứu giống cây trồng (Sở Nông nghiệp và Môi trường) đã nghiên cứu, lai tạo một số giống lúa địa phương có năng suất, chất lượng cao. Trong đó, 2 giống lúa mới là Thơm Gia Lai và Tẻ than Gia Lai được kỳ vọng sẽ nhân rộng trong vụ mùa 2025.

Nông dân Ia Trốk thu nhập cao từ cây đậu phộng

Nông dân Ia Trốk thu nhập cao từ cây đậu phộng

(GLO)- Áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng đậu phộng, nhiều hộ dân ở xã Ia Trốk (huyện Ia Pa) thu về lợi nhuận vượt trội. Mô hình này đã mở ra cơ hội cho bà con nông dân địa phương.

Giá cà phê xuất khẩu tăng 67,6%

Giá cà phê xuất khẩu tăng 67,6%

(GLO)- Theo số liệu của Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương), trong 4 tháng đầu năm 2025, Việt Nam đã xuất khẩu 666 ngàn tấn cà phê, trị giá 3,8 tỷ USD (giảm 9,4% về lượng nhưng tăng 51,8% về trị giá so với cùng kỳ năm 2024).